Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Hà Nam dừng hoạt động bắn pháo hoa và văn nghệ đêm Giao thừa năm 2021 và 03 Lễ hội để tập trung phòng chống dịch Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường; thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ; các văn bản của của Bộ Y tế về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, ngày 31/012021, UBND tỉnh Hà Nam đã có Công văn số: 276/UBND- KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh; Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo các doanh nghiệp về việc đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19.
Tại công văn, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan Trung ương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Rà soát, hoàn thiện, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống, lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid- 19 ở tất cả các cấp. Kiểm soát chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, đo thân nhiệt, diệt khuẩn khi ra vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nơi tập trung đông người.

- Quán triệt cán bộ, đảng viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân: Không đi đến những vùng, địa bàn có dịch, hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết nguyên đán; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang; tiếp tục chủ động cài đặt bluzone, khai báo y tế qua các ứng dụng.

- Tất cả những người đi, đến, về từ vùng dịch phải tự giác khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

- Tạm dừng hoạt động kinh doanh: Karaoke, masage, trò chơi điện tử online và offline.

- Dừng hoạt động bắn pháo hoa và văn nghệ đêm Giao thừa năm 2021 tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh; dừng tổ chức 03 Lễ hội: Tịch điền, Phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương và Khai hội chùa Tam Chúc năm 2021.

 

Phun khử trùng phòng dịch tại khu vực cách ly tập trung

2. Sở Y tế:

- Chỉ đạo toàn ngành rà soát cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế, nhất là thiết bị bảo hộ đáp ứng các tình huống, cấp độ dịch có thể xảy ra trên địa bàn; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 726/BYT-DP ngày 29/01/2021 và Công điện số 97/CĐ-BYT và các văn bản có liên quan.

- Phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng nắm chắc địa bàn, kịp thời cập nhật và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với những trường hợp từng đi, đến, về địa bàn từ tỉnh, vùng có dịch và những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, nhất là từ các địa điểm do bộ Y tế thông báo khẩn.

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các ngành liên quan đảm bảo các điều kiện và quản lý tốt các khu cách ly tập trung.

- Phối hợp với Sở Tài chính kịp thời tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí trong công tác phòng chống dịch bệnh.

- Kịp thời cập nhật văn bản chỉ đạo, xác định sớm nguy cơ và chủ động tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh áp dụng biện pháp phòng,chống dịch phù hợp, mang tính dự phòng cao trên địa bàn tỉnh. Cập nhật thông tin, số điện thoại đường dây nóng các cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ, lẫy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với công dân từ vùng dịch về địa phương

3. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tăng cường rà soát, hoàn thiện các điều kiện phục vụ phòng, chống dịch an toàn tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly y tế tập trung; sẵn sàng cho các tình huống, trường hợp dịch xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh.

4. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt: Các trường hợp không đeo khẩu trang, các cơ sở kinh doanh có điều kiện chưa thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh; việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự, các đám cưới, lễ tang; đưa tin sai sự thật trên môi trường mạng Internet.

- Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người đi, đến, về tỉnh từ vùng có dịch; tiếp tục rà soát, lập danh sách những trường hợp đã từng đi, đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021.

5. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp Sở Y tế chỉ đạo theo dõi, đảm bảo sức khỏe học sinh khi đến trường; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh việc nghỉ học của học sinh trên địa bàn tỉnh kịp thời, phù hợp tình hình dịch bệnh. Thông báo hai trường THPT Chuyên Biên Hòa và trường THPT Lê Hoàn cho học sinh nghỉ học và tổ chức hình thức học Online từ ngày 01/02/2021.

6. Các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh:

- Cập nhật kịp thời các chỉ đạo, tăng thời lượng tuyên truyền, thông báo rộng rãi đến người dân các yêu cầu phòng, chống dịch áp dụng trên địa bàn
tỉnh, nhất là số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phòng chống dịch các cấp, các địa điểm có nguy cơ cao do Bộ Y tế công bố, các mức xử phạt...Đặc biệt, thông tin rộng rãi để người dân được biết “Những người đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và  Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2”.

- Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh chỉ đạo tổ chức cho ĐVTN hướng dẫn, tuyên truyền, giúp người dân cài đặt, sử dụng Bluzone và các ứng dụng phòng, chống dịch; tăng cường quản lý thông tin về dịch bệnh trên môi trường mạng Internet.

7. Sở Tài chính: Kịp thời tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19

 

Tăng cường công tác giám sát phòng chống dịch trong cộng đồng

8. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn; chỉ đạo kiện toàn, thành lập các tổ, đội xung kích, phản ứng nhanh...tại cơ sở, thôn xóm để tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người dân phòng, chống dịch, nhất là các trường hợp có nguy cơ, có liên quan đến vùng và địa điểm có dịch Covid- 19 tự giác khai báo y tế và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch được các cơ quan y tế hướng dẫn, yêu cầu.

- Chỉ đạo, quản lý chặt chẽ các trường hợp thực hiện cách ly y tế, nhất là cách ly y tế tại nhà.

- Chỉ đạo hệ thống Đài truyền thanh địa phương, cơ sở tăng thời lượng tuyên truyền, thông báo rộng rãi đến người dân các yêu cầu phòng, chống dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh, nhất là số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phòng chống dịch các cấp, các địa điểm có nguy cơ cao do Bộ Y tế công bố, các mức xử phạt...

9. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh căn cứ nhiệm vụ được giao chỉ đạo, đôn đốc, chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch thuộc cơ quan, đơn vị, lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách.

Phòng, chống dịch Covid- 19 hiệu quả là nhiệm vụ hết sức quan trọng vì sự an toàn và sức khỏe của nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, ịa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện. Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố hàng ngày báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Sở Y tế./

Nguồn: hanamtv.vn
 

Tin mới