Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Văn hóa trong du lịch

Đăng lúc: Thứ năm - 04/01/2018 02:10 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…
Từ những thói quen xấu của du khách Việt...
Mọi người thường chê khách Trung Quốc xấu xí, khách Nga ồn ào, khách Ấn ở dơ… đều không sai. Dĩ nhiên không phải là tất cả. Xứ nào cũng có người này, người khác. Nhưng ngẫm lại, nhiều thứ khách Việt lại “ăn đứt” họ. Khoản ồn ào chắc chắn người Việt không kém ai mà ồn nhất là ngành du lịch. Cứ hội nghị, liên hoan, họp mặt ở đâu là kaoraoke đinh tai, là dzô dzô nhức óc; vô tư tra tấn mọi người chung quanh. Cũng giống như người hút thuốc, không nhận ra sự khó chịu của người phải hít khói bên cạnh. Dù không ít thủ phạm từng bực mình vì sự làm phiền của người khác.
Ẩm thực là thế mạnh nhất của du lịch Việt Nam nhưng văn hóa ẩm thực Việt thì lắm chuyện trái khoáy. Cứ như luật bù trừ. Từ thói quen “làm chậm, ăn nhanh”, cắm đầu cắm cổ ăn thục mạng, vội vội vàng vàng. Ăn xong chùi miệng khen ngon. Hỏi gì ngon thì không biết nhưng rất ngon. Văn hóa “Gắp đồ ăn cho nhau” có khi là tai họa, nếu sở thích trái ngược hoặc đó là món tối kỵ của khách. Thói quen này lậm vào trong kinh doanh và dịch vụ rất tai hại. Đến chuyện nhai ngồm ngoàm, vừa ăn vừa nói, đến chuyện dùng đũa muỗng riêng lấy thức ăn chung. Từ chuyện chen lấn khi ăn buffet, lấy thức ăn thừa mứa bị nhiều nhà hàng ở nước ngoài cảnh báo; đến chuyện xả rác bừa bãi dù có giỏ rác bên cạnh và chuyện xỉa răng. Có người ăn xong, lấy đũa quệt mép. Ra ngoài đường, thậm chí vào hội trường vẫn ngậm tăm….
Tiếng Việt cực kỳ phong phú và tinh tế. Người Việt được tiếng là cởi mở, thân thiện, hay cười. Vậy mà lắm người Việt nói năng cộc lốc. Từ cám ơn và xin lỗi gần như là hàng hiếm trong giao tiếp của nhiều người Việt. Nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa các nước nói tiếng Anh, câu cửa miệng của mọi người là “I’ m sorry” (Tôi rất tiếc), “Excuse me” (Tôi xin lỗi), “Thank you” (Cám ơn)… nên không có chuyện đụng một tí là cự cãi, đánh nhau như Việt Nam. Không ít người, nhất là các bạn trẻ dùng ngôn ngữ tục tĩu như mốt thời thượng, sành điệu. Cứ như người Việt là phải nói tục, chửi thề.
Trang phục người Việt vốn giản dị và kín đáo nhưng lắm kẻ tùy tiện. Ai đời, một số người cứ thản nhiên mặc đồ ngủ đi tàu bay, đi chợ và dạo phố… hồn nhiên như trong phòng riêng. Vào đền chùa mà mặc đồ như đi tắm biển, đến Phật - Thần cũng nheo mắt khó chịu. Ngược lại nhiều người đi tắm biển, xuống hồ bơi cứ mặc nguyên đồ như đi làm nên thiên hạ trố mắt. Chốn công cộng, lại càng đủ thứ rối ren. Hình như người Việt thích làm khác thiên hạ. Châu Âu, đi ngoài đường âu yếm, hôn nhau thoải mái nhưng vệ sinh phải vào nhà. Người Việt ngược lại. Hôn nhau tìm nơi kín đáo nhưng vệ sinh thoải mái ngoài đường. Người Việt thích chen lấn, thích bóp còi, thích cự cãi, thích khạc nhổ, thích xả rác, thích táy máy…
... Đến những hành vi phạm pháp
Nhiều việc làm bình thường ở Việt Nam nhưng là tai nạn ở nước ngoài. Cánh hướng dẫn viên không ít lần xấu hổ khi hành nghề ở nước ngoài. Nhẹ thì được mời đến nhắc nhở và cảnh báo. Nặng hơn thì ký vào biên bản xử phát hoặc mời về đồn cảnh sát. Từ việc ồn ào, bỏ bứa thức ăn, xả rác, hút thuốc, tè bậy đến chuyện vi phạm luật giao thông, ăn cắp và cả bỏ trốn. Rất nhiều nơi có bảng cảnh báo bằng tiếng Việt. Trong thời đại thông tin bùng nổ, việc xấu lan truyền nhanh hơn gió giật cấp 10 và nguy hại hơn bão tố. Chỉ mấy chục giây là cả thế giới biết tin và thấy hình ảnh.
Không phải tự nhiên mà Việt Nam nằm trong danh sách đen của một số nước, kể cả những nước mà người Việt được miễn thị thực (visa) như Thái Lan, nếu không đi theo đoàn và đi đường bộ. Du khách nữ đi riêng cũng bị soi rất kỹ khi nhập cảnh Singapore, Malaysia. Không chỉ bắt chứng minh việc làm, mục đích chuyến đi và tài chính, một số nước còn khoanh vùng lãnh thổ Việt Nam, buộc phải có bảo lãnh mới được nhập cảnh. Chẳng nước nào lại tự nhiên làm khó khách Việt. Số nước miễn thị thực cho Việt Nam ít hơn cả Lào và Campuchia, cả hộ chiếu ngoại giao lẫn công vụ. Những dịp lễ hội, các nước ASAN rất sợ người Việt “xuất khẩu tệ nạn”. Những người Việt xấu xí sẽ trà trộn, làm du khách ra nước ngoài hành nghề móc túi, chôm chĩa, cướp giật. Trước là của du khách Việt, sau là dân bản địa.
Dù có bảng cảnh báo, một số du khách Việt vẫn vô tư vi phạm. Cứ tưởng như bên Việt Nam. Có đủ nghi định xử phạt các hành vi kém văn hóa hình nhưng cũng như không. Không nhớ để xử phạt và nhiều khi muốn phạt cũng không được. Nước ngoài thì khác. Bị xử phạt, các nạn nhân thường nhờ hướng dẫn viên năn nỉ, nhờ thông cảm vì không biết. Thường là biết mà cứ nghĩ không sao, giỏi lắm thì nhắc nhở. Hướng dẫn viên lại mỏi mồm giải thích rằng luật pháp nước ngoài không có các từ “năn nỉ”, “thông cảm”, “”cưa đôi tiền phạt”… Luật là luật, cứ thế mà chấp hành. Sợ thì đừng vi phạm. Có người còn nhân danh là giáo viên, là nghệ sĩ… đề nghị châm chước. Gần chục năm trước, tôi đã nghe một hướng dẫn viên tiếng Việt của Thái Lan nói với đoàn khách Việt ở đảo San Hô (Pattaya):“Đừng có nói như vậy. Mấy người đó càng phải gương mẫu. Nói ra chỉ thêm nhục!”.
Chuyện người Việt ra nước ngoài bị câu lưu, bắt giam, truy nã dù chưa phổ biến nhưng không còn cá biệt. Thậm chí có cả cán bộ những đoàn công tác của nhà nước. Với các nước, đó là chuyện đại sự nhưng người Việt xem là bình thường.
Vài kiến nghị
1. Chấn chỉnh và thống nhất lại“Những qui tắc ứng xử nơi công cộng” dành cho tất cả mọi người, chứ không chỉ dành riêng cho du khách. Người dân bản địa là chủ nhân, càng phải gương mẫu để du khách noi theo. Khi vi phạm, chủ phải bị phạt nặng hơn khách.
2. Luật và các nghị định về văn minh đô thị và nơi công cộng đều có. Chỉ cần tuân thủ các qui định hiện hành thì bộ mặt đất nước không nhếch nhác như hiện nay. Cứ thực hiện tốt những luật đang có, trước khi ban hành bổ sung những gì đang thiếu.
3. Mọi hành vi vi phạm các qui định và pháp luật của người Việt khi ra nước ngoài phải được xem là “làm nhục quốc thể”, phải xử phạt nặng hơn, thậm chí cấm xuất cảnh có thời hạn hoặc vĩnh viễn. Lãnh đạo các đơn vị tổ chức đoàn công tác, các công ty Lữ hành có khách vi phạm cũng phải liên đới trách nhiệm. Luật pháp Việt Nam cũng phải như các nước, không có kiểu luật du di, co giãn hay luật ảo.
4. Dùng “Nụ cười” làm đặc trưng tính cách của người Việt để PR hình ảnh của Việt Nam, cả trong nước lẫn khi ra nước ngoài. “Người Việt gì cũng cười”- đó là những nụ cười chân tình, thân thiện, hiếu khách và bao dung. Tự mọi người phải tâm nguyện “Ta sinh ra ở trên đời. Sống sao cho xứng là người Việt Nam”.

Nguồn tin: baovanhoa.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1335
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 85
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 404
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 558
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 414
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 10
 • Hôm nay: 668
 • Tháng hiện tại: 18820
 • Tổng lượt truy cập: 362242

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết