Hội nghị thuyết minh tóm tắt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

Thứ ba - 15/05/2018 08:10
Ngày 11/5/ 2018 UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, tổ chức hội nghị thuyết minh tóm tắt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Hội nghị do Đồng chí Bùi Quang Cẩm – Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị tư vấn, huyện có liên quan như: Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, Sở Xây Dựng, Sở Tài Nguyên và Môi Trường, lãnh đạo UBND huyện Thanh Liêm …..

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị đặc trưng của khu di tích và phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch văn  Quốc Gia, tạo dựng sản phẩm và thương hiệu độc đáo cho du lịch Hà Nam. Cùng với các khu điểm du lịch trên địa bàn xã, huyện, tỉnh và khu vực, điểm du lịch lịch sử văn hóa Đền Lăng sẽ tạo nên các khu du lịch văn hóa liên hoàn cấp tỉnh, cấp vùng. Cụm di tích lịch sử đền Lăng, là nơi in dấu tích, gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của vua Lê Đại Hành, ông là vị anh hùng dân tộc có công lao to lớn trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, là nhân vật có nhiều đóng góp trong cuộc nội trị, xây dựng đất nước phát triển. Đặc biệt là những hoạt động ngoại giao của ông đã nâng cao vị thế quốc gia.  Năm 1999 Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch đã công nhận đền Lăng là di tích lịch sử Quốc Gia. Nhưng hiện nay cụm di tích đền Lăng đang chịu áp lực mạnh của quá trình đô thị hóa nông thôn. Trong đó các di tích đền Trung, đền Thượng, đền Thờ Tam Thiên Nhân đã bị tàn phá trong chiến tranh, nhiều công trình mới trồng lấn trong vùng bảo vệ II, và các khu vực kề cận trong khu vực này làm suy giảm nghiêm trọng giá trị di sản.

 Tại hội nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng đơn vị tư vấn  đã thuyết minh tóm tắt Quy hoạch với mục tiêu xây dựng Khu di tích thành địa chỉ du lịch văn hóa lịch sử hấp dẫn tầm quốc gia tại Hà Nam, gắn với các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, văn hóa địa phương. Đồng thời bảo vệ môi trường thiên nhiên trong khu vực. Làm căn cứ pháp lý cho công tác quản lý, lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai các dự án bảo tồn, tôn tạo chỉnh trang và các dự án phát triển du lịch văn hóa lịch sử tâm linh gắn với phát huy giá trị di tích. Thực hiện Luật Xây dựng và các quy định của Nhà nước. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành bàn giao hồ sơ đồ án quy hoạch cho các cơ quan quản lý nhà nước như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hà Nam  để tổ chức triển khai thực hiện.

Ông Lê Xuân Huy – Tỉnh Uỷ Viên – Giám Đốc  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã  thông qua  Quyết định số 1052 /QĐ- UBND ngày 14 tháng 7 năm 2016 của UBND tỉnh Hà Nam về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa  đền Lăng xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam với diện tích quy hoạch khoảng 26 ha, quy mô dân số trong điểm du lịch trên 600 người. Gồm 3 phương án: phương án đầu tư thấp thiên về mô hình phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, giữ lại toàn bộ các công trình hiện trạng. Phương án hai là đầu tư cao thiên về mô hình phát triển du lịch dựa vào doanh nghiệp, giải phóng toàn bộ khu nhà ở nông thôn, tiểu thủ công nghiệp, trường học để xây dựng các khu dịch vụ du lịch. Phương án 3 kết hợp giữa hai phương án trên với nhau hài hòa giữa hai mô hình, tạo lợi ích cho cả người dân và doanh nghiệp.

GD huy phatbieu.jpg

Ông Lê Xuân Huy – Tỉnh Uỷ Viên – Giám Đốc  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch​ phát biểu tại hội nghị

Hội nghị ghi nhận các ý kiến tham gia, nhất trí với nội dung đồ án quy hoạch. Bên cạnh đó một số ý  kiến Đề nghị sớm triển khai thực hiện dự án; có chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của  các hộ gia đình; đề nghị xác định vị trí bố trí tái định cư cho các hộ gia đình phải di chuyển, khu vực tái định cư phải có điều kiện tốt hơn nơi ở cũ;  quy hoạch  khu dịch vụ du lịch còn chưa hợp lý. …..Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải trình, làm rõ và tiếp thu những ý kiến đóng góp, tham gia tại hội nghị.

 Phát biểu kết luận tại hội nghị ông Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị các sở ngành, huyện  có liên quan phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tốt quy hoạch theo đề án. Trong đó chú trọng vào phạm vi quy hoạch, phân tích đánh giá hiện trạng hiện nay, hạ tầng, kỹ thuật, và các giải pháp thực hiện trùng tu và tôn tạo, liên kết các khu di tích. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án để góp phần vào sự phát triển khu du lịch tại Hà Nam. 

pct buiquangcam.jpg

Ông Bùi Quang Cẩm - Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu kết luận hội nghị

Nguồn tin: hanam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây