Sở VH,TT&DL tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại lễ Vesak 2019

Thứ năm - 28/03/2019 21:52
Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc là sự kiện văn hóa Phật giáo được tổ chức thường niên theo thông lệ quốc tế. Đại lễ năm 2019, được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Khu du lịch Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Xác định đây là sự kiện quan trọng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt việc chuẩn bị các điều kiện cho Đại lễ.

Theo phân công, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan có liên quan thẩm định, cấp phép các hoạt động của Đại lễ; trang trí khánh tiết, tuyên truyền cổ động theo Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; khảo sát, bố trí các khách sạn cho các đại biểu dự Đại lễ; giới thiệu, quảng bá các di tích, danh thắng, các di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh. 
Ngay sau khi được giao, theo chức năng, nhiệm vụ, Sở VH,TT&DL đã ban hành các văn bản kết nối phát triển sản phẩm du lịch giữa Khu du lịch Tam Chúc với các điểm du lịch trong tỉnh; việc bảo đảm các điều kiện phục vụ du khách, đặc biệt trong dịp tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019… 
Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, Sở VH,TT&DL còn tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm quảng bá hình ảnh con người và quê hương Hà Nam ra thế giới; giao các đơn vị trực thuộc sở chuẩn bị chương trình văn nghệ đặc sắc phục vụ Đại lễ; mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, kết nối điểm tham quan từ chùa Tam Chúc đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

 

Điện Tam Thế, nằm trong quần thể chùa Tam Chúc (Ba Sao - Kim Bảng).

Cũng theo nhiệm vụ được phân công, thời gian tới, Sở VH,TT&DL sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, đơn vị thuộc sở, phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao các huyện, thành phố triển khai các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan, giới thiệu, quảng bá giá trị lịch sử, văn hóa, văn hóa phật giáo, các khu, điểm du lịch, các di tích, di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh trong dịp Đại lễ. 
Phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cơ quan liên quan, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường triển khai tuyên truyền, trang trí tại khu vực diễn ra Đại lễ và các khu trung tâm trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú bảo đảm các điều kiện phục vụ Đại lễ. Kiểm soát, thống nhất nội dung thuyết minh về khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh để hướng dẫn viên thuyết minh cho du khách phục vụ Đại lễ.

Ông Tạ Đình Quyền, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: Tuy đã chủ động trong các nhiệm vụ được phân công nhưng cũng còn một số vướng mắc khiến Sở VH,TT&DL gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong đó đặc biệt như Khu du lịch Tam Chúc (chùa Tam Chúc và các hạng mục phục vụ Đại lễ) đang trong quá trình thi công, hoàn thiện nên việc triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá, phục vụ, đón khách tham quan còn nhiều bất cập, công tác vệ sinh, môi trường, cảnh quan Khu du lịch Tam Chúc chưa bảo đảm. 
Và quan trọng là đội ngũ quản lý, phục vụ, hướng dẫn tại Khu du lịch Tam Chúc rất mỏng, chưa hình thành các bộ phận chuyên môn nên khó khăn cho công tác phối hợp, điều hành. Vì vậy, Sở VH,TT&DL rất mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan liên quan thống nhất các nội dung tuyên truyền, các điều kiện phục vụ cho Đại lễ, trong đó cần cử đầu mối của Ban tổ chức Đại lễ phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để triển khai các công việc tại địa phương. Đề nghị tỉnh chỉ đạo Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và các cơ quan liên quan tập trung thi công, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục để sớm đưa vào khai thác, sử dụng bảo đảm thời gian, tiến độ.

Bên cạnh công tác chuẩn bị, theo nội dung, chương trình Đại lễ sẽ diễn ra từ ngày 10 – 15/5/2019 còn có rất nhiều hoạt động liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và công tác phối hợp của Sở VH,TT&DL như các triển lãm về nhiếp ảnh, mỹ thuật Phật giáo, diễu hành xe hoa, tham quan du lịch, hội chợ văn hóa Phật giáo Vesak 2019 cũng đang được Sở VH,TT&DL hướng đến.
Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 dự kiến sẽ đón 1.500 đại biểu khách quốc tế đến từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng trên một vạn tín đồ, phật tử trong nước, quốc tế tham dự, vì vậy các công tác phối hợp, hướng dẫn giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ diễn ra thành công đang được Sở VH, TT&DL cũng như các cơ quan, đơn vị khác tích cực triển khai và thực hiện.

Nguồn tin: Báo Hà Nam điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết nhanh
Lịch tin tức
T2
T3
T4
T5
T6
T7
CN
Tin xem nhiều

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây