Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Quý I/2024: Khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 4,6 triệu lượt

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2024 mang đến tín hiệu tích cực khi đạt tăng trưởng tới 72% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024, trong khu vực Đông Nam Á, Ngân hàng thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,5%, tăng 0.8 điểm phần trăm so với năm 2023.

Quý I/2024: Khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 4,6 triệu lượt người - Ảnh 1.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2024 mang đến tín hiệu tích cực khi đạt tăng trưởng tới 72% so với cùng kỳ năm trước

Từ đầu năm 2024, với quyết tâm tạo động lực đột phá để phát triển kinh tế – xã hội theo mục tiêu đề ra, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai, xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng. Kinh tế – xã hội quý I/2024 của Việt Nam đạt được kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương từng bước phát huy hiệu quả.

Trong đó, quý I/2024 chứng kiến hoạt động thương mại và dịch vụ diễn ra rất sôi động. Số lượt khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh phản ánh hiệu quả của chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình kích cầu du lịch. Hoạt động vận tải duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về vận tải hành khách và hàng hóa.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, các hoạt động thương mại diễn ra sôi động, du lịch phục hồi mạnh mẽ nhờ hiệu quả của chính sách thị thực thuận lợi và chương trình kích cầu du lịch, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm chủ lực tăng cao.

Cụ thể, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2024 mang đến tín hiệu tích cực khi đạt hơn 4,6 triệu lượt người, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2019 – năm chưa xảy ra dịch Covid-19. Tính riêng tháng 3 đạt gần 1,6 triệu lượt người, tăng 4,4% so với tháng trước và tăng 78,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, khách đến bằng đường hàng không đạt gần 3,9 triệu lượt người, chiếm 83,6% lượng khách quốc tế đến Việt Nam (gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm trước); bằng đường bộ đạt gần 630 nghìn lượt người, chiếm 13,5% (gấp 2,6 lần); bằng đường biển đạt hơn 136 nghìn lượt người, chiếm 2,9% (gấp 4,1 lần). Trong đó khách chủ yếu đến từ 3 khu vực châu Á, châu Âu và châu Mỹ. 

Ngoài ra, trong quý I, nhiều lễ hội truyền thống và hoạt động văn hóa, văn nghệ, được tổ chức khắp nơi, tạo nên bức tranh đặc sắc, ấn tượng trên cả nước. Các phong trào tập luyện thể dục thể thao được tổ chức rộng khắp, nhiều phong trào thể thao quần chúng được phát động.

Bà Đinh Thị Thúy Phương, Vụ trưởng Vụ Thống kê Thương mại và Dịch vụ nhận định: "Sự tăng trưởng kinh tế chung trong quý I có sự đóng góp rất lớn từ dịch vụ lưu trú, lữ hành. Trong 3 tháng đầu năm, những chính sách liên quan đến kích cầu du lịch được thực hiện tốt đã tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ tới ngành này, từ đó có tác động lan toản tới ngành kinh tế trong nước".

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Tin mới