Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Tìm hiểu hai kỳ lễ hội đền Lảnh Giang

Đăng lúc: Thứ ba - 20/10/2015 02:55 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Xưa kia ở làng Yên Lạc (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên) có một nhánh từ sông Cái (sông Hồng) uốn khúc lượn vào, nên dân gian trong vùng gọi là sông Lảnh Giang (Lảnh - nhánh, Giang - sông). Nhánh sông này đã mất từ lâu, nhưng ngôi đền của làng vẫn còn mang tên nó - đền Lảnh Giang.
    Đền Lảnh Giang có từ lâu đời, lần trùng tu cuối cùng vào niên hiệu Bảo Đại 18 (1943). Đền nằm cạnh chân đê, quay mặt ra sông Hồng, kiến trúc kiểu chữ Công, gồm ba tòa với 14 gian lớn, nhỏ; tòa Trung đường làm theo kiểu chồng diêm hai tầng, 8 mái cong. Hai bên đền có nhà khách, mặt bằng nội công, ngoại quốc. Đền có nhiều mảng chạm khắc Tứ linh (long, li, quy, phượng) vừa trang nghiêm mà lại vừa mềm mại thanh thoát, sinh động.
     Lễ hội của lớp tín ngưỡng văn hóa sớm - Tín ngưỡng nông nghiệp cổ truyền...
    Thần tích của vị thần thờ phụng được ghi chép tại đền như sau: Thời Hùng Vương thứ 18 có nàng Quý ở trang An Cố, huyện Thụy Anh, phủ Thái Ninh, đạo Sơn Nam(1), một hôm ra biển tắm, có con thuồng luồng quấn nàng ba vòng, rồi bỏ đi. Về nhà nàng Quý mang thai, sau sinh ra một bọc. Nàng đem bọc thả ra biển. Bọc trôi đến cửa sông của trang Đào Động(2) thì vướng vào lưới của một người đánh cá tên là Nguyễn Minh. Ông Minh lấy dao rạch bọc thì bỗng thấy ba con rắn vùng mình lao ra. Sau đó, con rắn thứ nhất về trú ở cửa sông trang Đào Động; con rắn thứ hai về cửa sông trang Thanh Do(3); còn con rắn thứ ba về trú ở cửa sông trang Hoa Giám(4). Lại nói, khi Hùng Vương bị Thục chúa nổi dậy cướp ngôi, thì con rắn ở trang Đào Động biến thành một người mặt rồng, cao tám thước, mình cá chép, xưng tên là Vĩnh, xin được đi dẹp loạn. Ông Vĩnh rủ hai người em ruột cùng đi. Dẹp xong loạn, giúp Vua Hùng giữ yên ngôi báu, ba anh em ông Vĩnh về trang Đào Động khao quân, rồi về trang Hoa Giám bái yết thân mẫu.
     Đền Lảnh Giang thờ vị thần nguyên là con rắn thứ ba, vì vậy thần tích ở đây có tên gọi “Hùng triều nhất vị thủy thần nhất thế sự tích” (nghĩa là sự tích ra đời một vị thủy thần triều vua Hùng). Người dân làng Yên Lạc xưa kia tôn phong vị thần này là Quan Lớn Đệ Tam. Quan Lớn Đệ Tam cư ngụ và cai quản sông Lảnh Giang nên còn được gọi là Quan Lớn Tuần Lảnh.Hàng năm, làng mở hai kỳ lễ hội để tưởng nhớ Ngài:
       Kỳ tháng Sáu âm lịch (ÂL) được mở từ ngày 18 đến ngày 25 để tưởng niệm ngày “hóa” của Ngài. Đây là thời điểm cuối mùa Hạ nên khô hạn, nước sông xuống dòng tới mức thấp nhất. Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh là thủy thần nên ngày “hóa” của Ngài theo tư duy nông nghiệp lúa nước ắt phải nằm trong tháng này. Tháng Sáu  cũng vừa mới kết thúc vụ thu hoạch lúa chiêm nên lương thực còn dồi dào, để tỏ lòng biết ơn Ngài ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên người dân làng Yên Lạc đã dâng cúng nhiều đồ tế lễ, thường gồm lợn lang (đen), xôi, rượu, bánh trái... Cùng với tế lễ, làng còn rước kiệu Thánh xung quanh đền, mở các trò hội như múa rồng, múa lân, múa sư tử, đánh võ gậy, chọi gà, bắt vịt dưới nước, chơi tổ tôm điếm; buổi tối và đêm về mở chiếu chèo sân đền.
     Kỳ lễ hội tháng Tám cũng được mở từ 18 đến 25 ÂL để tưởng nhớ ngày sinh của Ngài - tương thích với điểm cao con nước lên dòng giữa mùa Thu. Lễ vật cúng Thần và các trò hội cũng giống như ở kỳ lễ hội tháng Sáu. Nhưng độc đáo là lễ rước nước vào ngày 20. Đội rước nước gồm các nam thanh, nữ tú trang phục quần chùng áo dài, có kết hoa sen trước ngực. Đội hình rước được sắp xếp theo trình tự: đi đầu là con rồng vàng uy nghi lộng lẫy uốn lượn theo nhịp trống phách, đàn, nhị; tiếp đó là đội kỳ lân, đội bát âm, múa sinh tiền, đội bát bửu, lọng, tàn, kiệu rước nước, kiệu bát cống trên để bát nhang; sau cùng là kiệu võng công chúa Tiên Dung, rồi chiêng, trống... đi kèm.
      Đoàn rước nước xuất phát từ đền Lảnh Giang. Sau khi làm lễ xin phép Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh thì mang đôi chóe thờ ở đền đặt lên kiệu rước ra sông. Ra đến sông, ông chủ tế và ông tiên chỉ làm lễ khấn xin nước vào chóe. Trên bờ trống dong, cờ mở, đàn, sáo vang động một vùng sông nước. Chóe nước được rước về đền dùng để tắm tượng (gọi là lễ Mộc dục).
      ... Và lớp tín ngưỡng văn hóa muộn - Tín ngưỡng buôn bán
     Làng Yên Lạc còn thờ công chúa Tiên Dung. Tiên Dung vốn là người ở Kinh đô Phong Châu (thuộc tỉnh Phú Thọ ngày nay), là con gái Vua Hùng thứ 18 (Hùng Duệ Vương). Nàng theo sông Cái xuống ngao du gặp Chử Đồng Tử (người làng Chử Xá, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày nay) mà nên duyên vợ chồng, nên thiên tình sử của người Việt. Chử Đồng Tử quê ở bờ tả sông Hồng, mối tình với Tiên Dung xảy ra ở đó, nhưng người làng Yên Lạc vẫn cho rằng xảy ra bên bờ hữu thuộc làng mình, nơi mà Chử đã trần truồng vùi cát, Tiên Dung quây màn tắm, nước sông xói cát làm lộ Chử ra. Và thậm chí họ còn nhận công chúa Tiên Dung là con gái của Nguyệt Hoa phu nhân - một nữ Thủy thần được thờ ở làng (hiệu Nguyệt Hoa do vua Lê Thái Tổ phong cho bà Nguyễn Thị Phương - người làng, trong một lần vi hành qua Yên Lạc). Như vậy dân làng Yên Lạc đã hợp thức hóa công chúa Tiên Dung để từ đó coi Chử Đồng Tử là rể làng mình. Điều này cũng giải thích, ở Yên Lạc việc thờ Tiên Dung có tượng ở đình làng, còn thờ Chử Đồng Tử chỉ có bài vị; phản ánh kết quả mối quan hệ qua lại (giao lưu) về đời sống mọi mặt của cư dân giữa đôi bờ sông Hồng nơi đây, mà nở rộ nhất khi Phố Hiến xuất hiện rồi phồn thịnh. Điều chú ý nhất, huyền tích Tiên Dung - Chử Đồng Tử lúc này được phủ thêm một lớp tín ngưỡng mới - đó là tín ngưỡng buôn bán. Dân gian kể rằng, vợ chồng Tiên - Chử đã mở chợ Hà Thị (Hà - sông, Thị - chợ, biểu chỉ cảng thị Phố Hiến).
    Cảng thị Phố Hiến xuất hiện vào thế kỷ XV, phồn thịnh vào khoảng thế kỷ XVII - XVIII. Năm 1726, chính quyền Lê - Trịnh chuyển dời lỵ sở Sơn Nam từ bờ tả (Phố Hiến) sang bờ hữu sông Hồng, thuộc vùng đất Lảnh Giang, huyện Duy Tân (Tiên). Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh đương nhiên không chỉ là biểu tượng tín ngưỡng nông nghiệp, mà còn thêm lớp tín ngưỡng buôn bán. Dân gian cho rằng, Ngài thường luôn phù giúp các thương thuyền thuận buồm mát mái và buôn bán thuận lợi trên sông Hồng. Vì thế, các thương lái thường ghé vào đền Lảnh Giang lễ bái Ngài. Lễ bái Ngài còn có mọi thành phần cư dân sông nước, đặc biệt là các thương gia lập nghiệp ở bên Phố Hiến. Tương truyền xưa kia người vào lễ đền Lảnh thường phải qua trình lễ ở đền thờ Cô Bơ Thoải (ngay cửa sông Lảnh Giang nên còn được gọi là đền Cửa Sông). Cô Bơ là dạng hàng cô trong tín ngưỡng thờ Mẫu Thoải (Thủy). Mẫu Thoải cai quản vùng Thủy phủ (cõi sông nước). Sau khi trình, người phúng bái thường đốt tiền giấy (hàng mã) lễ Cô Bơ, thay cho nộp phí qua tiền trạm.
      Đền Cô Bơ ngày nay được di dời và dựng mới ở sâu phía trong, mặt quay ra sông Hồng, cách đền Lảnh chưa đầy 50 mét. Kiến trúc đền đồ sộ, theo kiểu chồng diêm, mái cong lợp ngói nam, trong không gian thoáng đãng, cảnh quan sông nước thơ mộng.
       Kỳ lễ hội tháng Tám thường được dân làng Yên Lạc cho rằng, là để dành cho khách thập phương (lễ hội tháng Sáu dành riêng cho làng và các làng lân cận). Ông Nguyễn Văn Dương - già làng hiện nay thì nói cụ thể hơn: Kỳ hội tháng Tám làng mở ra là để dành cho dân thành thị (thường là dân Hà Nội, Hà Đông (cũ), Hải Phòng... và ở cả Thành phố Hồ Chí Minh). Về hiện tượng này, bài viết xin thử đưa ra đôi lời lý giải:
        Bắt đầu từ thế kỷ XIX trở đi, đoạn sông Hồng chảy qua nơi đây, bên thì lở, bên thì phù sa bồi đắp. Phố Hiến do phù sa bồi tụ cứ lùi sâu vào châu thổ, dần dà rồi mất hẳn vai trò cảng thị... Ở gần lại có sự xuất hiện và khẳng định vị thế của cảng biển Hải Phòng, xa hơn nữa trên đất nước là cảng sông Sài Gòn... Các thương gia lập nghiệp lâu đời tại Phố Hiến phải rời bỏ, dời cả gia đình và cơ sở kinh doanh (cơ nghiệp) hoặc lên Kinh kỳ (Thăng Long - Hà Nội) hoặc ra đất mới Hải Phòng, thậm chí có người vào Sài Gòn… tiếp tục làm ăn. Phải nói rằng, đây là cuộc di cư lịch sử của các thương gia Phố Hiến. Nhưng dù xa cách về không gian địa lý họ vẫn luôn hoài cảm về thời đã mất, nhớ về không gian văn hóa tâm linh nơi đây, thường luôn về thờ phụng vị thần Bất tử Chử Đồng Tử ở đền Đa Hòa, bên Phố Hiến và sang bên bờ hữu thờ cúng Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh cùng Tiên Dung công chúa ở đền Lảnh Giang và Cô Bơ Thoải ở đền Cửa Sông. Việc hành hương này được họ truyền cho lớp lớp hậu duệ các đời sau sống ở các đô thị như vừa kể.
        Hiện nay, không chỉ vào hai kỳ lễ hội tháng Sáu và tháng Tám, ngay cả những ngày thường, ở đền Lảnh Giang và đền Cửa Sông lúc nào cũng đông khách thập phương đến thăm viếng và lễ bái. Họ sở cầu nơi ngài Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh, ở công chúa Tiên Dung và Cô Bơ Thoải nhiều kỳ vọng khác nhau trong cuộc sống. Tín ngưỡng nông nghiệp cổ truyền và tín ngưỡng buôn bán trong Lễ hội ở đền Lảnh Giang là gợi nhớ về nguồn cội, khẳng định thêm "Lảnh Giang linh từ", ngõ hầu thu hút nhiều thành phần khách du lịch ngày nay đến thăm và lễ bái.

Nguồn tin: Tập san Văn hóa Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1290
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 17
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 369
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 507
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 374
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 19
 • Hôm nay: 464
 • Tháng hiện tại: 7160
 • Tổng lượt truy cập: 332526

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở...

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà...

  Đọc tiếp

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.

  Chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu...

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt,...

  Đọc tiếp

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Với yếu tố lịch sử, văn hóa đó năm 2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Chi tiết
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương...

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VH-TT& DL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ...

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số...

  Đọc tiếp

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

  Chi tiết
 • Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô...

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố...

  Đọc tiếp

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố loại khỏi danh sách nước ứng cử bình chọn làm "Thủ đô văn hóa của châu Âu" vào năm 2023 do Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào năm 2019. Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.

  Chi tiết
 • Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm,...

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh...

  Đọc tiếp

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh Ashleam trên đảo Achill của Ireland đã biến mất trong một cơn bão năm 2005. Nhưng mới đây, người dân địa phương bất ngờ thấy nó xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

  Chi tiết
 • Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ...

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, sáng 27/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường cao đẳng du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy...

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn...

  Đọc tiếp

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng xây dựng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ...

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với...

  Đọc tiếp

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện, kinh phí để “xách ba lô lên và đi”. Dưới đây là một số mẹo để bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm, phù hợp với túi tiền.

  Chi tiết
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết
 • Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách...

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị...

  Đọc tiếp

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị trí cao của Condé Nast Traveler Awards, một trong hai giải thưởng uy tín hàng đầu trong ngành du lịch.

  Chi tiết
 • Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du...

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch được chia làm 4 vùng. Vùng phía Tây tỉnh được quy hoạch là vùng du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng. Vùng này bao gồm huyện Kim Bảng, một phần phía Tây thành phố Phủ Lý và phần phía Tây sông Đáy thuộc địa phận huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết