Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Sen vẫn nở trên đồng Lam Hạ

Đăng lúc: Thứ hai - 06/06/2016 04:04 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Lam Hạ giờ đây không còn những cánh đồng như 40 năm trước. Lam Hạ cũng không còn những cánh đồng bạt ngàn hoa sen. Lam Hạ bốn mươi năm sau đã là khu đô thị với những khu nhà cao tầng bề thế lặng lẽ soi bóng xuống dòng Châu Giang trầm mặc.
     Chúng tôi về Lam Hạ giữa những ngày tháng Tư sôi sục khí thế hào hùng của ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 để tìm lại những dấu vết oanh liệt xưa còn lưu lại về mười cô gái quê hương Lam Hạ, Phủ Lý, Hà Nam. 

     Chớm hạ, sen đang chập chững vào mùa. Lơ thơ đôi búp sen phất phơ trong gió. Dòng Châu Giang xanh đến ngơ ngác, ngoài đê.

      “Năm nay khô hạn quá, Châu Giang giờ đây không còn nước về như mọi năm.

      Chưa có mưa, sen ngoài hồ chưa thấy bung lá mới. Ngày xưa, cả khu Lam Hạ, mùa này là một hồ sen tự nhiên khổng lồ. Tháng Tư, hương sen ngan ngát tỏa khắp vùng quê rộng lớn”.

      Người lính già đã về hưu năm xưa Vũ Tranh Đấu, người thủ từ trông coi khu di tích Đền liệt sĩ Lam Hạ bất giác thở dài.

    - Các đồng chí về hơi muộn, tỉnh và địa phương vừa tổ chức lễ hội cầu siêu cho hơn một nghìn sáu trăm các anh hùng liệt sĩ quê hương Hà Nam nói chung và mười nữ anh hùng liệt sĩ Lam Hạ nói riêng.

     Nhìn đồng hồ, đã gần mười hai giờ trưa, tôi hỏi người lính già Vũ Tranh Đấu.

      - Hẳn là bác vừa đi xa về? Tôi liếc nhìn cái mũ bảo hiểm xe máy vẫn còn trên đầu người lính già.

      - Tôi qua bên Sở LĐ,TB&XH xin ý kiến về một số hạng mục công trình đang thi công dang dở. Tỉnh đang gấp rút hoàn thành nốt những hạng mục cuối để kịp trình các cấp có thẩm quyền xét, công nhận khu di tích 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ, cùng khu tưởng niệm hơn một ngàn sáu trăm liệt sĩ của địa phương Hà Nam. Tỉnh đang có ý định xin Trung ương phê duyệt, nâng cấp nơi đây thành khu di tích lịch sử cấp Quốc gia.

      Người thủ từ lặng lẽ thắp bó nhang chia cho tôi và người bạn đồng nghiệp:

      - Các chú vào thắp nhang cho các liệt sĩ đi. Chút nữa ta sang bên thắp nhang cho mười nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ.

      Miếu thờ mười nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ hy sinh trong các trận chiến ác liệt với máy bay Mỹ để giữ con đường huyết mạch từ Hà Nội vào phía Nam thật khiêm tốn. Một ngôi miếu nhỏ được dựng lại trên chính trận địa pháo cao xạ 37 ly năm nào. Ngay chính nơi đây, trận chiến ác liệt với máy bay Mỹ ngày 1.10.1966, sáu nữ chiến sĩ dân quân Lam Hạ đã anh dũng hy sinh. Họ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Trong số sáu nữ liệt sĩ hy sinh trong trận này có hai chị em ruột, liệt sĩ Nguyễn Thị Thu (SN 1948) và liệt sĩ Nguyễn Thị Thi (SN 1950). Cả hai người đều chưa xây dựng gia đình. Riêng liệt sĩ Nguyễn Thị Thi hy sinh khi vừa tròn 16 tuổi. Lúc hy sinh, chị vừa cởi khăn quàng đỏ, vừa “xuất Đội” chưa đầy tháng.

        Theo những người còn may mắn sống sót trong trận ném bom hủy diệt ấy thì buổi sáng hôm đó khá đẹp trời. Mùa thu ngấp nghé bên những khóm cúc vàng. Sen vẫn bát ngát nở rực trên cánh đồng Lam Hạ. Trời cao và xanh trong lồng lộng.

      Trời đẹp, báo hiệu cho các chiến sĩ phòng không và mọi người dân cảnh giác cao độ với bầy “quạ sắt”. Hơn sáu giờ sáng ngày 1.10.1966, những giọt sương mai chưa kịp trĩu đầu ngọn cỏ thì tiếng còi báo động đã hú lên. Từng tốp, từng tốp Thần Sấm, Con Ma xuất hiện đen đặc bầu trời Phủ Lý. Những trận mưa bom trút xuống trận địa cao xạ hai bên bờ Châu Giang. Bốn trận địa pháo phòng không trên địa bàn thôn Đình Tràng cùng với những trận địa phòng không khác bên kia cầu Phủ Lý tạo thế liên hoàn, mãnh liệt bắn trả máy bay Mỹ, bảo vệ đường sắt và tuyến đường bộ, huyết mạch giao thông chính từ Hà Nội vào trong tuyến lửa miền Trung. Hơn nửa giờ quyết liệt trên mâm pháo bắn trả bầy quạ sắt. Bầu trời tạm yên trở lại, các chiến sĩ khẩu đội 2 đơn vị cao xạ 37 ly chưa kịp uống miếng nước, bầy quạ sắt vòng trở lại. Không phá được mục tiêu là đường sắt và cầu Phủ Lý, lần này, hàng đàn Thần Sấm, Con Ma cụm lại trút bom và bắn rốc két dồn dập hòng hủy diệt trận địa phòng không Lam Hạ. Trận đánh ngày càng quyết liệt. Hai Thần Sấm dính đạn bốc cháy ngùn ngụt, đâm đầu xuống cánh đồng ven Châu Giang. Số còn lại trút bom bừa bãi xuống thị xã Phủ Lý rồi hốt hoảng kéo nhau về phía biển. Tiếng bom tạm ngưng, đồng đội lao về hướng khẩu đội 2, trước mắt họ chỉ là một hố bom sâu hoẳm. Đất bỏng rẫy và khói bom khét lẹt.

       - Tâm ơi, Thu ơi, Thi ơi, Tuyết ơi… các bạn đâu hết rồi. Hàng chục con người, cùng nháo nhào cất giọng khản đặc. 
      Không có ai trả lời, chỉ có gió Châu Giang ào ào gào thét trên ngọn bạch đàn.

      Đâu đó ai nức nở: Thi ơi, em đừng đi. Em có nhận ra chị không?

       Cô em út của khẩu đội 2 Nguyễn Thị Thi nằm cách hố bom chừng hơn mười thước với hai cẳng chân bị bom phạt đứt lìa. Người lỗ chỗ mảnh bom.

      - Các chị, có ai làm sao không? Thi hỏi rồi ngất lịm...

      Sáu nữ liệt sĩ Lam Hạ hy sinh trong trận đầu tiên này là Đinh Thị Tâm; Trần Thị Tuyết; Nguyễn Thị Thu; Nguyễn Thị Thi; Phạm Thị Lan và Vũ Thị Phương. Họ đều là những thanh nữ tuổi đời từ mười sáu đến hai mươi. Ngoài sáu nữ dân quân Lam Hạ trên, trận này còn có Nguyễn Đức Trọng, Chính trị viên Huyện đội; Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên đại đội Đặng Bảng Nhãn và hai chiến sĩ khác là Đỗ Đức Dục và Phạm Ngọc Giao cũng anh dũng hy sinh.

Tiếp chuyện thủ từ Vũ Tranh Đấu Ảnh: Vũ Thành

     ... Có một lần, ngày còn đang theo học ở Đại học Tổng hợp Hà Nội chúng tôi được nghe giáo sư sử học Trần Quốc Vượng nói về Hà Nam quê hương ông. Thật ra, nghe ông nói về lịch sử dòng sông Châu Giang thì đúng hơn. Theo giáo sư, Châu Giang xưa là một con sông lớn và cũng là tuyến đường thủy nội địa quan trọng bậc nhất thời bấy giờ. Từ Hoàng thành Thăng Long tứ trấn, những đoàn thủy binh nhà Đinh, nhà Trần men sông Tô Lịch, xuôi dòng Châu Giang, theo sông Cái ra bể, qua cửa Tuần Vường. Châu Giang xưa là con sông tính khí thất thường, hiền hòa vào mùa cạn, nhưng lại hung dữ vào mùa nước. Mùa lũ lụt cả vùng đồng chiêm trũng Hà Nam biến thành biển nước mênh mông. Nước sông Cái (sông Hồng) theo Châu Giang đổ vào vùng đồng bằng Bắc Bộ kéo theo nạn lụt lội xảy ra liên miên. Dân chúng nghèo đói, khổ cực vì lũ lụt. Trải qua hàng trăm năm với hàng chục triều đại phong kiến Việt Nam kế tiếp nhau, các quan lại phong kiến và người dân lao động cùng nhau hợp sức trị thủy sông Hồng. Những con đê ngăn dòng nước lũ hung dữ được dựng lên sừng sững chạy theo các tuyến sông. Dòng nước lũ hung dữ từ sông Hồng đổ vào Châu Giang hằng năm bị con đê ngăn lũ chặn lại. Dòng nước hung dữ như đàn ngựa bất kham, không tàn phá được làng mạc, ruộng đồng đã thay nhau tàn phá lòng sông. Châu Giang thanh bình, yên ả là thế, trải qua nhiều thế kỷ bị lũ tàn phá đã tạo nên hàng chục các vụng nước xoáy khổng lồ. Vụng nước sâu hoẳm ngay chân cầu Phủ Lý, trên địa bàn Lam Hạ xưa, theo giáo sư Trần Quốc Vượng được bắt nguồn từ những cơn lũ hằng năm qua nhiều thế kỷ.

      Con đường quốc lộ I và tuyến đường sắt nối từ Thủ đô Hà Nội chạy song song với nhau qua nhiều tỉnh, thành xuyên suốt chiều dài đất nước là con đường chiến lược quan trọng bậc nhất trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chống Pháp và chống Mỹ trong thế kỷ XX của dân tộc Việt Nam. Khi đến  địa phận xã Lam Hạ (trên bờ vụng Phủ Lý) tuyến đường sắt và đường bộ được chia thành hai nhánh. Đường sắt theo nhánh rẽ trái xuôi theo quốc lộ 21 về hướng Nam Định; Đường bộ rẽ phải men theo sông Đáy về hướng Ninh Bình. Ngã ba sông: sông Đáy, sông Châu Giang và sông Tô Lịch gặp nhau trên địa bàn Lam Hạ xưa đã tạo nên nút thắt giao thông chiến lược, án ngữ con đường thiên lý Bắc-Nam.

      Không khuất phục được ý chí sắt đá của những chiến sĩ phòng không bảo vệ cầu Phủ Lý bằng bom đạn, giặc Mỹ càng lồng lộn, điên cuồng hơn. Chưa đầy một tuần sau, ngày 9.10.1966, bảy phi đội với 60 máy bay cả cường kích và tiêm kích của Hạm đội 7 từ Biển Đông ào ạt bay vào quần thảo trên bầu trời Phủ Lý. Mục tiêu chính của bầy quạ sắt là những trận địa pháo phòng không đang canh giữ, bảo vệ Quốc lộ I, con đường huyết mạch và con đường sắt trên địa bàn Lam Hạ. Trận địa pháo cao xạ 100 ly và các đơn vị phòng không khác trên địa bàn Lam Hạ đã quật cường chống trả, ngăn không cho chúng tiếp cận phá hủy tuyến giao thông huyết mạch. Sau gần hai giờ đồng hồ chiến đấu dũng cảm khẩu đội pháo cao xạ 100 ly đã bất ngờ bị loạt rốc-két đánh trúng. Trong số các chiến sĩ hy sinh của khẩu đội 2 pháo 100 milimet ba nữ chiến sĩ Lam Hạ anh dũng hy sinh ngay trên mâm pháo là: Nguyễn Thị Thuận; Trần Thị Thẹp và Nguyễn Thị Oánh. Chỉ trong vòng một tuần lễ, không quân Mỹ dồn sức với hàng trăm lượt máy bay và hàng trăm tấn bom đạn trút xuống trận địa phòng không trên địa bàn Lam Hạ, hòng cắt đứt con đường tiếp tế huyết mạch từ Thủ đô Hà Nội cho miền Nam, âm mưu của chúng đã thất bại hoàn toàn. Gần hai mươi liệt sĩ, trong đó có 9 nữ liệt sĩ đã oanh liệt chiến đấu, hy sinh trên mâm pháo. Họ quên thân mình cho mạch máu giao thông thông suốt.

       Câu chuyện về nữ liệt sĩ Đặng Thị Chung, người con gái Lam Hạ trên mâm pháo 57 ly kiên cường đánh trả máy bay Mỹ trong trận chiến đấu đánh trả quân thù như một huyền thoại. Khoảng 12 giờ trưa, ngày 7.7.1967, sau nửa ngày quần thảo với lũ quạ sắt, trời Phủ Lý lúc nào cũng vần vũ khói bụi, Đặng Thị Chung được lệnh thay thế một số pháo thủ, chiến đấu. Hàng loạt máy bay Mỹ thay nhau bổ nhào xuống trận địa pháo 57, cắt bom, bắn rốc két. Giữa khói lửa, bom đạn tơi bời, đồng đội Đặng Thị Chung, những người chứng kiến ngọn lửa bùng lên giữa khẩu 57 ly, mặt đất rung lắc như con đò giữa sóng to, biển lớn. Nòng pháo 57 ly, nơi khẩu đội Đặng Thị Chung chiến đấu vẫn quay tròn theo hướng máy bay thù. Bà Vũ Hồng Nhu, người chứng kiến cảnh tượng thi thể liệt sĩ Đặng Thị Chung vẫn ngồi ngay ngắn trên mâm pháo nhưng đầu không còn nữa. Cho đến khi đám máy bay Mỹ cút hẳn, mọi người mới đỡ thi thể còn nóng hổi của liệt sĩ Đặng Thị Chung, đưa chị cùng những đồng đội khác về với đất mẹ Lam Hạ anh hùng.

        Cũng không thể không nói đến liệt sĩ Nguyễn Văn Chắc, chồng liệt sĩ Nguyễn Thị Oánh (hy sinh trong trận đánh 9.10.1966) cùng khẩu đội pháo 57 ly với liệt sĩ Đặng Thị Chung, cũng đã anh dũng hy sinh trong trận đánh này.

        Mười cô gái Lam Hạ, mười đóa sen hồng của quê hương Lam Hạ giờ đã mãi mãi đi xa vào cõi vĩnh hằng.

        Mùa này trên đất Lam Hạ mới đang chớm hạ. Những đóa sen nở sớm vẫn còn e ấp, chưa kịp bung nụ, đón gió sớm Châu Giang.

      Sinh thời, giáo sư Trần Quốc Vượng vẫn trăn trở về vùng đất nghèo khó quê ông, “Giá một ngày nào đó, dòng Châu Giang, dòng sông già cỗi, bỗng dưng trẻ, đẹp lại như son trẻ, ông cùng bạn bè cũng sẽ cưỡi thuyền từ Thăng Long Tứ trấn, men Tô Lịch, xuôi dòng Châu Giang, theo sông Cái ra Biển Đông qua cửa Thần Phù”.

 

Nguồn tin: baovanhoa.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1262
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 323
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 480
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 350
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 296
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 28
 • Hôm nay: 320
 • Tháng hiện tại: 8374
 • Tổng lượt truy cập: 319177

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết
 • Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam...

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017; phát huy truyền thống thượng võ và nâng cao lòng tự hào dân tộc; động viên phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn võ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia...

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết...

  Đọc tiếp

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust (1871-1922) sẽ được số hóa và đăng tải miễn phí trên mạng Internet, trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

  Chi tiết
 • Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc...

  Đọc tiếp

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.

  Chi tiết
 • Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua...

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành...

  Đọc tiếp

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong nhiều lĩnh vực lại lần lượt được công bố. Kể từ năm 1901 đến nay, giải Nobel đã được trao 585 lần. Vì có những người được nhận giải Nobel hơn một lần, nên đã có tổng số 892 cá nhân và 24 tổ chức được nhận giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực.

  Chi tiết