Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Cá kho Đại Hoàng – Đậm đà hương vị Tết Việt

Làng Vũ Đại (nay là làng Đại Hoàng, Hà Nam) không chỉ được biết đến qua tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao mà còn nổi tiếng với món ăn giản dị, đậm chất quê hương - cá kho. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giờ đây niêu cá kho làng Vũ Đại vẫn vẹn nguyên hương vị truyền thống độc đáo mà không nơi nào có được. Không chỉ vậy, đặc sản cá kho làng Vũ Đại đã trở thành một phần không thể thiếu trong mâm cơm tất niên những ngày cuối năm của nhiều gia đình và là món quà ý nghĩa dành tặng gia đình, bạn bè, người thân mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Để tạo nên một món ăn mang hương vị đặc biệt, không hề trộn lẫn với bất kỳ món cá kho ở nơi nào khác, đòi hỏi sự cầu kỳ, công phu, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến: từ khâu chọn cá, nguyên liệu ướp, niêu đất đến củi đun, rồi canh lửa sao cho liên tục, không quá to, không quá nhỏ....
Những ngày cận Tết Giáp Thìn, hàng trăm hộ dân làm đặc sản cá kho Vũ Đại (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) lại đỏ lửa ngày đêm để kịp cung ứng ra thị trường những niêu cá kho thơm ngon, đậm đà hương vị Tết Việt. Cá để kho là loại trắm đen được nuôi bằng ốc, mỗi con nặng từ 4 - 6kg trở lên để đảm bảo chắc thịt, ngon cá. 
Niêu kho cá phải là những chiếc niêu đất được sản xuất ở Đô Lương, Nghệ An; những chiếc vung có xuất xứ từ Thanh Hóa
Các gia vị làm nên sự đặc trưng nồi cá kho truyền thống gồm: riềng củ, gừng, ớt, chanh, hành củ, muối hạt, đường, tiêu, nước hàng, nước cốt cua đồng, nước mắm nguyên chất, nước hầm xương, nước dừa…
Củi để kho cả bắt buộc phải là củi nhãn, bởi củi nhãn cho lửa đượm đều, vừa làm mất đi mùi đất nung của niêu và giúp cá nhừ xương. 
Làm cá kho đòi hỏi rất kỳ công, bao nhiêu con người phải thay phiên nhau túc trực cả ngày lẫn đêm canh lửa không cho tắt, cũng không được để lửa quá to. 
Cùng với đó, phải liên tục châm thêm nước vào nồi giúp cá không bị cháy trong suốt thời gian đun để tạo ra những niêu cá thơm ngon, đậm đà
Cá được kho trong thời gian ít nhất từ 12 - 16 tiếng để cho ra được một niêu cá kho chuẩn vị, đạt chất lượng
Chính sự cầu kỳ, tỉ mẩn đã tạo nên hương vị cá kho nức tiếng dải đất hình chữ S. Ngay cả những người con xa quê hương cũng khao khát được thưởng thức món ngon này ở xứ người mỗi dịp Tết đến, xuân về...

Nguồn: hanamtv.vn

Tin mới