Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Tổng duyệt Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn Xuân Giáp Thìn 2024

Chiều ngày 14/2 (mùng 5 tháng Giêng), tại sân Tịch điền xã Tiên Sơn, UBND thị xã Duy Tiên đã tổ chức tổng duyệt Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn Xuân Giáp Thìn 2024. Tới dự tổng duyệt có đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo thị xã Duy Tiên và xã Tiên Sơn.

Lễ tổng duyệt Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Giáp Thìn 2024
Các đại biểu và nhân dân dự buổi tổng duyệt.
Lễ tổng duyệt Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Giáp Thìn 2024
Màn múa rồng khai hội tại buổi tổng duyệt.
Lễ tổng duyệt Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Giáp Thìn 2024
Hình tượng vua đi cày tại buổi tổng duyệt.

Tổng duyệt tập trung vào phần thực hành các nghi lễ trong ngày chính hội mùng 7 tháng Giêng (tức ngày 16/2), gồm: nghi thức đánh trống và múa rồng khai hội; nghi lễ đọc văn trình và nhập linh khí quân vương, nghi trình cày Tịch điền.

Sau khi xem xong phần nghi lễ tổng duyệt và ý kiến phát biểu của một số sở, ngành có liên quan và lãnh đạo thị xã Duy Tiên, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Chức nhấn mạnh: Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm; các nghi thức, nghi lễ không thay đổi nhiều, nhưng vẫn phải được tổ chức chu đáo.

Lễ tổng duyệt Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn xuân Giáp Thìn 2024
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Chức phát biểu kết luận buổi tổng duyệt.

Các công tác, như: trang trí khánh tiết, thông tin truyền thông, âm thanh, ánh sáng phải được tăng cường; chú ý tập luyện một số nội dung cho nhuần nhuyễn hơn nữa, như: màn múa rồng, múa trống mừng hội và sự khớp nối của những người dẫn chương trình trong lễ hội. Xã Tiên Sơn nên phối hợp với những người chủ trâu cày tổ chức hội thi cày cho du khách và nhân dân được trải nghiệm.

Nguồn: baohanam.gov.vn

Tin mới