Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam
 • 21/01/2021

  Đền thờ Nữ tướng Lê Chân

  Theo sử sách ghi lại Nữ tướng Lê Chân sinh ngày mùng 8 tháng 2 năm 20 đầu Công nguyên. Bà sinh ở miền biển Quảng Ninh; lập trang ấp, rèn quân binh tại thành phố biển Hải Phòng nhưng lại tuẫn tiết ở miền núi vùng Lạt Sơn (nay là thôn Hồng Sơn, Kim Bảng, Hà Nam).

 • 02/12/2020

  Đền Mẫu phường Quang Trung - Di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu

  Lạc Tràng (phường Quang Trung, TP.Phủ Lý) là vùng đất cổ, nơi có đường thiên lý Bắc Nam đi qua, là đất khoa bảng với nhiều dòng họ nổi tiếng như họ Bạch, họ Vũ. Cũng như nhiều thôn làng khác, Lạc Tràng xưa cũng có những nơi tôn nghiêm để người dân tu tâm dưỡng tính, lánh giữ tu hiền. Đó là 3 ngôi đình của 3 giáp Bắc, Đông, Ngô; chùa Lạc Tràng và đền Mẫu Đình Trường. Trải qua thời gian và bom đạn chiến tranh chỉ còn đền Mẫu Đình Trường còn nguyên vẹn, được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật năm 2006.

 • 29/09/2019

  Đình Bông - Di tích mang đậm dấu ấn lịch sử

  Trong những ngày tháng ba này, đông đảo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT trong tỉnh lại có dịp tìm đến tham quan khu di tích lịch sử cách mạng đình Bông (nằm ven trục quốc lộ 38, thuộc địa phận thôn Phù Đê, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng) để thêm một lần cảm nhận sâu sắc hơn về địa danh lịch sử đã ghi dấu sự kiện lịch sử trọng đại của LLVT Hà Nam.

 • 29/09/2019

  Di tích lịch sử - văn hóa đền Lăng

  Theo những tư liệu được sưu tầm, lưu giữ: Thời cổ xưa, trên đỉnh núi Lăng có đền Thượng là sinh từ của vua Đinh thiết lập năm 972, là nơi thờ vua Đinh Tiên Hoàng. Giữa thân núi là sinh từ, thời Lê Hoàn làm Thập đạo Tướng quân, vinh quy bái tổ về đây xây dựng năm 971, sau trở thành từ đường nhà Tiền Lê, nhân dân địa phương gọi là đền Trung.

 • 29/09/2019

  Đền thờ Nữ tướng Lê Chân

  Nói về lịch sử đền thờ Nữ tướng Lê Chân, ông Dương Hồng Ngàn, Trưởng Ban quản lý di tích đền thờ Nữ tướng Lê Chân cho biết: Đền thờ Nữ tướng Lê Chân trước kia có tên là đền Lạt Sơn (gọi theo tên thôn cũ). Thời ấy, khi vào rừng lấy củi, làm nương rẫy người dân phải đi qua đền nên dân làng còn gọi là đền Cửa Rừng. Theo các cụ kể lại, vùng rừng núi Lạt Sơn xưa kia có rất nhiều hổ. Có hôm các cụ đang tế lễ ở trong đình, hổ vào đến tận sân để công thịt.

 • 29/09/2019

  Khúc tráng ca lịch sử núi Chùa

  65 năm qua, địa danh núi Chùa (Thanh Tâm, Thanh Liêm) đã trở thành một địa danh lịch sử gắn liền với những năm tháng đấu tranh hào hùng, bi tráng của dân tộc và quê hương trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

 • 29/09/2019

  Nét đẹp độc đáo của đình Thượng và hội làng Thanh Nộn

  Đình Thượng, Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia và hội làng Thanh Nộn, xã Thanh Sơn, Kim Bảng là biểu tượng thiêng ghi nhớ, tôn vinh, tri ân Tương Bình Đại Vương Nguyễn Công Khôi, người có công phò tá Lý Bôn (Lý Nam Đế) đánh đuổi giặc Lương thế kỷ VI.

 • 29/09/2019

  Ngôi chùa lưu nhiều dấu ấn lịch sử

  Hà Nam là vùng đất bán sơn địa, một phần rộng lớn là đồng bằng và một dải hẹp là đất đồi rừng. Đặc trưng riêng của Hà Nam là giữa đồng bằng lại đột khởi lên những ngọn núi đất. Và hầu như trên đỉnh hoặc dưới chân những ngọn núi này đều có những ngôi chùa rất linh thiêng

  1 2 3