Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Tưng bừng Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023

Sáng ngày 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại Sân Tịch điền (thôn Đọi Tín, xã Tiên Sơn), UBND thị xã Duy Tiên đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Tịch điền Đọi Sơn năm 2023.

Tới dự lễ hội có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh;  lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện,  thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Duy Tiên, lãnh đạo xã Tiên Sơn cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương...

Năm 2023, lần thứ 15 lễ hội được tổ chức vẫn với những nghi thức truyền thống của một lễ hội đậm chất nông nghiệp của Hà Nam.

Ngay từ sáng sớm, lễ rước linh vị vua Lê Đại Hành đã được Ban quản lý di tích chùa Đọi, sư trụ trì cùng các tăng, ni, phật tử làm lễ rước từ trên chùa Đọi xuống. Cùng lúc đó, nhân dân thôn Đọi Tam cũng tổ chức lễ rước kiệu thành hoàng và tổ nghề trống hợp với đoàn rước linh vị vua Lê về đàn tế trên Sân Tịch điền.

Sau lễ rước kiệu với đầy đủ màu sắc là màn trống khai hội sổi nổi, rộn rã của các cô, các chị làng nghề trống Đọi Tam. Cùng trên nền tiếng trống hội là màn múa rồng mừng hội của nhân dân thôn Đọi Tín. Vào nghi lễ chính thức, một vị bô lão của xã Tiên Sơn đọc văn trình.

Sau nghi lễ dâng hương lên đàn tế Thần Nông, linh vị vua Lê và các vị phúc thần, một vị bô lão đã thực hiện nghi lễ nhập linh khí quân vương bước xuống đi những sá cày đầu tiên mở hội Tịch điền. Vị bô lão đi 3 sá cày, các vị lãnh đạo, đại biểu tỉnh đi 5 sá cày, các vị lãnh đạo thị xã, xã Tiên Sơn và các bô lão đi những sá cày tiếp theo trên cánh đồng Kim ngân điền để mở đầu cho một năm sản xuất mới.

Trong không gian Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023, phần hội được Ban tổ chức chú trọng hơn những năm trước, ngoài các giải thể thao quần chúng như: các giải bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, cờ tướng, nhiều trò chơi dân gian đã được tổ chức như: đánh đu, bịt mắt bắt dê, đi cầu khỉ, bịt mắt đập niêu, chọi gà, giải vật tịch điền… thu hút đông đảo nhân dân và du khách. 

Các hội thi như: Hội thi vẽ, trang trí trâu; hội thi làm bánh dày của các dòng họ làng Đọi Tam, các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các gian hàng trưng bày triễn lãm các ấn phẩm du lịch, sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Nam cũng được tổ chức đã mang lại không khí vui vẻ, phấn khởi cho Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023.

Dưới đây là một số hình ảnh:

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

 

Tin mới