Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Khai hội Xuân chùa Tam Chúc Quý Mão 2023

Sáng ngày 2/2/2023, tức ngày 12 tháng Giêng, tại Khu du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng, lễ hội xuân chùa Tam Chúc chính thức khai hội.

Dự lễ hội có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, cùng các tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách thập phương.

Dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Tam Chúc, lễ khai mạc Hội Xuân Tam Chúc năm Quý Mão chính thức diễn ra với các nghi thức dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa mạng bội thu mang lại đời sống an bình cho đồng bào, nhân loại.

Lễ rước nước là một trong những nghi thức quan trọng, mang ý nghĩa cầu nguyện cuộc sống bình an, trường tồn. Đoàn rước nước đi thuyền ra giữa hồ Tam Chúc, tại vị trí linh thiêng, có cắm trước một cây nêu, lấy nước mang về chùa Ngọc.

Chương trình Khai hội xuân Tam Chúc được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2, phản ánh đầy đủ, sinh động tất cả các hoạt động của lễ hội tại chùa. Không chỉ các đại biểu và các du khách có mặt tại chùa được chứng kiến không khí của lễ hội, khán giả trong nước và quốc tế thông qua chương trình cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của lễ hội, được ngắm nhìn toàn cảnh không gian chùa Tam Chúc sơn thủy hữu tình.

Chương trình dành thời lượng khắc họa chân dung và những dấu ấn quan trọng của Quốc sư, thiền sư Nguyễn Minh Không (thời Lý) trên vùng đất Tam Chúc. Người đã khổ công tầm sư học đạo, để từ một nhà sư ở từ phủ Tràng An ra kinh thành làm quốc sư, đứng đầu hàng tăng ni phật tử trong nước; danh vọng và đạo pháp đạt tới đỉnh cao. Ông được nhân dân tôn là Đức Thánh Nguyễn.

Năm 2023 là năm thứ 5 chùa Tam Chúc tổ chức Hội xuân với mong muốn tất cả mọi người đến chùa thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm, cùng đồng lòng cầu nguyện cho quốc thái dân an, người người, nhà nhà được mạnh khỏe, bình an, sống tốt, hòa thuận vì một thế giới hòa bình.

Tin mới