Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Về hội làng Quán Nha xem thả thuyền rồng

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/06/2017 20:48 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Quán Nha là làng cổ nằm bên dòng sông Châu. Danh gọi Quán Nha có từ thời Trần, là nơi đặt tòa xét xử. Quán Nha thời trước thuộc tổng Lam Cầu, huyện Duy Tiên, này là một thôn của xã Tiên Hải (TP.Phủ Lý).
    Cụm di tích lịch sử văn hóa Quán Nha gồm đình Ngoài, đình Trong và các đền, miếu. Đình Ngoài là ngôi đình lớn, mặt quay hướng sông Châu, dưới bóng cổ thụ, đặc biệt có cây danh mộc sung bầu (loại cây quý hiếm, tuổi vài thế kỷ). Đình Ngoài phụng thờ 2 vị thần Cao Các Đại vương và Tá phụ nhân Thánh An Điền.

 

 
Người làng Quán Nha thực hiện các nghi lễ tâm linh trong ngày mở hội.

 

    Tương truyền, Cao Các Đại vương là một trong số 50 người con của Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ theo cha xuống biển. Người có công khai mở vùng đất, dạy dân nghề nông, đắp đê trị thủy, đặt thuần phong mỹ tục cho làng Quán Nha.

    Do có công lao với nước, với dân, Ngài được các triều vua phong tặng 8 đạo sắc phong, đặc biệt sắc phong đời vua Cảnh Hưng thứ 44 triều Lê cho thần Cao Các Đại vương - Thượng đẳng thần. Đến các thời vua Nguyễn: Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định… lần lượt phong Ngài Thượng đẳng thần với các mỹ tự cao quý.

    Còn đức ngài tá phụ nhân Thánh An Điền là người phụ tá thân tín của thần Cao Các Đại vương. Ngài cũng được các triều vua phong Trung đẳng thần. Đến năm Bảo Đại thứ 12, Mậu Dần (1938), hòm sắc của ngài còn giữ được 3 đạo, trong đó có sắc phong niên hiệu Cảnh Hưng nguyên niên (Lê Hiển Tông), thân phụ công chúa Ngọc Hân, vợ Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ.

 
Người dân rước kiệu thánh từ Đình Trong ra Đình Ngoài.
 

Đình Trong phụng thờ thần Nguyệt Nga công chúa. Tương truyền là người tổng Đọi Sơn, Trấn Sơn Nam thượng. Năm 16 tuổi, bà mộ quân theo Hai Bà Trưng đánh giặc, được Trưng Vương phong là Nguyệt Nga phu nhân.

Nguyệt Nga phu nhân có công trong việc dạy dân vùng sông Châu trồng dâu nuôi tằm, dân gian phong bà là Chúa Tằm, cùng phụng thờ bà còn có dân làng An Mông, xã Tiên Phong (Duy Tiên). Căn cứ vào câu đối của danh nhân Nguyễn Hiền, đỗ Trạng nguyên thời Trần từ khi 13 tuổi khi quan Trạng về thăm các di tích tổng Lam Cầu, (tạm dịch):

Chăn tằm, dệt vải không quên tổ nghiệp

Chống Bắc, giữ Nam quốc sự vẫn nhớ tiên công

Để ghi nhớ công lao của các vị có công với dân với nước, dân làng Quán Nha đã lập đền thờ các ngài. Trải qua thời gian các đình, miếu bị xuống cấp. Thể theo nguyện vọng của dân làng, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, ngày 21/3/2012 hạng mục cuối cùng là nhà đại bái Đình trong được hoàn thành, tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Từ đó ngày 21/3 là ngày hội truyền thống hằng năm.

Lễ hội đình làng Quán Nha được khôi phục lần này có các phần lễ chính như: nghi thức rước kiệu, tế lễ thánh, dâng hương, văn nghệ…, tạo không khí vui tươi cho làng quê.

 
Nghi lễ thả thuyền rồng tại lễ hội làng Quán Nha.

Nét độc đáo của lễ hội làng Quán Nha là tục “thả thuyền rồng” xuống sông. Qua tìm hiểu được biết, để chuẩn bị cho hội làng, nhân dân địa phương đã phải nhờ những cụ cao niên uy tín trong làng khéo tay đan lát làm thuyền rồng. Những cây tre thẳng, óng được các cụ pha, chẻ, tạo hình, trang trí giấy màu thành con rồng oai phong, sống động. Rồng làm xong được “nghinh” tại đình làng, sau đó tiến hành tế lễ. Đến 14 giờ chiều, rồng được chuyển xuống thuyền, từ bến nước có bóng cây sung bầu cổ thụ, ra giữa dòng sông, diễn lại sự tích ngài Cao Các Bến Nước đại vương, giúp dân đắp đê trị thủy. Theo nhà thơ Nguyễn Thế Vinh và họa sĩ Lê Minh Sơn (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam), lễ hội đình Quán Nha có nét độc đáo riêng, mang sắc thái văn hóa của vùng sông Châu, núi Đọi.

Sau phần lễ, phần hội cũng được tổ chức sôi nổi với các hoạt động như: hội thi văn nghệ, thi đấu cờ tướng và tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao. Theo các đồng chí lãnh đạo xã Tiên Hải, việc khôi phục lễ hội làng Quán Nha nhằm thỏa mãn đời sống văn hóa tinh thần của người dân, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha trong việc giữ nước, xây dựng quê hương.

Qua đây, cấp ủy, chính quyền địa phương mong muốn các làng trong xã làm tốt hơn việc trùng tu, khôi phục các di tích, phát huy trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng trong công tác bảo tồn các giá trị văn hóa. Lễ hội còn khơi dậy lòng tự hào của người dân địa phương, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.


Nguồn tin: Báo Hà Nam Online
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1219
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 236
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 433
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 292
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 265
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 42
 • Hôm nay: 314
 • Tháng hiện tại: 8196
 • Tổng lượt truy cập: 293698

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ...

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò...

  Đọc tiếp

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò có một không hai chỉ dành cho Tổng thống – giờ đây bạn cũng có thể thử. Trong một thành phố mà một bát mỳ thông thường chỉ có giá khoảng vài đôla, tiệm mỳ Niu Ba Ba ở Đài Bắc lại ra giá 325 đôla (hay 10.000 TWD, tương đương 7,5 triệu VNĐ) cho món mỳ bò của mình – và điều đáng nói là, các khách hàng lại vô cùng sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức.

  Chi tiết
 • Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai...

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho biết, năm 2017, Chính phủ giao Bộ VHTTDL thực hiện 17 dịch vụ công trực tuyến.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “...

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo về phát triển du lịch làng nghề Hưng Yên. Tham gia chương trình có các đại diện đơn vị của Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Ninh,…; các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

  Chi tiết
 • Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác...

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức,...

  Đọc tiếp

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức, viên chức của Sở, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam vô cùng bổ ích và sôi nổi. Sáng ngày 15/9, tại hội trường 200 chỗ - Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện...

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên,...

  Đọc tiếp

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, một du khách người Anh có dịp ghé thăm công viên giải trí hiện của quốc gia này và ghi lại những khoảnh khắc vui chơi của người dân khi tới đây.

  Chi tiết
 • Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao,...

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ...

  Đọc tiếp

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình cho hơn 200 cán bộ, viên chức ngành và cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn.

  Chi tiết
 • Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày...

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nhằm cung cấp những thông tin và bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước đến cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Nam Hà.

  Chi tiết
 • Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở...

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác...

  Đọc tiếp

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác phẩm đôi tay không lồ mang tên “Support” tại TP. Venice, với thông điệp chống biến đổi khí hậu.

  Chi tiết
 • Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng...

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Đọc tiếp

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho Liên hoan. Đồng chí Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam - Trưởng BTC Liên hoan chủ trì hội nghị.

  Chi tiết
 • Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng...

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du...

  Đọc tiếp

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du khách tới thăm có cảm giác chiêm ngưỡng cả vầng hào quang sáng chói phía trên.

  Chi tiết
 • Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia...

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017...

  Đọc tiếp

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017. Ngày 29/8/2017 Ban tổ chức Liên hoan đã ra Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc...

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày 25/5/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận tiến tới Đại hội Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022; Hướng dẫn số 03/HD-CĐSVHTTDL ngày 24/7/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận nhiệm kỳ 2017-2022. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, sáng ngày 30/8/2017, Công đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

  Chi tiết
 • Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có...

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi...

  Đọc tiếp

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

  Chi tiết
 • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu...

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức...

  Đọc tiếp

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Chile về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

  Chi tiết
 • Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 8.2017,...

  Đọc tiếp

  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 8.2017, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 1.229.163 lượt, tăng 18,5% so với tháng 7.2017 và tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng cộng số khách quốc tế đến trong 8 tháng đầu năm 2017 đạt 8.472.379 lượt, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2016. Khách du lịch nội địa trong 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 52,8 triệu lượt, trong đó có 25,4 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 335.840 tỉ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2016.

  Chi tiết