Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023

Tối ngày 30/9 (tức 16/8 năm Quý Mão), tại đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lý Nhân, Ban Quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Trần Thương năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện Lý Nhân, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là một nhà quân sự lỗi lạc thời Trần, được vua Trần Nhân Tông trọng dụng phong làm Tiết chế các đạo quân thủy bộ, 3 lần đánh thắng quân Nguyên – Mông. Chiến thắng của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và quân dân nhà Trần đã góp phần đặt dấu chấm hết cho thời kỳ đỉnh cao của quân Mông - Nguyên thời bấy giờ. Với tài thao lược, ông được thế giới suy tôn là một trong 10 vị tướng tài giỏi nhất qua các thời đại; có công lao to lớn với dân tộc, Triều đình đã tôn phong ông là Thái sư Thượng phụ, Thượng Quốc công, Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Nhân dân cả nước tôn kính, vinh danh ông là bậc Thánh nhân - Đức Thánh Trần trong tâm thức là “Đức thánh Cha” của muôn dân; tên tuổi, công lao của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã in đậm dấu son trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Tưởng nhớ công lao to lớn với nước với dân của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, hằng năm lễ hội được tổ chức vào ngày mất của ông để nhắc nhở các thế hệ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống yêu nước, đánh giặc ngoại xâm. Đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá và nâng cao vị thế của Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương đến với nhân dân và du khách thập phương.        

Lễ hội  diễn ra từ ngày 16 - 20/8 năm Quý Mão với các nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, như: Tế lễ Thánh của các đoàn và nhân dân địa phương; thả đèn hoa đăng tại hồ Trần Thương; lễ tâm linh Ngày kỵ nhật của Đức Thánh Trần... Bên cạnh những nghi lễ tâm linh, trong những ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, như: Hội thi em yêu lịch sử quê hương; Đêm hội Trần thương; thi nấu cỗ cúng Thánh; tổ chức giải cờ tướng, kéo co và các trò chơi dân gian”...

Tin mới