Cổng thông tin điện tử dulichhanam.vn

http://dulichhanam.vn


Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phục vụ cho lễ phát lương Đức Thánh Trần

Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân diễn ra hằng năm vào giờ Tý ngày Rằm tháng Giêng. Đến nay, 18 vạn túi lương đã được tổ chức nhập đền để tế lễ, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách thập phương về với lễ hội.

Ngày mồng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, lễ nhập lương đã được thực hiện

Túi lương được Ban tổ chức lễ hội chuẩn bị sẵn gồm 5 loại hạt: đỗ đỏ, đỗ xanh, đậu nành, ngô, thóc nếp cái hoa vàng. Sau khi lấy nước, đoàn rước sẽ rước nước và vận chuyển lương thảo về đền tế Thánh, làm lễ nhập lương tại đình Miễu. Các túi lương  được phủ vải đỏ đặt trên ban thờ phía trước tượng Đức Thánh Trần và được làm lễ nhập linh vào đúng giờ Tý ngày Rằm tháng Giêng trong hậu cung. Làm lễ xong, lương sẽ được rước ra tiền đường và 37 cửa phát lương nằm ở phía trong và ngoài đền phát cho những người đến tham dự lễ hội. Túi lương thể hiện ước vọng về một cuộc sống no đủ của người dân.

Năm 2019 là năm thứ 9 Hà Nam tổ chức lễ Phát lương đền Trần Thương, công tác tổ chức lễ hội tiếp tục được đảm bảo trật tự, an toàn với đầy đủ nghi thức truyền thống, đáp ứng nhu cầu tâm linh của du khách, phật tử xa gần. Năm nay, cùng với Lễ cáo yết, lễ rước nước nhập lương được tổ chức ngày 10 tháng Giêng (tức ngày 14 tháng 2). 

 

Cùng nhập lương, lễ rước nước cũng được thực hiện

Trong khuôn khổ của lễ phát lương Đền Trần Thương năm nay, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức như:  Giải vật Mùa xuân thượng võ lần thứ 22, cúp Agribank; Liên hoan văn nghệ các xã đạt chuẩn Nông thôn mới. 

 

Hội thi vật võ mùa xuân truyền thống tại Đền Trần Thương 

Theo dự kiến, số lượng người dân trực tiếp đến nhận lương và tham dự nghi lễ phát lương đền Trần Thương trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng năm nay khoảng từ 4 đến 5 vạn người. Vì thế, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân được Công an tỉnh quan tâm, triển khai kế hoạch phối hợp với các địa phương và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng chức năng. Theo đó, công an tỉnh  huy động quân số cùng các phương tiện, bố trí ứng trực tại  15 điểm chốt trong và ngoài khu vực tổ chức lễ hội; triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ nhằm chủ động ngăn ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời những trường hợp lợi dụng lễ hội để có hành vi gây phức tạp về an ninh trật tự, an toàn cho nhân dân, du khách.

Nguồn tin: Báo Hà Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây