Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
Hà Nam kích cầu du lịch hậu Covid-19
Cũng như các địa phương trong cả nước, từ đầu năm đến nay du lịch Hà Nam gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có thời điểm hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh hoạt động cầm chừng, thậm chí phải đóng cửa dừng hoạt động.

Trong bối cảnh dịch bệnh trong nước đã cơ bản được kiểm soát, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp kích cầu, quảng bá hình ảnh du lịch Hà Nam; phối hợp với các sở, ngành, các đơn vị, địa phương tích cực, chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch triển khai đa dạng, sáng tạo; huy động mọi nguồn lực nhằm nỗ lực kích cầu du lịch thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch”.

Ngày 11/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội và Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tam Chúc tổ chức Lễ phát động hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; đồng thời khảo sát, giới thiệu điểm đến Khu du lịch Tam Chúc. Phát biểu tại lễ phát động, bà Đinh Thị Lụa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định: Chương trình là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm  hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích cầu du lịch, góp phần khôi phục nhanh hoạt động du lịch nội địa trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Tại lễ phát động, Hiệp hội Du lịch Hà Nam, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Hà Nam, Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Tam Chúc, Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội, Công ty cổ phần dịch vụ và du lịch Hy vọng đã ký cam kết hỗ trợ cung cấp thông tin và dịch vụ nhằm hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của tỉnh Hà Nam.Hiệp hội Du lịch tỉnh vận động, khuyến khích các thành viên Hiệp hội tham gia thực hiện các gói kích cầu du lịch, phối hợp với Hiệp hội du lịch các tỉnh làm cầu nối, tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn tích không ngừng tăng cường phối hợp, liên kết, tạo ra sức mạnh tổng hợp để thực hiện hiệu quả các giải pháp kích cầu du lịch gắn với đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19, quan tâm đẩy mạnh các tour du lịch về với Tam Chúc, về với những cảnh đẹp sơn thủy hữu tình, những con người thân thiện, hồn hậu của quê hương Hà Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức chương trình kích cầu du lịch đợt 2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa bắt đầu từ tháng 1/11/2020 và kéo dài đến hết 31/12/2020, kêu gọi các đơn vị, địa phương thực hiện, ưu tiên tham gia liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Ninh Bình…và các vùng miền trên toàn quốc; tổ chức Lễ phát động hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” với phương châm: an toàn, thân thiện, chất lượng; với điểm nhấn là làm mới những điểm đến đặc trưng của 5 khu, điểm du lịch trọng điểm gồm: Khu du lịch Tam Chúc; Điểm du lịch văn hóa tâm linh đền Lảnh Giang; Điểm du lịch văn hóa tâm linh đền Bà Vũ; Khu trung tâm lễ hội thuộc quần thể di tích lịch sử văn hóa đền Trần Thương; Điểm du lịch nhân văn Nhà văn Liệt sỹ Nam Cao. Nhiều điểm trong số này đã bắt đầu thu hút được lượng du khách đông đảo, tạo sức bật quan trọng cho du lịch Hà Nam. Một số tuyến, tour nội tỉnh, ngoại tỉnh cũng được khai thác, phục vụ khách du lịch như tour tâm linh, kết nối các điểm tâm linh nổi tiếng giữa Hà Nội - Hà Nam - Nam Định - Thái Bình - Ninh Bình...

Nhằm tái kích cầu du lịch lần hai, Hà Nam đã tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng như biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim được tổ chức phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh để thu hút du khách thập phương về theo dõi. Tỉnh tổ chức lễ tượng niệm 720 năm ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và khai mạc Lễ hội Đền Trần Thương năm 2020 với sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương. Trong thời gian qua, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam tổ chức gần 50 buổi biểu diễn phục vụ thu hút với gần 20.000 lượt khán giả đến xem; khởi dựng và công diễn vở mới “Huyền tích bến Lảnh Giang” phục vụ nhân dân và khách thập phương về dự Lễ hội đền Lảnh Giang và Tuần Văn hóa du lịch Lảnh Giang năm 2020 thu hút hàng ngàn du khách về tham dự; Đăng cai tổ chức thành công Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên chèo toàn quốc 2020; Chặng 2 giải xe đạp VTV - Cúp Tôn Hoa Sen 2020 tại Khu du lịch Tam Chúc… Mục tiêu đề ra là 3 tháng cuối năm ngành du lịch Hà Nam đạt 60% doanh thu cả năm.

Trong thời gian tới, nhằm xây dựng hình ảnh du lịch Hà Nam “an toàn và thân thiện,” Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Y tế thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ đối với 43 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, lập danh sách các doanh nghiệp đạt tiêu chí an toàn sẽ được cập nhật trên trang website Cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Hà Nam và website Du lịch Hà Nam, công bố trên các poster dọc các tuyến đường chính để du khách dễ dàng tiếp cận thông tin.

Hiện nay, tại Hà Nam các cơ sở khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cao cấp đã được đầu tư xây dựng, đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm của các khách đoàn hoặc nhóm gia đình như khách sạn: Mường Thanh, Vinpearl, sân golf Kim Bảng với giá ưu đãi giảm từ 20 - 30% và tặng kèm một số dịch vụ miễn phí. Đặc biệt, nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết, kịp thời, ngành chức năng đã kích hoạt triển khai có hiệu quả Cổng Thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Hà Nam và website Du lịch Hà Nam. Theo đó, du khách có thể tìm kiếm những chương trình tour theo điểm đến hoặc theo giá với đầy đủ thông tin về đơn vị tổ chức tour, chương trình tour và thời hạn áp dụng tại địa chỉ. Ngoài ra, Văn phòng Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch tỉnh Hà Nam được thành lập nhằm tăng tính tương tác giữa du khách và nhà cung cấp dịch vụ.

Với lợi thế về cơ sở hạ tầng hiện đại và giao thông thuận lợi, hệ thống cơ sở lưu trú phong phú, sự đón tiếp thân thiện, hứa hẹn du lịch Hà Nam sẽ sớm khởi sắc trở lại.

Nguồn: Bản tin VHTTDL Hà Nam

Tin mới