Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Châu Giang - Lửa chèo chưa tắt...

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/04/2017 03:17 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Châu Giang là xã có phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi của huyện Duy Tiên. Nhắc đến Châu Giang phải kể đến những chiếu chèo sân đình một thời vang vọng như chiếu chèo Chuyên Thiện, chiếu chèo Đông Ngoại… Người dân gây dựng nên những chiếu chèo này để thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần...
Buổi tập trích đoạn Lý trưởng của CLB chèo Chuyên Thiện.

     Từ năm 2001, chiếu chèo Chuyên Thiện, xã Châu Giang, một trong những chiếu chèo nổi tiếng, có sức sống lâu nhất ở đây đổi tên thành Câu lạc bộ (CLB) làng chèo Chuyên Thiện. Chị Trần Thị Mến, khi đó mới ngoài 20 tuổi, còn trẻ trung và nhiệt huyết tham gia CLB với niềm tin, nó sẽ phát triển hơn một chiếu chèo, phù hợp với đời sống xã hội hiện đại. CLB thu hút vài chục người tham gia, rất nhiều người trẻ tuổi, trở thành một trong những CLB văn nghệ có tiếng trong huyện bấy giờ. Chị Mến không quên được, vào những năm đó, CLB của chị tham gia các cuộc thi văn nghệ của huyện, tỉnh, đặc biệt là Hội diễn Chèo không chuyên do Sở Văn hóa tổ chức thu hút được sự chú ý của những nghệ sỹ chuyên nghiệp. Dù không có thù lao, nhưng không khí ấy tạo cho những người nông dân chân lấm tay bùn gạt bỏ được những nhọc nhằn của đời sống, hứng khởi đứng lên sân khấu chèo truyền thống để hát, diễn hết mình.

     Chị Mến tâm sự: "Chúng tôi vô cùng thích thú, được hát như được sống. Chẳng có niềm vui nào lớn hơn sau những lúc lao động mệt nhọc. Lời ca tiếng hát gắn kết tình cảm anh em làng xóm. Người già quan tâm đến lớp trẻ, lớp trẻ kính trọng người già, sân khấu chèo là nơi để chúng tôi hòa mình vào đó, trao gửi những thương yêu đồng ruộng, xóm làng, gia đình, bè bạn". CLB làng chèo Chuyên Thiện phát triển nhờ nhiều hạt nhân văn nghệ có tâm, có tình, có cả tài năng như  gia đình anh Đặng Như Hiển, Chủ nhiệm CLB An Xuân Mãn… Tự biên, tự diễn những bài chèo mới, dựng lại những trích đoạn chèo cổ, những thành viên trong CLB đã duy trì và gìn giữ được nét đẹp của một chiếu chèo có bề dày truyền thống ở đây.

      Ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng thôn Chuyên Thiện nói: Những người trong CLB đã tự làm mới nó bằng mọi cách. Thời điểm huy hoàng nhất của chèo đã đi qua, giờ đây trong một xã hội phát triển như vũ bão về công nghệ, những ai yêu chèo cũng phải cùng với nó vượt qua khó khăn. Như ở CLB này, các thành viên phải đóng góp để sắm sửa trang phục, nhạc cụ, thiết bị âm thanh phục vụ biểu diễn… Thôn chỉ có thể giúp đỡ phần nào… Thế mà, CLB cũng làm tròn trách nhiệm của mình. Ông Tân tự hào nói: Hoạt động của CLB đã trở thành một kênh thông tin tuyên truyền đến nhân dân một cách hữu hiệu nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng cách xây dựng những vở chèo mới, CLB đã chuyển tải những thông điệp của cuộc sống đến với bà con như hãy gìn giữ môi trường, đừng sa đà vào các tệ nạn xã hội, hãy sống đẹp, sống có ích với cuộc đời hơn… Tất cả được chuyển tải một cách linh hoạt thông qua hình thức sân khấu hoá vừa nhẹ nhàng dễ hiểu, vừa thiết thực đi vào lòng người.

      Thiếu kinh phí hoạt động, khó khăn về đội ngũ kế cận làm cho những chiếu chèo ở Châu Giang đang phải đối mặt với sự tồn vong. Chủ nhiệm CLB làng chèo Chuyên Thiện An Xuân Mãn năm nay đã 71 tuổi, chia sẻ thực lòng: Chúng tôi đã vận động các cháu học sinh phổ thông, chủ yếu là các cháu sống trong các gia đình có ông bà, cha mẹ từng tham gia chiếu chèo vào CLB để nhằm mục đích trẻ hóa đội ngũ. Nếu không làm việc này, nay mai chúng tôi không đủ sức để diễn, các cháu sẽ thay chúng tôi duy trì hoạt động của nó, vừa để giữ gìn truyền thống làng xã, vừa để các cháu có đời sống tâm hồn bản sắc hơn. Nhạc mới hiện đại trên mạng đang cuốn hút chúng, nhưng tôi tin một ngày nào đó, giá trị đích thực của chèo truyền thống, đặc biệt là âm hưởng của trống chèo sân đình sẽ làm các cháu tìm thấy giá trị đích thực để trở lại và yêu mến nó như ông cha nó hiện nay.

       Niềm tin của ông Mãn có lý do, vì Châu Giang là đất chèo, là nơi những chiếu chèo sân đình một thời làm cho người ta quên ăn, quên ngủ, sống với nó từng đêm. Tiếng trống hối thúc con người trong cả lúc làm, cả lúc chơi, tạo nên một không gian văn hóa làng đặc trưng. Giờ đây, trong tâm thức nhiều người dân Châu Giang, dư âm về tiếng trống chèo sân đình vẫn còn vang vọng, đánh thức những xúc cảm ngọt ngào về chèo. Bà Dung, một cán bộ ngành văn hóa của huyện Duy Tiên đã nghỉ hưu, người từng gắn bó với các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ làng xã cho rằng, Châu Giang đã có truyền thống hát chèo, truyền thống ấy tạo ra những hạt nhân văn nghệ xuất sắc như Bích Thủy, Văn Thạch, Như Hiển, Trần Thị Mến… Chính những hạt nhân đó đã bồi thắp thêm giá trị của chèo trong đời sống hiện đại để chèo không thể mất đi dẫu có gặp khó khăn, thử thách.

      Đã từng được cộng tác với Bích Thủy, Văn Thạch… từ những năm 2000 để thực hiện các chương trình văn nghệ quần chúng, tôi biết chắc chắn một điều, họ là những người được sinh ra từ những gia đình có truyền thống về hát chèo. Bố mẹ đều là những người từng tham gia xây dựng chiếu chèo ở quê hương nên họ được ngấm chèo, truyền cảm hứng về chèo để hát và diễn. Không được đào tạo trong các trường nghệ thuật, nhưng tham gia vào các liên hoan nghệ thuật cấp tỉnh, cấp khu vực, thậm chí toàn quốc họ vẫn tự tin và tạo nên những giá trị cho riêng mình. Chị Bích Thủy năm nay cũng ngoài 40 tuổi, giọng hát vẫn ngọt ngào, đằm thắm, chị cũng từng trăn trở về sự tồn tại của chiếu chèo quê mình. Chị nói: Làm sao để các CLB này tồn tại, để chèo tiếp tục là phần hồn của đời sống nhân dân? Các địa phương nói chung, các CLB văn nghệ nói riêng phải xã hội hóa để tạo nguồn nuôi sống nó. Nói thật, người hát từ trước giờ chỉ quen hát, quen diễn, quen cống hiến chứ mấy ai quen đi xin xỏ này nọ đâu. Nếu làm thế như chạm lòng tự trọng của người ta, nên thôi thì bỏ tiền túi mua vui còn hơn. Bây giờ thay đổi cách nghĩ ấy không phải đơn giản đâu! Một vấn đề khác là làm gì để truyền cảm hứng chèo cho giới trẻ hôm nay. Chưa có một cách làm nào hay ở đây để thu hút giới trẻ vào CLB, vì những gì chúng đang quan tâm không phải là chèo mà là nhạc mới, sân khấu hiện đại, những show game truyền hình sôi động…

      Nhưng người ở ngoài cuộc như tôi lại nhìn thấy một mạch sống nghệ thuật đang chảy trong đời sống hiện đại ở những xóm làng này khi những nông dân ở đây còn say đắm những làn điệu chèo lả lơi hay da diết. Họ dùng nó để ru ngủ những đứa trẻ mới ra đời, nuôi chúng lớn lên bằng những câu hát đậm màu dân dã ấy, để rồi từ ấy, chèo đi vào tâm hồn những đứa trẻ, lớn lên theo năm tháng. Nghệ sỹ Huy Toàn, nguyên Phó Trưởng đoàn Chèo Hà Nam từng về đây để dạy dân hát chèo nói như đinh đóng cột: "Lửa chèo trong lòng dân ở đây còn mạnh mẽ lắm! Không dễ gì tắt dù trước mắt có những khó khăn. Chính lòng nhiệt huyết và tình yêu của họ đã truyền cảm hứng cho tôi".


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1156
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 137
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 389
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 208
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 208
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 9
 • Khách viếng thăm: 8
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 258
 • Tháng hiện tại: 7293
 • Tổng lượt truy cập: 271894

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày...

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và...

  Đọc tiếp

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đội Chiếu phim lưu động (Trung tâm Văn hóa tỉnh) sẽ thực hiện tuần chiếu phim phục vụ nhân dân và các thương, bệnh binh từ ngày 24 - 30/7/2017.

  Chi tiết
 • Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ...

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa...

  Đọc tiếp

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa phương về công tác gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam.

  Chi tiết
 • Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ...

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt...

  Đọc tiếp

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, ngày 14/7/2017, Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh và Đoàn xã Đức Lý tổ chức thành công các hoạt động tri ân tại xã.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa...

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật mà còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch văn hóa - tâm linh và là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đặt chân tới mảnh đất gắn liền với biểu tượng sông Châu - núi Đọi. Chiêm bái chùa Long Đọi Sơn, du khách không chỉ thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ trữ tình mà còn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà Phật.

  Chi tiết
 • Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật...

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức...

  Đọc tiếp

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các Luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, trong đó có Luật Du lịch 2017. Đồng chí Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì buổi họp báo.

  Chi tiết
 • 03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là...

  Đọc tiếp

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  Chi tiết
 • Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng...

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày...

  Đọc tiếp

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), sáng ngày 8/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam long trọng tổ chức Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam.

  Chi tiết
 • Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám...

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một...

  Đọc tiếp

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một biệt thự theo phong cách Baroque bị bỏ hoang giữa thủ đô Bắc Kinh. Lý do khiến căn nhà bị bỏ hoang trong suốt hơn 50 năm qua là bởi lời đồn về những hồn ma đang trú ngụ tại nơi này.

  Chi tiết
 • Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập...

  Đọc tiếp

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/71960 - 09/7/2017)

  Chi tiết
 • Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải...

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du...

  Đọc tiếp

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam sẽ được tổ chức vào sáng ngày 8/7/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội để vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức...

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị.

  Chi tiết
 • Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền...

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu...

  Đọc tiếp

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.

  Chi tiết
 • Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước...

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại...

  Đọc tiếp

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại Việt Nam, từ ngày 15-17/9/2017 tại hơn 10 trung tâm thương mại tại Panama sẽ diễn ra Chương trình mua sắm "Panama Black Weekend" với những giao dịch lớn và giảm giá tới 70% trên các sản phẩm, thương hiệu và công nghệ.

  Chi tiết
 • Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học...

  Đọc tiếp

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao, viết về quê hương ông- làng Đại Hoàng (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Thương hiệu "làng Vũ Đại" góp phần hình thành một tour du lịch rất độc đáo và sẽ mang lại hiệu quả cao cho du lịch Hà Nam nếu biết khai thác đúng cách.

  Chi tiết
 • Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà...

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết