Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo tờ trình, Nghị quyết về quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2050

Thứ năm - 21/06/2018 08:44
Sáng 18/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo NQ của HĐND tỉnh về quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
     Dự thảo tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 6 khóa XVIII về Quy hoạch phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 xác định mục đích quy hoạch là triển khai thực hiện Luật Du lịch và các chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển du lịch; cụ thể hóa định hướng của Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, các định hướng của Chiến lược phát triển KT - XH tỉnh Hà Nam đến năm 2020 và sau này. Đồng thời, tạo cơ sở khoa học và pháp lý cho việc quản lý, lập quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch các địa phương trong tỉnh cũng như đầu tư, quản lý, phát triển du lịch có hiệu quả và bền vững.
 
DSC_1392.jpg

      Với quan điểm, tầm nhìn: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, theo định hướng du lịch bền vững gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, khai thác những tiềm năng lợi thế của tỉnh và liên kết vùng. Xây dựng Hà Nam trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của Vùng thủ đô Hà Nội và Đồng bằng sông Hồng, gắn kết du lịch sinh thái - tâm linh, du lịch, y tế, giải trí, sáng tạo, văn hóa và du lịch hội nghị, hội thảo. Cùng với những khu nghỉ dưỡng cao cấp, sân golf, khu nghỉ dưỡng y tế, du lịch sinh thái – tâm linh Tam Chúc, du lịch trải nghiệm xanh gắn với nông thôn, nông nghiệp sạch… Mục tiêu đến năm 2030, tổng số khách du lịch đạt hơn 7,6 triệu lượt, doanh thu từ khách du lịch đạt gần 10.300 tỷ đồng. Năm 2030, ngành du lịch chiếm 10% tổng GRDP toàn tỉnh.

DSC_1391.jpg
Cán bộ Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát biểu tại hội nghị

      Tại hội nghị, các đại biểu là thành viên Ủy Ban MTTQ tỉnh và các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu du lịch đã tập trung thảo luận, phản biện về: cơ sở pháp lý và sự cần thiết ban hành NQ, quan điểm, tầm nhìn và thời gian quy hoạch; phạm vi; mục tiêu quy hoạch; quy hoạch định hướng các sản phẩm du lịch và các nhóm giải pháp thực hiện quy hoạch... Một số ý kiến cho rằng: Nếu xác định quan điểm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh thì thời gian quy hoạch nên rút ngắn lại đến năm 2030 thay vì đến năm 2050 như trong dự thảo NQ.  Về tầm nhìn, không nên xác định phát triển Hà Nam trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của vùng Thủ đô và ĐBSH mà nên tập trung phát triển Hà Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, sáng giá về du lịch của Đồng bằng bắc bộ, trung tâm trung chuyển khách, kết nối du lịch vùng. Về giải pháp thực hiện, cần bổ sung một số nhóm giải pháp về tăng cường công tác quản lý nhà nước gắn với kiểm tra, giám sát các hoạt động du lịch; các giải pháp về cơ chế, chính sách, hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch; nhóm giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, nước thải khi lượng khách du lịch gia tăng; vấn đề đào tạo nghề, chuyển đổi lao động lĩnh vực nông nghiệp sang dịch vụ du lịch...

      Các ý kiến phản biện tại hội nghị đã được lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và du lịch - đơn vị chủ trì soạn thảo văn bản giải trình làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung được phản biện.

DSC_1386.jpg
Đồng chí Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc tỉnh phát biểu tại hội nghị

       Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ phản biện xã hội. Đồng thời, đề nghị: Cơ quan chủ trì soạn thảo là Sở Văn hóa thể thao và du lịch cần phối hợp tốt với các đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung hoàn thiện Tờ trình, Nghị quyết nhằm đảm bảo khi Nghị quyết được ban hành phải phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Nguồn tin: hanam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây