Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Hà Nam tham dự Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022

Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức từ ngày 1/6 đến ngày 5/6 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên, vũ công đến từ 27 tỉnh, thành phố trong toàn quốc.Các tiết mục tham gia hội thi gồm: Múa dân gian các dân tộc Việt Nam, múa truyền thống và múa đương đại.

 Hội thi nhằm mục đích tôn vinh phát huy nét đẹp trong sự đa dạng và phong phú của nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của dân tộc Việt Nam trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, qua đó góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy được nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc, vùng miền trên cả nước. Đây cũng là cơ hội để tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét tiêu biểu, giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của từng địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

Hà Nam tham gia hội thi với 2 tiết mục: “Tình mời" và “Vượt tuyến" của Biên đạo múa Hồng Định qua sự biểu diễn của các nghệ sĩ Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh và cộng tác viên. Cả 2 tiết mục đều có sự kết hợp hài hòa giữa múa dân gian và hiện đại. Tiết mục “Tình mời" lấy cảm hứng từ nhân vật Thị Mầu và Nô trong truyện dân gian “Quan âm Thị Kính", nói về một cô gái lẳng lơ và cuối cùng phải chịu kết cục nuôi con một mình. Tiết mục “Vượt tuyến" nói lên câu chuyện của 2 đồng chí cùng chiến đấu trên tiền tuyến và phải cố gắng hết sức vượt qua bom rơi, đạn nổ để vượt tuyến.Tiết mục nhằm tôn vinh các chiến sĩ bộ đội đã tham gia chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, giành lại độc lập tự do cho đất nước. Cả 2 tiết mục được Ban giám khảo đánh giá cao về sự chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc vùng miền trên cả nước và đã xuất sắc giành 2 Huy chương Bạc tại Hội thi.

vượt tuyến.jpg

Ảnh: Tiết mục Vượt  tuyến giành Huy chương Bạc tại Hội thi

Được biết, chương trình của Hà Nam tham gia dự thi theo hình thức xã hội hóa, nhằm giúp biên đạo và các diễn viên, cộng tác viên có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, chuyên môn, năng lực sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn múa; qua đó góp phần định hướng nghệ thuật trong phong trào văn hóa, văn nghệ, từng bước đưa nghệ thuật múa phát triển, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của nhân dân.

 

Tin mới