Cổng thông tin điện tử dulichhanam.vn

http://dulichhanam.vn


Bế mạc Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, thông qua Tuyên bố chung Vesak 2019 – Tuyên bố Hà Nam

Sau 3 ngày diễn ra với nhiều nghi lễ quan trọng, sáng 14/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 do do Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 3 đăng cai tổ chức đã chính thức bế mạc. Hội nghị đã thống nhất thông qua Tuyên bố chung Vesak 2019 – Tuyên bố Hà Nam.
Dự lễ bế mạc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji; Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc kiêm Thư ký Uỷ ban Kinh tế- Xã hội LHQ Armida Salsiah Alisjahbara; Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sỹ Brahmamnpudit, Chủ tịch sáng lập Uỷ ban Tổ chức quốc tế Vesak Liên hợp quốc (ICDV); Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019...… cùng đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành, địa phương, các chư tôn đức giáo phẩm đại diện cho Phật giáo các nước, các tông phái Phật giáo trên thế giới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Về phía lãnh đạo tỉnh Hà Nam có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 

Các đại biểu dự lễ bế mạc Đại lễ
 
Trong diễn văn bế mạc Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, nêu rõ, Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã thành công viên mãn. "Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hoà bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hoà bình đích thực cho nhân loại.
 
Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 tại Tam Chúc, Hà Nam vinh dự có sự tham dự và phát biểu trong phiên khai mạc của các nhà lãnh đạo như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Butan đã khẳng định giáo lý duyên khởi, sự hoà hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị.
 
“Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak 2019 kết tinh trí tuệ của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3.000 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019, sẽ là cam kết của cộng cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại”, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nói. 
 
Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV) phát biểu tại lễ bế mạc
 
Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV), cho rằng: "Chúng ta đã có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau nhờ vào lòng mến khách của Chính phủ Việt Nam, của GHPGVN và của nhân dân Việt Nam. Có thể nói Đại lễ Vesak 2019 đã thành công tốt đẹp. Việt Nam đã đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn cho đại lễ Vesak."
 
"Thành công ngày hôm nay có được nhờ sự lao động tích cực của rất nhiều người. Ở phía sau hậu trường, BTC đã phải làm việc vô cùng vất vả. Chúng ta đã hợp tác một cách toàn diện với nhau, cả về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam và với Chính phủ Việt Nam. Chúng ta đã ra Tuyên bố chung để có thể xây dựng xã hội bền vững cùng nhau, hình thành những mối quan hệ để góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của LHQ", Hòa thượng Phra Brahmapundit nhấn mạnh.
 
Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định : Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật - bậc minh triết được Liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ của Phật tử và những người yêu kính đạo Phật.
Đại lễ Vesak năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân văn hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của Phật tử trên khắp thế giới, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.
Trong những ngày qua, những tinh hoa về tư tưởng, trí tuệ và lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo đã kết nối bầu bạn khắp nơi hội tụ về Tam Chúc trong tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa những người có chung tâm nguyện cùng nhau thúc đẩy tinh thần khoan dung, hòa hợp để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và hạnh phúc. 
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ 
Theo Phó Thủ tướng, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và trách nhiệm lớn lao. Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hòa bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua Tuyên bố chung Hà Nam 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. 
 
“Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giàu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu… từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hòa bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng”,  Phó Thủ tướng bày tỏ.
 
Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu phát triển, trong đó có việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, phát triển y tế, giáo dục và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. 
 
Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật. Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia tích cực giải quyết các vấn đề trong đời sống xã hội như từ thiện, giáo dục, y tế.
 
“Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh”, Phó Thủ tướng khẳng định.
 
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn đại diện của Liên hợp quốc, các vị khách quốc tế, đại biểu và toàn thể Tăng, Ni, Phật tử đã nhiệt tình hưởng ứng, tham dự, đóng góp trí tuệ và công sức, góp phần vào sự thành công của Đại lễ; đánh giá cao sự nỗ lực và chúc mừng thành công của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các thành viên của Ủy ban Tổ chức Quốc tế, Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, các ban, bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Nam đã dành nhiều tâm huyết, công sức để Vesak 2019 đạt được kết quả tốt đẹp. 
 
Ông Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan phát biểu tại buổi lễ
Ông  Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan cũng cho rằng, Đại lễ lần này giúp chúng ta thiết lập nên nền tảng hòa bình, đức tính từ bi, bình đẳng và bất bạo động của đức Phật. Điều này sẽ mang đến xã hội bền vững, con người sống an vui, hạnh phúc. Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức, cả ba lần đều thành công tốt đẹp. “Tôi cảm thấy vô cùng may mắn, vinh dự khi có mặt ở đây. Dù tôi không phải là người uyên thâm về Phật pháp, nhưng tôi tin các giá trị giáo lý đạo Phật được đề cập trong hội thảo lần này sẽ giúp chúng ta về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”-Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan chia sẻ.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời chúc tốt đẹp, cảm ơn sâu sắc đến các vị nguyên thủ quốc gia, các chức sắc Phật giáo, tăng ni, phật tử trong nước và quốc tế đã đến tham dự và tạo nên thành công cho Đại lễ. Hà Nam vô cùng vinh dự, tự hào là nơi được chọn tổ chức sự kiện này. Đây là cơ hội để giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa truyền thống và lịch sử văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Nam nói riêng với bạn bè quốc tế.
 
HT.TS. Tampalawela Dhammaratana, Phó chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV tuyên đọc “Tuyên bố chung - Tuyên bố Hà Nam Vesak LHQ 2019” bằng tiếng Anh
 
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 khép lại với nghi lễ thông qua Tuyên bố chung Hà Nam 2019. Tuyên bố gồm 9 điều, trong đó nêu lên các cam kết chung cùng thực hiện đầy đủ các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; cách tiếp cận của Phật giáo về xã hội bền vững; lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; Cách tiếp cận Phật giáo đối với giáo dục toàn cầu về đạo đức; Phật giáo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững… 
 
Có thể khẳng định, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 đã thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động mang ý nghĩa quan trọng cùng một tuyên bố Hà Nam nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới trong mục tiêu xây dựng một thế giới hòa bình, an lạc. Thành công của Đại lễ thêm một lần nữa khẳng định khát vọng hòa bình của cộng đồng Phật giáo thế giới, và hơn cả là mong muốn được lan tỏa những hoà bình được đưa ra dựa trên giáo lý về trí tuệ và lòng từ bi của Đức Phật trong Tuyên bố chung Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 – Tuyên bố Hà Nam tới nhân loại trên toàn cầu./.

Tác giả bài viết: Thảo Vũ

Nguồn tin: hanamtv.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây