Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Trưng bày, triển lãm chuyên đề phục vụ nhiệm vụ chính trị tại Bảo tàng tỉnh thu hút khách tham quan

Đăng lúc: Chủ nhật - 15/05/2016 21:49 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Những năm gần đây, cùng với các hoạt động trưng bày thường xuyên, trưng bày mở, Bảo tàng Tỉnh đã chú trọng tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều trưng bày, triển lãm chuyên đề phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, đem lại hiệu ứng tích cực trong việc tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống của quê hương, đất nước, nhất là đối với thế hệ trẻ. Các cuộc trưng bày triển lãm đều thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng đẹp và niềm xúc động đối với người xem.
      Năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Điện Biên Phủ - mốc vàng lịch sử và Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh, hiện vật về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Song hành cùng với cuộc chiến vĩ đại ấy là cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp- người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng trong năm này, trước tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, với mục đích giúp giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tăng cường ý thức, tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong nhân dân, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tổ chức trưng bày chuyên đề “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử”.
      Tết độc lập năm 2015, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm chuyên đề “70 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Chuyện kể về những vị tướng từng bị giam trong nhà tù thực dân”,  giới thiệu những hình ảnh về quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và những hoạt động chủ yếu của Chính phủ  Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; giới thiệu những câu chuyện về 21 vị tướng lĩnh của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thời kỳ tham gia hoạt động cách mạng, bị bắt giam trong nhà tù Hoả Lò và một số nhà tù khác, những đóng góp nổi bật của họ cho cách mạng Việt Nam; nêu bật tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường và con đường hoạt động đầy chông gai mà các vị tướng tài ba đã đi qua.
     Gần đây nhất nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016), Bảo tàng tỉnh phối hợp với Bảo tàng tuổi trẻ Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: “Tự hào tuổi trẻ  thời đại Hồ Chí Minh” từ ngày 15 đến ngày 24/3/2016. Với gần 350 hình ảnh, hiện vật tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử và 10 lần Đại hội của Đoàn, nội dung triển lãm đã giới thiệu đến người xem, đặc biệt là đoàn viên, thanh thiếu niên trong tỉnh 3 phần. Phần 1: Đoàn Thanh niên cộng sản Đông Dương ra đời, tham gia đấu tranh giành, giữ chính quyền, anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược (1931 - 1954). Phần 2: Tuổi trẻ Việt Nam tích cực xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954 - 1975). Phần 3: Tuổi trẻ Việt Nam xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, chủ động hội nhập quốc tế (từ 1975 đến nay), khắc họa rõ nét hình ảnh tổ chức Đoàn, tuổi trẻ và phong trào thanh thiếu nhi cả nước, tỉnh Hà Nam trên tất cả các lĩnh vực (học tập và nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tình nguyện…) góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Cũng giống như các đợt trưng bày, triển lãm chuyên đề trước đó, đợt trưng bày lần này đã thu hút hàng nghìn lượt xem, chủ yếu là học sinh khối trung học cơ sở, trung học phổ thông ở các trường trong tỉnh. Trong các buổi khai trương, ngay sau khi cắt băng khai mạc rất đông người đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu. Có những em học sinh áo trắng, những chú bộ đội trong trang phục màu xanh, những cựu chiến binh trên ngực áo cài ngay ngắn trang trọng những tấm huân, huy chương lấp lánh. Có nhiều bậc lão thành cách mạng đến tham quan dắt theo cả con cháu, với mong muốn thế hệ sau hiểu hơn về truyền thống, hình dung những gian khổ, hy sinh của cha ông để biết trân trọng giá trị cuộc sống ngày hôm nay mà không ngừng phấn đấu học tập, tiến bộ...
      Nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong tháng 5, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm trưng bày với chủ đề: “Bác Hồ với các kỳ bầu cử Quốc hội”. Với những bảng trích, số liệu, hiện vật và hàng trăm bức ảnh phản ánh dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh với hoạt động bầu cử, triển lãm góp phần thiết thực giúp người dân hiểu về ý nghĩa của cuộc bầu cử Quốc hội, nhất là cử tri trẻ trong việc thực hiện quyền làm chủ của mình nhằm giới thiệu và bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất như lời căn dặn của Bác: “Đi bỏ phiếu trong cuộc tuyển cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri”.
       Trước mỗi đợt trưng bày, triển lãm, Bảo tàng tỉnh tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng nội dung, ý nghĩa và thời gian tổ chức, có công văn đề nghị sự phối hợp hưởng ứng của các sở, ngành liên quan như: sở giáo dục, sở thông tin - tuyên truyền, Tỉnh đoàn...  Một tín hiệu đáng mừng là đến nay tất cả các trường học trong thành phố đã đưa việc tham quan bảo tàng vào nội dung chương trình học tập, coi đó là một trong những hình thức sinh hoạt ngoại khóa. Các tổ chức đoàn, đội đã ý thức rõ tầm quan trọng của những đợt triển lãm, trưng bày tại  Bảo tàng giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức về lịch sử, văn hóa, bồi đắp lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước. Bởi vậy, Bảo tàng tỉnh đã trở thành địa chỉ đỏ, là điểm đến của nhiều thế hệ thanh, thiếu niên trong và ngoài tỉnh.  Thông qua các sưu tập hiện vật được trưng bày, công chúng được tiếp cận với di sản văn hóa đồng thời qua những tài liệu, hiện vật ấy câu chuyện về cuộc sống, về con người, về lịch sử, văn hóa được truyền tải đến người xem và từ đó gợi lên những thông điệp ý nghĩa. Do vậy xác định được nội dung các cuộc trưng bày, triển lãm là rất quan trọng. Khi xây dựng kế hoạch trong từng năm Bảo tàng luôn đặt câu hỏi: Đổi tượng phục vụ là ai? mục đích chính là gì? vì thế chủ đề của mỗi cuộc  trưng bày, triển lãm phải luôn gắn việc phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị cùng với nhu cầu của khách tham quan.
      Với số lượng từ 2 đến 3 chuyên đề được tổ chức hàng năm, Bảo tàng tỉnh đang ngày càng khẳng định vai trò giữ gìn, phát huy giá trị của di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu tham quan nghiên cứu học tập của nhân dân về di sản văn hóa cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị mà ngành giao cho. Đây là một hướng đi đúng đắn, một cách làm hay có hiệu quả, có hiệu ứng tích cực trong việc giáo dục truyền thống lịch sử, bồi đắp tinh thần yêu nước đối với thế hệ trẻ đồng thời cũng là một cách để thu hút khách tham quan đến với Bảo tàng.
Tác giả bài viết: Phạm Xuân Thanh - Giám đốc bảo tàng tỉnh
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1364
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 129
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 424
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 588
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 441
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 30
 • Hôm nay: 1734
 • Tháng hiện tại: 18241
 • Tổng lượt truy cập: 387327

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết
 • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

  Đọc tiếp

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu...

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao...

  Đọc tiếp

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Tết Mậu Thân 1968 – bước ngoặt lịch sử” và trưng bày báo xuân Mậu Tuất 2018. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

  Chi tiết
 • Làng “kho cá” vào mùa

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý...

  Đọc tiếp

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý Nhân) lại tất bật hơn, bắt đầu kho cá để trả cho những đơn hàng. Cá kho vốn là món ăn bình dị của người dân nơi đây, nhưng nhờ hương vị thơm ngon mà ngày nay, cá kho Hoà Hậu đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

  Chi tiết
 • Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết...

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ...

  Đọc tiếp

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

  Chi tiết
 • Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức,...

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ...

  Đọc tiếp

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2018; Hướng dẫn số 16/HD-CĐVC ngày 09/11/2017 của Công đoàn viên chức tỉnh Hà Nam về việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2018; Từ ngày 09 đến ngày 18/01/2018, Sở đã tập trung chỉ đạo 06 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tổ chức thành công hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị. Trên cơ sở kết quả Hội nghị của các đơn vị, chiều ngày 30/01/2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Chi tiết
 • Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây...

  Đọc tiếp

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây Nam, làng Tháp - một làng nhỏ thuộc thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm được biết đến như một cái nôi sản sinh ra nhiều tài năng văn nghệ, đặc biệt đối với chèo, như NSND Bạch Trà, NSƯT Ngọc Viễn… Từ lâu, người ta vẫn quen gọi làng Tháp là làng chèo ven sông Đáy.

  Chi tiết
 • Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy...

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự...

  Đọc tiếp

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự tăng trưởng của ngành Du lịch. Dễ nhận thấy là lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng ấn tượng, đạt 12,9 triệu lượt, tăng gần 30% so với 2016, khách nội địa đạt 73,2 triệu lượt, tổng thu du lịch đạt trên 510.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 7% GDP. Nếu 1990 lần đầu tiên tổ chức Năm Du lịch quốc gia đón 250.000 lượt khách quốc tế thì đến nay đã tăng gấp trên 50 lần. Kết quả cả chặng đường dài đó không thể phủ nhận sự đóng góp không nhỏ của công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, so với quy mô lượng khách quốc tế đến các nước trong khu vực năm 2016 như Thái Lan (32,6 triệu), Malaysia (26,7 triệu) hay Singapore (16,5 triệu) và so với tiềm năng to lớn của đất nước con người Việt Nam cũng như kỳ vọng của toàn xã hội thì rõ ràng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm giải quyết.

  Chi tiết
 • CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con...

  Đọc tiếp

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, du lịch đặc trưng của Vĩnh Phúc đến với du khách trong nước, quốc tế, sáng 25/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức phát động cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc”.

  Chi tiết
 • Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều...

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám...

  Đọc tiếp

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám phá thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch bố mẹ nên trang bị cho con mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình, để các bé biết cách xử lý những tình huống một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần chú ý vài điều nho nhỏ, bạn sẽ thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ cùng các con.

  Chi tiết
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết