Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Sen vẫn nở trên đồng Lam Hạ

Đăng lúc: Thứ hai - 06/06/2016 04:04 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Lam Hạ giờ đây không còn những cánh đồng như 40 năm trước. Lam Hạ cũng không còn những cánh đồng bạt ngàn hoa sen. Lam Hạ bốn mươi năm sau đã là khu đô thị với những khu nhà cao tầng bề thế lặng lẽ soi bóng xuống dòng Châu Giang trầm mặc.
     Chúng tôi về Lam Hạ giữa những ngày tháng Tư sôi sục khí thế hào hùng của ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 để tìm lại những dấu vết oanh liệt xưa còn lưu lại về mười cô gái quê hương Lam Hạ, Phủ Lý, Hà Nam. 

     Chớm hạ, sen đang chập chững vào mùa. Lơ thơ đôi búp sen phất phơ trong gió. Dòng Châu Giang xanh đến ngơ ngác, ngoài đê.

      “Năm nay khô hạn quá, Châu Giang giờ đây không còn nước về như mọi năm.

      Chưa có mưa, sen ngoài hồ chưa thấy bung lá mới. Ngày xưa, cả khu Lam Hạ, mùa này là một hồ sen tự nhiên khổng lồ. Tháng Tư, hương sen ngan ngát tỏa khắp vùng quê rộng lớn”.

      Người lính già đã về hưu năm xưa Vũ Tranh Đấu, người thủ từ trông coi khu di tích Đền liệt sĩ Lam Hạ bất giác thở dài.

    - Các đồng chí về hơi muộn, tỉnh và địa phương vừa tổ chức lễ hội cầu siêu cho hơn một nghìn sáu trăm các anh hùng liệt sĩ quê hương Hà Nam nói chung và mười nữ anh hùng liệt sĩ Lam Hạ nói riêng.

     Nhìn đồng hồ, đã gần mười hai giờ trưa, tôi hỏi người lính già Vũ Tranh Đấu.

      - Hẳn là bác vừa đi xa về? Tôi liếc nhìn cái mũ bảo hiểm xe máy vẫn còn trên đầu người lính già.

      - Tôi qua bên Sở LĐ,TB&XH xin ý kiến về một số hạng mục công trình đang thi công dang dở. Tỉnh đang gấp rút hoàn thành nốt những hạng mục cuối để kịp trình các cấp có thẩm quyền xét, công nhận khu di tích 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ, cùng khu tưởng niệm hơn một ngàn sáu trăm liệt sĩ của địa phương Hà Nam. Tỉnh đang có ý định xin Trung ương phê duyệt, nâng cấp nơi đây thành khu di tích lịch sử cấp Quốc gia.

      Người thủ từ lặng lẽ thắp bó nhang chia cho tôi và người bạn đồng nghiệp:

      - Các chú vào thắp nhang cho các liệt sĩ đi. Chút nữa ta sang bên thắp nhang cho mười nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ.

      Miếu thờ mười nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ hy sinh trong các trận chiến ác liệt với máy bay Mỹ để giữ con đường huyết mạch từ Hà Nội vào phía Nam thật khiêm tốn. Một ngôi miếu nhỏ được dựng lại trên chính trận địa pháo cao xạ 37 ly năm nào. Ngay chính nơi đây, trận chiến ác liệt với máy bay Mỹ ngày 1.10.1966, sáu nữ chiến sĩ dân quân Lam Hạ đã anh dũng hy sinh. Họ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Trong số sáu nữ liệt sĩ hy sinh trong trận này có hai chị em ruột, liệt sĩ Nguyễn Thị Thu (SN 1948) và liệt sĩ Nguyễn Thị Thi (SN 1950). Cả hai người đều chưa xây dựng gia đình. Riêng liệt sĩ Nguyễn Thị Thi hy sinh khi vừa tròn 16 tuổi. Lúc hy sinh, chị vừa cởi khăn quàng đỏ, vừa “xuất Đội” chưa đầy tháng.

        Theo những người còn may mắn sống sót trong trận ném bom hủy diệt ấy thì buổi sáng hôm đó khá đẹp trời. Mùa thu ngấp nghé bên những khóm cúc vàng. Sen vẫn bát ngát nở rực trên cánh đồng Lam Hạ. Trời cao và xanh trong lồng lộng.

      Trời đẹp, báo hiệu cho các chiến sĩ phòng không và mọi người dân cảnh giác cao độ với bầy “quạ sắt”. Hơn sáu giờ sáng ngày 1.10.1966, những giọt sương mai chưa kịp trĩu đầu ngọn cỏ thì tiếng còi báo động đã hú lên. Từng tốp, từng tốp Thần Sấm, Con Ma xuất hiện đen đặc bầu trời Phủ Lý. Những trận mưa bom trút xuống trận địa cao xạ hai bên bờ Châu Giang. Bốn trận địa pháo phòng không trên địa bàn thôn Đình Tràng cùng với những trận địa phòng không khác bên kia cầu Phủ Lý tạo thế liên hoàn, mãnh liệt bắn trả máy bay Mỹ, bảo vệ đường sắt và tuyến đường bộ, huyết mạch giao thông chính từ Hà Nội vào trong tuyến lửa miền Trung. Hơn nửa giờ quyết liệt trên mâm pháo bắn trả bầy quạ sắt. Bầu trời tạm yên trở lại, các chiến sĩ khẩu đội 2 đơn vị cao xạ 37 ly chưa kịp uống miếng nước, bầy quạ sắt vòng trở lại. Không phá được mục tiêu là đường sắt và cầu Phủ Lý, lần này, hàng đàn Thần Sấm, Con Ma cụm lại trút bom và bắn rốc két dồn dập hòng hủy diệt trận địa phòng không Lam Hạ. Trận đánh ngày càng quyết liệt. Hai Thần Sấm dính đạn bốc cháy ngùn ngụt, đâm đầu xuống cánh đồng ven Châu Giang. Số còn lại trút bom bừa bãi xuống thị xã Phủ Lý rồi hốt hoảng kéo nhau về phía biển. Tiếng bom tạm ngưng, đồng đội lao về hướng khẩu đội 2, trước mắt họ chỉ là một hố bom sâu hoẳm. Đất bỏng rẫy và khói bom khét lẹt.

       - Tâm ơi, Thu ơi, Thi ơi, Tuyết ơi… các bạn đâu hết rồi. Hàng chục con người, cùng nháo nhào cất giọng khản đặc. 
      Không có ai trả lời, chỉ có gió Châu Giang ào ào gào thét trên ngọn bạch đàn.

      Đâu đó ai nức nở: Thi ơi, em đừng đi. Em có nhận ra chị không?

       Cô em út của khẩu đội 2 Nguyễn Thị Thi nằm cách hố bom chừng hơn mười thước với hai cẳng chân bị bom phạt đứt lìa. Người lỗ chỗ mảnh bom.

      - Các chị, có ai làm sao không? Thi hỏi rồi ngất lịm...

      Sáu nữ liệt sĩ Lam Hạ hy sinh trong trận đầu tiên này là Đinh Thị Tâm; Trần Thị Tuyết; Nguyễn Thị Thu; Nguyễn Thị Thi; Phạm Thị Lan và Vũ Thị Phương. Họ đều là những thanh nữ tuổi đời từ mười sáu đến hai mươi. Ngoài sáu nữ dân quân Lam Hạ trên, trận này còn có Nguyễn Đức Trọng, Chính trị viên Huyện đội; Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên đại đội Đặng Bảng Nhãn và hai chiến sĩ khác là Đỗ Đức Dục và Phạm Ngọc Giao cũng anh dũng hy sinh.

Tiếp chuyện thủ từ Vũ Tranh Đấu Ảnh: Vũ Thành

     ... Có một lần, ngày còn đang theo học ở Đại học Tổng hợp Hà Nội chúng tôi được nghe giáo sư sử học Trần Quốc Vượng nói về Hà Nam quê hương ông. Thật ra, nghe ông nói về lịch sử dòng sông Châu Giang thì đúng hơn. Theo giáo sư, Châu Giang xưa là một con sông lớn và cũng là tuyến đường thủy nội địa quan trọng bậc nhất thời bấy giờ. Từ Hoàng thành Thăng Long tứ trấn, những đoàn thủy binh nhà Đinh, nhà Trần men sông Tô Lịch, xuôi dòng Châu Giang, theo sông Cái ra bể, qua cửa Tuần Vường. Châu Giang xưa là con sông tính khí thất thường, hiền hòa vào mùa cạn, nhưng lại hung dữ vào mùa nước. Mùa lũ lụt cả vùng đồng chiêm trũng Hà Nam biến thành biển nước mênh mông. Nước sông Cái (sông Hồng) theo Châu Giang đổ vào vùng đồng bằng Bắc Bộ kéo theo nạn lụt lội xảy ra liên miên. Dân chúng nghèo đói, khổ cực vì lũ lụt. Trải qua hàng trăm năm với hàng chục triều đại phong kiến Việt Nam kế tiếp nhau, các quan lại phong kiến và người dân lao động cùng nhau hợp sức trị thủy sông Hồng. Những con đê ngăn dòng nước lũ hung dữ được dựng lên sừng sững chạy theo các tuyến sông. Dòng nước lũ hung dữ từ sông Hồng đổ vào Châu Giang hằng năm bị con đê ngăn lũ chặn lại. Dòng nước hung dữ như đàn ngựa bất kham, không tàn phá được làng mạc, ruộng đồng đã thay nhau tàn phá lòng sông. Châu Giang thanh bình, yên ả là thế, trải qua nhiều thế kỷ bị lũ tàn phá đã tạo nên hàng chục các vụng nước xoáy khổng lồ. Vụng nước sâu hoẳm ngay chân cầu Phủ Lý, trên địa bàn Lam Hạ xưa, theo giáo sư Trần Quốc Vượng được bắt nguồn từ những cơn lũ hằng năm qua nhiều thế kỷ.

      Con đường quốc lộ I và tuyến đường sắt nối từ Thủ đô Hà Nội chạy song song với nhau qua nhiều tỉnh, thành xuyên suốt chiều dài đất nước là con đường chiến lược quan trọng bậc nhất trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chống Pháp và chống Mỹ trong thế kỷ XX của dân tộc Việt Nam. Khi đến  địa phận xã Lam Hạ (trên bờ vụng Phủ Lý) tuyến đường sắt và đường bộ được chia thành hai nhánh. Đường sắt theo nhánh rẽ trái xuôi theo quốc lộ 21 về hướng Nam Định; Đường bộ rẽ phải men theo sông Đáy về hướng Ninh Bình. Ngã ba sông: sông Đáy, sông Châu Giang và sông Tô Lịch gặp nhau trên địa bàn Lam Hạ xưa đã tạo nên nút thắt giao thông chiến lược, án ngữ con đường thiên lý Bắc-Nam.

      Không khuất phục được ý chí sắt đá của những chiến sĩ phòng không bảo vệ cầu Phủ Lý bằng bom đạn, giặc Mỹ càng lồng lộn, điên cuồng hơn. Chưa đầy một tuần sau, ngày 9.10.1966, bảy phi đội với 60 máy bay cả cường kích và tiêm kích của Hạm đội 7 từ Biển Đông ào ạt bay vào quần thảo trên bầu trời Phủ Lý. Mục tiêu chính của bầy quạ sắt là những trận địa pháo phòng không đang canh giữ, bảo vệ Quốc lộ I, con đường huyết mạch và con đường sắt trên địa bàn Lam Hạ. Trận địa pháo cao xạ 100 ly và các đơn vị phòng không khác trên địa bàn Lam Hạ đã quật cường chống trả, ngăn không cho chúng tiếp cận phá hủy tuyến giao thông huyết mạch. Sau gần hai giờ đồng hồ chiến đấu dũng cảm khẩu đội pháo cao xạ 100 ly đã bất ngờ bị loạt rốc-két đánh trúng. Trong số các chiến sĩ hy sinh của khẩu đội 2 pháo 100 milimet ba nữ chiến sĩ Lam Hạ anh dũng hy sinh ngay trên mâm pháo là: Nguyễn Thị Thuận; Trần Thị Thẹp và Nguyễn Thị Oánh. Chỉ trong vòng một tuần lễ, không quân Mỹ dồn sức với hàng trăm lượt máy bay và hàng trăm tấn bom đạn trút xuống trận địa phòng không trên địa bàn Lam Hạ, hòng cắt đứt con đường tiếp tế huyết mạch từ Thủ đô Hà Nội cho miền Nam, âm mưu của chúng đã thất bại hoàn toàn. Gần hai mươi liệt sĩ, trong đó có 9 nữ liệt sĩ đã oanh liệt chiến đấu, hy sinh trên mâm pháo. Họ quên thân mình cho mạch máu giao thông thông suốt.

       Câu chuyện về nữ liệt sĩ Đặng Thị Chung, người con gái Lam Hạ trên mâm pháo 57 ly kiên cường đánh trả máy bay Mỹ trong trận chiến đấu đánh trả quân thù như một huyền thoại. Khoảng 12 giờ trưa, ngày 7.7.1967, sau nửa ngày quần thảo với lũ quạ sắt, trời Phủ Lý lúc nào cũng vần vũ khói bụi, Đặng Thị Chung được lệnh thay thế một số pháo thủ, chiến đấu. Hàng loạt máy bay Mỹ thay nhau bổ nhào xuống trận địa pháo 57, cắt bom, bắn rốc két. Giữa khói lửa, bom đạn tơi bời, đồng đội Đặng Thị Chung, những người chứng kiến ngọn lửa bùng lên giữa khẩu 57 ly, mặt đất rung lắc như con đò giữa sóng to, biển lớn. Nòng pháo 57 ly, nơi khẩu đội Đặng Thị Chung chiến đấu vẫn quay tròn theo hướng máy bay thù. Bà Vũ Hồng Nhu, người chứng kiến cảnh tượng thi thể liệt sĩ Đặng Thị Chung vẫn ngồi ngay ngắn trên mâm pháo nhưng đầu không còn nữa. Cho đến khi đám máy bay Mỹ cút hẳn, mọi người mới đỡ thi thể còn nóng hổi của liệt sĩ Đặng Thị Chung, đưa chị cùng những đồng đội khác về với đất mẹ Lam Hạ anh hùng.

        Cũng không thể không nói đến liệt sĩ Nguyễn Văn Chắc, chồng liệt sĩ Nguyễn Thị Oánh (hy sinh trong trận đánh 9.10.1966) cùng khẩu đội pháo 57 ly với liệt sĩ Đặng Thị Chung, cũng đã anh dũng hy sinh trong trận đánh này.

        Mười cô gái Lam Hạ, mười đóa sen hồng của quê hương Lam Hạ giờ đã mãi mãi đi xa vào cõi vĩnh hằng.

        Mùa này trên đất Lam Hạ mới đang chớm hạ. Những đóa sen nở sớm vẫn còn e ấp, chưa kịp bung nụ, đón gió sớm Châu Giang.

      Sinh thời, giáo sư Trần Quốc Vượng vẫn trăn trở về vùng đất nghèo khó quê ông, “Giá một ngày nào đó, dòng Châu Giang, dòng sông già cỗi, bỗng dưng trẻ, đẹp lại như son trẻ, ông cùng bạn bè cũng sẽ cưỡi thuyền từ Thăng Long Tứ trấn, men Tô Lịch, xuôi dòng Châu Giang, theo sông Cái ra Biển Đông qua cửa Thần Phù”.

 

Nguồn tin: baovanhoa.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1388
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 179
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 444
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 617
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 474
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 67
 • Hôm nay: 646
 • Tháng hiện tại: 14722
 • Tổng lượt truy cập: 407740

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản phẩm du lịch

  Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản...

  Là một sản phẩm du lịch mới xuất hiện “Tinh hoa...

  Đọc tiếp

  Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản phẩm du lịch

  Là một sản phẩm du lịch mới xuất hiện “Tinh hoa Bắc bộ” nhanh chóng tạo được tiếng vang không chỉ với khán giả trong nước mà còn thu hút sự quan tâm từ các công ty du lịch, lữ hành bởi sản phẩm du lịch này được xây dựng từ văn hóa, lịch sử Việt Nam.

  Chi tiết
 • Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban 2018

  Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban...

  Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ chính thức khai mạc vào...

  Đọc tiếp

  Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban 2018

  Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 17/03 tới tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là sự kiện văn hóa du lịch có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa và con người Điện Biên tới du khách trong nước và quốc tế.

  Chi tiết
 • Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn nước, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề

  Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn...

  Tình trạng khan hiếm nước ngọt diễn ra tại châu...

  Đọc tiếp

  Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn nước, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề

  Tình trạng khan hiếm nước ngọt diễn ra tại châu Phi đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn, Cape Town - một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất tại châu lục này đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước.

  Chi tiết
 • Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ đốt vàng mã

  Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ...

  Quan điểm ủng hộ chủ trương loại bỏ đốt vàng mã...

  Đọc tiếp

  Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ đốt vàng mã

  Quan điểm ủng hộ chủ trương loại bỏ đốt vàng mã không chỉ được lãnh đạo Bộ VHTTDL khẳng định trước truyền thông, báo chí mà trên thực tế, qua các hoạt động thanh, kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại nhiều tỉnh, thành, Bộ VHTTDL đều kiên trì vận động, nhắc nhở, tuyên truyền người dân nhằm hạn chế, dần dần loại bỏ “vấn nạn” này. Bước đầu, một số cơ sở thờ tự, tín ngưỡng đã hưởng ứng và vận động người dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tràn lan.

  Chi tiết
 • Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm

  Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối...

  Một trong những điều kiện công nhận khu du lịch...

  Đọc tiếp

  Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm

  Một trong những điều kiện công nhận khu du lịch quốc gia là có hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm. Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Trong đó, Chính phủ quy định về điều kiện công nhận điểm, khu du lịch.

  Chi tiết
 • Bên trong quán bar 'không có gì là không thể' ở New York

  Bên trong quán bar 'không có gì là không...

  Ở House of Yes, nơi được mệnh danh là chốn "không...

  Đọc tiếp

  Bên trong quán bar 'không có gì là không thể' ở New York

  Ở House of Yes, nơi được mệnh danh là chốn "không có gì là không thể", những cô gái sẽ nhào lộn lơ lửng trên trần nhà cao 10 m, xoay tròn quanh lồng sắt đặt trên quầy bar, đắm mình trong những bản phối đỉnh cao của DJ nổi tiếng. Thậm chí ở đây, nhiều người có thể quên mất khái niệm thời gian, để say sưa từ tối cho tới tận sáng sớm hôm sau.

  Chi tiết
 • Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn

  Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ...

  Xây dựng từ thời Đông Hán, thành phố Sư Thành chìm...

  Đọc tiếp

  Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn

  Xây dựng từ thời Đông Hán, thành phố Sư Thành chìm sâu hơn 50 năm dưới đáy hồ nhân tạo ở Trung Quốc nhưng kiến trúc vẫn gần như còn giữ được nét nguyên vẹn. Thành phố hơn 1000 năm tuổi với tên gọi Sư Thành, được mệnh danh là “Atlantis của phương Đông”, là một thành phố cổ, “ngâm chìm” suốt hơn nửa thế kỷ dưới đáy hồ nước nhân tạo Thiên Đảo, Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn giữ được nét kiến trúc gần như nguyên vẹn.

  Chi tiết
 • Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước vọng về một năm sung túc, đủ đầy

  Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước...

  Tối 1/3 (tức 14 tháng Giêng), tại xã Nhân Đạo,...

  Đọc tiếp

  Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước vọng về một năm sung túc, đủ đầy

  Tối 1/3 (tức 14 tháng Giêng), tại xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ phát lương đền Trần Thương Xuân Mậu Tuất 2018. Hơn 18 vạn túi lương đã được Ban tổ chức chuẩn bị để phát cho nhân dân, du khách thập phương với mong muốn động viên nhân dân phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  Chi tiết
 • Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018

  Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm...

  Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành...

  Đọc tiếp

  Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018

  Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành VHTTDL đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018 để bắt tay ngay vào triển khai thực hiện.

  Chi tiết
 • 10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch hay bị “xỏ mũi” nhất

  10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch...

  Theo thống kê, năm 2016 có xấp xỉ 1,235 tỷ khách...

  Đọc tiếp

  10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch hay bị “xỏ mũi” nhất

  Theo thống kê, năm 2016 có xấp xỉ 1,235 tỷ khách du lịch trên toàn thế giới, tăng 4% so với năm 2015. Điều này cho thấy nhu cầu được di chuyển và khám phá những miền đất mới ngày càng cao.

  Chi tiết
 • Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018

  Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội...

  Sáng ngày 22/02/2018 (mồng 7 tết Mậu Tuất), tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018

  Sáng ngày 22/02/2018 (mồng 7 tết Mậu Tuất), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên long trọng tổ chức lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018.

  Chi tiết
 • Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Sáng ngày 21/02/2018, tại cánh đồng thôn Đọi Tín,...

  Đọc tiếp

  Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Sáng ngày 21/02/2018, tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Duy Tiên tổ chức giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018.

  Chi tiết
 • Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

  Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch...

  Sáng ngày 21/02/2018 (tức ngày 06 tháng Giêng năm...

  Đọc tiếp

  Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

  Sáng ngày 21/02/2018 (tức ngày 06 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018.

  Chi tiết
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết
 • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

  Đọc tiếp

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

  Chi tiết