Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Sen vẫn nở trên đồng Lam Hạ

Đăng lúc: Thứ hai - 06/06/2016 04:04 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Lam Hạ giờ đây không còn những cánh đồng như 40 năm trước. Lam Hạ cũng không còn những cánh đồng bạt ngàn hoa sen. Lam Hạ bốn mươi năm sau đã là khu đô thị với những khu nhà cao tầng bề thế lặng lẽ soi bóng xuống dòng Châu Giang trầm mặc.
     Chúng tôi về Lam Hạ giữa những ngày tháng Tư sôi sục khí thế hào hùng của ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 để tìm lại những dấu vết oanh liệt xưa còn lưu lại về mười cô gái quê hương Lam Hạ, Phủ Lý, Hà Nam. 

     Chớm hạ, sen đang chập chững vào mùa. Lơ thơ đôi búp sen phất phơ trong gió. Dòng Châu Giang xanh đến ngơ ngác, ngoài đê.

      “Năm nay khô hạn quá, Châu Giang giờ đây không còn nước về như mọi năm.

      Chưa có mưa, sen ngoài hồ chưa thấy bung lá mới. Ngày xưa, cả khu Lam Hạ, mùa này là một hồ sen tự nhiên khổng lồ. Tháng Tư, hương sen ngan ngát tỏa khắp vùng quê rộng lớn”.

      Người lính già đã về hưu năm xưa Vũ Tranh Đấu, người thủ từ trông coi khu di tích Đền liệt sĩ Lam Hạ bất giác thở dài.

    - Các đồng chí về hơi muộn, tỉnh và địa phương vừa tổ chức lễ hội cầu siêu cho hơn một nghìn sáu trăm các anh hùng liệt sĩ quê hương Hà Nam nói chung và mười nữ anh hùng liệt sĩ Lam Hạ nói riêng.

     Nhìn đồng hồ, đã gần mười hai giờ trưa, tôi hỏi người lính già Vũ Tranh Đấu.

      - Hẳn là bác vừa đi xa về? Tôi liếc nhìn cái mũ bảo hiểm xe máy vẫn còn trên đầu người lính già.

      - Tôi qua bên Sở LĐ,TB&XH xin ý kiến về một số hạng mục công trình đang thi công dang dở. Tỉnh đang gấp rút hoàn thành nốt những hạng mục cuối để kịp trình các cấp có thẩm quyền xét, công nhận khu di tích 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ, cùng khu tưởng niệm hơn một ngàn sáu trăm liệt sĩ của địa phương Hà Nam. Tỉnh đang có ý định xin Trung ương phê duyệt, nâng cấp nơi đây thành khu di tích lịch sử cấp Quốc gia.

      Người thủ từ lặng lẽ thắp bó nhang chia cho tôi và người bạn đồng nghiệp:

      - Các chú vào thắp nhang cho các liệt sĩ đi. Chút nữa ta sang bên thắp nhang cho mười nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ.

      Miếu thờ mười nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ hy sinh trong các trận chiến ác liệt với máy bay Mỹ để giữ con đường huyết mạch từ Hà Nội vào phía Nam thật khiêm tốn. Một ngôi miếu nhỏ được dựng lại trên chính trận địa pháo cao xạ 37 ly năm nào. Ngay chính nơi đây, trận chiến ác liệt với máy bay Mỹ ngày 1.10.1966, sáu nữ chiến sĩ dân quân Lam Hạ đã anh dũng hy sinh. Họ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Trong số sáu nữ liệt sĩ hy sinh trong trận này có hai chị em ruột, liệt sĩ Nguyễn Thị Thu (SN 1948) và liệt sĩ Nguyễn Thị Thi (SN 1950). Cả hai người đều chưa xây dựng gia đình. Riêng liệt sĩ Nguyễn Thị Thi hy sinh khi vừa tròn 16 tuổi. Lúc hy sinh, chị vừa cởi khăn quàng đỏ, vừa “xuất Đội” chưa đầy tháng.

        Theo những người còn may mắn sống sót trong trận ném bom hủy diệt ấy thì buổi sáng hôm đó khá đẹp trời. Mùa thu ngấp nghé bên những khóm cúc vàng. Sen vẫn bát ngát nở rực trên cánh đồng Lam Hạ. Trời cao và xanh trong lồng lộng.

      Trời đẹp, báo hiệu cho các chiến sĩ phòng không và mọi người dân cảnh giác cao độ với bầy “quạ sắt”. Hơn sáu giờ sáng ngày 1.10.1966, những giọt sương mai chưa kịp trĩu đầu ngọn cỏ thì tiếng còi báo động đã hú lên. Từng tốp, từng tốp Thần Sấm, Con Ma xuất hiện đen đặc bầu trời Phủ Lý. Những trận mưa bom trút xuống trận địa cao xạ hai bên bờ Châu Giang. Bốn trận địa pháo phòng không trên địa bàn thôn Đình Tràng cùng với những trận địa phòng không khác bên kia cầu Phủ Lý tạo thế liên hoàn, mãnh liệt bắn trả máy bay Mỹ, bảo vệ đường sắt và tuyến đường bộ, huyết mạch giao thông chính từ Hà Nội vào trong tuyến lửa miền Trung. Hơn nửa giờ quyết liệt trên mâm pháo bắn trả bầy quạ sắt. Bầu trời tạm yên trở lại, các chiến sĩ khẩu đội 2 đơn vị cao xạ 37 ly chưa kịp uống miếng nước, bầy quạ sắt vòng trở lại. Không phá được mục tiêu là đường sắt và cầu Phủ Lý, lần này, hàng đàn Thần Sấm, Con Ma cụm lại trút bom và bắn rốc két dồn dập hòng hủy diệt trận địa phòng không Lam Hạ. Trận đánh ngày càng quyết liệt. Hai Thần Sấm dính đạn bốc cháy ngùn ngụt, đâm đầu xuống cánh đồng ven Châu Giang. Số còn lại trút bom bừa bãi xuống thị xã Phủ Lý rồi hốt hoảng kéo nhau về phía biển. Tiếng bom tạm ngưng, đồng đội lao về hướng khẩu đội 2, trước mắt họ chỉ là một hố bom sâu hoẳm. Đất bỏng rẫy và khói bom khét lẹt.

       - Tâm ơi, Thu ơi, Thi ơi, Tuyết ơi… các bạn đâu hết rồi. Hàng chục con người, cùng nháo nhào cất giọng khản đặc. 
      Không có ai trả lời, chỉ có gió Châu Giang ào ào gào thét trên ngọn bạch đàn.

      Đâu đó ai nức nở: Thi ơi, em đừng đi. Em có nhận ra chị không?

       Cô em út của khẩu đội 2 Nguyễn Thị Thi nằm cách hố bom chừng hơn mười thước với hai cẳng chân bị bom phạt đứt lìa. Người lỗ chỗ mảnh bom.

      - Các chị, có ai làm sao không? Thi hỏi rồi ngất lịm...

      Sáu nữ liệt sĩ Lam Hạ hy sinh trong trận đầu tiên này là Đinh Thị Tâm; Trần Thị Tuyết; Nguyễn Thị Thu; Nguyễn Thị Thi; Phạm Thị Lan và Vũ Thị Phương. Họ đều là những thanh nữ tuổi đời từ mười sáu đến hai mươi. Ngoài sáu nữ dân quân Lam Hạ trên, trận này còn có Nguyễn Đức Trọng, Chính trị viên Huyện đội; Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên đại đội Đặng Bảng Nhãn và hai chiến sĩ khác là Đỗ Đức Dục và Phạm Ngọc Giao cũng anh dũng hy sinh.

Tiếp chuyện thủ từ Vũ Tranh Đấu Ảnh: Vũ Thành

     ... Có một lần, ngày còn đang theo học ở Đại học Tổng hợp Hà Nội chúng tôi được nghe giáo sư sử học Trần Quốc Vượng nói về Hà Nam quê hương ông. Thật ra, nghe ông nói về lịch sử dòng sông Châu Giang thì đúng hơn. Theo giáo sư, Châu Giang xưa là một con sông lớn và cũng là tuyến đường thủy nội địa quan trọng bậc nhất thời bấy giờ. Từ Hoàng thành Thăng Long tứ trấn, những đoàn thủy binh nhà Đinh, nhà Trần men sông Tô Lịch, xuôi dòng Châu Giang, theo sông Cái ra bể, qua cửa Tuần Vường. Châu Giang xưa là con sông tính khí thất thường, hiền hòa vào mùa cạn, nhưng lại hung dữ vào mùa nước. Mùa lũ lụt cả vùng đồng chiêm trũng Hà Nam biến thành biển nước mênh mông. Nước sông Cái (sông Hồng) theo Châu Giang đổ vào vùng đồng bằng Bắc Bộ kéo theo nạn lụt lội xảy ra liên miên. Dân chúng nghèo đói, khổ cực vì lũ lụt. Trải qua hàng trăm năm với hàng chục triều đại phong kiến Việt Nam kế tiếp nhau, các quan lại phong kiến và người dân lao động cùng nhau hợp sức trị thủy sông Hồng. Những con đê ngăn dòng nước lũ hung dữ được dựng lên sừng sững chạy theo các tuyến sông. Dòng nước lũ hung dữ từ sông Hồng đổ vào Châu Giang hằng năm bị con đê ngăn lũ chặn lại. Dòng nước hung dữ như đàn ngựa bất kham, không tàn phá được làng mạc, ruộng đồng đã thay nhau tàn phá lòng sông. Châu Giang thanh bình, yên ả là thế, trải qua nhiều thế kỷ bị lũ tàn phá đã tạo nên hàng chục các vụng nước xoáy khổng lồ. Vụng nước sâu hoẳm ngay chân cầu Phủ Lý, trên địa bàn Lam Hạ xưa, theo giáo sư Trần Quốc Vượng được bắt nguồn từ những cơn lũ hằng năm qua nhiều thế kỷ.

      Con đường quốc lộ I và tuyến đường sắt nối từ Thủ đô Hà Nội chạy song song với nhau qua nhiều tỉnh, thành xuyên suốt chiều dài đất nước là con đường chiến lược quan trọng bậc nhất trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chống Pháp và chống Mỹ trong thế kỷ XX của dân tộc Việt Nam. Khi đến  địa phận xã Lam Hạ (trên bờ vụng Phủ Lý) tuyến đường sắt và đường bộ được chia thành hai nhánh. Đường sắt theo nhánh rẽ trái xuôi theo quốc lộ 21 về hướng Nam Định; Đường bộ rẽ phải men theo sông Đáy về hướng Ninh Bình. Ngã ba sông: sông Đáy, sông Châu Giang và sông Tô Lịch gặp nhau trên địa bàn Lam Hạ xưa đã tạo nên nút thắt giao thông chiến lược, án ngữ con đường thiên lý Bắc-Nam.

      Không khuất phục được ý chí sắt đá của những chiến sĩ phòng không bảo vệ cầu Phủ Lý bằng bom đạn, giặc Mỹ càng lồng lộn, điên cuồng hơn. Chưa đầy một tuần sau, ngày 9.10.1966, bảy phi đội với 60 máy bay cả cường kích và tiêm kích của Hạm đội 7 từ Biển Đông ào ạt bay vào quần thảo trên bầu trời Phủ Lý. Mục tiêu chính của bầy quạ sắt là những trận địa pháo phòng không đang canh giữ, bảo vệ Quốc lộ I, con đường huyết mạch và con đường sắt trên địa bàn Lam Hạ. Trận địa pháo cao xạ 100 ly và các đơn vị phòng không khác trên địa bàn Lam Hạ đã quật cường chống trả, ngăn không cho chúng tiếp cận phá hủy tuyến giao thông huyết mạch. Sau gần hai giờ đồng hồ chiến đấu dũng cảm khẩu đội pháo cao xạ 100 ly đã bất ngờ bị loạt rốc-két đánh trúng. Trong số các chiến sĩ hy sinh của khẩu đội 2 pháo 100 milimet ba nữ chiến sĩ Lam Hạ anh dũng hy sinh ngay trên mâm pháo là: Nguyễn Thị Thuận; Trần Thị Thẹp và Nguyễn Thị Oánh. Chỉ trong vòng một tuần lễ, không quân Mỹ dồn sức với hàng trăm lượt máy bay và hàng trăm tấn bom đạn trút xuống trận địa phòng không trên địa bàn Lam Hạ, hòng cắt đứt con đường tiếp tế huyết mạch từ Thủ đô Hà Nội cho miền Nam, âm mưu của chúng đã thất bại hoàn toàn. Gần hai mươi liệt sĩ, trong đó có 9 nữ liệt sĩ đã oanh liệt chiến đấu, hy sinh trên mâm pháo. Họ quên thân mình cho mạch máu giao thông thông suốt.

       Câu chuyện về nữ liệt sĩ Đặng Thị Chung, người con gái Lam Hạ trên mâm pháo 57 ly kiên cường đánh trả máy bay Mỹ trong trận chiến đấu đánh trả quân thù như một huyền thoại. Khoảng 12 giờ trưa, ngày 7.7.1967, sau nửa ngày quần thảo với lũ quạ sắt, trời Phủ Lý lúc nào cũng vần vũ khói bụi, Đặng Thị Chung được lệnh thay thế một số pháo thủ, chiến đấu. Hàng loạt máy bay Mỹ thay nhau bổ nhào xuống trận địa pháo 57, cắt bom, bắn rốc két. Giữa khói lửa, bom đạn tơi bời, đồng đội Đặng Thị Chung, những người chứng kiến ngọn lửa bùng lên giữa khẩu 57 ly, mặt đất rung lắc như con đò giữa sóng to, biển lớn. Nòng pháo 57 ly, nơi khẩu đội Đặng Thị Chung chiến đấu vẫn quay tròn theo hướng máy bay thù. Bà Vũ Hồng Nhu, người chứng kiến cảnh tượng thi thể liệt sĩ Đặng Thị Chung vẫn ngồi ngay ngắn trên mâm pháo nhưng đầu không còn nữa. Cho đến khi đám máy bay Mỹ cút hẳn, mọi người mới đỡ thi thể còn nóng hổi của liệt sĩ Đặng Thị Chung, đưa chị cùng những đồng đội khác về với đất mẹ Lam Hạ anh hùng.

        Cũng không thể không nói đến liệt sĩ Nguyễn Văn Chắc, chồng liệt sĩ Nguyễn Thị Oánh (hy sinh trong trận đánh 9.10.1966) cùng khẩu đội pháo 57 ly với liệt sĩ Đặng Thị Chung, cũng đã anh dũng hy sinh trong trận đánh này.

        Mười cô gái Lam Hạ, mười đóa sen hồng của quê hương Lam Hạ giờ đã mãi mãi đi xa vào cõi vĩnh hằng.

        Mùa này trên đất Lam Hạ mới đang chớm hạ. Những đóa sen nở sớm vẫn còn e ấp, chưa kịp bung nụ, đón gió sớm Châu Giang.

      Sinh thời, giáo sư Trần Quốc Vượng vẫn trăn trở về vùng đất nghèo khó quê ông, “Giá một ngày nào đó, dòng Châu Giang, dòng sông già cỗi, bỗng dưng trẻ, đẹp lại như son trẻ, ông cùng bạn bè cũng sẽ cưỡi thuyền từ Thăng Long Tứ trấn, men Tô Lịch, xuôi dòng Châu Giang, theo sông Cái ra Biển Đông qua cửa Thần Phù”.

 

Nguồn tin: baovanhoa.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1219
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 248
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 437
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 297
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 267
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 29
 • Hôm nay: 702
 • Tháng hiện tại: 10129
 • Tổng lượt truy cập: 295631

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chính thức ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh

  Chính thức ban hành Chương trình tổ chức...

  Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Chính thức ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh

  Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL ngày 12/9 về việc ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ...

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò...

  Đọc tiếp

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò có một không hai chỉ dành cho Tổng thống – giờ đây bạn cũng có thể thử. Trong một thành phố mà một bát mỳ thông thường chỉ có giá khoảng vài đôla, tiệm mỳ Niu Ba Ba ở Đài Bắc lại ra giá 325 đôla (hay 10.000 TWD, tương đương 7,5 triệu VNĐ) cho món mỳ bò của mình – và điều đáng nói là, các khách hàng lại vô cùng sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức.

  Chi tiết
 • Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai...

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho biết, năm 2017, Chính phủ giao Bộ VHTTDL thực hiện 17 dịch vụ công trực tuyến.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “...

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo về phát triển du lịch làng nghề Hưng Yên. Tham gia chương trình có các đại diện đơn vị của Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Ninh,…; các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

  Chi tiết
 • Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác...

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức,...

  Đọc tiếp

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức, viên chức của Sở, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam vô cùng bổ ích và sôi nổi. Sáng ngày 15/9, tại hội trường 200 chỗ - Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện...

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên,...

  Đọc tiếp

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, một du khách người Anh có dịp ghé thăm công viên giải trí hiện của quốc gia này và ghi lại những khoảnh khắc vui chơi của người dân khi tới đây.

  Chi tiết
 • Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao,...

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ...

  Đọc tiếp

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình cho hơn 200 cán bộ, viên chức ngành và cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn.

  Chi tiết
 • Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày...

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nhằm cung cấp những thông tin và bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước đến cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Nam Hà.

  Chi tiết
 • Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở...

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác...

  Đọc tiếp

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác phẩm đôi tay không lồ mang tên “Support” tại TP. Venice, với thông điệp chống biến đổi khí hậu.

  Chi tiết
 • Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng...

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Đọc tiếp

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho Liên hoan. Đồng chí Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam - Trưởng BTC Liên hoan chủ trì hội nghị.

  Chi tiết
 • Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng...

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du...

  Đọc tiếp

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du khách tới thăm có cảm giác chiêm ngưỡng cả vầng hào quang sáng chói phía trên.

  Chi tiết
 • Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia...

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017...

  Đọc tiếp

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017. Ngày 29/8/2017 Ban tổ chức Liên hoan đã ra Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc...

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày 25/5/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận tiến tới Đại hội Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022; Hướng dẫn số 03/HD-CĐSVHTTDL ngày 24/7/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận nhiệm kỳ 2017-2022. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, sáng ngày 30/8/2017, Công đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

  Chi tiết
 • Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có...

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi...

  Đọc tiếp

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

  Chi tiết
 • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu...

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức...

  Đọc tiếp

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Chile về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

  Chi tiết