Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Du lịch Hà Nam - một chặng đường phát triển

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/08/2013 19:49 - Người đăng bài viết: admin
Hà Nam là một tỉnh có vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa trung tâm của vùng du lịch Bắc Bộ và trên tuyến du lịch xuyên Việt, đặc biệt Hà Nam còn là mảnh đất văn hiến, giàu truyền thống ở ngay cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội. Nguồn tài nguyên du lịch của Hà Nam khá đa dạng, phong phú, rất thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch.
Khi tái lập tỉnh, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch của tỉnh là Sở Thương mại- Du lịch, lúc đó phòng Quản lý Du lịch chỉ có 02 cán bộ nhưng đã tập trung hoàn thành tốt công tác quản lý các hoạt động du lịch. Tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, biên chế ít nên công tác quản lý nhà nước về du lịch gặp không ít khó khăn. Hệ thống dịch vụ du lịch chỉ có 12 cơ sở lưu trú du lịch với 117 phòng và 1, 2 bộ phận nhỏ làm công tác lữ hành và vận chuyển khách du lịch theo kiểu tự phát, mùa vụ, không chuyên . Dịch vụ ăn uống hầu như chỉ bao gồm các quán ăn gần đường quốc lộ với quy mô nhỏ. Khu vui chơi giải trí và các dịch vụ khác phục vụ khách gần như không có. Do vậy, trước năm 2000, khách du lịch đến Hà Nam chủ yếu là khách nội địa, khoảng 15.000 lượt / năm, doanh thu du lịch đạt khoảng 4- 5 tỷ đồng/ năm.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Bộ văn hoá, Thể thao và Du lịch, của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh, ngành du lịch Hà Nam đã hình thành và từng bước phát triển đáp ứng kịp thời nhu cầu trước mắt về du lịch của nhân dân địa phương và khách du lịch đến với Hà Nam. Ngay từ khi tái lập tỉnh, Hà Nam là một trong những tỉnh trong cả nước đã có quan điểm, định hướng đúng để phát triển du lịch, sớm chủ động xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch giai đoạn 1998 - 2010 và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2006 - 2010 làm cơ sở quản lý tài nguyên và xây dựng các dự án đầu tư phát triển du lịch.
Hiện nay, Phòng Nghiệp vụ Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 04 cán bộ. Cùng với đó là sự ra đời và đi vào hoạt động của Trung tâm Xúc tiến Du lịch. Năm 2009 Trung tâm đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, mảnh đất và con người Hà Nam đến du khách.
Hà Nam đang dần trở thành một điểm đến của du lịch văn hóa tâm linh, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến với đền Trần Thương và Lễ phát lương, chùa Long Đọi Sơn và Lễ hội Tịch Điền- Đọi Sơn, đền Lảnh Giang, đền Trúc- Ngũ Động Sơn, chùa Bà Đanh, ... Lượng khách du lịch đến Hà Nam tăng hàng năm bình quân khoảng 15- 18%, năm 2011 đạt 271.500 lượt khách, doanh thu dịch vụ du lịch 50.5 tỷ đồng (gấp trên 10 lần năm 1998).
 


Việc đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các điểm du lịch đã hoàn thành và đi vào hoạt động như: Điểm du lịch văn hoá tâm linh chùa Bà Đanh (xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hoàng Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch sinh thái của Công ty du lịch Trung Thành (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng), điểm du lịch Bến Thuỷ (TP. Phủ Lý). Một số dự án đang được đầu tư xây dựng như: Khu du lịch văn hoá tâm linh, sinh thái nghỉ dưỡng Tam Chúc - Ba Sao; điểm du lịch văn hóa Đền Trúc - Ngũ Động Sơn ; điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Hồ Ba Hang , điểm du lịch văn hoá tâm linh đền Lảnh Giang; điểm du lịch văn hoá tâm linh đền Trần Thương với tổng mức đầu tư khoảng trên 5.000 tỷ đồng. Trong đó, khu du lịch Tam Chúc- Ba Sao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định là khu du lịch trọng điểm quốc gia đang hoàn tất thủ tục trình Chính phủ công nhận vào năm 2012, đang được đầu tư để đến năm 2015 đưa vào khai thác sử dụng.
Dịch vụ lưu trú du lịch có sự phát triển nhanh chóng. Hiện nay Hà Nam có 50 đơn vị kinh doanh với trên 1.000 buồng. Trong đó có 14 khách sạn đã được xếp hạng 1- 2 sao, 01 khách sạn đang đề nghị Tổng cục Du lịch thẩm định, xếp hạng 3 sao với tổng số 420 buồng.Công suất sử dụng buồng bình quân đều đạt trên 60%, đa số các buồng đều đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, một số khách sạn như Khách sạn INCO 515.9, Khách sạn Hòa Bình ...còn hướng tới đối tượng khách cao cấp khi đã đầu tư những phòng VIP và phòng đặc biệt sang trọng với lối thiết kế kiến trúc tinh tế đẹp mắt và trang thiết bị ngoại nhập sang trọng như: bồn tắm sục, mát xa, tivi vệ tinh màn hình phẳng, điện thoại quốc tế, internet không dây kết nối tốc độ cao…vv.

Về hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành: Hà Nam hiện nay chưa có các công ty lữ hành quốc tế nhưng hoạt động lữ hành nội địa đã có những bước tiến quan trọng. Việc kết nối các tour du lịch của Hà Nam với các trung tâm du lịch trong cả nước đang từng bước được tạo lập và mở rộng. Sự liên kết tổ chức tour và làm đại lý cho các công ty lữ hành đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ du khách đi du lịch trong và ngoài nước. Hiện trên địa bàn tỉnh có 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa đang hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như Công ty Du lịch và Thương mại Hà Nam, Công ty du lịch Sao Vàng, Công ty du lịch Đức Ngọc Sơn, ...

Dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí và mua sắm chủ yếu tập trung ở Thành phố Phủ Lý, ngày càng đa dạng, phong phú, từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách.
Có thể nói, trên chặng đường 15 năm phát triển, du lịch Hà Nam đã liên tục phấn đấu và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, du lịch Hà Nam còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình như: Việc triển khai thực hiện các quy hoạch và dự án còn chậm, công tác quản lý quy hoạch du lịch còn phụ thuộc và chịu ảnh hưởng của quy hoạch các ngành khác; cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống các dịch vụ du lịch quy mô nhỏ bé; nguồn nhân lực trong ngành tỷ lệ qua đào tạo thấp, chất lượng phục vụ chưa đáp ứng được nhu cầu; sản phẩm du lịch thiếu tính hấp dẫn, chưa có sản phẩm du lịch đặc thù có khả năng thu hút khách.

Để khắc phục những hạn chế đó, sớm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, chúng ta cần thực hiện một số nội dung như:
-  Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số dự án lớn như: Dự án Khu du lịch Tam Chúc, Khu du lịch sinh thái Hồ Ba Hang - Ba Sao để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn để thu hút khách đến với Hà Nam.
 - Tiếp tục có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý, hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức bỏ vốn đầu tư kinh doanh du lịch ở Hà Nam, nhất là các sản phẩm du lịch lịch sử, văn hóa và phát triển các loại hình dịch vụ du lịch có chất lượng tốt.
 - Từng bước nâng cao chất lượng phục vụ trong các hoạt động du lịch hiện có của các cơ sở kinh doanh du lịch: tăng cường đầu tư, mở rộng quy mô, hiện đại hóa các trang thiết bị đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên quản lý và phục vụ.
-  Mở rộng mối quan hệ liên doanh, liên kết với du lịch các tỉnh bạn để có những tour du lịch hấp dẫn, mở rộng thị trường khách du lịch của Hà Nam nhằm khai thác nguồn tài nguyên du lịch.
- Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về du lịch để các cấp, các ngành và nhân dân ủng hộ, đặc biệt là nhân dân ở các vùng có tài nguyên du lịch, có các dự án du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và quản lý nguồn tài nguyên du lịch.
- Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về các hoạt động du lịch nhằm tạo ra một môi trường bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư và kinh doanh du lịch hoạt động.
Hy vọng rằng du lịch Hà Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành cùng với quyết tâm của ngành du lịch. Du lịch Hà Nam sẽ phát triển và gặt hái nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai không xa.

Nguồn tin: Nguyễn Đức Nguyên Tập san VHTTDL Hà Nam

Những tin cũ hơn

 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1176
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 172
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 407
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 252
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 234
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 18
 • Hôm nay: 256
 • Tháng hiện tại: 6928
 • Tổng lượt truy cập: 281128

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng...

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du...

  Đọc tiếp

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch giai đoạn 2016-2025.

  Chi tiết
 • Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong...

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại...

  Đọc tiếp

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21/8, để tu sửa bảo dưỡng.

  Chi tiết
 • Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động...

  Đọc tiếp

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động bước đầu triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Đồng thời là dịp hưởng ứng chào mừng Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9; Ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2017, qua đó nhằm tiếp tục quảng bá khơi dạy tiềm năng, thế mạnh của Du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giới thiệu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế trong và ngoài tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017 với những nội dung chính như sau:

  Chi tiết
 • Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch...

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu...

  Đọc tiếp

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu diễn ra công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nam, phòng Văn Hóa Thông tin huyện Lý Nhân, Thường trực đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân xã Hòa Hậu.

  Chi tiết
 • Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá...

  Đọc tiếp

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

  Chi tiết
 • Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu...

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen...

  Đọc tiếp

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen Mary tại thành phố cảng Long Beach, thuộc bang California của Mỹ với hơn 100 bức ảnh và một số di vật hiếm hoi từ con tàu xấu số.

  Chi tiết
 • Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động...

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005...

  Đọc tiếp

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005 rút ra nhiều bài học quý, có những yếu tố tích cực có tính chất mở đường cho du lịch phát triển nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề gây trở ngại tạo ra những rào cản. Điều đó cho thấy khuôn khổ thể chế đã không đáp ứng kịp nhu cầu và xu thế phát triển du lịch. Vì vậy, những tư tưởng đổi mới trong Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 8/NQ-TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được tiếp thu và thể chế hoá trong Luật Du lịch sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua ngày 19/6/2017. Những yếu tố mới có độ cởi mở cao được hướng dẫn triển khai đồng bộ với sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người dân sẽ khơi dậy tiềm lực, tạo đà kích thích du lịch phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

  Chi tiết
 • Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du...

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày...

  Đọc tiếp

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội đã ghi nhận một số đề xuất về việc thành lập Cơ quan chuyên trách về công tác xúc tiến Du lịch quốc gia. Hội nghị do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL tổ chức với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

  Chi tiết
 • Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm...

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ...

  Đọc tiếp

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi được cho từng được đặt gác bên ngoài một bệnh viện cổ tại Quần thể di tích Angkor nổi tiếng của Campuchia.

  Chi tiết
 • Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi...

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia.

  Chi tiết
 • KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu...

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm...

  Đọc tiếp

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Chi tiết
 • Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn...

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của...

  Đọc tiếp

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của tỉnh nói chung, 10 cô gái dân quân phòng không Lam Hạ nói riêng, UBND thành phố Phủ Lý vừa phát động Cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo Tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ thuộc Khu đền thờ liệt sĩ tỉnh, thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

  Chi tiết
 • Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng...

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô...

  Đọc tiếp

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô London (Anh) đang được cải tạo thành viện bảo tàng và dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng Chín.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số...

  Đọc tiếp

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2811/QĐ-BVHTTDL ngày 19/7/2017 về việc tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chi tiết