Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Châu Giang - Lửa chèo chưa tắt...

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/04/2017 03:17 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Châu Giang là xã có phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi của huyện Duy Tiên. Nhắc đến Châu Giang phải kể đến những chiếu chèo sân đình một thời vang vọng như chiếu chèo Chuyên Thiện, chiếu chèo Đông Ngoại… Người dân gây dựng nên những chiếu chèo này để thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần...
Buổi tập trích đoạn Lý trưởng của CLB chèo Chuyên Thiện.

     Từ năm 2001, chiếu chèo Chuyên Thiện, xã Châu Giang, một trong những chiếu chèo nổi tiếng, có sức sống lâu nhất ở đây đổi tên thành Câu lạc bộ (CLB) làng chèo Chuyên Thiện. Chị Trần Thị Mến, khi đó mới ngoài 20 tuổi, còn trẻ trung và nhiệt huyết tham gia CLB với niềm tin, nó sẽ phát triển hơn một chiếu chèo, phù hợp với đời sống xã hội hiện đại. CLB thu hút vài chục người tham gia, rất nhiều người trẻ tuổi, trở thành một trong những CLB văn nghệ có tiếng trong huyện bấy giờ. Chị Mến không quên được, vào những năm đó, CLB của chị tham gia các cuộc thi văn nghệ của huyện, tỉnh, đặc biệt là Hội diễn Chèo không chuyên do Sở Văn hóa tổ chức thu hút được sự chú ý của những nghệ sỹ chuyên nghiệp. Dù không có thù lao, nhưng không khí ấy tạo cho những người nông dân chân lấm tay bùn gạt bỏ được những nhọc nhằn của đời sống, hứng khởi đứng lên sân khấu chèo truyền thống để hát, diễn hết mình.

     Chị Mến tâm sự: "Chúng tôi vô cùng thích thú, được hát như được sống. Chẳng có niềm vui nào lớn hơn sau những lúc lao động mệt nhọc. Lời ca tiếng hát gắn kết tình cảm anh em làng xóm. Người già quan tâm đến lớp trẻ, lớp trẻ kính trọng người già, sân khấu chèo là nơi để chúng tôi hòa mình vào đó, trao gửi những thương yêu đồng ruộng, xóm làng, gia đình, bè bạn". CLB làng chèo Chuyên Thiện phát triển nhờ nhiều hạt nhân văn nghệ có tâm, có tình, có cả tài năng như  gia đình anh Đặng Như Hiển, Chủ nhiệm CLB An Xuân Mãn… Tự biên, tự diễn những bài chèo mới, dựng lại những trích đoạn chèo cổ, những thành viên trong CLB đã duy trì và gìn giữ được nét đẹp của một chiếu chèo có bề dày truyền thống ở đây.

      Ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng thôn Chuyên Thiện nói: Những người trong CLB đã tự làm mới nó bằng mọi cách. Thời điểm huy hoàng nhất của chèo đã đi qua, giờ đây trong một xã hội phát triển như vũ bão về công nghệ, những ai yêu chèo cũng phải cùng với nó vượt qua khó khăn. Như ở CLB này, các thành viên phải đóng góp để sắm sửa trang phục, nhạc cụ, thiết bị âm thanh phục vụ biểu diễn… Thôn chỉ có thể giúp đỡ phần nào… Thế mà, CLB cũng làm tròn trách nhiệm của mình. Ông Tân tự hào nói: Hoạt động của CLB đã trở thành một kênh thông tin tuyên truyền đến nhân dân một cách hữu hiệu nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng cách xây dựng những vở chèo mới, CLB đã chuyển tải những thông điệp của cuộc sống đến với bà con như hãy gìn giữ môi trường, đừng sa đà vào các tệ nạn xã hội, hãy sống đẹp, sống có ích với cuộc đời hơn… Tất cả được chuyển tải một cách linh hoạt thông qua hình thức sân khấu hoá vừa nhẹ nhàng dễ hiểu, vừa thiết thực đi vào lòng người.

      Thiếu kinh phí hoạt động, khó khăn về đội ngũ kế cận làm cho những chiếu chèo ở Châu Giang đang phải đối mặt với sự tồn vong. Chủ nhiệm CLB làng chèo Chuyên Thiện An Xuân Mãn năm nay đã 71 tuổi, chia sẻ thực lòng: Chúng tôi đã vận động các cháu học sinh phổ thông, chủ yếu là các cháu sống trong các gia đình có ông bà, cha mẹ từng tham gia chiếu chèo vào CLB để nhằm mục đích trẻ hóa đội ngũ. Nếu không làm việc này, nay mai chúng tôi không đủ sức để diễn, các cháu sẽ thay chúng tôi duy trì hoạt động của nó, vừa để giữ gìn truyền thống làng xã, vừa để các cháu có đời sống tâm hồn bản sắc hơn. Nhạc mới hiện đại trên mạng đang cuốn hút chúng, nhưng tôi tin một ngày nào đó, giá trị đích thực của chèo truyền thống, đặc biệt là âm hưởng của trống chèo sân đình sẽ làm các cháu tìm thấy giá trị đích thực để trở lại và yêu mến nó như ông cha nó hiện nay.

       Niềm tin của ông Mãn có lý do, vì Châu Giang là đất chèo, là nơi những chiếu chèo sân đình một thời làm cho người ta quên ăn, quên ngủ, sống với nó từng đêm. Tiếng trống hối thúc con người trong cả lúc làm, cả lúc chơi, tạo nên một không gian văn hóa làng đặc trưng. Giờ đây, trong tâm thức nhiều người dân Châu Giang, dư âm về tiếng trống chèo sân đình vẫn còn vang vọng, đánh thức những xúc cảm ngọt ngào về chèo. Bà Dung, một cán bộ ngành văn hóa của huyện Duy Tiên đã nghỉ hưu, người từng gắn bó với các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ làng xã cho rằng, Châu Giang đã có truyền thống hát chèo, truyền thống ấy tạo ra những hạt nhân văn nghệ xuất sắc như Bích Thủy, Văn Thạch, Như Hiển, Trần Thị Mến… Chính những hạt nhân đó đã bồi thắp thêm giá trị của chèo trong đời sống hiện đại để chèo không thể mất đi dẫu có gặp khó khăn, thử thách.

      Đã từng được cộng tác với Bích Thủy, Văn Thạch… từ những năm 2000 để thực hiện các chương trình văn nghệ quần chúng, tôi biết chắc chắn một điều, họ là những người được sinh ra từ những gia đình có truyền thống về hát chèo. Bố mẹ đều là những người từng tham gia xây dựng chiếu chèo ở quê hương nên họ được ngấm chèo, truyền cảm hứng về chèo để hát và diễn. Không được đào tạo trong các trường nghệ thuật, nhưng tham gia vào các liên hoan nghệ thuật cấp tỉnh, cấp khu vực, thậm chí toàn quốc họ vẫn tự tin và tạo nên những giá trị cho riêng mình. Chị Bích Thủy năm nay cũng ngoài 40 tuổi, giọng hát vẫn ngọt ngào, đằm thắm, chị cũng từng trăn trở về sự tồn tại của chiếu chèo quê mình. Chị nói: Làm sao để các CLB này tồn tại, để chèo tiếp tục là phần hồn của đời sống nhân dân? Các địa phương nói chung, các CLB văn nghệ nói riêng phải xã hội hóa để tạo nguồn nuôi sống nó. Nói thật, người hát từ trước giờ chỉ quen hát, quen diễn, quen cống hiến chứ mấy ai quen đi xin xỏ này nọ đâu. Nếu làm thế như chạm lòng tự trọng của người ta, nên thôi thì bỏ tiền túi mua vui còn hơn. Bây giờ thay đổi cách nghĩ ấy không phải đơn giản đâu! Một vấn đề khác là làm gì để truyền cảm hứng chèo cho giới trẻ hôm nay. Chưa có một cách làm nào hay ở đây để thu hút giới trẻ vào CLB, vì những gì chúng đang quan tâm không phải là chèo mà là nhạc mới, sân khấu hiện đại, những show game truyền hình sôi động…

      Nhưng người ở ngoài cuộc như tôi lại nhìn thấy một mạch sống nghệ thuật đang chảy trong đời sống hiện đại ở những xóm làng này khi những nông dân ở đây còn say đắm những làn điệu chèo lả lơi hay da diết. Họ dùng nó để ru ngủ những đứa trẻ mới ra đời, nuôi chúng lớn lên bằng những câu hát đậm màu dân dã ấy, để rồi từ ấy, chèo đi vào tâm hồn những đứa trẻ, lớn lên theo năm tháng. Nghệ sỹ Huy Toàn, nguyên Phó Trưởng đoàn Chèo Hà Nam từng về đây để dạy dân hát chèo nói như đinh đóng cột: "Lửa chèo trong lòng dân ở đây còn mạnh mẽ lắm! Không dễ gì tắt dù trước mắt có những khó khăn. Chính lòng nhiệt huyết và tình yêu của họ đã truyền cảm hứng cho tôi".


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1263
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 325
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 483
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 351
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 297
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 22
 • Khách viếng thăm: 21
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 407
 • Tháng hiện tại: 8829
 • Tổng lượt truy cập: 319632

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết
 • Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam...

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017; phát huy truyền thống thượng võ và nâng cao lòng tự hào dân tộc; động viên phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn võ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia...

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết...

  Đọc tiếp

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust (1871-1922) sẽ được số hóa và đăng tải miễn phí trên mạng Internet, trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

  Chi tiết
 • Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc...

  Đọc tiếp

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.

  Chi tiết
 • Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua...

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành...

  Đọc tiếp

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong nhiều lĩnh vực lại lần lượt được công bố. Kể từ năm 1901 đến nay, giải Nobel đã được trao 585 lần. Vì có những người được nhận giải Nobel hơn một lần, nên đã có tổng số 892 cá nhân và 24 tổ chức được nhận giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực.

  Chi tiết