Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/10/2017 04:40 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.
    Nhà giáo Nguyễn An Ninh, con trai cụ Trưởng An là người đã và đang cùng các con cháu phát triển thương hiệu trà sen gần 20 năm qua. Giữ nghề như giữ tâm hồn, giữ quá khứ, ông Nguyễn An Ninh đã nói thế, là vì thực ra trà sen cụ Trưởng An có thể uống trong bốn mùa, tuỳ lòng ẩm khách. 

    Ngày trước, trà sen làm được ít, chỉ dùng để đãi khách qua đường chứ không để bán. Nhưng giờ đây, thương hiệu trà nổi tiếng, nhu cầu thưởng thức trè sen cụ Trưởng An ngày một rộng hơn nên gia đình đã phát triển thành nghề làm trà sen. Cách ướp trà vẫn thế, nhưng cách uống trà thì giờ không giống trước nữa. 

     Ông Ninh trầm tĩnh: "Bố tôi sành về trà và có những ẩm khách cũng sành trà lắm. Nhưng có một vị khách không uống trà theo cách truyền thống mà đến quán trà để gặp gỡ tri ân, tri kỷ nên tự nhiên quán trà trở thành nơi dừng chân của những tao nhân mặc khách. Đó là Nghệ sỹ Nhân dân Tào Mạt (tên thật là Nguyễn Đăng Thục)".

Gia đình ông Nguyễn An Ninh làm trà sen nối nghiệp cụ Trưởng An.

     Thật ra, Tào Mạt không nghiện trà và sành trà như các nhà văn, nhà thơ khác, nhưng ông đến với trà sen và gắn bó với cụ Trưởng An bởi một cái duyên sâu xa nào đó. Nhưng rõ dàng, cái duyên của Tào Mạt với trà sen là cái duyên của con người có chung một tâm trạng, cái duyên của những tâm hồn Việt luôn hướng tới sự hoàn mỹ và thanh cao, tự nâng mình lên trên cái "hôi tanh mùi bùn" của cuộc đời.

     Khi ngồi với tôi, ông Nguyễn An Ninh nói nhiều đến cảm thức trà. Ông cũng đã đi tìm một thứ ngôn ngữ khác mà con người và thiên nhiên nhờ giao cảm nhau đã gửi vào trà sen, giống như một học giả người Nhật từng phát hiện: "Qua ngụm nước ánh màu hổ phách đựng trong chén sứ tráng men ngà, người sành điệu có thể thưởng ngoạn đồng thời vị ngọt hiền hậu, ung dung của Khổng Tử, chất thâm trầm của Lão Tử và mùi hương thanh khiết lâng lâng của Đức Thích ca Mâu ni". 

     Ông Nguyễn An Ninh nói: "Từ xa xưa, thưởng thức trà sen là một thú vui tao nhã của các bậc danh nhân quyền quý, các tao nhân mặc khách. Dẫu sen chỉ nở trong một mùa, nhưng hương sen lại thơm cả bốn mùa, làm ngây ngất tâm hồn con người bởi một loại nước uống có tên là trà sen. Khi đi vào lòng người, trà sen làm tinh thần con người có những suy cảm dịu dàng về cuộc sống với những triết lý nhân sinh sâu xa mà thấm thía. Cái đó là tâm sen!".

     Tâm sen, không phải là cái mầm xanh non nằm gọn trong hạt mà TÂM là tấm lòng mà con người dành cho sen. Yêu sen đến độ muốn giữ sen sống và tỏa hương trong cả bốn mùa nên phải nghĩ ra cách ướp nó với trà. Đơn giản thôi, nhưng nó là một hành trình ký thác cuộc đời sen vào tâm thức con người. 

     Cụ Trưởng An sống trọn thế kỷ 20, trải qua những thăng trầm lịch sử cụ đã tận mắt chứng kiến cảnh những người dân Việt Nam "rũ bùn đứng dậy sáng lòa". Họ bình dị trong cuộc sống nhưng kiên cường, dũng cảm trong đấu tranh. Giống như loài sen, bật lên từ bùn đen để tỏa ngát hương thơm cho tự nhiên. Giữa sen và con người có sự liên quan về tính cách, phẩm giá. Sen là thứ tạo hóa ban tặng cho con người, cho tự nhiên, có giá trị cao quý về cả vật chất và tinh thần. Con người đối xử với sen cũng phải bằng tấm lòng trân trọng hơn thế.


Vào vụ sen, cả gia đình ông Nguyễn An Ninh tất bật với công viêc làm trà.

     Cụ Trưởng An đã truyền lại cái tâm của mình với sen, trà sen cho các con trai. Ông cụ có ba người con, con trai trưởng là Nguyễn An Hòa, con trai thứ là Nguyễn An Ninh, con trai thứ 3 là Nguyễn An Định (tức cố Nhà báo Chu Thượng). 

     Khi còn sống, ông cụ mở một quán nước ven quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, chuyên bán nước trà sen. Gọi là bán cho vui, chứ kỳ thực bấy giờ, quán trà là nơi để các nho sỹ, các tao nhân mặc khách hội tụ thưởng trà và làm thơ. Ông cụ lấy tên quán là Trưởng An là lấy tên con trai trưởng của cụ. Nghệ sỹ Tào Mạt đã yêu cái phong cảnh ấy, con người ấy và quyến luyến với hương vị trà mộc mạc đến độ "cháy lưỡi khô môi thảm những mùi". Trà sen Trưởng An cho nghệ sỹ sự thăng hoa, để thấu cảm nỗi đời. Trà sen Trưởng An từ đó có tâm trạng riêng, có cốt cách riêng. 

     Ông Ninh kể rằng, bố ông ướp trà sen bằng trà Mạn Hảo của Hà Giang. Loại trà có nước đỏ thẫm, dịu ngọt không chát như chè Thái. Ướp sen vào khi pha cho ta cảm giác như đang đứng trước một hồ sen muôn hoa đang hàm tiếu. Cả năm, cụ Trưởng An chỉ có thể làm được vài cân trà chứ không phải hàng tấn trà như con cháu cụ hôm nay. Nhà xưởng, kỹ thuật phụ trợ đã giúp con người tranh thủ được thời gian và làm được nhiều trà hơn trước. Tất cả những ao đầm bỏ không xưa kia ở vùng Duy Minh, Duy Hải, Đồng Văn, Bạch Thượng nay đều trở thành những đầm sen lớn. Vào thời vụ, các gia đình hái sen đem bán cho chủ làm trà với giá từ 500 đồng đến 1.000 đồng một bông sen bạch diệp.

      Trà sen cụ Trưởng An trở thành thứ đặc sản quê tinh tế của người Hà Nam hôm nay. Cả bốn mùa, trà sen mang đến cho con người một thứ tình ấm áp, bởi giữa đông lạnh, xuân ẩm người ta vẫn tìm thấy chút hương vị mùa hạ. Có lẽ vì sâu lắng như thế nên khi viết trà sen, nhà thơ Vũ Hoàng Chương mới có những vần thơ tuyệt tác: "Nâng chén mừng anh thưởng vị trà/ Đừng quên tan tác mấy đời hoa/ Cạn từng lớp nhỏ cho sen đượm/ Vớt lại trần ai một chút ta".        

     Có mấy ai biết rằng chén trà sen đầy dư vị ấy cho ta những nỗi nhớ ngọt ngào về quá khứ. Đó là tuổi thơ, là ao sen mùa hạ, là những cánh sen mong manh trong nắng và con mắt biếc đưa tình trong trẻo như hồ nước thu này… Đó là những khoảnh khắc đẹp đẽ của sen khi nở, khi tàn làm thi hứng của biết bao thi nhân, nghệ sỹ cất cánh: "Lá sen tàn tạ trong đầm/ Nặng mang giọt lệ âm thầm khóc hoa/ Sắc đâu nhuộm ố quan hà/ Cỏ cây vàng đỏ bóng tà tà dương…".


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1290
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 17
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 369
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 507
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 375
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 22
 • Hôm nay: 464
 • Tháng hiện tại: 7304
 • Tổng lượt truy cập: 332670

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017

  Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết...

  Sáng ngày 12/12/2017, tại Hội trường tầng I, Sở...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017

  Sáng ngày 12/12/2017, tại Hội trường tầng I, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam phối hợp với trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017 cho các cán bộ làm công tác du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Ông ở Bình Nghĩa

  Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử,...

  Nhân dân thôn Ngô Khê (Bình Nghĩa, Bình Lục) vừa...

  Đọc tiếp

  Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Ông ở Bình Nghĩa

  Nhân dân thôn Ngô Khê (Bình Nghĩa, Bình Lục) vừa tổ chức khánh thành việc tôn tạo và kỉ niệm 5 năm đón bằng công nhận “Di tích Lịch sử- Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh” công trình đền Ông (thuộc cụm di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật đền Ông – đền Bà – đền Mẫu).

  Chi tiết
 • Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi

  Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật...

  Ai Cập vừa công bố phát hiện xác ướp cùng hiện vật...

  Đọc tiếp

  Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi

  Ai Cập vừa công bố phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi tại thành phố Luxor. Giới chức nước này hi vọng điều này sớm vực dậy ngành du lịch vốn đang bị trì trệ do ảnh hưởng từ các bất ổn chính trị kể từ năm 2011 tới nay.

  Chi tiết
 • Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet

  Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ...

  Các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 bức tượng của nữ...

  Đọc tiếp

  Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet

  Các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 bức tượng của nữ thần chiến tranh Sekhmet mang đầu hình sư tử khi tiến hành khai quật đền thờ Pharaoh Amenhotep III ở khu vực Kom El-Hettan, phía Tây thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập. Công tác khai quật khu vực này thuộc Dự án Bảo tồn đền thờ Pharaoh Amenhotep III.

  Chi tiết
 • Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở...

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà...

  Đọc tiếp

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.

  Chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu...

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt,...

  Đọc tiếp

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Với yếu tố lịch sử, văn hóa đó năm 2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Chi tiết
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương...

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VH-TT& DL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ...

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số...

  Đọc tiếp

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

  Chi tiết
 • Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô...

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố...

  Đọc tiếp

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố loại khỏi danh sách nước ứng cử bình chọn làm "Thủ đô văn hóa của châu Âu" vào năm 2023 do Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào năm 2019. Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.

  Chi tiết
 • Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm,...

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh...

  Đọc tiếp

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh Ashleam trên đảo Achill của Ireland đã biến mất trong một cơn bão năm 2005. Nhưng mới đây, người dân địa phương bất ngờ thấy nó xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

  Chi tiết
 • Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ...

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, sáng 27/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường cao đẳng du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy...

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn...

  Đọc tiếp

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng xây dựng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ...

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với...

  Đọc tiếp

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện, kinh phí để “xách ba lô lên và đi”. Dưới đây là một số mẹo để bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm, phù hợp với túi tiền.

  Chi tiết
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết