Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Trưng bày, triển lãm chuyên đề phục vụ nhiệm vụ chính trị tại Bảo tàng tỉnh thu hút khách tham quan

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/05/2016 21:49 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Những năm gần đây, cùng với các hoạt động trưng bày thường xuyên, trưng bày mở, Bảo tàng Tỉnh đã chú trọng tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều trưng bày, triển lãm chuyên đề phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, đem lại hiệu ứng tích cực trong việc tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống của quê hương, đất nước, nhất là đối với thế hệ trẻ. Các cuộc trưng bày triển lãm đều thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng đẹp và niềm xúc động đối với người xem.
      Năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Điện Biên Phủ - mốc vàng lịch sử và Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh, hiện vật về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Song hành cùng với cuộc chiến vĩ đại ấy là cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp- người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng trong năm này, trước tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, với mục đích giúp giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tăng cường ý thức, tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong nhân dân, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tổ chức trưng bày chuyên đề “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử”.
      Tết độc lập năm 2015, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm chuyên đề “70 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân”,  giới thiệu những hình ảnh về quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và những hoạt động chủ yếu của Chính phủ  Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; giới thiệu những câu chuyện về 21 vị tướng lĩnh của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thời kỳ tham gia hoạt động cách mạng, bị bắt giam trong nhà tù Hoả Lò và một số nhà tù khác, những đóng góp nổi bật của họ cho cách mạng Việt Nam; nêu bật tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường và con đường hoạt động đầy chông gai mà các vị tướng tài ba đã đi qua.
     Gần đây nhất nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016), Bảo tàng tỉnh phối hợp với Bảo tàng tuổi trẻ Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: “Tự hào tuổi trẻ  thời đại Hồ Chí Minh” từ ngày 15 đến ngày 24/3/2016. Với gần 350 hình ảnh, hiện vật tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử và 10 lần Đại hội của Đoàn, nội dung triển lãm đã giới thiệu đến người xem, đặc biệt là đoàn viên, thanh thiếu niên trong tỉnh 3 phần. Phần 1: Đoàn Thanh niên cộng sản Đông Dương ra đời, tham gia đấu tranh giành, giữ chính quyền, anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược (1931 - 1954). Phần 2: Tuổi trẻ Việt Nam tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954 - 1975). Phần 3: Tuổi trẻ Việt Nam xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, chủ động hội nhập quốc tế (từ 1975 đến nay), khắc họa rõ nét hình ảnh tổ chức Đoàn, tuổi trẻ và phong trào thanh thiếu nhi cả nước, tỉnh Hà Nam trên tất cả các lĩnh vực (học tập và nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tình nguyện…) góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Cũng giống như các đợt trưng bày, triển lãm chuyên đề trước đó, đợt trưng bày lần này đã thu hút hàng nghìn lượt xem, chủ yếu là học sinh khối trung học cơ sở, trung học phổ thông ở các trường trong tỉnh. Trong các buổi khai trương, ngay sau khi cắt băng khai mạc rất đông người đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu. Có những em học sinh áo trắng, những chú bộ đội trong trang phục màu xanh, những cựu chiến binh trên ngực áo cài ngay ngắn trang trọng những tấm huân, huy chương lấp lánh. Có nhiều bậc lão thành cách mạng đến tham quan dắt theo cả con cháu, với mong muốn thế hệ sau hiểu hơn về truyền thống, hình dung những gian khổ, hy sinh của cha ông để biết trân trọng giá trị cuộc sống ngày hôm nay mà không ngừng phấn đấu học tập, tiến bộ...
      Nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong tháng 5, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm trưng bày với chủ đề: “Bác Hồ với các kỳ bầu cử Quốc hội”. Với những bảng trích, số liệu, hiện vật và hàng trăm bức ảnh phản ánh dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh với hoạt động bầu cử, triển lãm góp phần thiết thực giúp người dân hiểu về ý nghĩa của cuộc bầu cử Quốc hội, nhất là cử tri trẻ trong việc thực hiện quyền làm chủ của mình nhằm giới thiệu và bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất như lời căn dặn của Bác: “Đi bỏ phiếu trong cuộc tuyển cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri”.
       Trước mỗi đợt trưng bày, triển lãm, Bảo tàng tỉnh tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng nội dung, ý nghĩa và thời gian tổ chức, có công văn đề nghị sự phối hợp hưởng ứng của các sở, ngành liên quan như: sở giáo dục, sở thông tin - tuyên truyền, Tỉnh đoàn...  Một tín hiệu đáng mừng là đến nay tất cả các trường học trong thành phố đã đưa việc tham quan bảo tàng vào nội dung chương trình học tập, coi đó là một trong những hình thức sinh hoạt ngoại khóa. Các tổ chức đoàn, đội đã ý thức rõ tầm quan trọng của những đợt triển lãm, trưng bày tại  Bảo tàng giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức về lịch sử, văn hóa, bồi đắp lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước. Bởi vậy, Bảo tàng tỉnh đã trở thành địa chỉ đỏ, là điểm đến của nhiều thế hệ thanh, thiếu niên trong và ngoài tỉnh.  Thông qua các sưu tập hiện vật được trưng bày, công chúng được tiếp cận với di sản văn hóa đồng thời qua những tài liệu, hiện vật ấy câu chuyện về cuộc sống, về con người, về lịch sử, văn hóa được truyền tải đến người xem và từ đó gợi lên những thông điệp ý nghĩa. Do vậy xác định được nội dung các cuộc trưng bày, triển lãm là rất quan trọng. Khi xây dựng kế hoạch trong từng năm Bảo tàng luôn đặt câu hỏi: Đổi tượng phục vụ là ai? mục đích chính là gì? vì thế chủ đề của mỗi cuộc  trưng bày, triển lãm phải luôn gắn việc phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị cùng với nhu cầu của khách tham quan.
      Với số lượng từ 2 đến 3 chuyên đề được tổ chức hàng năm, Bảo tàng tỉnh đang ngày càng khẳng định vai trò giữ gìn, phát huy giá trị của di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu tham quan nghiên cứu học tập của nhân dân về di sản văn hóa cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị mà ngành giao cho. Đây là một hướng đi đúng đắn, một cách làm hay có hiệu quả, có hiệu ứng tích cực trong việc giáo dục truyền thống lịch sử, bồi đắp tinh thần yêu nước đối với thế hệ trẻ đồng thời cũng là một cách để thu hút khách tham quan đến với Bảo tàng.
Tác giả bài viết: Phạm Xuân Thanh - Giám đốc bảo tàng tỉnh
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1240
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 281
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 461
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 329
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 283
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 28
 • Hôm nay: 734
 • Tháng hiện tại: 8634
 • Tổng lượt truy cập: 306243

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng...

  Đọc tiếp

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng mẫu mã, chất lượng, phát triển du lịch đang được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm khai thác thế mạnh của các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

  Chi tiết
 • Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật...

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn...

  Đọc tiếp

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn giữa hai loại khách sạn: kiểu Tây, hoặc kiểu nhà nghỉ truyền thống, ryokan. Tuy nhiên, thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản vừa không phải ryokan mà cũng chẳng phải theo kiểu Tây.

  Chi tiết
 • Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một...

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao...

  Đọc tiếp

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao khoảng 60 cm, có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Chi tiết
 • Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương...

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị...

  Đọc tiếp

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa...

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến...

  Đọc tiếp

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng. Container chở hàng đã giúp thay đổi thế giới 60 năm trước khi trở thành công cụ chính trong ngành vận chuyển xuyên quốc gia. Ngày nay, container lại tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng.

  Chi tiết
 • Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà...

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, UBND huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Trần Thương năm 2017 và Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn (20/8/1300 – 20/8/2017).

  Chi tiết
 • Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất...

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả....

  Đọc tiếp

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Nhưng mua sắm tại những khu chợ đặc trưng ở mỗi vùng đất nơi bạn đến còn mang cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

  Chi tiết
 • Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017.

  Chi tiết
 • Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di...

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng...

  Đọc tiếp

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xuống cấp của các di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh,Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã xây dựng và bảo vệ thành công Đề án Chống xuống cấp, tu bổ, tôn tạo di tích xếp hạng cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Các nội dung của đề án được bắt đầu thực hiện từ năm 2016, đến nay đã mang lại một số hiệu quả nhất định.

  Chi tiết
 • Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp...

  Đọc tiếp

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, Hải Dương) vẫn đầy sức hấp dẫn bởi những nét độc đáo của riêng từng mùa. Ngoài các nghi lễ cúng tế truyền thống, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi tới tham quan, chiêm bái và đắm mình trong không khí lễ hội dân gian truyền thống này

  Chi tiết
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch...

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ...

  Đọc tiếp

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ Phật giáo Thế giới và phục vụ du khách chiêm bái, tham quan Khu du lịch Tam Chúc (giai đoạn 1), đơn vị thi công đã và đang đẩy mạnh thực hiện đầu tư xây dựng dự án công trình hạ tầng kỹ thuật và xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh Khu du lịch Tam Chúc.

  Chi tiết
 • Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần...

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu...

  Đọc tiếp

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu và chia sẻ các giá trị văn hoá giữa người dân Hàn Quốc và người nhập cư vào nước này, sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại thành phố Changwon, Hàn Quốc.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã...

  Đọc tiếp

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Trung tâm Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam phối hợp với UBND huyện Lý Nhân tổ chức Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu - 2017 Hà Nam.

  Chi tiết