Lễ hội hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình nhân Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019

Thứ tư - 15/05/2019 08:06
Tối ngày 13/5/2019, trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 16 - Vesak 2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Đạị lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. Ông Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng nhiều lãnh đạo trung ương và địa phương tham dự đại lễ.

Tham dự Đại lễ còn có các chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, chư Đại đức, tăng ni, nhân sỹ trí thức, học giả, nhà nghiên cứu đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ và các hệ phái Phật giáo trên toàn thế giới cùng hàng ngàn tình nguyện viên, phật tử…

Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp sáng lung linh, nhiệm mầu một vùng trời Tam Chúc. Tất cả mọi người cùng nhất tâm hướng nguyện cho thế giới bình yên, nhân dân ấm no, hạnh phúc, xin bình an về muôn nơi, xứ xứ không còn đao binh, thiên tai chết chóc…

Phát biểu tại Đại lễ Hoa đăng, Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Đại lễ Vesak LHQ đã thực sự trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống phong phú của nhiều tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, là niềm tự hào của phật tử và người dân Việt Nam về một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong nhiều thiên niên kỷ.

Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn phật tử và người dân Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh hoa của đạo Phật, làm giàu kho văn hóa truyền thống của Việt Nam. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách luật pháp của Nhà nước Việt Nam về tôn giáo và đóng góp vào xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, phát triển và bền vững, nêu cao thông điệp hòa bình yêu thương…

Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc là nét văn hóa tâm linh truyền thống của Phật giáo Việt Nam, mục đích hướng đến cuộc sống ấm no, nhân dân an lạc, thế giới thanh bình, quốc gia hưng thịnh. Trong đại lễ cầu nguyện Quốc thái dân an, mọi người cùng hướng về tổ quốc để có trách nhiệm với quê hương, dân tộc, đất nước mình.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 tổ chức tại Hà Nam là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai. Đây là lần có quy mô lớn nhất với sự tham dự của gần 3.000 đại biểu chính thức, trong đó có hơn 1.600 đại biểu khách quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong hai ngày diễn ra Đại lễ, hàng ngàn phật tử từ khắp nơi cũng trở về tham dự Đại lễ.

Đại lễ là cơ hội để giới thiệu đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam và đạo Phật Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đại lễ còn là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vị thế của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; phát triển tiềm năng du lịch tâm linh, góp phần vào sự phát triển toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Đại lễ Hoa đăng:

hd4.jpg

Các đại biểu tham dự Đại lễ Hoa đăng

pttt12-(1).jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ

hd6.jpg

hd3.jpg

hd5.jpg

Đêm hội Hoa đăng để cộng đồng cùng cầu mong, ước nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc

Nguồn tin: hanam.gov.vn

 Từ khóa: Tam Chúc, Vesak, hoa đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết nhanh
Lịch tin tức
T2
T3
T4
T5
T6
T7
CN
Tin xem nhiều

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây