Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Tuyệt chiêu mới của Indonesia trong cuộc đua thu hút khách du lịch
Indonesia đã bước vào cuộc đua thu hút giới khách du lịch giàu có từ khắp nơi trên thế giới đến lưu trú dài hạn, nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Tuyệt chiêu mới của Indonesia trong cuộc đua thu hút khách du lịch
Đảo Bali, Indonesia. Ảnh: Shutterstock

Hãng tin Bloomberg đưa tin theo qui định mới ban hành vào hôm 25/10, hòn đảo du lịch Bali sẽ cấp “thị thực quê hương thứ hai” có thời hạn 5 năm và 10 năm cho những người đủ điều kiện. Chính sách hướng đến đối tượng là người nước ngoài hoặc những người từng là công dân Indonesia, cho phép họ ở lại ở quốc gia này và thực hiện nhiều hoạt động như đầu tư và lao động.

Theo đó, người xin thị thực phải có đủ các giấy tờ cần thiết, gồm hộ chiếu hợp lệ còn hạn ít nhất 36 tháng, chứng minh tài sản có giá trị ít nhất 129.000 USD. Chính sách mới này sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi ban hành.

Phát biểu tại lễ công bố ở khu nghỉ dưỡng Bali, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Di trú Widodo Ekatjahjana cho biết: “Đây là biện pháp kích thích phi tài chính giúp người nước ngoài cư trú và đóng góp tích cực cho nền kinh tế Indonesia”.

Indonesia đã thêm các quốc gia như Costa Rica và Mexico vào danh sách cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn để thu hút các chuyên gia, người về hưu và những người giàu có đến đất nước này. Chính sách mới nhằm mục đích khai thác nhu cầu ngày càng tăng của“những người du mục số” mong muốn làm việc tự do trong môi trường mới sau đại dịch.

Trước đó, năm 2021, Indonesia đã đề xuất kế hoạch “thị thực du mục số” dành cho du khách quốc tế, tập trung vào việc thu hút du khách đến Bali, điểm đến hàng đầu ở quốc gia này. Đây cũng là một thu ngoại tệ lớn của “xứ sở vạn đảo”.

Tuyệt chiêu mới của Indonesia trong cuộc đua thu hút khách du lịch
Du khách mua sắm tại chợ Ubud ở Bali, Indonesia. Ảnh: Shutterstock

Thời điểm công bố chính sách thị thực mới diễn ra trong thời điểm ngành du lịch Indonesia đang chứng kiến làn sóng phục hồi mạnh mẽ và chỉ vài tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) vào giữa tháng 11. Đây là dịp để hàng nghìn đại biểu đến Bali gặp gỡ và trao đổi.

Đảo Bali - vốn phụ thuộc lớn vào khách du lịch - là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Kinh tế của Bali đã giảm 9,31% vào năm 2020 và 2,47% vào năm 2021. Với việc mở cửa lại vào cuối năm ngoái và hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay, Ngân hàng Trung ương Indonesia hy vọng nền kinh tế này sẽ tăng trưởng từ 3,8% đến 4,6% trong năm 2022.

Song ông Putu Winastra, Chủ tịch Hiệp hội du lịch và lữ hành Bali, bày tỏ sự không chắc chắn về biện pháp thúc đẩy du lịch trên đảo của chính sách mới.

“Thị thực quê hương thứ hai sẽ được cấp cho những người ở lại Bali trong thời gian dài. Và những du khách này sẽ không cần đến chúng tôi - những người phục vụ trong lĩnh vực du lịch và lữ hành, vì họ sẽ không ở trong khách sạn”, ông Winastra nói.

 Nguồn: Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Bloomberg, CNA)

Tin mới