Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Trưng bày, triển lãm chuyên đề phục vụ nhiệm vụ chính trị tại Bảo tàng tỉnh thu hút khách tham quan

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/05/2016 21:49 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Những năm gần đây, cùng với các hoạt động trưng bày thường xuyên, trưng bày mở, Bảo tàng Tỉnh đã chú trọng tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều trưng bày, triển lãm chuyên đề phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, đem lại hiệu ứng tích cực trong việc tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống của quê hương, đất nước, nhất là đối với thế hệ trẻ. Các cuộc trưng bày triển lãm đều thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng đẹp và niềm xúc động đối với người xem.
      Năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Điện Biên Phủ - mốc vàng lịch sử và Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh, hiện vật về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Song hành cùng với cuộc chiến vĩ đại ấy là cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp- người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng trong năm này, trước tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, với mục đích giúp giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tăng cường ý thức, tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong nhân dân, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tổ chức trưng bày chuyên đề “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử”.
      Tết độc lập năm 2015, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm chuyên đề “70 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân”,  giới thiệu những hình ảnh về quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và những hoạt động chủ yếu của Chính phủ  Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; giới thiệu những câu chuyện về 21 vị tướng lĩnh của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thời kỳ tham gia hoạt động cách mạng, bị bắt giam trong nhà tù Hoả Lò và một số nhà tù khác, những đóng góp nổi bật của họ cho cách mạng Việt Nam; nêu bật tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường và con đường hoạt động đầy chông gai mà các vị tướng tài ba đã đi qua.
     Gần đây nhất nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016), Bảo tàng tỉnh phối hợp với Bảo tàng tuổi trẻ Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: “Tự hào tuổi trẻ  thời đại Hồ Chí Minh” từ ngày 15 đến ngày 24/3/2016. Với gần 350 hình ảnh, hiện vật tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử và 10 lần Đại hội của Đoàn, nội dung triển lãm đã giới thiệu đến người xem, đặc biệt là đoàn viên, thanh thiếu niên trong tỉnh 3 phần. Phần 1: Đoàn Thanh niên cộng sản Đông Dương ra đời, tham gia đấu tranh giành, giữ chính quyền, anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược (1931 - 1954). Phần 2: Tuổi trẻ Việt Nam tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954 - 1975). Phần 3: Tuổi trẻ Việt Nam xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, chủ động hội nhập quốc tế (từ 1975 đến nay), khắc họa rõ nét hình ảnh tổ chức Đoàn, tuổi trẻ và phong trào thanh thiếu nhi cả nước, tỉnh Hà Nam trên tất cả các lĩnh vực (học tập và nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tình nguyện…) góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Cũng giống như các đợt trưng bày, triển lãm chuyên đề trước đó, đợt trưng bày lần này đã thu hút hàng nghìn lượt xem, chủ yếu là học sinh khối trung học cơ sở, trung học phổ thông ở các trường trong tỉnh. Trong các buổi khai trương, ngay sau khi cắt băng khai mạc rất đông người đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu. Có những em học sinh áo trắng, những chú bộ đội trong trang phục màu xanh, những cựu chiến binh trên ngực áo cài ngay ngắn trang trọng những tấm huân, huy chương lấp lánh. Có nhiều bậc lão thành cách mạng đến tham quan dắt theo cả con cháu, với mong muốn thế hệ sau hiểu hơn về truyền thống, hình dung những gian khổ, hy sinh của cha ông để biết trân trọng giá trị cuộc sống ngày hôm nay mà không ngừng phấn đấu học tập, tiến bộ...
      Nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong tháng 5, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm trưng bày với chủ đề: “Bác Hồ với các kỳ bầu cử Quốc hội”. Với những bảng trích, số liệu, hiện vật và hàng trăm bức ảnh phản ánh dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh với hoạt động bầu cử, triển lãm góp phần thiết thực giúp người dân hiểu về ý nghĩa của cuộc bầu cử Quốc hội, nhất là cử tri trẻ trong việc thực hiện quyền làm chủ của mình nhằm giới thiệu và bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất như lời căn dặn của Bác: “Đi bỏ phiếu trong cuộc tuyển cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri”.
       Trước mỗi đợt trưng bày, triển lãm, Bảo tàng tỉnh tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng nội dung, ý nghĩa và thời gian tổ chức, có công văn đề nghị sự phối hợp hưởng ứng của các sở, ngành liên quan như: sở giáo dục, sở thông tin - tuyên truyền, Tỉnh đoàn...  Một tín hiệu đáng mừng là đến nay tất cả các trường học trong thành phố đã đưa việc tham quan bảo tàng vào nội dung chương trình học tập, coi đó là một trong những hình thức sinh hoạt ngoại khóa. Các tổ chức đoàn, đội đã ý thức rõ tầm quan trọng của những đợt triển lãm, trưng bày tại  Bảo tàng giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức về lịch sử, văn hóa, bồi đắp lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước. Bởi vậy, Bảo tàng tỉnh đã trở thành địa chỉ đỏ, là điểm đến của nhiều thế hệ thanh, thiếu niên trong và ngoài tỉnh.  Thông qua các sưu tập hiện vật được trưng bày, công chúng được tiếp cận với di sản văn hóa đồng thời qua những tài liệu, hiện vật ấy câu chuyện về cuộc sống, về con người, về lịch sử, văn hóa được truyền tải đến người xem và từ đó gợi lên những thông điệp ý nghĩa. Do vậy xác định được nội dung các cuộc trưng bày, triển lãm là rất quan trọng. Khi xây dựng kế hoạch trong từng năm Bảo tàng luôn đặt câu hỏi: Đổi tượng phục vụ là ai? mục đích chính là gì? vì thế chủ đề của mỗi cuộc  trưng bày, triển lãm phải luôn gắn việc phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị cùng với nhu cầu của khách tham quan.
      Với số lượng từ 2 đến 3 chuyên đề được tổ chức hàng năm, Bảo tàng tỉnh đang ngày càng khẳng định vai trò giữ gìn, phát huy giá trị của di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu tham quan nghiên cứu học tập của nhân dân về di sản văn hóa cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị mà ngành giao cho. Đây là một hướng đi đúng đắn, một cách làm hay có hiệu quả, có hiệu ứng tích cực trong việc giáo dục truyền thống lịch sử, bồi đắp tinh thần yêu nước đối với thế hệ trẻ đồng thời cũng là một cách để thu hút khách tham quan đến với Bảo tàng.
Tác giả bài viết: Phạm Xuân Thanh - Giám đốc bảo tàng tỉnh
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1291
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 19
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 370
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 508
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 376
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 14
 • Hôm nay: 379
 • Tháng hiện tại: 7944
 • Tổng lượt truy cập: 333310

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017

  Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết...

  Sáng ngày 12/12/2017, tại Hội trường tầng I, Sở...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017

  Sáng ngày 12/12/2017, tại Hội trường tầng I, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam phối hợp với trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017 cho các cán bộ làm công tác du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Ông ở Bình Nghĩa

  Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử,...

  Nhân dân thôn Ngô Khê (Bình Nghĩa, Bình Lục) vừa...

  Đọc tiếp

  Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Ông ở Bình Nghĩa

  Nhân dân thôn Ngô Khê (Bình Nghĩa, Bình Lục) vừa tổ chức khánh thành việc tôn tạo và kỉ niệm 5 năm đón bằng công nhận “Di tích Lịch sử- Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh” công trình đền Ông (thuộc cụm di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật đền Ông – đền Bà – đền Mẫu).

  Chi tiết
 • Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi

  Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật...

  Ai Cập vừa công bố phát hiện xác ướp cùng hiện vật...

  Đọc tiếp

  Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi

  Ai Cập vừa công bố phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi tại thành phố Luxor. Giới chức nước này hi vọng điều này sớm vực dậy ngành du lịch vốn đang bị trì trệ do ảnh hưởng từ các bất ổn chính trị kể từ năm 2011 tới nay.

  Chi tiết
 • Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet

  Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ...

  Các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 bức tượng của nữ...

  Đọc tiếp

  Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet

  Các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 bức tượng của nữ thần chiến tranh Sekhmet mang đầu hình sư tử khi tiến hành khai quật đền thờ Pharaoh Amenhotep III ở khu vực Kom El-Hettan, phía Tây thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập. Công tác khai quật khu vực này thuộc Dự án Bảo tồn đền thờ Pharaoh Amenhotep III.

  Chi tiết
 • Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở...

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà...

  Đọc tiếp

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.

  Chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu...

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt,...

  Đọc tiếp

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Với yếu tố lịch sử, văn hóa đó năm 2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Chi tiết
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương...

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VH-TT& DL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ...

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số...

  Đọc tiếp

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

  Chi tiết
 • Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô...

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố...

  Đọc tiếp

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố loại khỏi danh sách nước ứng cử bình chọn làm "Thủ đô văn hóa của châu Âu" vào năm 2023 do Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào năm 2019. Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.

  Chi tiết
 • Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm,...

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh...

  Đọc tiếp

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh Ashleam trên đảo Achill của Ireland đã biến mất trong một cơn bão năm 2005. Nhưng mới đây, người dân địa phương bất ngờ thấy nó xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

  Chi tiết
 • Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ...

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, sáng 27/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường cao đẳng du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy...

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn...

  Đọc tiếp

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng xây dựng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ...

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với...

  Đọc tiếp

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện, kinh phí để “xách ba lô lên và đi”. Dưới đây là một số mẹo để bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm, phù hợp với túi tiền.

  Chi tiết
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết