Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Du lịch Hà Nam - một chặng đường phát triển

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/08/2013 19:49 - Người đăng bài viết: admin
Hà Nam là một tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa trung tâm của vùng du lịch Bắc Bộ và trên tuyến du lịch xuyên Việt, đặc biệt Hà Nam còn là mảnh đất văn hiến, giàu truyền thống ở ngay cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội. Nguồn tài nguyên du lịch của Hà Nam khá đa dạng, phong phú, rất thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch.
Khi tái lập tỉnh, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch của tỉnh là Sở Thương mại- Du lịch, lúc đó phòng Quản lý Du lịch chỉ có 02 cán bộ nhưng đã tập trung hoàn thành tốt công tác quản lý các hoạt động du lịch. Tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, biên chế ít nên công tác quản lý nhà nước về du lịch gặp không ít khó khăn. Hệ thống dịch vụ du lịch chỉ có 12 cơ sở lưu trú du lịch với 117 phòng và 1, 2 bộ phận nhỏ làm công tác lữ hành và vận chuyển khách du lịch theo kiểu tự phát, mùa vụ, không chuyên . Dịch vụ ăn uống hầu như chỉ bao gồm các quán ăn gần đường quốc lộ với quy mô nhỏ. Khu vui chơi giải trí và các dịch vụ khác phục vụ khách gần như không có. Do vậy, trước năm 2000, khách du lịch đến Hà Nam chủ yếu là khách nội địa, khoảng 15.000 lượt / năm, doanh thu du lịch đạt khoảng 4- 5 tỷ đồng/ năm.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch, của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh, ngành du lịch Hà Nam đã hình thành và từng bước phát triển đáp ứng kịp thời nhu cầu trước mắt về du lịch của nhân dân địa phương và khách du lịch đến với Hà Nam. Ngay từ khi tái lập tỉnh, Hà Nam là một trong những tỉnh trong cả nước đã có quan điểm, định hướng đúng để phát triển du lịch, sớm chủ động xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch giai đoạn 1998 - 2010 và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2006 - 2010 làm cơ sở quản lý tài nguyên và xây dựng các dự án đầu tư phát triển du lịch.
Hiện nay, Phòng Nghiệp vụ Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 04 cán bộ. Cùng với đó là sự ra đời và đi vào hoạt động của Trung tâm Xúc tiến Du lịch. Năm 2009 Trung tâm đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, mảnh đất và con người Hà Nam đến du khách.
Hà Nam đang dần trở thành một điểm đến của du lịch văn hóa tâm linh, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến với đền Trần Thương và Lễ phát lương, chùa Long Đọi Sơn và Lễ hội Tịch Điền- Đọi Sơn, đền Lảnh Giang, đền Trúc- Ngũ Động Sơn, chùa Bà Đanh, ... Lượng khách du lịch đến Hà Nam tăng hàng năm bình quân khoảng 15- 18%, năm 2011 đạt 271.500 lượt khách, doanh thu dịch vụ du lịch 50.5 tỷ đồng (gấp trên 10 lần năm 1998).
 


Việc đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các điểm du lịch đã hoàn thành và đi vào hoạt động như: Điểm du lịch văn hoá tâm linh chùa Bà Đanh (xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hoàng Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch sinh thái của Công ty du lịch Trung Thành (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch Bến Thuỷ (TP. Phủ Lý). Một số dự án đang được đầu tư xây dựng như: Khu du lịch văn hoá tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng Tam Chúc - Ba Sao; điểm du lịch văn hóa Đền Trúc - Ngũ Động Sơn ; điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hồ Ba Hang , điểm du lịch văn hoá tâm linh đền Lảnh Giang; điểm du lịch văn hoá tâm linh đền Trần Thương với tổng mức đầu tư khoảng trên 5.000 tỷ đồng. Trong đó, khu du lịch Tam Chúc- Ba Sao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định là khu du lịch trọng điểm quốc gia đang hoàn tất thủ tục trình Chính phủ công nhận vào năm 2012, đang được đầu tư để đến năm 2015 đưa vào khai thác sử dụng.
Dịch vụ lưu trú du lịch có sự phát triển nhanh chóng. Hiện nay Hà Nam có 50 đơn vị kinh doanh với trên 1.000 buồng. Trong đó có 14 khách sạn đã được xếp hạng 1- 2 sao, 01 khách sạn đang đề nghị Tổng cục Du lịch thẩm định, xếp hạng 3 sao với tổng số 420 buồng.Công suất sử dụng buồng bình quân đều đạt trên 60%, đa số các buồng đều đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, một số khách sạn như Khách sạn INCO 515.9, Khách sạn Hòa Bình ...còn hướng tới đối tượng khách cao cấp khi đã đầu tư những phòng VIP và phòng đặc biệt sang trọng với lối thiết kế kiến trúc tinh tế đẹp mắt và trang thiết bị ngoại nhập sang trọng như: bồn tắm sục, mát xa, tivi vệ tinh màn hình phẳng, điện thoại quốc tế, internet không dây kết nối tốc độ cao…vv.

Về hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành: Hà Nam hiện nay chưa có các công ty lữ hành quốc tế nhưng hoạt động lữ hành nội địa đã có những bước tiến quan trọng. Việc kết nối các tour du lịch của Hà Nam với các trung tâm du lịch trong cả nước đang từng bước được tạo lập và mở rộng. Sự liên kết tổ chức tour và làm đại lý cho các công ty lữ hành đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ du khách đi du lịch trong và ngoài nước. Hiện trên địa bàn tỉnh có 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa đang hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như Công ty Du lịch và Thương mại Hà Nam, Công ty du lịch Sao Vàng, Công ty du lịch Đức Ngọc Sơn, ...

Dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí và mua sắm chủ yếu tập trung ở Thành phố Phủ Lý, ngày càng đa dạng, phong phú, từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách.
Có thể nói, trên chặng đường 15 năm phát triển, du lịch Hà Nam đã liên tục phấn đấu và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, du lịch Hà Nam còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình như: Việc triển khai thực hiện các quy hoạch và dự án còn chậm, công tác quản lý quy hoạch du lịch còn phụ thuộc và chịu ảnh hưởng của quy hoạch các ngành khác; cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống các dịch vụ du lịch quy mô nhỏ bé; nguồn nhân lực trong ngành tỷ lệ qua đào tạo thấp, chất lượng phục vụ chưa đáp ứng được nhu cầu; sản phẩm du lịch thiếu tính hấp dẫn, chưa có sản phẩm du lịch đặc thù có khả năng thu hút khách.

Để khắc phục những hạn chế đó, sớm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, chúng ta cần thực hiện một số nội dung như:
-  Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số dự án lớn như: Dự án Khu du lịch Tam Chúc, Khu du lịch sinh thái Hồ Ba Hang - Ba Sao để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn để thu hút khách đến với Hà Nam.
 - Tiếp tục có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức bỏ vốn đầu tư kinh doanh du lịch ở Hà Nam, nhất là các sản phẩm du lịch lịch sử, văn hóa và phát triển các loại hình dịch vụ du lịch có chất lượng tốt.
 - Từng bước nâng cao chất lượng phục vụ trong các hoạt động du lịch hiện có của các cơ sở kinh doanh du lịch: tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô, hiện đại hóa các trang thiết bị đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên quản lý và phục vụ.
-  Mở rộng mối quan hệ liên doanh, liên kết với du lịch các tỉnh bạn để có những tour du lịch hấp dẫn, mở rộng thị trường khách du lịch của Hà Nam nhằm khai thác nguồn tài nguyên du lịch.
- Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về du lịch để các cấp, các ngành và nhân dân ủng hộ, đặc biệt là nhân dân ở các vùng có tài nguyên du lịch, có các dự án du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và quản lý nguồn tài nguyên du lịch.
- Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về các hoạt động du lịch nhằm tạo ra một môi trường bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư và kinh doanh du lịch hoạt động.
Hy vọng rằng du lịch Hà Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành cùng với quyết tâm của ngành du lịch. Du lịch Hà Nam sẽ phát triển và gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai không xa.

Nguồn tin: Nguyễn Đức Nguyên Tập san VHTTDL Hà Nam

Những tin cũ hơn

 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1334
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 82
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 403
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 555
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 413
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 18
 • Hôm nay: 676
 • Tháng hiện tại: 17096
 • Tổng lượt truy cập: 360518

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết
 • Hội làng Đanh Xá

  Hội làng Đanh Xá

  Đã thành lệ, cứ vào rằm tháng mười hằng năm, nhân...

  Đọc tiếp

  Hội làng Đanh Xá

  Đã thành lệ, cứ vào rằm tháng mười hằng năm, nhân dân làng Đanh Xá, xã Ngọc Sơn (Kim Bảng) lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống ngay tại đình.

  Chi tiết
 • Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh...

  Đọc tiếp

  Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 dương lịch hàng năm gắn với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

  Chi tiết