Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Du lịch Hà Nam - một chặng đường phát triển

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/08/2013 06:49 - Người đăng bài viết: admin
Hà Nam là một tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa trung tâm của vùng du lịch Bắc Bộ và trên tuyến du lịch xuyên Việt, đặc biệt Hà Nam còn là mảnh đất văn hiến, giàu truyền thống ở ngay cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội. Nguồn tài nguyên du lịch của Hà Nam khá đa dạng, phong phú, rất thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch.
Khi tái lập tỉnh, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch của tỉnh là Sở Thương mại- Du lịch, lúc đó phòng Quản lý Du lịch chỉ có 02 cán bộ nhưng đã tập trung hoàn thành tốt công tác quản lý các hoạt động du lịch. Tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, biên chế ít nên công tác quản lý nhà nước về du lịch gặp không ít khó khăn. Hệ thống dịch vụ du lịch chỉ có 12 cơ sở lưu trú du lịch với 117 phòng và 1, 2 bộ phận nhỏ làm công tác lữ hành và vận chuyển khách du lịch theo kiểu tự phát, mùa vụ, không chuyên . Dịch vụ ăn uống hầu như chỉ bao gồm các quán ăn gần đường quốc lộ với quy mô nhỏ. Khu vui chơi giải trí và các dịch vụ khác phục vụ khách gần như không có. Do vậy, trước năm 2000, khách du lịch đến Hà Nam chủ yếu là khách nội địa, khoảng 15.000 lượt / năm, doanh thu du lịch đạt khoảng 4- 5 tỷ đồng/ năm.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch, của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh, ngành du lịch Hà Nam đã hình thành và từng bước phát triển đáp ứng kịp thời nhu cầu trước mắt về du lịch của nhân dân địa phương và khách du lịch đến với Hà Nam. Ngay từ khi tái lập tỉnh, Hà Nam là một trong những tỉnh trong cả nước đã có quan điểm, định hướng đúng để phát triển du lịch, sớm chủ động xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch giai đoạn 1998 - 2010 và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2006 - 2010 làm cơ sở quản lý tài nguyên và xây dựng các dự án đầu tư phát triển du lịch.
Hiện nay, Phòng Nghiệp vụ Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 04 cán bộ. Cùng với đó là sự ra đời và đi vào hoạt động của Trung tâm Xúc tiến Du lịch. Năm 2009 Trung tâm đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, mảnh đất và con người Hà Nam đến du khách.
Hà Nam đang dần trở thành một điểm đến của du lịch văn hóa tâm linh, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến với đền Trần Thương và Lễ phát lương, chùa Long Đọi Sơn và Lễ hội Tịch Điền- Đọi Sơn, đền Lảnh Giang, đền Trúc- Ngũ Động Sơn, chùa Bà Đanh, ... Lượng khách du lịch đến Hà Nam tăng hàng năm bình quân khoảng 15- 18%, năm 2011 đạt 271.500 lượt khách, doanh thu dịch vụ du lịch 50.5 tỷ đồng (gấp trên 10 lần năm 1998).
 


Việc đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các điểm du lịch đã hoàn thành và đi vào hoạt động như: Điểm du lịch văn hoá tâm linh chùa Bà Đanh (xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hoàng Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch sinh thái của Công ty du lịch Trung Thành (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch Bến Thuỷ (TP. Phủ Lý). Một số dự án đang được đầu tư xây dựng như: Khu du lịch văn hoá tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng Tam Chúc - Ba Sao; điểm du lịch văn hóa Đền Trúc - Ngũ Động Sơn ; điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hồ Ba Hang , điểm du lịch văn hoá tâm linh đền Lảnh Giang; điểm du lịch văn hoá tâm linh đền Trần Thương với tổng mức đầu tư khoảng trên 5.000 tỷ đồng. Trong đó, khu du lịch Tam Chúc- Ba Sao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định là khu du lịch trọng điểm quốc gia đang hoàn tất thủ tục trình Chính phủ công nhận vào năm 2012, đang được đầu tư để đến năm 2015 đưa vào khai thác sử dụng.
Dịch vụ lưu trú du lịch có sự phát triển nhanh chóng. Hiện nay Hà Nam có 50 đơn vị kinh doanh với trên 1.000 buồng. Trong đó có 14 khách sạn đã được xếp hạng 1- 2 sao, 01 khách sạn đang đề nghị Tổng cục Du lịch thẩm định, xếp hạng 3 sao với tổng số 420 buồng.Công suất sử dụng buồng bình quân đều đạt trên 60%, đa số các buồng đều đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, một số khách sạn như Khách sạn INCO 515.9, Khách sạn Hòa Bình ...còn hướng tới đối tượng khách cao cấp khi đã đầu tư những phòng VIP và phòng đặc biệt sang trọng với lối thiết kế kiến trúc tinh tế đẹp mắt và trang thiết bị ngoại nhập sang trọng như: bồn tắm sục, mát xa, tivi vệ tinh màn hình phẳng, điện thoại quốc tế, internet không dây kết nối tốc độ cao…vv.

Về hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành: Hà Nam hiện nay chưa có các công ty lữ hành quốc tế nhưng hoạt động lữ hành nội địa đã có những bước tiến quan trọng. Việc kết nối các tour du lịch của Hà Nam với các trung tâm du lịch trong cả nước đang từng bước được tạo lập và mở rộng. Sự liên kết tổ chức tour và làm đại lý cho các công ty lữ hành đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ du khách đi du lịch trong và ngoài nước. Hiện trên địa bàn tỉnh có 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa đang hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như Công ty Du lịch và Thương mại Hà Nam, Công ty du lịch Sao Vàng, Công ty du lịch Đức Ngọc Sơn, ...

Dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí và mua sắm chủ yếu tập trung ở Thành phố Phủ Lý, ngày càng đa dạng, phong phú, từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách.
Có thể nói, trên chặng đường 15 năm phát triển, du lịch Hà Nam đã liên tục phấn đấu và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, du lịch Hà Nam còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình như: Việc triển khai thực hiện các quy hoạch và dự án còn chậm, công tác quản lý quy hoạch du lịch còn phụ thuộc và chịu ảnh hưởng của quy hoạch các ngành khác; cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống các dịch vụ du lịch quy mô nhỏ bé; nguồn nhân lực trong ngành tỷ lệ qua đào tạo thấp, chất lượng phục vụ chưa đáp ứng được nhu cầu; sản phẩm du lịch thiếu tính hấp dẫn, chưa có sản phẩm du lịch đặc thù có khả năng thu hút khách.

Để khắc phục những hạn chế đó, sớm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, chúng ta cần thực hiện một số nội dung như:
-  Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số dự án lớn như: Dự án Khu du lịch Tam Chúc, Khu du lịch sinh thái Hồ Ba Hang - Ba Sao để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn để thu hút khách đến với Hà Nam.
 - Tiếp tục có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức bỏ vốn đầu tư kinh doanh du lịch ở Hà Nam, nhất là các sản phẩm du lịch lịch sử, văn hóa và phát triển các loại hình dịch vụ du lịch có chất lượng tốt.
 - Từng bước nâng cao chất lượng phục vụ trong các hoạt động du lịch hiện có của các cơ sở kinh doanh du lịch: tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô, hiện đại hóa các trang thiết bị đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên quản lý và phục vụ.
-  Mở rộng mối quan hệ liên doanh, liên kết với du lịch các tỉnh bạn để có những tour du lịch hấp dẫn, mở rộng thị trường khách du lịch của Hà Nam nhằm khai thác nguồn tài nguyên du lịch.
- Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về du lịch để các cấp, các ngành và nhân dân ủng hộ, đặc biệt là nhân dân ở các vùng có tài nguyên du lịch, có các dự án du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và quản lý nguồn tài nguyên du lịch.
- Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về các hoạt động du lịch nhằm tạo ra một môi trường bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư và kinh doanh du lịch hoạt động.
Hy vọng rằng du lịch Hà Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành cùng với quyết tâm của ngành du lịch. Du lịch Hà Nam sẽ phát triển và gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai không xa.

Nguồn tin: Nguyễn Đức Nguyên Tập san VHTTDL Hà Nam

Những tin cũ hơn

 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1271
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 338
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 488
13/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 356
20/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 304
12/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 26
 • Hôm nay: 261
 • Tháng hiện tại: 10645
 • Tổng lượt truy cập: 321448

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết
 • Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách...

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị...

  Đọc tiếp

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị trí cao của Condé Nast Traveler Awards, một trong hai giải thưởng uy tín hàng đầu trong ngành du lịch.

  Chi tiết
 • Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du...

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch được chia làm 4 vùng. Vùng phía Tây tỉnh được quy hoạch là vùng du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng. Vùng này bao gồm huyện Kim Bảng, một phần phía Tây thành phố Phủ Lý và phần phía Tây sông Đáy thuộc địa phận huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết