Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Về hội làng Quán Nha xem thả thuyền rồng

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/06/2017 20:48 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Quán Nha là làng cổ nằm bên dòng sông Châu. Danh gọi Quán Nha có từ thời Trần, là nơi đặt tòa xét xử. Quán Nha thời trước thuộc tổng Lam Cầu, huyện Duy Tiên, này là một thôn của xã Tiên Hải (TP.Phủ Lý).
    Cụm di tích lịch sử văn hóa Quán Nha gồm đình Ngoài, đình Trong và các đền, miếu. Đình Ngoài là ngôi đình lớn, mặt quay hướng sông Châu, dưới bóng cổ thụ, đặc biệt có cây danh mộc sung bầu (loại cây quý hiếm, tuổi vài thế kỷ). Đình Ngoài phụng thờ 2 vị thần Cao Các Đại vương và Tá phụ nhân Thánh An Điền.

 

 
Người làng Quán Nha thực hiện các nghi lễ tâm linh trong ngày mở hội.

 

    Tương truyền, Cao Các Đại vương là một trong số 50 người con của Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ theo cha xuống biển. Người có công khai mở vùng đất, dạy dân nghề nông, đắp đê trị thủy, đặt thuần phong mỹ tục cho làng Quán Nha.

    Do có công lao với nước, với dân, Ngài được các triều vua phong tặng 8 đạo sắc phong, đặc biệt sắc phong đời vua Cảnh Hưng thứ 44 triều Lê cho thần Cao Các Đại vương - Thượng đẳng thần. Đến các thời vua Nguyễn: Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định… lần lượt phong Ngài Thượng đẳng thần với các mỹ tự cao quý.

    Còn đức ngài tá phụ nhân Thánh An Điền là người phụ tá thân tín của thần Cao Các Đại vương. Ngài cũng được các triều vua phong Trung đẳng thần. Đến năm Bảo Đại thứ 12, Mậu Dần (1938), hòm sắc của ngài còn giữ được 3 đạo, trong đó có sắc phong niên hiệu Cảnh Hưng nguyên niên (Lê Hiển Tông), thân phụ công chúa Ngọc Hân, vợ Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ.

 
Người dân rước kiệu thánh từ Đình Trong ra Đình Ngoài.
 

Đình Trong phụng thờ thần Nguyệt Nga công chúa. Tương truyền là người tổng Đọi Sơn, Trấn Sơn Nam thượng. Năm 16 tuổi, bà mộ quân theo Hai Bà Trưng đánh giặc, được Trưng Vương phong là Nguyệt Nga phu nhân.

Nguyệt Nga phu nhân có công trong việc dạy dân vùng sông Châu trồng dâu nuôi tằm, dân gian phong bà là Chúa Tằm, cùng phụng thờ bà còn có dân làng An Mông, xã Tiên Phong (Duy Tiên). Căn cứ vào câu đối của danh nhân Nguyễn Hiền, đỗ Trạng nguyên thời Trần từ khi 13 tuổi khi quan Trạng về thăm các di tích tổng Lam Cầu, (tạm dịch):

Chăn tằm, dệt vải không quên tổ nghiệp

Chống Bắc, giữ Nam quốc sự vẫn nhớ tiên công

Để ghi nhớ công lao của các vị có công với dân với nước, dân làng Quán Nha đã lập đền thờ các ngài. Trải qua thời gian các đình, miếu bị xuống cấp. Thể theo nguyện vọng của dân làng, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, ngày 21/3/2012 hạng mục cuối cùng là nhà đại bái Đình trong được hoàn thành, tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Từ đó ngày 21/3 là ngày hội truyền thống hằng năm.

Lễ hội đình làng Quán Nha được khôi phục lần này có các phần lễ chính như: nghi thức rước kiệu, tế lễ thánh, dâng hương, văn nghệ…, tạo không khí vui tươi cho làng quê.

 
Nghi lễ thả thuyền rồng tại lễ hội làng Quán Nha.

Nét độc đáo của lễ hội làng Quán Nha là tục “thả thuyền rồng” xuống sông. Qua tìm hiểu được biết, để chuẩn bị cho hội làng, nhân dân địa phương đã phải nhờ những cụ cao niên uy tín trong làng khéo tay đan lát làm thuyền rồng. Những cây tre thẳng, óng được các cụ pha, chẻ, tạo hình, trang trí giấy màu thành con rồng oai phong, sống động. Rồng làm xong được “nghinh” tại đình làng, sau đó tiến hành tế lễ. Đến 14 giờ chiều, rồng được chuyển xuống thuyền, từ bến nước có bóng cây sung bầu cổ thụ, ra giữa dòng sông, diễn lại sự tích ngài Cao Các Bến Nước đại vương, giúp dân đắp đê trị thủy. Theo nhà thơ Nguyễn Thế Vinh và họa sĩ Lê Minh Sơn (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam), lễ hội đình Quán Nha có nét độc đáo riêng, mang sắc thái văn hóa của vùng sông Châu, núi Đọi.

Sau phần lễ, phần hội cũng được tổ chức sôi nổi với các hoạt động như: hội thi văn nghệ, thi đấu cờ tướng và tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao. Theo các đồng chí lãnh đạo xã Tiên Hải, việc khôi phục lễ hội làng Quán Nha nhằm thỏa mãn đời sống văn hóa tinh thần của người dân, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha trong việc giữ nước, xây dựng quê hương.

Qua đây, cấp ủy, chính quyền địa phương mong muốn các làng trong xã làm tốt hơn việc trùng tu, khôi phục các di tích, phát huy trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng trong công tác bảo tồn các giá trị văn hóa. Lễ hội còn khơi dậy lòng tự hào của người dân địa phương, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.


Nguồn tin: Báo Hà Nam Online
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1263
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 325
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 484
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 351
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 297
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 22
 • Khách viếng thăm: 20
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 407
 • Tháng hiện tại: 8837
 • Tổng lượt truy cập: 319640

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết
 • Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam...

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017; phát huy truyền thống thượng võ và nâng cao lòng tự hào dân tộc; động viên phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn võ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia...

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết...

  Đọc tiếp

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust (1871-1922) sẽ được số hóa và đăng tải miễn phí trên mạng Internet, trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

  Chi tiết
 • Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc...

  Đọc tiếp

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.

  Chi tiết
 • Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua...

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành...

  Đọc tiếp

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong nhiều lĩnh vực lại lần lượt được công bố. Kể từ năm 1901 đến nay, giải Nobel đã được trao 585 lần. Vì có những người được nhận giải Nobel hơn một lần, nên đã có tổng số 892 cá nhân và 24 tổ chức được nhận giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực.

  Chi tiết