Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Tìm hiểu hai kỳ lễ hội đền Lảnh Giang

Đăng lúc: Thứ ba - 20/10/2015 02:55 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Xưa kia ở làng Yên Lạc (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên) có một nhánh từ sông Cái (sông Hồng) uốn khúc lượn vào, nên dân gian trong vùng gọi là sông Lảnh Giang (Lảnh - nhánh, Giang - sông). Nhánh sông này đã mất từ lâu, nhưng ngôi đền của làng vẫn còn mang tên nó - đền Lảnh Giang.
    Đền Lảnh Giang có từ lâu đời, lần trùng tu cuối cùng vào niên hiệu Bảo Đại 18 (1943). Đền nằm cạnh chân đê, quay mặt ra sông Hồng, kiến trúc kiểu chữ Công, gồm ba tòa với 14 gian lớn, nhỏ; tòa Trung đường làm theo kiểu chồng diêm hai tầng, 8 mái cong. Hai bên đền có nhà khách, mặt bằng nội công, ngoại quốc. Đền có nhiều mảng chạm khắc Tứ linh (long, li, quy, phượng) vừa trang nghiêm mà lại vừa mềm mại thanh thoát, sinh động.
     Lễ hội của lớp tín ngưỡng văn hóa sớm - Tín ngưỡng nông nghiệp cổ truyền...
    Thần tích của vị thần thờ phụng được ghi chép tại đền như sau: Thời Hùng Vương thứ 18 có nàng Quý ở trang An Cố, huyện Thụy Anh, phủ Thái Ninh, đạo Sơn Nam(1), một hôm ra biển tắm, có con thuồng luồng quấn nàng ba vòng, rồi bỏ đi. Về nhà nàng Quý mang thai, sau sinh ra một bọc. Nàng đem bọc thả ra biển. Bọc trôi đến cửa sông của trang Đào Động(2) thì vướng vào lưới của một người đánh cá tên là Nguyễn Minh. Ông Minh lấy dao rạch bọc thì bỗng thấy ba con rắn vùng mình lao ra. Sau đó, con rắn thứ nhất về trú ở cửa sông trang Đào Động; con rắn thứ hai về cửa sông trang Thanh Do(3); còn con rắn thứ ba về trú ở cửa sông trang Hoa Giám(4). Lại nói, khi Hùng Vương bị Thục chúa nổi dậy cướp ngôi, thì con rắn ở trang Đào Động biến thành một người mặt rồng, cao tám thước, mình cá chép, xưng tên là Vĩnh, xin được đi dẹp loạn. Ông Vĩnh rủ hai người em ruột cùng đi. Dẹp xong loạn, giúp Vua Hùng giữ yên ngôi báu, ba anh em ông Vĩnh về trang Đào Động khao quân, rồi về trang Hoa Giám bái yết thân mẫu.
     Đền Lảnh Giang thờ vị thần nguyên là con rắn thứ ba, vì vậy thần tích ở đây có tên gọi “Hùng triều nhất vị thủy thần nhất thế sự tích” (nghĩa là sự tích ra đời một vị thủy thần triều vua Hùng). Người dân làng Yên Lạc xưa kia tôn phong vị thần này là Quan Lớn Đệ Tam. Quan Lớn Đệ Tam cư ngụ và cai quản sông Lảnh Giang nên còn được gọi là Quan Lớn Tuần Lảnh.Hàng năm, làng mở hai kỳ lễ hội để tưởng nhớ Ngài:
       Kỳ tháng Sáu âm lịch (ÂL) được mở từ ngày 18 đến ngày 25 để tưởng niệm ngày “hóa” của Ngài. Đây là thời điểm cuối mùa Hạ nên khô hạn, nước sông xuống dòng tới mức thấp nhất. Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh là thủy thần nên ngày “hóa” của Ngài theo tư duy nông nghiệp lúa nước ắt phải nằm trong tháng này. Tháng Sáu  cũng vừa mới kết thúc vụ thu hoạch lúa chiêm nên lương thực còn dồi dào, để tỏ lòng biết ơn Ngài ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên người dân làng Yên Lạc đã dâng cúng nhiều đồ tế lễ, thường gồm lợn lang (đen), xôi, rượu, bánh trái... Cùng với tế lễ, làng còn rước kiệu Thánh xung quanh đền, mở các trò hội như múa rồng, múa lân, múa sư tử, đánh võ gậy, chọi gà, bắt vịt dưới nước, chơi tổ tôm điếm; buổi tối và đêm về mở chiếu chèo sân đền.
     Kỳ lễ hội tháng Tám cũng được mở từ 18 đến 25 ÂL để tưởng nhớ ngày sinh của Ngài - tương thích với điểm cao con nước lên dòng giữa mùa Thu. Lễ vật cúng Thần và các trò hội cũng giống như ở kỳ lễ hội tháng Sáu. Nhưng độc đáo là lễ rước nước vào ngày 20. Đội rước nước gồm các nam thanh, nữ tú trang phục quần chùng áo dài, có kết hoa sen trước ngực. Đội hình rước được sắp xếp theo trình tự: đi đầu là con rồng vàng uy nghi lộng lẫy uốn lượn theo nhịp trống phách, đàn, nhị; tiếp đó là đội kỳ lân, đội bát âm, múa sinh tiền, đội bát bửu, lọng, tàn, kiệu rước nước, kiệu bát cống trên để bát nhang; sau cùng là kiệu võng công chúa Tiên Dung, rồi chiêng, trống... đi kèm.
      Đoàn rước nước xuất phát từ đền Lảnh Giang. Sau khi làm lễ xin phép Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh thì mang đôi chóe thờ ở đền đặt lên kiệu rước ra sông. Ra đến sông, ông chủ tế và ông tiên chỉ làm lễ khấn xin nước vào chóe. Trên bờ trống dong, cờ mở, đàn, sáo vang động một vùng sông nước. Chóe nước được rước về đền dùng để tắm tượng (gọi là lễ Mộc dục).
      ... Và lớp tín ngưỡng văn hóa muộn - Tín ngưỡng buôn bán
     Làng Yên Lạc còn thờ công chúa Tiên Dung. Tiên Dung vốn là người ở Kinh đô Phong Châu (thuộc tỉnh Phú Thọ ngày nay), là con gái Vua Hùng thứ 18 (Hùng Duệ Vương). Nàng theo sông Cái xuống ngao du gặp Chử Đồng Tử (người làng Chử Xá, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên ngày nay) mà nên duyên vợ chồng, nên thiên tình sử của người Việt. Chử Đồng Tử quê ở bờ tả sông Hồng, mối tình với Tiên Dung xảy ra ở đó, nhưng người làng Yên Lạc vẫn cho rằng xảy ra bên bờ hữu thuộc làng mình, nơi mà Chử đã trần truồng vùi cát, Tiên Dung quây màn tắm, nước sông xói cát làm lộ Chử ra. Và thậm chí họ còn nhận công chúa Tiên Dung là con gái của Nguyệt Hoa phu nhân - một nữ Thủy thần được thờ ở làng (hiệu Nguyệt Hoa do vua Lê Thái Tổ phong cho bà Nguyễn Thị Phương - người làng, trong một lần vi hành qua Yên Lạc). Như vậy dân làng Yên Lạc đã hợp thức hóa công chúa Tiên Dung để từ đó coi Chử Đồng Tử là rể làng mình. Điều này cũng giải thích, ở Yên Lạc việc thờ Tiên Dung có tượng ở đình làng, còn thờ Chử Đồng Tử chỉ có bài vị; phản ánh kết quả mối quan hệ qua lại (giao lưu) về đời sống mọi mặt của cư dân giữa đôi bờ sông Hồng nơi đây, mà nở rộ nhất khi Phố Hiến xuất hiện rồi phồn thịnh. Điều chú ý nhất, huyền tích Tiên Dung - Chử Đồng Tử lúc này được phủ thêm một lớp tín ngưỡng mới - đó là tín ngưỡng buôn bán. Dân gian kể rằng, vợ chồng Tiên - Chử đã mở chợ Hà Thị (Hà - sông, Thị - chợ, biểu chỉ cảng thị Phố Hiến).
    Cảng thị Phố Hiến xuất hiện vào thế kỷ XV, phồn thịnh vào khoảng thế kỷ XVII - XVIII. Năm 1726, chính quyền Lê - Trịnh chuyển dời lỵ sở Sơn Nam từ bờ tả (Phố Hiến) sang bờ hữu sông Hồng, thuộc vùng đất Lảnh Giang, huyện Duy Tân (Tiên). Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh đương nhiên không chỉ là biểu tượng tín ngưỡng nông nghiệp, mà còn thêm lớp tín ngưỡng buôn bán. Dân gian cho rằng, Ngài thường luôn phù giúp các thương thuyền thuận buồm mát mái và buôn bán thuận lợi trên sông Hồng. Vì thế, các thương lái thường ghé vào đền Lảnh Giang lễ bái Ngài. Lễ bái Ngài còn có mọi thành phần cư dân sông nước, đặc biệt là các thương gia lập nghiệp ở bên Phố Hiến. Tương truyền xưa kia người vào lễ đền Lảnh thường phải qua trình lễ ở đền thờ Cô Bơ Thoải (ngay cửa sông Lảnh Giang nên còn được gọi là đền Cửa Sông). Cô Bơ là dạng hàng cô trong tín ngưỡng thờ Mẫu Thoải (Thủy). Mẫu Thoải cai quản vùng Thủy phủ (cõi sông nước). Sau khi trình, người phúng bái thường đốt tiền giấy (hàng mã) lễ Cô Bơ, thay cho nộp phí qua tiền trạm.
      Đền Cô Bơ ngày nay được di dời và dựng mới ở sâu phía trong, mặt quay ra sông Hồng, cách đền Lảnh chưa đầy 50 mét. Kiến trúc đền đồ sộ, theo kiểu chồng diêm, mái cong lợp ngói nam, trong không gian thoáng đãng, cảnh quan sông nước thơ mộng.
       Kỳ lễ hội tháng Tám thường được dân làng Yên Lạc cho rằng, là để dành cho khách thập phương (lễ hội tháng Sáu dành riêng cho làng và các làng lân cận). Ông Nguyễn Văn Dương - già làng hiện nay thì nói cụ thể hơn: Kỳ hội tháng Tám làng mở ra là để dành cho dân thành thị (thường là dân Hà Nội, Hà Đông (cũ), Hải Phòng... và ở cả Thành phố Hồ Chí Minh). Về hiện tượng này, bài viết xin thử đưa ra đôi lời lý giải:
        Bắt đầu từ thế kỷ XIX trở đi, đoạn sông Hồng chảy qua nơi đây, bên thì lở, bên thì phù sa bồi đắp. Phố Hiến do phù sa bồi tụ cứ lùi sâu vào châu thổ, dần dà rồi mất hẳn vai trò cảng thị... Ở gần lại có sự xuất hiện và khẳng định vị thế của cảng biển Hải Phòng, xa hơn nữa trên đất nước là cảng sông Sài Gòn... Các thương gia lập nghiệp lâu đời tại Phố Hiến phải rời bỏ, dời cả gia đình và cơ sở kinh doanh (cơ nghiệp) hoặc lên Kinh kỳ (Thăng Long - Hà Nội) hoặc ra đất mới Hải Phòng, thậm chí có người vào Sài Gòn… tiếp tục làm ăn. Phải nói rằng, đây là cuộc di cư lịch sử của các thương gia Phố Hiến. Nhưng dù xa cách về không gian địa lý họ vẫn luôn hoài cảm về thời đã mất, nhớ về không gian văn hóa tâm linh nơi đây, thường luôn về thờ phụng vị thần Bất tử Chử Đồng Tử ở đền Đa Hòa, bên Phố Hiến và sang bên bờ hữu thờ cúng Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh cùng Tiên Dung công chúa ở đền Lảnh Giang và Cô Bơ Thoải ở đền Cửa Sông. Việc hành hương này được họ truyền cho lớp lớp hậu duệ các đời sau sống ở các đô thị như vừa kể.
        Hiện nay, không chỉ vào hai kỳ lễ hội tháng Sáu và tháng Tám, ngay cả những ngày thường, ở đền Lảnh Giang và đền Cửa Sông lúc nào cũng đông khách thập phương đến thăm viếng và lễ bái. Họ sở cầu nơi ngài Quan Lớn Đệ Tam - Tuần Lảnh, ở công chúa Tiên Dung và Cô Bơ Thoải nhiều kỳ vọng khác nhau trong cuộc sống. Tín ngưỡng nông nghiệp cổ truyền và tín ngưỡng buôn bán trong Lễ hội ở đền Lảnh Giang là gợi nhớ về nguồn cội, khẳng định thêm "Lảnh Giang linh từ", ngõ hầu thu hút nhiều thành phần khách du lịch ngày nay đến thăm và lễ bái.

Nguồn tin: Tập san Văn hóa Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1176
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 173
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 408
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 252
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 234
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 18
 • Hôm nay: 296
 • Tháng hiện tại: 7531
 • Tổng lượt truy cập: 281731

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng...

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du...

  Đọc tiếp

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch giai đoạn 2016-2025.

  Chi tiết
 • Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong...

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại...

  Đọc tiếp

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21/8, để tu sửa bảo dưỡng.

  Chi tiết
 • Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động...

  Đọc tiếp

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động bước đầu triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Đồng thời là dịp hưởng ứng chào mừng Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9; Ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2017, qua đó nhằm tiếp tục quảng bá khơi dạy tiềm năng, thế mạnh của Du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giới thiệu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế trong và ngoài tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017 với những nội dung chính như sau:

  Chi tiết
 • Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch...

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu...

  Đọc tiếp

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu diễn ra công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nam, phòng Văn Hóa Thông tin huyện Lý Nhân, Thường trực đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân xã Hòa Hậu.

  Chi tiết
 • Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá...

  Đọc tiếp

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

  Chi tiết
 • Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu...

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen...

  Đọc tiếp

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen Mary tại thành phố cảng Long Beach, thuộc bang California của Mỹ với hơn 100 bức ảnh và một số di vật hiếm hoi từ con tàu xấu số.

  Chi tiết
 • Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động...

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005...

  Đọc tiếp

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005 rút ra nhiều bài học quý, có những yếu tố tích cực có tính chất mở đường cho du lịch phát triển nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề gây trở ngại tạo ra những rào cản. Điều đó cho thấy khuôn khổ thể chế đã không đáp ứng kịp nhu cầu và xu thế phát triển du lịch. Vì vậy, những tư tưởng đổi mới trong Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 8/NQ-TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được tiếp thu và thể chế hoá trong Luật Du lịch sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua ngày 19/6/2017. Những yếu tố mới có độ cởi mở cao được hướng dẫn triển khai đồng bộ với sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người dân sẽ khơi dậy tiềm lực, tạo đà kích thích du lịch phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

  Chi tiết
 • Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du...

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày...

  Đọc tiếp

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội đã ghi nhận một số đề xuất về việc thành lập Cơ quan chuyên trách về công tác xúc tiến Du lịch quốc gia. Hội nghị do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL tổ chức với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

  Chi tiết
 • Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm...

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ...

  Đọc tiếp

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi được cho từng được đặt gác bên ngoài một bệnh viện cổ tại Quần thể di tích Angkor nổi tiếng của Campuchia.

  Chi tiết
 • Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi...

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia.

  Chi tiết
 • KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu...

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm...

  Đọc tiếp

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Chi tiết
 • Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn...

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của...

  Đọc tiếp

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của tỉnh nói chung, 10 cô gái dân quân phòng không Lam Hạ nói riêng, UBND thành phố Phủ Lý vừa phát động Cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo Tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ thuộc Khu đền thờ liệt sĩ tỉnh, thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

  Chi tiết
 • Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng...

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô...

  Đọc tiếp

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô London (Anh) đang được cải tạo thành viện bảo tàng và dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng Chín.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số...

  Đọc tiếp

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2811/QĐ-BVHTTDL ngày 19/7/2017 về việc tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chi tiết