Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương

Thứ năm - 26/04/2018 10:06
Đền Trần Thương trước đây thộc thôn Miễu, xã Trần Thương, tổng Thổ Ốc, huyện Nam Xang, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nội. Hiện nay thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

      Trần Thương có một vị trí chiến lược trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc, đặc biệt là cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ 2 (1285). Vị trí của Trần Thương thuận tiện chi viện cho tổng kho ở kinh thành Thăng Long, có thể tiếp ứng quân lương và chi viện cho các đạo quân ở Nam Thanh (Hải Dương), Tiên Lãng (Hải Phòng), Châu Hoan, Ái Châu (Thanh Hóa – Nghệ An), đảm bảo về mặt hậu cần quân đội. Đồng thời, đây cũng là nơi rất hiểm yếu, có sáu dòng chảy đi qua các cửa Long Xuyên, Xuân Khê, sông Châu, Tuần Vường, sông Hồng ra Phố Hiến (Hưng Yên) rồi về Thăng Long, dân gian gọi là “lục khê đầu”. Với vị trí địa lý như vậy, Trần Hưng Đạo đã chọn nơi đây là một trong những kho lương lớn nhất của nhà Trần, đặt cho tên gọi là Trần Thương. Các địa danh như Đội Xuyên, Khu Mật, Hoàng Xá cũng có tên gọi từ đó.

      Đền Trần Thương là một trong ba ngôi đền lớn của vùng châu thổ sông Hồng thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các thuộc tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên thế kỷ XIII.

     Năm 2015, di tích đền Trần Thương đã được nhà nước xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là một trong những minh chứng cho sự trường tồn của kiến trúc độc đáo, với quy mô bề thế về giá trị lịch sử và văn hóa đặc sắc của ngôi đền Trần Thương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết nhanh
Lịch tin tức
T2
T3
T4
T5
T6
T7
CN
Tin xem nhiều

Liên kết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây