Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Hà Nam năm 2023

Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhât Bản, sáng 19/5, tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tỉnh Hà Nam năm 2023 với chủ đề: “Hà Nam - Hành trình kết nối” với sự tham dự của đại các đại biểu: Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh; ngài Wantanabe Shige, Công sứ, Phó Đại sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện cơ quan văn hóa, du lịch các tỉnh, thành phố; nhà nghiên cứu, lãnh đạo các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về phía lãnh đạo tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Đại biểu lãnh đạo tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã giới thiệu khái quát về tiềm năng, lợi thế trong  phát triển du lịch của Hà Nam. Với tiềm năng và lợi thế đó, Hà Nam đã xác định mục tiêu  phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng. Hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch của Hà Nam không ngừng được đầu tư có quy mô với đẳng cấp quốc tế, như khu du lịch Tam Chúc; 12 khu, điểm du lịch trên địa bàn đã được công nhận, sân golf Kim Bảng, sân golf Tượng Lĩnh và nhiều điểm tham quan, du lịch đang được đưa vào đầu tư khai thác; cùng với hệ thống hơn 200 cơ sở lưu trú và các nhà hàng, khu mua sắm phong phú... không chỉ đáp ứng nhu cầu của du khách nội địa và quốc tế mà còn có khả năng đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế có quy mô lớn như Đại lễ Phật đản VESAK Liên hợp quốc được tổ chức năm 2019 vừa qua...

Sản phẩm dịch vụ du lịch Hà Nam đã và đang ngày càng được cải thiện về mặt chất lượng, đa dạng, phong phú với nhiều dòng sản phẩm mới hấp dẫn, độc đáo như du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch MICE, du lịch golf... thu hút du khách trong và ngoài nước. Năm 2022, Hà Nam đã đón hơn 3 triệu lượt khách, tổng thu du lịch đạt hơn 2.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2023, Hà Nam đã đón hơn 3 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt gần 2.400 tỷ đồng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tỉnh Hà Nam với chủ đề “Hà Nam – Hành trình kết nối” là dịp để du lịch Hà Nam đón nhận, lĩnh hội các ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các nhà đầu tư nhằm đổi mới, phát triển các sản phẩm du lịch và ngành du lịch Hà Nam ngày càng chất lượng, an toàn, hấp dẫn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, mong muốn của khách du lịch... Với mong muốn hợp tác phát triển thuận lợi, hiệu quả, bền vững với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và bè bạn gần xa, Hà Nam luôn nhiệt liệt chào đón toàn thể quý vị đến tham quan, tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Hà Nam, đặc biệt là lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch và phát triển nguồn lực con người.”

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết: Hà Nam là vùng đất lưu giữ nhiều trầm tích văn hóa tiêu biểu, có gần 1800 di tích thuộc nhiều loại hình, sở hữu hệ thống tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đặc sắc của một tỉnh đồng bằng có sông, có núi với nhiều điểm đến hấp dẫn, đa dạng về loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa - tâm linh đã được hình thành dựa trên khai thác những giá trị nổi bật của địa phương.

Những năm gần đây, bên cạnh chính sách thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ, Hà Nam là một trong những địa phương có nhiều chính sách thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển du lịch. Nhờ chính sách và quyết tâm của các cấp chính quyền, du lịch Hà Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn thời gian tới Hà Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội này để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các chính sách ưu đãi của tỉnh hướng tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tranh thủ cơ hội thu hút các nguồn lực để phát triển ngành du lịch; cùng đó phát triển các dịch vụ, sản phẩm du lịch mới, chất lượng, có giá trị gia tăng cao, mang bản sắc đặc trưng của Hà Nam; thúc đẩy xúc tiến, mở rộng thị trường khách nội địa và quốc tế; tăng cường kết nối các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Hồng và các địa phương khác trong cả nước; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, từng bước đưa Hà Nam trở thành điểm đến hấp dẫn và chất lượng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Thay mặt Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Phó đại sứ Watanabe Shige cho biết, Tổng cục Du lịch Nhật Bản và Hiệp hội Du lịch Nhật Bản đã cùng phát động chiến dịch du lịch tại nước này với khẩu hiệu “Bây giờ chính là lúc để đi ra nước ngoài!” Đây là chiến dịch thúc nhằm đẩy mạnh mẽ sự phục hồi nhanh chóng hoạt động du lịch nước ngoài của người dân Nhật Bản thông qua các chương trình ưu đãi như hỗ trợ chi phí làm hộ chiếu, tặng vé máy bay, phát triển các sản phẩm du lịch trong khuôn khổ chiến dịch.v.v. Việt Nam nằm trong 24 quốc gia và khu vực được chọn là “điểm đến trọng điểm” của Chiến dịch này. Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phối hợp, tích cực hoạt động để gia tăng lượng khách du lịch Nhật Bản đến Hà Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trong thời gian tới.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, chia sẻ, thảo luận đầy tâm huyết, trách nhiệm và với tình cảm tốt đẹp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch dành cho Hà Nam, cho sự hợp tác, phát triển tươi sáng của du lịch Hà Nam trong tương lai như: thu hút đầu nguồn lực đầu tư tao bước phát triển nhanh về hạ tầng du lịch, cơ sở, vật chất, các sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, chất lượng dịch vụ được cải thiện, môi trường du lịch có nhiều chuyển biến tích cực…

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tại hội nghị. Thời gian tới Hà Nam tiếp tục hoàn thiện, triển khai thực hiện hiệu quả các quy hoạch, đề án, dự án đã được phê duyệt, trọng tâm là Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, tỉnh Hà Nam tiếp tục xây dựng chính sách, cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, người dân đầu tư phát triển du lịch, sản phẩm du lịch mới, mang đặc trưng du lịch Hà Nam, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên đầu tư phát triển nguồn nhân lực du lịch; hỗ trợ, kết nối và khuyến khích các tổ chức, cá nhân đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh; tổ chức nghiên cứu thị trường, thu thập thông tin, xu hướng của khách du lịch; xây dựng các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch phù hợp từng giai đoạn, đối tượng khách, đặc biệt là các thị trường khách quốc tế; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động quản lý, quảng bá, phát triển lĩnh vực du lịch…

    Nhằm thúc đẩy kết nối, quảng bá du lịch Hà Nam trên bản đồ du lịch cả nước, tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận chương trình hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Hà Nam với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa UBND tỉnh Hà Nam và một số Tập đoàn, Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành trong nước ( Công ty CP tập đoàn Mặt trời - Sun Group; Công ty CP tập đoàn BRG- BRG Group; Công ty CP du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel; Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội).

 

Tin mới