Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/10/2017 04:40 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.
    Nhà giáo Nguyễn An Ninh, con trai cụ Trưởng An là người đã và đang cùng các con cháu phát triển thương hiệu trà sen gần 20 năm qua. Giữ nghề như giữ tâm hồn, giữ quá khứ, ông Nguyễn An Ninh đã nói thế, là vì thực ra trà sen cụ Trưởng An có thể uống trong bốn mùa, tuỳ lòng ẩm khách. 

    Ngày trước, trà sen làm được ít, chỉ dùng để đãi khách qua đường chứ không để bán. Nhưng giờ đây, thương hiệu trà nổi tiếng, nhu cầu thưởng thức trè sen cụ Trưởng An ngày một rộng hơn nên gia đình đã phát triển thành nghề làm trà sen. Cách ướp trà vẫn thế, nhưng cách uống trà thì giờ không giống trước nữa. 

     Ông Ninh trầm tĩnh: "Bố tôi sành về trà và có những ẩm khách cũng sành trà lắm. Nhưng có một vị khách không uống trà theo cách truyền thống mà đến quán trà để gặp gỡ tri ân, tri kỷ nên tự nhiên quán trà trở thành nơi dừng chân của những tao nhân mặc khách. Đó là Nghệ sỹ Nhân dân Tào Mạt (tên thật là Nguyễn Đăng Thục)".

Gia đình ông Nguyễn An Ninh làm trà sen nối nghiệp cụ Trưởng An.

     Thật ra, Tào Mạt không nghiện trà và sành trà như các nhà văn, nhà thơ khác, nhưng ông đến với trà sen và gắn bó với cụ Trưởng An bởi một cái duyên sâu xa nào đó. Nhưng rõ dàng, cái duyên của Tào Mạt với trà sen là cái duyên của con người có chung một tâm trạng, cái duyên của những tâm hồn Việt luôn hướng tới sự hoàn mỹ và thanh cao, tự nâng mình lên trên cái "hôi tanh mùi bùn" của cuộc đời.

     Khi ngồi với tôi, ông Nguyễn An Ninh nói nhiều đến cảm thức trà. Ông cũng đã đi tìm một thứ ngôn ngữ khác mà con người và thiên nhiên nhờ giao cảm nhau đã gửi vào trà sen, giống như một học giả người Nhật từng phát hiện: "Qua ngụm nước ánh màu hổ phách đựng trong chén sứ tráng men ngà, người sành điệu có thể thưởng ngoạn đồng thời vị ngọt hiền hậu, ung dung của Khổng Tử, chất thâm trầm của Lão Tử và mùi hương thanh khiết lâng lâng của Đức Thích ca Mâu ni". 

     Ông Nguyễn An Ninh nói: "Từ xa xưa, thưởng thức trà sen là một thú vui tao nhã của các bậc danh nhân quyền quý, các tao nhân mặc khách. Dẫu sen chỉ nở trong một mùa, nhưng hương sen lại thơm cả bốn mùa, làm ngây ngất tâm hồn con người bởi một loại nước uống có tên là trà sen. Khi đi vào lòng người, trà sen làm tinh thần con người có những suy cảm dịu dàng về cuộc sống với những triết lý nhân sinh sâu xa mà thấm thía. Cái đó là tâm sen!".

     Tâm sen, không phải là cái mầm xanh non nằm gọn trong hạt mà TÂM là tấm lòng mà con người dành cho sen. Yêu sen đến độ muốn giữ sen sống và tỏa hương trong cả bốn mùa nên phải nghĩ ra cách ướp nó với trà. Đơn giản thôi, nhưng nó là một hành trình ký thác cuộc đời sen vào tâm thức con người. 

     Cụ Trưởng An sống trọn thế kỷ 20, trải qua những thăng trầm lịch sử cụ đã tận mắt chứng kiến cảnh những người dân Việt Nam "rũ bùn đứng dậy sáng lòa". Họ bình dị trong cuộc sống nhưng kiên cường, dũng cảm trong đấu tranh. Giống như loài sen, bật lên từ bùn đen để tỏa ngát hương thơm cho tự nhiên. Giữa sen và con người có sự liên quan về tính cách, phẩm giá. Sen là thứ tạo hóa ban tặng cho con người, cho tự nhiên, có giá trị cao quý về cả vật chất và tinh thần. Con người đối xử với sen cũng phải bằng tấm lòng trân trọng hơn thế.


Vào vụ sen, cả gia đình ông Nguyễn An Ninh tất bật với công viêc làm trà.

     Cụ Trưởng An đã truyền lại cái tâm của mình với sen, trà sen cho các con trai. Ông cụ có ba người con, con trai trưởng là Nguyễn An Hòa, con trai thứ là Nguyễn An Ninh, con trai thứ 3 là Nguyễn An Định (tức cố Nhà báo Chu Thượng). 

     Khi còn sống, ông cụ mở một quán nước ven quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, chuyên bán nước trà sen. Gọi là bán cho vui, chứ kỳ thực bấy giờ, quán trà là nơi để các nho sỹ, các tao nhân mặc khách hội tụ thưởng trà và làm thơ. Ông cụ lấy tên quán là Trưởng An là lấy tên con trai trưởng của cụ. Nghệ sỹ Tào Mạt đã yêu cái phong cảnh ấy, con người ấy và quyến luyến với hương vị trà mộc mạc đến độ "cháy lưỡi khô môi thảm những mùi". Trà sen Trưởng An cho nghệ sỹ sự thăng hoa, để thấu cảm nỗi đời. Trà sen Trưởng An từ đó có tâm trạng riêng, có cốt cách riêng. 

     Ông Ninh kể rằng, bố ông ướp trà sen bằng trà Mạn Hảo của Hà Giang. Loại trà có nước đỏ thẫm, dịu ngọt không chát như chè Thái. Ướp sen vào khi pha cho ta cảm giác như đang đứng trước một hồ sen muôn hoa đang hàm tiếu. Cả năm, cụ Trưởng An chỉ có thể làm được vài cân trà chứ không phải hàng tấn trà như con cháu cụ hôm nay. Nhà xưởng, kỹ thuật phụ trợ đã giúp con người tranh thủ được thời gian và làm được nhiều trà hơn trước. Tất cả những ao đầm bỏ không xưa kia ở vùng Duy Minh, Duy Hải, Đồng Văn, Bạch Thượng nay đều trở thành những đầm sen lớn. Vào thời vụ, các gia đình hái sen đem bán cho chủ làm trà với giá từ 500 đồng đến 1.000 đồng một bông sen bạch diệp.

      Trà sen cụ Trưởng An trở thành thứ đặc sản quê tinh tế của người Hà Nam hôm nay. Cả bốn mùa, trà sen mang đến cho con người một thứ tình ấm áp, bởi giữa đông lạnh, xuân ẩm người ta vẫn tìm thấy chút hương vị mùa hạ. Có lẽ vì sâu lắng như thế nên khi viết trà sen, nhà thơ Vũ Hoàng Chương mới có những vần thơ tuyệt tác: "Nâng chén mừng anh thưởng vị trà/ Đừng quên tan tác mấy đời hoa/ Cạn từng lớp nhỏ cho sen đượm/ Vớt lại trần ai một chút ta".        

     Có mấy ai biết rằng chén trà sen đầy dư vị ấy cho ta những nỗi nhớ ngọt ngào về quá khứ. Đó là tuổi thơ, là ao sen mùa hạ, là những cánh sen mong manh trong nắng và con mắt biếc đưa tình trong trẻo như hồ nước thu này… Đó là những khoảnh khắc đẹp đẽ của sen khi nở, khi tàn làm thi hứng của biết bao thi nhân, nghệ sỹ cất cánh: "Lá sen tàn tạ trong đầm/ Nặng mang giọt lệ âm thầm khóc hoa/ Sắc đâu nhuộm ố quan hà/ Cỏ cây vàng đỏ bóng tà tà dương…".


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1362
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 127
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 423
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 585
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 439
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 35
 • Hôm nay: 677
 • Tháng hiện tại: 15930
 • Tổng lượt truy cập: 385016

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết
 • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

  Đọc tiếp

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu...

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao...

  Đọc tiếp

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Tết Mậu Thân 1968 – bước ngoặt lịch sử” và trưng bày báo xuân Mậu Tuất 2018. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

  Chi tiết
 • Làng “kho cá” vào mùa

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý...

  Đọc tiếp

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý Nhân) lại tất bật hơn, bắt đầu kho cá để trả cho những đơn hàng. Cá kho vốn là món ăn bình dị của người dân nơi đây, nhưng nhờ hương vị thơm ngon mà ngày nay, cá kho Hoà Hậu đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

  Chi tiết
 • Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết...

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ...

  Đọc tiếp

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

  Chi tiết
 • Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức,...

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ...

  Đọc tiếp

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2018; Hướng dẫn số 16/HD-CĐVC ngày 09/11/2017 của Công đoàn viên chức tỉnh Hà Nam về việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2018; Từ ngày 09 đến ngày 18/01/2018, Sở đã tập trung chỉ đạo 06 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tổ chức thành công hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị. Trên cơ sở kết quả Hội nghị của các đơn vị, chiều ngày 30/01/2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Chi tiết
 • Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây...

  Đọc tiếp

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây Nam, làng Tháp - một làng nhỏ thuộc thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm được biết đến như một cái nôi sản sinh ra nhiều tài năng văn nghệ, đặc biệt đối với chèo, như NSND Bạch Trà, NSƯT Ngọc Viễn… Từ lâu, người ta vẫn quen gọi làng Tháp là làng chèo ven sông Đáy.

  Chi tiết
 • Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy...

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự...

  Đọc tiếp

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự tăng trưởng của ngành Du lịch. Dễ nhận thấy là lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng ấn tượng, đạt 12,9 triệu lượt, tăng gần 30% so với 2016, khách nội địa đạt 73,2 triệu lượt, tổng thu du lịch đạt trên 510.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 7% GDP. Nếu 1990 lần đầu tiên tổ chức Năm Du lịch quốc gia đón 250.000 lượt khách quốc tế thì đến nay đã tăng gấp trên 50 lần. Kết quả cả chặng đường dài đó không thể phủ nhận sự đóng góp không nhỏ của công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, so với quy mô lượng khách quốc tế đến các nước trong khu vực năm 2016 như Thái Lan (32,6 triệu), Malaysia (26,7 triệu) hay Singapore (16,5 triệu) và so với tiềm năng to lớn của đất nước con người Việt Nam cũng như kỳ vọng của toàn xã hội thì rõ ràng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm giải quyết.

  Chi tiết
 • CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con...

  Đọc tiếp

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, du lịch đặc trưng của Vĩnh Phúc đến với du khách trong nước, quốc tế, sáng 25/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức phát động cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc”.

  Chi tiết
 • Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều...

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám...

  Đọc tiếp

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám phá thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch bố mẹ nên trang bị cho con mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình, để các bé biết cách xử lý những tình huống một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần chú ý vài điều nho nhỏ, bạn sẽ thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ cùng các con.

  Chi tiết
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết