Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Tìm hiểu hai kỳ lễ hội đền Lảnh Giang

Đăng lúc: Thứ ba - 20/10/2015 02:55 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Xưa kia ở làng Yên Lạc (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên) có một nhánh từ sông Cái (sông Hồng) uốn khúc lượn vào, nên dân gian trong vùng gọi là sông Lảnh Giang (Lảnh - nhánh, Giang - sông). Nhánh sông này đã mất từ lâu, nhưng ngôi đền của làng vẫn còn mang tên nó - đền Lảnh Giang.
    Đền Lảnh Giang có từ lâu đời, lần trùng tu cuối cùng vào niên hiệu Bảo Đại 18 (1943). Đền nằm cạnh chân đê, quay mặt ra sông Hồng, kiến trúc kiểu chữ Công, gồm ba tòa với 14 gian lớn, nhỏ; tòa Trung đường làm theo kiểu chồng diêm hai tầng, 8 mái cong. Hai bên đền có nhà khách, mặt bằng nội công, ngoại quốc. Đền có nhiều mảng chạm khắc Tứ linh (long, li, quy, phượng) vừa trang nghiêm mà lại vừa mềm mại thanh thoát, sinh động.
     Lễ hội của lớp tín ngưỡng văn hóa sớm - Tín ngưỡng nông nghiệp cổ truyền...
    Thần tích của vị thần thờ phụng được ghi chép tại đền như sau: Thời Hùng Vương thứ 18 có nàng Quý ở trang An Cố, huyện Thụy Anh, phủ Thái Ninh, đạo Sơn Nam(1), một hôm ra biển tắm, có con thuồng luồng quấn nàng ba vòng, rồi bỏ đi. Về nhà nàng Quý mang thai, sau sinh ra một bọc. Nàng đem bọc thả ra biển. Bọc trôi đến cửa sông của trang Đào Động(2) thì vướng vào lưới của một người đánh cá tên là Nguyễn Minh. Ông Minh lấy dao rạch bọc thì bỗng thấy ba con rắn vùng mình lao ra. Sau đó, con rắn thứ nhất về trú ở cửa sông trang Đào Động; con rắn thứ hai về cửa sông trang Thanh Do(3); còn con rắn thứ ba về trú ở cửa sông trang Hoa Giám(4). Lại nói, khi Hùng Vương bị Thục chúa nổi dậy cướp ngôi, thì con rắn ở trang Đào Động biến thành một người mặt rồng, cao tám thước, mình cá chép, xưng tên là Vĩnh, xin được đi dẹp loạn. Ông Vĩnh rủ hai người em ruột cùng đi. Dẹp xong loạn, giúp Vua Hùng giữ yên ngôi báu, ba anh em ông Vĩnh về trang Đào Động khao quân, rồi về trang Hoa Giám bái yết thân mẫu.
     Đền Lảnh Giang thờ vị thần nguyên là con rắn thứ ba, vì vậy thần tích ở đây có tên gọi “Hùng triều nhất vị thủy thần nhất thế sự tích” (nghĩa là sự tích ra đời một vị thủy thần triều vua Hùng). Người dân làng Yên Lạc xưa kia tôn phong vị thần này là Quan Lớn Đệ Tam. Quan Lớn Đệ Tam cư ngụ và cai quản sông Lảnh Giang nên còn được gọi là Quan Lớn Tuần Lảnh.Hàng năm, làng mở hai kỳ lễ hội để tưởng nhớ Ngài:
       Kỳ tháng Sáu âm lịch (ÂL) được mở từ ngày 18 đến ngày 25 để tưởng niệm ngày “hóa” của Ngài. Đây là thời điểm cuối mùa Hạ nên khô hạn, nước sông xuống dòng tới mức thấp nhất. Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh là thủy thần nên ngày “hóa” của Ngài theo tư duy nông nghiệp lúa nước ắt phải nằm trong tháng này. Tháng Sáu  cũng vừa mới kết thúc vụ thu hoạch lúa chiêm nên lương thực còn dồi dào, để tỏ lòng biết ơn Ngài ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên người dân làng Yên Lạc đã dâng cúng nhiều đồ tế lễ, thường gồm lợn lang (đen), xôi, rượu, bánh trái... Cùng với tế lễ, làng còn rước kiệu Thánh xung quanh đền, mở các trò hội như múa rồng, múa lân, múa sư tử, đánh võ gậy, chọi gà, bắt vịt dưới nước, chơi tổ tôm điếm; buổi tối và đêm về mở chiếu chèo sân đền.
     Kỳ lễ hội tháng Tám cũng được mở từ 18 đến 25 ÂL để tưởng nhớ ngày sinh của Ngài - tương thích với điểm cao con nước lên dòng giữa mùa Thu. Lễ vật cúng Thần và các trò hội cũng giống như ở kỳ lễ hội tháng Sáu. Nhưng độc đáo là lễ rước nước vào ngày 20. Đội rước nước gồm các nam thanh, nữ tú trang phục quần chùng áo dài, có kết hoa sen trước ngực. Đội hình rước được sắp xếp theo trình tự: đi đầu là con rồng vàng uy nghi lộng lẫy uốn lượn theo nhịp trống phách, đàn, nhị; tiếp đó là đội kỳ lân, đội bát âm, múa sinh tiền, đội bát bửu, lọng, tàn, kiệu rước nước, kiệu bát cống trên để bát nhang; sau cùng là kiệu võng công chúa Tiên Dung, rồi chiêng, trống... đi kèm.
      Đoàn rước nước xuất phát từ đền Lảnh Giang. Sau khi làm lễ xin phép Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh thì mang đôi chóe thờ ở đền đặt lên kiệu rước ra sông. Ra đến sông, ông chủ tế và ông tiên chỉ làm lễ khấn xin nước vào chóe. Trên bờ trống dong, cờ mở, đàn, sáo vang động một vùng sông nước. Chóe nước được rước về đền dùng để tắm tượng (gọi là lễ Mộc dục).
      ... Và lớp tín ngưỡng văn hóa muộn - Tín ngưỡng buôn bán
     Làng Yên Lạc còn thờ công chúa Tiên Dung. Tiên Dung vốn là người ở Kinh đô Phong Châu (thuộc tỉnh Phú Thọ ngày nay), là con gái Vua Hùng thứ 18 (Hùng Duệ Vương). Nàng theo sông Cái xuống ngao du gặp Chử Đồng Tử (người làng Chử Xá, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày nay) mà nên duyên vợ chồng, nên thiên tình sử của người Việt. Chử Đồng Tử quê ở bờ tả sông Hồng, mối tình với Tiên Dung xảy ra ở đó, nhưng người làng Yên Lạc vẫn cho rằng xảy ra bên bờ hữu thuộc làng mình, nơi mà Chử đã trần truồng vùi cát, Tiên Dung quây màn tắm, nước sông xói cát làm lộ Chử ra. Và thậm chí họ còn nhận công chúa Tiên Dung là con gái của Nguyệt Hoa phu nhân - một nữ Thủy thần được thờ ở làng (hiệu Nguyệt Hoa do vua Lê Thái Tổ phong cho bà Nguyễn Thị Phương - người làng, trong một lần vi hành qua Yên Lạc). Như vậy dân làng Yên Lạc đã hợp thức hóa công chúa Tiên Dung để từ đó coi Chử Đồng Tử là rể làng mình. Điều này cũng giải thích, ở Yên Lạc việc thờ Tiên Dung có tượng ở đình làng, còn thờ Chử Đồng Tử chỉ có bài vị; phản ánh kết quả mối quan hệ qua lại (giao lưu) về đời sống mọi mặt của cư dân giữa đôi bờ sông Hồng nơi đây, mà nở rộ nhất khi Phố Hiến xuất hiện rồi phồn thịnh. Điều chú ý nhất, huyền tích Tiên Dung - Chử Đồng Tử lúc này được phủ thêm một lớp tín ngưỡng mới - đó là tín ngưỡng buôn bán. Dân gian kể rằng, vợ chồng Tiên - Chử đã mở chợ Hà Thị (Hà - sông, Thị - chợ, biểu chỉ cảng thị Phố Hiến).
    Cảng thị Phố Hiến xuất hiện vào thế kỷ XV, phồn thịnh vào khoảng thế kỷ XVII - XVIII. Năm 1726, chính quyền Lê - Trịnh chuyển dời lỵ sở Sơn Nam từ bờ tả (Phố Hiến) sang bờ hữu sông Hồng, thuộc vùng đất Lảnh Giang, huyện Duy Tân (Tiên). Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh đương nhiên không chỉ là biểu tượng tín ngưỡng nông nghiệp, mà còn thêm lớp tín ngưỡng buôn bán. Dân gian cho rằng, Ngài thường luôn phù giúp các thương thuyền thuận buồm mát mái và buôn bán thuận lợi trên sông Hồng. Vì thế, các thương lái thường ghé vào đền Lảnh Giang lễ bái Ngài. Lễ bái Ngài còn có mọi thành phần cư dân sông nước, đặc biệt là các thương gia lập nghiệp ở bên Phố Hiến. Tương truyền xưa kia người vào lễ đền Lảnh thường phải qua trình lễ ở đền thờ Cô Bơ Thoải (ngay cửa sông Lảnh Giang nên còn được gọi là đền Cửa Sông). Cô Bơ là dạng hàng cô trong tín ngưỡng thờ Mẫu Thoải (Thủy). Mẫu Thoải cai quản vùng Thủy phủ (cõi sông nước). Sau khi trình, người phúng bái thường đốt tiền giấy (hàng mã) lễ Cô Bơ, thay cho nộp phí qua tiền trạm.
      Đền Cô Bơ ngày nay được di dời và dựng mới ở sâu phía trong, mặt quay ra sông Hồng, cách đền Lảnh chưa đầy 50 mét. Kiến trúc đền đồ sộ, theo kiểu chồng diêm, mái cong lợp ngói nam, trong không gian thoáng đãng, cảnh quan sông nước thơ mộng.
       Kỳ lễ hội tháng Tám thường được dân làng Yên Lạc cho rằng, là để dành cho khách thập phương (lễ hội tháng Sáu dành riêng cho làng và các làng lân cận). Ông Nguyễn Văn Dương - già làng hiện nay thì nói cụ thể hơn: Kỳ hội tháng Tám làng mở ra là để dành cho dân thành thị (thường là dân Hà Nội, Hà Đông (cũ), Hải Phòng... và ở cả Thành phố Hồ Chí Minh). Về hiện tượng này, bài viết xin thử đưa ra đôi lời lý giải:
        Bắt đầu từ thế kỷ XIX trở đi, đoạn sông Hồng chảy qua nơi đây, bên thì lở, bên thì phù sa bồi đắp. Phố Hiến do phù sa bồi tụ cứ lùi sâu vào châu thổ, dần dà rồi mất hẳn vai trò cảng thị... Ở gần lại có sự xuất hiện và khẳng định vị thế của cảng biển Hải Phòng, xa hơn nữa trên đất nước là cảng sông Sài Gòn... Các thương gia lập nghiệp lâu đời tại Phố Hiến phải rời bỏ, dời cả gia đình và cơ sở kinh doanh (cơ nghiệp) hoặc lên Kinh kỳ (Thăng Long - Hà Nội) hoặc ra đất mới Hải Phòng, thậm chí có người vào Sài Gòn… tiếp tục làm ăn. Phải nói rằng, đây là cuộc di cư lịch sử của các thương gia Phố Hiến. Nhưng dù xa cách về không gian địa lý họ vẫn luôn hoài cảm về thời đã mất, nhớ về không gian văn hóa tâm linh nơi đây, thường luôn về thờ phụng vị thần Bất tử Chử Đồng Tử ở đền Đa Hòa, bên Phố Hiến và sang bên bờ hữu thờ cúng Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh cùng Tiên Dung công chúa ở đền Lảnh Giang và Cô Bơ Thoải ở đền Cửa Sông. Việc hành hương này được họ truyền cho lớp lớp hậu duệ các đời sau sống ở các đô thị như vừa kể.
        Hiện nay, không chỉ vào hai kỳ lễ hội tháng Sáu và tháng Tám, ngay cả những ngày thường, ở đền Lảnh Giang và đền Cửa Sông lúc nào cũng đông khách thập phương đến thăm viếng và lễ bái. Họ sở cầu nơi ngài Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh, ở công chúa Tiên Dung và Cô Bơ Thoải nhiều kỳ vọng khác nhau trong cuộc sống. Tín ngưỡng nông nghiệp cổ truyền và tín ngưỡng buôn bán trong Lễ hội ở đền Lảnh Giang là gợi nhớ về nguồn cội, khẳng định thêm "Lảnh Giang linh từ", ngõ hầu thu hút nhiều thành phần khách du lịch ngày nay đến thăm và lễ bái.

Nguồn tin: Tập san Văn hóa Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1362
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 127
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 423
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 585
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 439
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 12
 • Hôm nay: 677
 • Tháng hiện tại: 15890
 • Tổng lượt truy cập: 384976

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết
 • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

  Đọc tiếp

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu...

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao...

  Đọc tiếp

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Tết Mậu Thân 1968 – bước ngoặt lịch sử” và trưng bày báo xuân Mậu Tuất 2018. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

  Chi tiết
 • Làng “kho cá” vào mùa

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý...

  Đọc tiếp

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý Nhân) lại tất bật hơn, bắt đầu kho cá để trả cho những đơn hàng. Cá kho vốn là món ăn bình dị của người dân nơi đây, nhưng nhờ hương vị thơm ngon mà ngày nay, cá kho Hoà Hậu đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

  Chi tiết
 • Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết...

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ...

  Đọc tiếp

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

  Chi tiết
 • Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức,...

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ...

  Đọc tiếp

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2018; Hướng dẫn số 16/HD-CĐVC ngày 09/11/2017 của Công đoàn viên chức tỉnh Hà Nam về việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2018; Từ ngày 09 đến ngày 18/01/2018, Sở đã tập trung chỉ đạo 06 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tổ chức thành công hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị. Trên cơ sở kết quả Hội nghị của các đơn vị, chiều ngày 30/01/2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Chi tiết
 • Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây...

  Đọc tiếp

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây Nam, làng Tháp - một làng nhỏ thuộc thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm được biết đến như một cái nôi sản sinh ra nhiều tài năng văn nghệ, đặc biệt đối với chèo, như NSND Bạch Trà, NSƯT Ngọc Viễn… Từ lâu, người ta vẫn quen gọi làng Tháp là làng chèo ven sông Đáy.

  Chi tiết
 • Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy...

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự...

  Đọc tiếp

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự tăng trưởng của ngành Du lịch. Dễ nhận thấy là lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng ấn tượng, đạt 12,9 triệu lượt, tăng gần 30% so với 2016, khách nội địa đạt 73,2 triệu lượt, tổng thu du lịch đạt trên 510.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 7% GDP. Nếu 1990 lần đầu tiên tổ chức Năm Du lịch quốc gia đón 250.000 lượt khách quốc tế thì đến nay đã tăng gấp trên 50 lần. Kết quả cả chặng đường dài đó không thể phủ nhận sự đóng góp không nhỏ của công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, so với quy mô lượng khách quốc tế đến các nước trong khu vực năm 2016 như Thái Lan (32,6 triệu), Malaysia (26,7 triệu) hay Singapore (16,5 triệu) và so với tiềm năng to lớn của đất nước con người Việt Nam cũng như kỳ vọng của toàn xã hội thì rõ ràng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm giải quyết.

  Chi tiết
 • CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con...

  Đọc tiếp

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, du lịch đặc trưng của Vĩnh Phúc đến với du khách trong nước, quốc tế, sáng 25/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức phát động cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc”.

  Chi tiết
 • Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều...

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám...

  Đọc tiếp

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám phá thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch bố mẹ nên trang bị cho con mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình, để các bé biết cách xử lý những tình huống một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần chú ý vài điều nho nhỏ, bạn sẽ thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ cùng các con.

  Chi tiết
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết