Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Châu Giang - Lửa chèo chưa tắt...

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/04/2017 03:17 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Châu Giang là xã có phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi của huyện Duy Tiên. Nhắc đến Châu Giang phải kể đến những chiếu chèo sân đình một thời vang vọng như chiếu chèo Chuyên Thiện, chiếu chèo Đông Ngoại… Người dân gây dựng nên những chiếu chèo này để thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần...
Buổi tập trích đoạn Lý trưởng của CLB chèo Chuyên Thiện.

     Từ năm 2001, chiếu chèo Chuyên Thiện, xã Châu Giang, một trong những chiếu chèo nổi tiếng, có sức sống lâu nhất ở đây đổi tên thành Câu lạc bộ (CLB) làng chèo Chuyên Thiện. Chị Trần Thị Mến, khi đó mới ngoài 20 tuổi, còn trẻ trung và nhiệt huyết tham gia CLB với niềm tin, nó sẽ phát triển hơn một chiếu chèo, phù hợp với đời sống xã hội hiện đại. CLB thu hút vài chục người tham gia, rất nhiều người trẻ tuổi, trở thành một trong những CLB văn nghệ có tiếng trong huyện bấy giờ. Chị Mến không quên được, vào những năm đó, CLB của chị tham gia các cuộc thi văn nghệ của huyện, tỉnh, đặc biệt là Hội diễn Chèo không chuyên do Sở Văn hóa tổ chức thu hút được sự chú ý của những nghệ sỹ chuyên nghiệp. Dù không có thù lao, nhưng không khí ấy tạo cho những người nông dân chân lấm tay bùn gạt bỏ được những nhọc nhằn của đời sống, hứng khởi đứng lên sân khấu chèo truyền thống để hát, diễn hết mình.

     Chị Mến tâm sự: "Chúng tôi vô cùng thích thú, được hát như được sống. Chẳng có niềm vui nào lớn hơn sau những lúc lao động mệt nhọc. Lời ca tiếng hát gắn kết tình cảm anh em làng xóm. Người già quan tâm đến lớp trẻ, lớp trẻ kính trọng người già, sân khấu chèo là nơi để chúng tôi hòa mình vào đó, trao gửi những thương yêu đồng ruộng, xóm làng, gia đình, bè bạn". CLB làng chèo Chuyên Thiện phát triển nhờ nhiều hạt nhân văn nghệ có tâm, có tình, có cả tài năng như  gia đình anh Đặng Như Hiển, Chủ nhiệm CLB An Xuân Mãn… Tự biên, tự diễn những bài chèo mới, dựng lại những trích đoạn chèo cổ, những thành viên trong CLB đã duy trì và gìn giữ được nét đẹp của một chiếu chèo có bề dày truyền thống ở đây.

      Ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng thôn Chuyên Thiện nói: Những người trong CLB đã tự làm mới nó bằng mọi cách. Thời điểm huy hoàng nhất của chèo đã đi qua, giờ đây trong một xã hội phát triển như vũ bão về công nghệ, những ai yêu chèo cũng phải cùng với nó vượt qua khó khăn. Như ở CLB này, các thành viên phải đóng góp để sắm sửa trang phục, nhạc cụ, thiết bị âm thanh phục vụ biểu diễn… Thôn chỉ có thể giúp đỡ phần nào… Thế mà, CLB cũng làm tròn trách nhiệm của mình. Ông Tân tự hào nói: Hoạt động của CLB đã trở thành một kênh thông tin tuyên truyền đến nhân dân một cách hữu hiệu nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng cách xây dựng những vở chèo mới, CLB đã chuyển tải những thông điệp của cuộc sống đến với bà con như hãy gìn giữ môi trường, đừng sa đà vào các tệ nạn xã hội, hãy sống đẹp, sống có ích với cuộc đời hơn… Tất cả được chuyển tải một cách linh hoạt thông qua hình thức sân khấu hoá vừa nhẹ nhàng dễ hiểu, vừa thiết thực đi vào lòng người.

      Thiếu kinh phí hoạt động, khó khăn về đội ngũ kế cận làm cho những chiếu chèo ở Châu Giang đang phải đối mặt với sự tồn vong. Chủ nhiệm CLB làng chèo Chuyên Thiện An Xuân Mãn năm nay đã 71 tuổi, chia sẻ thực lòng: Chúng tôi đã vận động các cháu học sinh phổ thông, chủ yếu là các cháu sống trong các gia đình có ông bà, cha mẹ từng tham gia chiếu chèo vào CLB để nhằm mục đích trẻ hóa đội ngũ. Nếu không làm việc này, nay mai chúng tôi không đủ sức để diễn, các cháu sẽ thay chúng tôi duy trì hoạt động của nó, vừa để giữ gìn truyền thống làng xã, vừa để các cháu có đời sống tâm hồn bản sắc hơn. Nhạc mới hiện đại trên mạng đang cuốn hút chúng, nhưng tôi tin một ngày nào đó, giá trị đích thực của chèo truyền thống, đặc biệt là âm hưởng của trống chèo sân đình sẽ làm các cháu tìm thấy giá trị đích thực để trở lại và yêu mến nó như ông cha nó hiện nay.

       Niềm tin của ông Mãn có lý do, vì Châu Giang là đất chèo, là nơi những chiếu chèo sân đình một thời làm cho người ta quên ăn, quên ngủ, sống với nó từng đêm. Tiếng trống hối thúc con người trong cả lúc làm, cả lúc chơi, tạo nên một không gian văn hóa làng đặc trưng. Giờ đây, trong tâm thức nhiều người dân Châu Giang, dư âm về tiếng trống chèo sân đình vẫn còn vang vọng, đánh thức những xúc cảm ngọt ngào về chèo. Bà Dung, một cán bộ ngành văn hóa của huyện Duy Tiên đã nghỉ hưu, người từng gắn bó với các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ làng xã cho rằng, Châu Giang đã có truyền thống hát chèo, truyền thống ấy tạo ra những hạt nhân văn nghệ xuất sắc như Bích Thủy, Văn Thạch, Như Hiển, Trần Thị Mến… Chính những hạt nhân đó đã bồi thắp thêm giá trị của chèo trong đời sống hiện đại để chèo không thể mất đi dẫu có gặp khó khăn, thử thách.

      Đã từng được cộng tác với Bích Thủy, Văn Thạch… từ những năm 2000 để thực hiện các chương trình văn nghệ quần chúng, tôi biết chắc chắn một điều, họ là những người được sinh ra từ những gia đình có truyền thống về hát chèo. Bố mẹ đều là những người từng tham gia xây dựng chiếu chèo ở quê hương nên họ được ngấm chèo, truyền cảm hứng về chèo để hát và diễn. Không được đào tạo trong các trường nghệ thuật, nhưng tham gia vào các liên hoan nghệ thuật cấp tỉnh, cấp khu vực, thậm chí toàn quốc họ vẫn tự tin và tạo nên những giá trị cho riêng mình. Chị Bích Thủy năm nay cũng ngoài 40 tuổi, giọng hát vẫn ngọt ngào, đằm thắm, chị cũng từng trăn trở về sự tồn tại của chiếu chèo quê mình. Chị nói: Làm sao để các CLB này tồn tại, để chèo tiếp tục là phần hồn của đời sống nhân dân? Các địa phương nói chung, các CLB văn nghệ nói riêng phải xã hội hóa để tạo nguồn nuôi sống nó. Nói thật, người hát từ trước giờ chỉ quen hát, quen diễn, quen cống hiến chứ mấy ai quen đi xin xỏ này nọ đâu. Nếu làm thế như chạm lòng tự trọng của người ta, nên thôi thì bỏ tiền túi mua vui còn hơn. Bây giờ thay đổi cách nghĩ ấy không phải đơn giản đâu! Một vấn đề khác là làm gì để truyền cảm hứng chèo cho giới trẻ hôm nay. Chưa có một cách làm nào hay ở đây để thu hút giới trẻ vào CLB, vì những gì chúng đang quan tâm không phải là chèo mà là nhạc mới, sân khấu hiện đại, những show game truyền hình sôi động…

      Nhưng người ở ngoài cuộc như tôi lại nhìn thấy một mạch sống nghệ thuật đang chảy trong đời sống hiện đại ở những xóm làng này khi những nông dân ở đây còn say đắm những làn điệu chèo lả lơi hay da diết. Họ dùng nó để ru ngủ những đứa trẻ mới ra đời, nuôi chúng lớn lên bằng những câu hát đậm màu dân dã ấy, để rồi từ ấy, chèo đi vào tâm hồn những đứa trẻ, lớn lên theo năm tháng. Nghệ sỹ Huy Toàn, nguyên Phó Trưởng đoàn Chèo Hà Nam từng về đây để dạy dân hát chèo nói như đinh đóng cột: "Lửa chèo trong lòng dân ở đây còn mạnh mẽ lắm! Không dễ gì tắt dù trước mắt có những khó khăn. Chính lòng nhiệt huyết và tình yêu của họ đã truyền cảm hứng cho tôi".


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1334
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 82
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 403
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 555
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 413
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 17
 • Hôm nay: 646
 • Tháng hiện tại: 17066
 • Tổng lượt truy cập: 360488

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết
 • Hội làng Đanh Xá

  Hội làng Đanh Xá

  Đã thành lệ, cứ vào rằm tháng mười hằng năm, nhân...

  Đọc tiếp

  Hội làng Đanh Xá

  Đã thành lệ, cứ vào rằm tháng mười hằng năm, nhân dân làng Đanh Xá, xã Ngọc Sơn (Kim Bảng) lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống ngay tại đình.

  Chi tiết
 • Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh...

  Đọc tiếp

  Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 dương lịch hàng năm gắn với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

  Chi tiết