Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

“Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của UNESCO

Đăng lúc: Thứ hai - 03/04/2017 20:50 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Tối ngày 2/4/2017, tại Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dày, Nam Định đã long trọng diễn ra Lễ đón bằng UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

(Ảnh: TTXVN)

     Buổi lễ có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; bà Susan Vize – cố vấn khu vực châu Á - Thái Bình Dương về khoa học, xã hội và nhân văn Văn phòng UNESCO tại Bangkok, Quyền trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; các Đại sứ và đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam là thành viên của Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cùng đông đảo người dân tỉnh Nam Định.

     Ngày 02/12/2016, trong kỳ họp thứ 11 của Ủy ban liên Chính phủ theo Công ước 2003 của UNESCO tại thủ đô nước Cộng hòa liên bang Ethiopia, UNESCO đã chính thức công nhận Tín ngưỡng Thờ mẫu Tam phủ của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

    Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm tự hào của người dân Nam Định nói riêng và Việt Nam nói chung. Tín ngưỡng là sự phối kết một cách nhuần nhuyễn giữa các giá trị dân gian với những triết lý, quy tắc tín ngưỡng, tôn giáo và những điều bình dị trong cuộc sống hàng ngày để thể hiện quan niệm nhân văn về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, bản sắc tộc người. Sức lan tỏa của tín ngưỡng xuất phát từ chính khát vọng rất đời của người dân, luôn hướng tới hạnh phúc, trường thọ, cuộc sống bình yên, ấm no, hòa đồng với thiên nhiên, cộng đồng. Tín ngưỡng đã tạo nên một bức tranh văn hóa dân gian đầy sắc màu, góp phần củng cố nền tảng đoàn kết dân tộc.

     Phó Thủ tướng đánh giá cao và ghi nhận nỗ lực của Bộ VHTTDL, các nhà khoa học, nghệ nhân, nhân dân và chính quyền tỉnh Nam Định và những địa phương có di sản trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Đồng thời nhấn mạnh, bên cạnh niềm vinh dự là trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị di sản tốt hơn, trách nhiệm với nền văn hiến của người Việt, của tổ tiên và của cả thế giới, văn minh nhân loại. Phó Thủ tướng đề nghị cần thực hiện tốt Chương trình hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị di sản, để tín ngưỡng thờ Mẫu được truyền tải với ý nghĩa bản sắc đặc biệt vốn có, không bị làm sai lệch, biến tướng, tầm thường hóa, thương mại hóa.

    Cũng tại buổi lễ, bà Susan Vize đã bày tỏ sự vui mừng khi được đại diện cho UNESCO trao bằng chứng nhận Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bà nhấn mạnh bằng những chính sách đúng đắn, kịp thời của Chính phủ Việt Nam cùng với niềm tin và quyết tâm mạnh mẽ của những người dân nắm giữ thực hành di sản, những giá trị đích thực của di sản này theo thời gian đã và đang được lan tỏa mạnh mẽ. Bà hi vọng việc ghi danh này là điểm khởi đầu cho một hành trình bảo vệ bền vững giá trị văn hóa đặc biệt này - công việc sẽ đòi hỏi sự trân trọng và quyết tâm bảo vệ những giá trị tín ngưỡng từ truyền thống, đồng thời tiếp thu những giá trị tốt đẹp trong thời hiện đại, thu hút sự tham gia của cộng đồng nắm giữ và thực hành di sản, trao truyền cho nhiều thế hệ sau.

     Theo ông Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị tiêu biểu, đặc sắc của “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”. Trong thời gian tới, tỉnh Nam Định sẽ tập trung phối hợp với các Bộ, ban, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, tiếp tục nghiên cứu làm phong phú thêm giá trị di sản, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng để người dân tự hào và tích cực tham gia bảo vệ, phát huy giá trị tốt đẹp, loại bỏ những hủ tục có tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, làm sai lệch giá trị di sản để tín ngưỡng luôn xứng đáng là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là một bộ phận của di sản văn hóa nhân loại.

    Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã công bố Chương trình hành động quốc gia cam kết bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể.

    Buổi lễ cũng mang đến cho khán giả chương trình nghệ thuật đặc sắc “Tỏa sáng miền hát văn” với những tiết mục biểu diễn mang đậm giá trị đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.


Nguồn tin: vietnamtourism.gov.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1271
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 339
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 488
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 356
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 304
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 35
 • Hôm nay: 346
 • Tháng hiện tại: 11203
 • Tổng lượt truy cập: 322006

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết
 • Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách...

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị...

  Đọc tiếp

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị trí cao của Condé Nast Traveler Awards, một trong hai giải thưởng uy tín hàng đầu trong ngành du lịch.

  Chi tiết
 • Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du...

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch được chia làm 4 vùng. Vùng phía Tây tỉnh được quy hoạch là vùng du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng. Vùng này bao gồm huyện Kim Bảng, một phần phía Tây thành phố Phủ Lý và phần phía Tây sông Đáy thuộc địa phận huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết