Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Hà Nam: Triển khai các giải pháp cấp bách khoanh vùng chống dịch
Trước diễn biến có chiều hướng phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, chiều ngày 29/4, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã họp để triển khai các giải pháp cấp bách chống dịch.
Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch của tỉnh; các thành viên BCĐ, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Báo cáo của Sở Y tế tại hội nghị cho biết, đến 12h trưa ngày 29/4 ghi nhận thêm 4 ca dương tính với COVID-19 tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân. Đây là các trường hợp F1 của bệnh nhân N.V.Đ được phát hiện dương tính vào ngày 28/4 (gồm: bố, mẹ, vợ và con của bệnh nhân N.V.Đ). Như vậy, Hà Nam đã có 5 trường hợp trong một gia đình ghi nhận dương tính lần 1 với COVID-19.

 

Các đại biểu dự hội nghị

Theo đại diện lãnh đạo huyện Lý Nhân, địa phương đã tích cực, khẩn trương phối hợp với ngành Y tế và lực lượng chức năng triển khai các biện pháp truy vết và khoanh vùng chống dịch. Tính đến 13h ngày 29/4, qua điều tra dịch tễ, địa phương đã rà soát được 47 trường hợp F1 và 310 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện; các F2 được hướng dẫn cách ly theo dõi tại nhà. Đến 16h, lực lượng công an phối hợp với địa phương đã tiếp tục truy vết được 100 trường hợp F1.

 Huyện Lý Nhân đã lập 5 chốt phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý – nơi sinh sống của 5 bệnh nhân COVID-19

Lý Nhân đã thực hiện lập 5 chốt phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý – nơi sinh sống của 5 bệnh nhân COVID-19 gồm 320 hộ, 1.068 nhân khẩu; thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn, nhà ở của các bệnh nhân; phối hợp với lực lượng y tế, công an tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3; hỗ trợ các trang thiết bị phòng dịch cho xã Đạo Lý và thành lập tổ hậu cần hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly về thực phẩm, nhu yếu phẩm. Đồng thời, địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh về ý thức phòng, chống dịch, chấp hành các quy định phong tỏa cách ly và phòng chống dịch.

 Lực lượng chức năng đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn, nhà ở của các bệnh nhân

Huyện đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Quan Nhân, xã  Đạo Lý từ 13h ngày 29/4; ngành Y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với các trường hợp sinh sống gần nhà bệnh nhân; chỉ đạo các cơ sở cách ly của tỉnh chủ động cơ sở vật chất để tiếp nhận các trường hợp F1 phải cách ly theo đúng quy định; hướng dẫn phương án tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu của của những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HDND các cấp đảm bảo đúng pháp luật.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đề xuất nhiều giải pháp thực hiện phòng chống dịch: Dừng hoạt động tập trung đông người, dừng các lễ hội truyền thống và đóng cửa các khu vui chơi, du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí; tỉnh kích hoạt BCĐ phòng chống dịch các cấp; lập tức khoanh vùng và xét nghiệm diện rộng khẩn trương; tuyên truyền nhân dân chấp thuận chủ trương khoanh vùng cách ly phòng chống dịch; lập chốt cách ly giữa huyện với huyện; Bộ Tư lệnh Quân khu 3 điều động Binh đoàn hóa học về phun khử khuẩn toàn bộ xã Đạo Lý; đề nghị cho học sinh 6 xã vùng lân cận với xã Đạo Lý được nghỉ học phòng chống dịch.

 

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Y tế khẩn trương khoanh vùng dập dịch và có biện pháp xử lý phù hợp không để nhân dân hoang mang và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. UBND tỉnh chỉ đạo dừng ngay các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, đóng cửa Khu du lịch Tam Chúc. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch. Tiếp tục yêu cầu thực hiện nghiêm 5K. Khử khuẩn mở rộng để bảo đảm an toàn; thực hiện nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh tại khu công nghiệp nhà máy và nơi công sở.

Tăng cường truyền thông về phòng chống dịch bệnh, chủ động khai báo y tế, tránh tình trạng không khai báo. Không gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Yêu cầu ngành y tế rà soát lại lượng Vắc xin còn lại để ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Tỉnh sẽ dành ngân sách để mua vắc xin. Xây dựng các phương án đảm bảo cho người dân trong khu vực cách ly. Không để lây nhiễm chéo. Sẵn sàng các điều kiện phục vụ để sẵn sàng cách ly. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch. 

 

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch của tỉnh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch của tỉnh đề nghị: UBND huyện Lý nhân khẩn trương chỉ đạo khoanh vùng dập dịch tại xã Đạo Lý. Sẵn sàng các nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong vùng cách ly. Tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thông đại chúng để người dân không di chuyển ra khỏi địa bàn, nhất là trong những ngày nghỉ.

Đối với toàn bộ trường hợp F1, F2 khẩn trương đưa đi cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Y tế, ngành Y tế lên phương án tập trung truy vết, xét nghiệm. Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng y tế. Ngành công an tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác phòng, chống dịch. Ngành Y tế và các địa phương rà soát,xây dựng phương án đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực, địa điểm cách ly, các điều kiện về hậu cần trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn. Không để lây nhiễm chéo.

Về công tác tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TTTT, Sở VHTT&DL làm tốt công tác tuyên truyền và quản lý thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bắt đầu từ 18h chiều nay, Hà Nam sẽ tạm dừng toàn bộ các lễ hội, đóng cửa Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; các dịch vụ karaoke, matxa, trò chơi điện tử, khu vui chơi giải trí; tạm dừng các sự kiện tập trung đông người, các hội nghị không cần thiết.

Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh rà soát toàn bộ lao động về nghỉ lễ trở lại làm việc, những người đi du lịch về sau kỳ nghỉ lễ để thực hiện khai báo y tế, ngành Y tế tiếp tục rà soát, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh về BCĐ phòng, chống dịch tỉnh để có chỉ đạo hiệu quả.

Nguồn: hanamtv.vn
 

Tin mới