"Vạn lý trường thành" trên biển: Siêu cầu Trung Quốc tái hiện một kiệt tác thế giới

Thứ sáu - 26/10/2018 14:24
Sau khi trì hoãn trong 2 năm và chi phí đầu tư lên tới hàng tỷ đôla, cây cầu nối liền giữa Hong Kong, Châu Hải và Macau sắp hoàn thiện và sẽ chính thức thông xe trong tuần này. Ngày 23/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự buổi lễ khánh thành tại Chu Hải, cùng các quan chức hàng đầu của Hong Kong và Macau.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính cho biết, cây cầu mới sẽ tạo cơ hội cho Hong Kong, Macau và Chu Hải thuận lợi trong các hoạt động kinh tế và thương mại.

Tham dự lễ khánh thành, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Hà Lập cho rằng, cây cầu có thể chịu được các mối đe dọa từ thiên tai như động đất 8 độ richter, siêu bão và các tàu chở hàng cỡ lớn. Cây cầu là biểu tượng cho giấc mơ của người dân Hong Kong, Chu Hải và Macau.

"Đây là kế hoạch được triển khai trong một thời gian dài và cung cấp các cơ hội quan trọng cho người dân Quảng Đông, Hong Kong vàMacau", chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Hà Lập nói thêm.

Cây cầu dài 55 km có thể tạo điều kiện cho sự phát triển được ví như "một quốc gia, hai hệ thống". Đây sẽ là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, tính đến thời điểm hiện tại: dài 55km, gấp 20 lần chiều dài Cầu Cổng Vàng của San Francisco (Mỹ).

 

 

Theo phó Thủ tướng Hàn Chính, đây là lần đầu tiên cả Hong Kong, Chu Hải và Macau có thể hợp sức xây dựng một dự án cơ sở hạ tầng lớn.

"Đây là cầu nối cho quan hệ thương mại và kinh tế 3 bên đồng thời thúc đẩy cạnh tranh khu vực đồng bằng sông Châu Giang.

Dự án này là một phần kế hoạch của Trung Quốc nhằm phát triển khu vực Greater Bay Area rộng 55km với 68 triệu người tại 11 thành phố, trong đó có Hong Kong và Macau. Tổng chi phí xây dựng lên đến 20 tỷ USD, cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu là 15,3 tỷ USD.

Cây cầu mới sẽ giúp cho thời gian di chuyển giữa 3 thành phố Hồng Kông, Chu Hải và Macau sẽ được rút ngắn lại, chỉ còn khoảng 30 phút thay vì mất 3 giờ lái xe như hiện tại.

Nguồn tin: toquoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây