Lễ đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Long Đọi Sơn năm 2018

Thứ sáu - 04/05/2018 09:22
Sáng 3/5, tại Khu di tích chùa Đọi Sơn, UBND tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Đọi Sơn năm 2018.

    Tới dự buổi lễ có đồng chí Đào Việt Trung - Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành TW; đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Duy Tiên, xã Đọi Sơn; đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên; đại diện các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo tăng ni, phật tử, bà con nhân dân và du khách thập phương đã về dự và trẩy hội chùa Đọi Sơn.
    Chùa Đọi Sơn (chùa Đọi), tên chữ Hán là Diên Linh Tự, được vua Lý Nhân Tông cho xây dựng vào năm 1118 đến nay tròn 900 năm. Chùa thờ Phật, Bồ Tát và các nhân vật liên quan đến Phật giáo và lịch sử như: Vua Lý Nhân Tông, Nguyên Phi Ỷ Lan, Lê Đại Hành Hoàng Đế. Đây là một trong những di tích tiêu biểu của Hà Nam và cả nước, dưới thời Lý đã từng là trung tâm Phật Giáo của trấn Sơn Nam xưa. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa hiện còn lưu giữ nhiều giá trị đặc sắc về lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, khảo cổ, tâm linh, du lịch…
     Về giá trị lịch sử - văn hóa: chùa Đọi Sơn là ngôi chùa có lịch sử lâu đời, phản ánh một thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo trong lịch sử dân tộc và là niềm tự hào của người dân nơi đây từ bao đời nay. Cùng với các hạng mục kiến trúc và hệ thống hiện vật, đồ thờ tự, chùa Đọi Sơn còn lưu giữ kho tàng di sản Hán Nôm phong phú, đa dạng và rất có giá trị…Nổi bật nhất là bảo vật quốc gia bia Sùng Thiện Diên Linh – tấm bia duy nhất thời Lý trên đất Hà Nam với nghệ thuật chạm khắc độc đáo, chứa đựng nhiều thông tin, quý, hiếm cho việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa thời Lý.
     Về giá trị kiến trúc, nghệ thuật: Chùa Đọi Sơn là một công trình kiến trúc tiêu biểu cho phong cách mỹ thuật thời Lý, là một trong số ít những ngôi chùa hiện nay còn lưu giữ được nhiều hiện vật mỹ thuật thời Lý có giá trị như: tượng Đa bảo Như Lai, tượng Kim Cương, tượng đầu người mình chim (kinari); Bia Sùng Thiện Diên Linh...
    Lễ hội chùa Đọi Sơn và lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là hai lễ hội truyền thống gắn liền với di tích chùa Đọi Sơn, thể hiện lòng tôn kính của nhân dân đối với những người có công với quê hương, đất nước, xây dựng và phát triển chùa….
     Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, ngày 25/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Đọi Sơn là di tích quốc gia đặc biệt.
     Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL đã trao Bằng công nhận chùa Đọi Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt cho đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện Duy Tiên, xã Đọi Sơn và sư trụ trì chùa Đọi Sơn.
     Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đề nghị tỉnh Hà Nam cần lập quy hoạch thể bảo tồn di tích làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài; tổ chức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa giá trị lịch sử văn hóa, khoa học và thẩm mỹ của di tích; xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo các hạng mục di tích một cách có hiệu quả nhất. Ban quản lý di tích cần triển khai việc cắm mốc giới bảo vệ di tích, kiện toàn bộ máy quản lý, bảo vệ kiến trúc và các hiện vật an toàn tuyệt đối. Về lễ hội cần duy trì nghi thức, nghi lễ, lễ hội truyền thống và không gian văn hóa liên quan đến di tích; nghiên cứu phát huy các lễ hội của tỉnh Hà Nam gắn với tham quan du lịch, thu hút khách thập phương; kết nối di tích này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác trong tỉnh và các tỉnh lân cận tạo thành các tour, tuyến du lịch nhằm phát triển kinh tế du lịch trong vùng.
      Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông nhấn mạnh: Hà Nam sẽ tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của di tích Quốc gia đặc biệt này; huy động các nguồn lực để tu bổ, tôn tạo và mở rộng cảnh quan của di tích, đồng thời làm tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội, phát huy hơn nữa giá trị lịch sử, văn hóa của di tích lịch sử.
     Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Đọi Sơn năm 2018 là là dịp để tôn vinh, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa của quần thể di tích chùa Đọi Sơn và Lễ hội chùa Đọi Sơn. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.
Dưới đây là một số hình ảnh:
img 4252
IMG 4285

IMG 4318
IMG 4338IMG 4343
 

Nguồn tin: Phan Lương - Anh Dương - TTXTDL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây