Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến

Thứ tư - 20/02/2019 02:36
Sáng ngày 19/02/2019 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, UBND huyện Bình Lục tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.

Dự buổi lễ có bà Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Lê Hồng Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Huyện ủy Bình Lục; ông Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Bình Lục cùng đông đảo nhân dân…

Nguyễn Khuyến sinh ngày 15/02/1835, mất ngày 05/02/1909 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Dậu). Ông đỗ Hoàng Giáp - Đinh Nguyên, đỗ đầu 3 khoa: thi Hương, thi Hội, thi Đình nên được gọi là “Tam Nguyên Yên Đổ". Là nhà nho yêu nước, ông những mong đem kiến thức để phò vua, giúp nước, giúp dân, nhưng ý chí, lý tưởng, nguyện vọng, mong mỏi của ông đã không gặp thời thế, không thành hiện thực. Khi mà chế độ phong kiến nước ta “đương buổi cuối mùa" bảo thủ và lạc hậu, lại gặp sự xâm thực của phương Tây nên lộ diện sự yếu hèn và mau chóng tàn lụi. Biết bao các sỹ phu, văn thân yêu nước đã phát động nhân dân kháng chiến nhưng đều lần lượt thất bại. Tư tưởng của họ khủng hoảng, đường lối cứu nước bế tắc. Nguyễn Khuyến đã ngộ ra điều ấy, ông khước từ vinh hoa giả tạo mà thực dân phong kiến muốn gán cho bằng thái độ bất hợp tác, về vườn Bùi ở ẩn giữ nhân cách thanh tao, tâm hồn trong sáng.

Hơn 800 tác phẩm thơ, văn và câu đối của ông đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống thơ văn của dân tộc. Nhiều bài thơ tuyệt tác của ông trở thành bất hủ, được đưa vào trong chương trình giáo dục của trường học, được các nhà sưu tầm nghiên cứu quan tâm, tiêu biểu nhất là ba bài thơ tả mùa thu: “Vịnh mùa thu", “Câu cá mùa thu", “Uống rượu mùa thu". Ông được tôn vinh là “Nhà thơ của làng cảnh Việt Nam". Bao nhiêu năm qua, trải qua bao biến chuyển xã hội, di sản vật chất và tinh thần của Cụ Tam Nguyên Yên Đổ đang được bảo tồn và gìn giữ.

Buổi lễ được tổ chức với các nghi thức tôn nghiêm, tưởng nhớ nhà thơ của làng quê Việt Nam, một cốt cách sống tiêu biểu của một nhà nho yêu nước, một tấm lòng thương dân, yêu dân… Qua đó, khơi dậy niềm tự hào đối với các tầng lớp nhân dân huyện Bình Lục nói riêng và tỉnh Hà Nam nói chung về truyền thống hiếu học, yêu văn chương, yêu nước.

Nguồn tin: hanam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết nhanh
Lịch tin tức
T2
T3
T4
T5
T6
T7
CN
Tin xem nhiều

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây