Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Du lịch Hà Nam - một chặng đường phát triển

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/08/2013 19:49 - Người đăng bài viết: admin
Hà Nam là một tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa trung tâm của vùng du lịch Bắc Bộ và trên tuyến du lịch xuyên Việt, đặc biệt Hà Nam còn là mảnh đất văn hiến, giàu truyền thống ở ngay cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội. Nguồn tài nguyên du lịch của Hà Nam khá đa dạng, phong phú, rất thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch.
Khi tái lập tỉnh, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch của tỉnh là Sở Thương mại- Du lịch, lúc đó phòng Quản lý Du lịch chỉ có 02 cán bộ nhưng đã tập trung hoàn thành tốt công tác quản lý các hoạt động du lịch. Tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, biên chế ít nên công tác quản lý nhà nước về du lịch gặp không ít khó khăn. Hệ thống dịch vụ du lịch chỉ có 12 cơ sở lưu trú du lịch với 117 phòng và 1, 2 bộ phận nhỏ làm công tác lữ hành và vận chuyển khách du lịch theo kiểu tự phát, mùa vụ, không chuyên . Dịch vụ ăn uống hầu như chỉ bao gồm các quán ăn gần đường quốc lộ với quy mô nhỏ. Khu vui chơi giải trí và các dịch vụ khác phục vụ khách gần như không có. Do vậy, trước năm 2000, khách du lịch đến Hà Nam chủ yếu là khách nội địa, khoảng 15.000 lượt / năm, doanh thu du lịch đạt khoảng 4- 5 tỷ đồng/ năm.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch, của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh, ngành du lịch Hà Nam đã hình thành và từng bước phát triển đáp ứng kịp thời nhu cầu trước mắt về du lịch của nhân dân địa phương và khách du lịch đến với Hà Nam. Ngay từ khi tái lập tỉnh, Hà Nam là một trong những tỉnh trong cả nước đã có quan điểm, định hướng đúng để phát triển du lịch, sớm chủ động xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch giai đoạn 1998 - 2010 và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2006 - 2010 làm cơ sở quản lý tài nguyên và xây dựng các dự án đầu tư phát triển du lịch.
Hiện nay, Phòng Nghiệp vụ Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 04 cán bộ. Cùng với đó là sự ra đời và đi vào hoạt động của Trung tâm Xúc tiến Du lịch. Năm 2009 Trung tâm đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, mảnh đất và con người Hà Nam đến du khách.
Hà Nam đang dần trở thành một điểm đến của du lịch văn hóa tâm linh, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến với đền Trần Thương và Lễ phát lương, chùa Long Đọi Sơn và Lễ hội Tịch Điền- Đọi Sơn, đền Lảnh Giang, đền Trúc- Ngũ Động Sơn, chùa Bà Đanh, ... Lượng khách du lịch đến Hà Nam tăng hàng năm bình quân khoảng 15- 18%, năm 2011 đạt 271.500 lượt khách, doanh thu dịch vụ du lịch 50.5 tỷ đồng (gấp trên 10 lần năm 1998).
 


Việc đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các điểm du lịch đã hoàn thành và đi vào hoạt động như: Điểm du lịch văn hoá tâm linh chùa Bà Đanh (xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hoàng Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch sinh thái của Công ty du lịch Trung Thành (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch Bến Thuỷ (TP. Phủ Lý). Một số dự án đang được đầu tư xây dựng như: Khu du lịch văn hoá tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng Tam Chúc - Ba Sao; điểm du lịch văn hóa Đền Trúc - Ngũ Động Sơn ; điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hồ Ba Hang , điểm du lịch văn hoá tâm linh đền Lảnh Giang; điểm du lịch văn hoá tâm linh đền Trần Thương với tổng mức đầu tư khoảng trên 5.000 tỷ đồng. Trong đó, khu du lịch Tam Chúc- Ba Sao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định là khu du lịch trọng điểm quốc gia đang hoàn tất thủ tục trình Chính phủ công nhận vào năm 2012, đang được đầu tư để đến năm 2015 đưa vào khai thác sử dụng.
Dịch vụ lưu trú du lịch có sự phát triển nhanh chóng. Hiện nay Hà Nam có 50 đơn vị kinh doanh với trên 1.000 buồng. Trong đó có 14 khách sạn đã được xếp hạng 1- 2 sao, 01 khách sạn đang đề nghị Tổng cục Du lịch thẩm định, xếp hạng 3 sao với tổng số 420 buồng.Công suất sử dụng buồng bình quân đều đạt trên 60%, đa số các buồng đều đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, một số khách sạn như Khách sạn INCO 515.9, Khách sạn Hòa Bình ...còn hướng tới đối tượng khách cao cấp khi đã đầu tư những phòng VIP và phòng đặc biệt sang trọng với lối thiết kế kiến trúc tinh tế đẹp mắt và trang thiết bị ngoại nhập sang trọng như: bồn tắm sục, mát xa, tivi vệ tinh màn hình phẳng, điện thoại quốc tế, internet không dây kết nối tốc độ cao…vv.

Về hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành: Hà Nam hiện nay chưa có các công ty lữ hành quốc tế nhưng hoạt động lữ hành nội địa đã có những bước tiến quan trọng. Việc kết nối các tour du lịch của Hà Nam với các trung tâm du lịch trong cả nước đang từng bước được tạo lập và mở rộng. Sự liên kết tổ chức tour và làm đại lý cho các công ty lữ hành đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ du khách đi du lịch trong và ngoài nước. Hiện trên địa bàn tỉnh có 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa đang hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như Công ty Du lịch và Thương mại Hà Nam, Công ty du lịch Sao Vàng, Công ty du lịch Đức Ngọc Sơn, ...

Dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí và mua sắm chủ yếu tập trung ở Thành phố Phủ Lý, ngày càng đa dạng, phong phú, từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách.
Có thể nói, trên chặng đường 15 năm phát triển, du lịch Hà Nam đã liên tục phấn đấu và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, du lịch Hà Nam còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình như: Việc triển khai thực hiện các quy hoạch và dự án còn chậm, công tác quản lý quy hoạch du lịch còn phụ thuộc và chịu ảnh hưởng của quy hoạch các ngành khác; cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống các dịch vụ du lịch quy mô nhỏ bé; nguồn nhân lực trong ngành tỷ lệ qua đào tạo thấp, chất lượng phục vụ chưa đáp ứng được nhu cầu; sản phẩm du lịch thiếu tính hấp dẫn, chưa có sản phẩm du lịch đặc thù có khả năng thu hút khách.

Để khắc phục những hạn chế đó, sớm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, chúng ta cần thực hiện một số nội dung như:
-  Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số dự án lớn như: Dự án Khu du lịch Tam Chúc, Khu du lịch sinh thái Hồ Ba Hang - Ba Sao để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn để thu hút khách đến với Hà Nam.
 - Tiếp tục có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức bỏ vốn đầu tư kinh doanh du lịch ở Hà Nam, nhất là các sản phẩm du lịch lịch sử, văn hóa và phát triển các loại hình dịch vụ du lịch có chất lượng tốt.
 - Từng bước nâng cao chất lượng phục vụ trong các hoạt động du lịch hiện có của các cơ sở kinh doanh du lịch: tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô, hiện đại hóa các trang thiết bị đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên quản lý và phục vụ.
-  Mở rộng mối quan hệ liên doanh, liên kết với du lịch các tỉnh bạn để có những tour du lịch hấp dẫn, mở rộng thị trường khách du lịch của Hà Nam nhằm khai thác nguồn tài nguyên du lịch.
- Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về du lịch để các cấp, các ngành và nhân dân ủng hộ, đặc biệt là nhân dân ở các vùng có tài nguyên du lịch, có các dự án du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và quản lý nguồn tài nguyên du lịch.
- Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về các hoạt động du lịch nhằm tạo ra một môi trường bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư và kinh doanh du lịch hoạt động.
Hy vọng rằng du lịch Hà Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành cùng với quyết tâm của ngành du lịch. Du lịch Hà Nam sẽ phát triển và gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai không xa.

Nguồn tin: Nguyễn Đức Nguyên Tập san VHTTDL Hà Nam

Những tin cũ hơn

 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1219
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 246
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 434
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 297
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 267
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 2
 • Hôm nay: 178
 • Tháng hiện tại: 9605
 • Tổng lượt truy cập: 295107

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chính thức ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh

  Chính thức ban hành Chương trình tổ chức...

  Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Chính thức ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh

  Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL ngày 12/9 về việc ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ...

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò...

  Đọc tiếp

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò có một không hai chỉ dành cho Tổng thống – giờ đây bạn cũng có thể thử. Trong một thành phố mà một bát mỳ thông thường chỉ có giá khoảng vài đôla, tiệm mỳ Niu Ba Ba ở Đài Bắc lại ra giá 325 đôla (hay 10.000 TWD, tương đương 7,5 triệu VNĐ) cho món mỳ bò của mình – và điều đáng nói là, các khách hàng lại vô cùng sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức.

  Chi tiết
 • Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai...

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho biết, năm 2017, Chính phủ giao Bộ VHTTDL thực hiện 17 dịch vụ công trực tuyến.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “...

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo về phát triển du lịch làng nghề Hưng Yên. Tham gia chương trình có các đại diện đơn vị của Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Ninh,…; các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

  Chi tiết
 • Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác...

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức,...

  Đọc tiếp

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức, viên chức của Sở, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam vô cùng bổ ích và sôi nổi. Sáng ngày 15/9, tại hội trường 200 chỗ - Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện...

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên,...

  Đọc tiếp

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, một du khách người Anh có dịp ghé thăm công viên giải trí hiện của quốc gia này và ghi lại những khoảnh khắc vui chơi của người dân khi tới đây.

  Chi tiết
 • Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao,...

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ...

  Đọc tiếp

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình cho hơn 200 cán bộ, viên chức ngành và cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn.

  Chi tiết
 • Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày...

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nhằm cung cấp những thông tin và bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước đến cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Nam Hà.

  Chi tiết
 • Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở...

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác...

  Đọc tiếp

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác phẩm đôi tay không lồ mang tên “Support” tại TP. Venice, với thông điệp chống biến đổi khí hậu.

  Chi tiết
 • Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng...

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Đọc tiếp

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho Liên hoan. Đồng chí Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam - Trưởng BTC Liên hoan chủ trì hội nghị.

  Chi tiết
 • Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng...

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du...

  Đọc tiếp

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du khách tới thăm có cảm giác chiêm ngưỡng cả vầng hào quang sáng chói phía trên.

  Chi tiết
 • Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia...

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017...

  Đọc tiếp

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017. Ngày 29/8/2017 Ban tổ chức Liên hoan đã ra Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc...

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày 25/5/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận tiến tới Đại hội Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022; Hướng dẫn số 03/HD-CĐSVHTTDL ngày 24/7/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận nhiệm kỳ 2017-2022. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, sáng ngày 30/8/2017, Công đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

  Chi tiết
 • Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có...

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi...

  Đọc tiếp

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

  Chi tiết
 • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu...

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức...

  Đọc tiếp

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Chile về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

  Chi tiết