Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Quy hoạch và chủ trương đầu tư khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 21:28 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Quần thể di tích lịch sử, văn hóa đền Trần Thương theo Quyết định 1292/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam, ngày 08/10/2009 có tổng diện tích 36 ha trở thành trung tâm lễ hội và điểm tham quan du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, sinh thái.

          Quần thể với nhiều phân khu chức năng như: Khu nội tự; khu vườn tưởng niệm, vườn hoa, nhà quản lý (phía sau khu nội tự); khu cửa đền, gồm ao đền, sân lễ hội, đường giao thông phía trước cửa đền; bãi đỗ xe và các khu vực chức năng cùng các tuyến đường giao thông kết nối. Cho đến nay, nhiều hạng mục đã được đầu tư theo quy hoạch như: trùng tu khu đền, xây dựng một số hạng mục trong khu di tích và công trinh phụ trợ phục vụ lễ hội; xây dựng hai tuyến đường dọc hai bên đền; tuyến đường phía sau đền, kè đá hồ sen quanh đền; nâng cấp đường cống Tróc - Đội Xuyên. Cùng với đó, nhiều hạng mục công trình đang đầu tư như: chùa Trần Thương, đường trục chính kết nối vào sân lễ hội, hệ thống thoát nước trên đường N2, N1; tuyến đường bao sân lễ hội (N2)... Những hạng mục khác chưa đầu tư như kè ao đền và một số phân khu chức năng khác. Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trong phạm vi quy hoạch, huyện Lý Nhân đã tiến hành giải phóng mặt bằng 94.629m2 đất, tổng số 158 hộ dân bị ảnh hưởng với kinh phí trên 16 tỷ đồng.

          Trong quá trình triển khai các dự án và tổ chức lễ hội từ năm 2010 đến nay đã bộc lộ nhiều vấn đề bất hợp lý về quy hoạch, cần thiết điều chỉnh cho phù hợp với quy mô, tính chất của di tích khi đền Trần Thương được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân đề xuất BTV Tỉnh ủy thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chủ trương đầu tư một số hạng mục: Mở rộng diện tích ao trước cửa đền, khu vực bãi đỗ xe, điều chỉnh vị trí đường và cầu phía Tây, bổ sung vị trí quy hoạch khu dân cư để phục vụ tái định cư giải phóng mặt bằng... Cùng với nguồn đầu tư của Trung ương, nguồn vốn xã hội hóa cần đẩy mạnh để sớm hoàn thành các hạng mục công trình. Riêng hạng mục ao đền, ngân sách tỉnh, huyện đầu tư giải phóng mặt bằng 12 tỷ đồng cho việc di dời tài sản trên đất 11 hộ dân với tổng diện tích 3.375m2.

          Kết luận tại Hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân báo cáo Quy hoạch và chủ trương đầu tư Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương ngày 15/3/2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng thống nhất với ý kiến điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở, đúng tầm di tích quốc gia đặc biệt. Việc điều chỉnh này đáp ứng nhu cầu thực tiễn của di tích và lễ hội nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc bảo tồn và phát huy giá trịcủa di tích trong phát triển văn hóa, du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương. Dù vậy, việc điểu chỉnh quy hoạch cũ, tiến tới xây dựng quy hoạch tổng thể cần bảo đảm đúng quy định của Luật Di sản, tôn trọng và bảo tồn giá trị truyền thống của di tích. Toàn bộ khu vực nội tự không tiến hành điều chỉnh hay thay đổi kiến trúc, cảnh quan di tích, chỉ thực hiện xây dựng và mở rộng những hạng mục thuộc khu vực ngoài đền, đáp ứng nhu cầu tham quan, lễ hội của du khách. Do đó, việc mở rộng diện tích hai bên phía Đông và phía Tây đền cần cụ thể, bảo đảm hợp lý. Hai hạng mục; sân trước cổng đền và ao đền cần mở rộng và thực hiện điều chỉnh kết nối với hai nhánh kênh hai bên đền bảo đảm yếu tố phong thủy của đền. Đặc biệt lưu ý điều chỉnh lại khu vực dân cư phía trước đền, không bố trí dân khu vực quy hoạch... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch theo kết luận của Hội nghị; về vấn đề đầu tư, cần sử dụng khoản vốn 60 tỷ đồng (nguồn vốn hỗ trợ hạ tầng du lịch của Trung ương) hiệu quả, hợp lý, phát huy giá trị các công trình xây dựng cũng như toàn bộ giá trị Khu di tích tâm linh đền Trần Thương trên cơ sở thực hiện mở rộng quy hoạch đúng thiết kế. Toàn bộ khu vực mở rộng cần cắm mốc chỉ giới để thực hiện xây dựng từng hạng mục. Khu vực lễ hội phải được thiết kế cảnh quan đẹp, có cây xanh và đèn chiếu sáng bảo đảm mỹ quan. Đồng chí cho rằng, mặc dù những năm qua, công tác tổ chức lễ hội được .thực hiện rất tốt, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách thập phương. Vì thế, địa phương cần sớm thành lập, củng cố Ban quản lý di tích, cần có sự tham gia của nhân dân, huyện đứng ra chủ trì. Đồng thời, xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của Ban quản lý di tích một cách rõ ràng, cụ thể. Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân cần triển khai thực hiện sớm những việc đã được thống nhất tại Hội nghị.


Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1262
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 323
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 480
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 350
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 296
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 2
 • Hôm nay: 320
 • Tháng hiện tại: 8331
 • Tổng lượt truy cập: 319134

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết
 • Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam...

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017; phát huy truyền thống thượng võ và nâng cao lòng tự hào dân tộc; động viên phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn võ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia...

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết...

  Đọc tiếp

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust (1871-1922) sẽ được số hóa và đăng tải miễn phí trên mạng Internet, trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

  Chi tiết
 • Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc...

  Đọc tiếp

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.

  Chi tiết
 • Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua...

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành...

  Đọc tiếp

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong nhiều lĩnh vực lại lần lượt được công bố. Kể từ năm 1901 đến nay, giải Nobel đã được trao 585 lần. Vì có những người được nhận giải Nobel hơn một lần, nên đã có tổng số 892 cá nhân và 24 tổ chức được nhận giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực.

  Chi tiết