Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Quy hoạch và chủ trương đầu tư khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 21:28 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Quần thể di tích lịch sử, văn hóa đền Trần Thương theo Quyết định 1292/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam, ngày 08/10/2009 có tổng diện tích 36 ha trở thành trung tâm lễ hội và điểm tham quan du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, sinh thái.

          Quần thể với nhiều phân khu chức năng như: Khu nội tự; khu vườn tưởng niệm, vườn hoa, nhà quản lý (phía sau khu nội tự); khu cửa đền, gồm ao đền, sân lễ hội, đường giao thông phía trước cửa đền; bãi đỗ xe và các khu vực chức năng cùng các tuyến đường giao thông kết nối. Cho đến nay, nhiều hạng mục đã được đầu tư theo quy hoạch như: trùng tu khu đền, xây dựng một số hạng mục trong khu di tích và công trinh phụ trợ phục vụ lễ hội; xây dựng hai tuyến đường dọc hai bên đền; tuyến đường phía sau đền, kè đá hồ sen quanh đền; nâng cấp đường cống Tróc - Đội Xuyên. Cùng với đó, nhiều hạng mục công trình đang đầu tư như: chùa Trần Thương, đường trục chính kết nối vào sân lễ hội, hệ thống thoát nước trên đường N2, N1; tuyến đường bao sân lễ hội (N2)... Những hạng mục khác chưa đầu tư như kè ao đền và một số phân khu chức năng khác. Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trong phạm vi quy hoạch, huyện Lý Nhân đã tiến hành giải phóng mặt bằng 94.629m2 đất, tổng số 158 hộ dân bị ảnh hưởng với kinh phí trên 16 tỷ đồng.

          Trong quá trình triển khai các dự án và tổ chức lễ hội từ năm 2010 đến nay đã bộc lộ nhiều vấn đề bất hợp lý về quy hoạch, cần thiết điều chỉnh cho phù hợp với quy mô, tính chất của di tích khi đền Trần Thương được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân đề xuất BTV Tỉnh ủy thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chủ trương đầu tư một số hạng mục: Mở rộng diện tích ao trước cửa đền, khu vực bãi đỗ xe, điều chỉnh vị trí đường và cầu phía Tây, bổ sung vị trí quy hoạch khu dân cư để phục vụ tái định cư giải phóng mặt bằng... Cùng với nguồn đầu tư của Trung ương, nguồn vốn xã hội hóa cần đẩy mạnh để sớm hoàn thành các hạng mục công trình. Riêng hạng mục ao đền, ngân sách tỉnh, huyện đầu tư giải phóng mặt bằng 12 tỷ đồng cho việc di dời tài sản trên đất 11 hộ dân với tổng diện tích 3.375m2.

          Kết luận tại Hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân báo cáo Quy hoạch và chủ trương đầu tư Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương ngày 15/3/2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng thống nhất với ý kiến điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở, đúng tầm di tích quốc gia đặc biệt. Việc điều chỉnh này đáp ứng nhu cầu thực tiễn của di tích và lễ hội nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc bảo tồn và phát huy giá trịcủa di tích trong phát triển văn hóa, du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương. Dù vậy, việc điểu chỉnh quy hoạch cũ, tiến tới xây dựng quy hoạch tổng thể cần bảo đảm đúng quy định của Luật Di sản, tôn trọng và bảo tồn giá trị truyền thống của di tích. Toàn bộ khu vực nội tự không tiến hành điều chỉnh hay thay đổi kiến trúc, cảnh quan di tích, chỉ thực hiện xây dựng và mở rộng những hạng mục thuộc khu vực ngoài đền, đáp ứng nhu cầu tham quan, lễ hội của du khách. Do đó, việc mở rộng diện tích hai bên phía Đông và phía Tây đền cần cụ thể, bảo đảm hợp lý. Hai hạng mục; sân trước cổng đền và ao đền cần mở rộng và thực hiện điều chỉnh kết nối với hai nhánh kênh hai bên đền bảo đảm yếu tố phong thủy của đền. Đặc biệt lưu ý điều chỉnh lại khu vực dân cư phía trước đền, không bố trí dân khu vực quy hoạch... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch theo kết luận của Hội nghị; về vấn đề đầu tư, cần sử dụng khoản vốn 60 tỷ đồng (nguồn vốn hỗ trợ hạ tầng du lịch của Trung ương) hiệu quả, hợp lý, phát huy giá trị các công trình xây dựng cũng như toàn bộ giá trị Khu di tích tâm linh đền Trần Thương trên cơ sở thực hiện mở rộng quy hoạch đúng thiết kế. Toàn bộ khu vực mở rộng cần cắm mốc chỉ giới để thực hiện xây dựng từng hạng mục. Khu vực lễ hội phải được thiết kế cảnh quan đẹp, có cây xanh và đèn chiếu sáng bảo đảm mỹ quan. Đồng chí cho rằng, mặc dù những năm qua, công tác tổ chức lễ hội được .thực hiện rất tốt, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách thập phương. Vì thế, địa phương cần sớm thành lập, củng cố Ban quản lý di tích, cần có sự tham gia của nhân dân, huyện đứng ra chủ trì. Đồng thời, xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của Ban quản lý di tích một cách rõ ràng, cụ thể. Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân cần triển khai thực hiện sớm những việc đã được thống nhất tại Hội nghị.


Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1388
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 179
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 444
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 617
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 474
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 38
 • Hôm nay: 646
 • Tháng hiện tại: 14669
 • Tổng lượt truy cập: 407687

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản phẩm du lịch

  Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản...

  Là một sản phẩm du lịch mới xuất hiện “Tinh hoa...

  Đọc tiếp

  Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản phẩm du lịch

  Là một sản phẩm du lịch mới xuất hiện “Tinh hoa Bắc bộ” nhanh chóng tạo được tiếng vang không chỉ với khán giả trong nước mà còn thu hút sự quan tâm từ các công ty du lịch, lữ hành bởi sản phẩm du lịch này được xây dựng từ văn hóa, lịch sử Việt Nam.

  Chi tiết
 • Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban 2018

  Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban...

  Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ chính thức khai mạc vào...

  Đọc tiếp

  Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban 2018

  Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 17/03 tới tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là sự kiện văn hóa du lịch có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa và con người Điện Biên tới du khách trong nước và quốc tế.

  Chi tiết
 • Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn nước, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề

  Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn...

  Tình trạng khan hiếm nước ngọt diễn ra tại châu...

  Đọc tiếp

  Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn nước, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề

  Tình trạng khan hiếm nước ngọt diễn ra tại châu Phi đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn, Cape Town - một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất tại châu lục này đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước.

  Chi tiết
 • Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ đốt vàng mã

  Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ...

  Quan điểm ủng hộ chủ trương loại bỏ đốt vàng mã...

  Đọc tiếp

  Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ đốt vàng mã

  Quan điểm ủng hộ chủ trương loại bỏ đốt vàng mã không chỉ được lãnh đạo Bộ VHTTDL khẳng định trước truyền thông, báo chí mà trên thực tế, qua các hoạt động thanh, kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại nhiều tỉnh, thành, Bộ VHTTDL đều kiên trì vận động, nhắc nhở, tuyên truyền người dân nhằm hạn chế, dần dần loại bỏ “vấn nạn” này. Bước đầu, một số cơ sở thờ tự, tín ngưỡng đã hưởng ứng và vận động người dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tràn lan.

  Chi tiết
 • Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm

  Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối...

  Một trong những điều kiện công nhận khu du lịch...

  Đọc tiếp

  Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm

  Một trong những điều kiện công nhận khu du lịch quốc gia là có hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm. Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Trong đó, Chính phủ quy định về điều kiện công nhận điểm, khu du lịch.

  Chi tiết
 • Bên trong quán bar 'không có gì là không thể' ở New York

  Bên trong quán bar 'không có gì là không...

  Ở House of Yes, nơi được mệnh danh là chốn "không...

  Đọc tiếp

  Bên trong quán bar 'không có gì là không thể' ở New York

  Ở House of Yes, nơi được mệnh danh là chốn "không có gì là không thể", những cô gái sẽ nhào lộn lơ lửng trên trần nhà cao 10 m, xoay tròn quanh lồng sắt đặt trên quầy bar, đắm mình trong những bản phối đỉnh cao của DJ nổi tiếng. Thậm chí ở đây, nhiều người có thể quên mất khái niệm thời gian, để say sưa từ tối cho tới tận sáng sớm hôm sau.

  Chi tiết
 • Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn

  Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ...

  Xây dựng từ thời Đông Hán, thành phố Sư Thành chìm...

  Đọc tiếp

  Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn

  Xây dựng từ thời Đông Hán, thành phố Sư Thành chìm sâu hơn 50 năm dưới đáy hồ nhân tạo ở Trung Quốc nhưng kiến trúc vẫn gần như còn giữ được nét nguyên vẹn. Thành phố hơn 1000 năm tuổi với tên gọi Sư Thành, được mệnh danh là “Atlantis của phương Đông”, là một thành phố cổ, “ngâm chìm” suốt hơn nửa thế kỷ dưới đáy hồ nước nhân tạo Thiên Đảo, Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn giữ được nét kiến trúc gần như nguyên vẹn.

  Chi tiết
 • Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước vọng về một năm sung túc, đủ đầy

  Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước...

  Tối 1/3 (tức 14 tháng Giêng), tại xã Nhân Đạo,...

  Đọc tiếp

  Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước vọng về một năm sung túc, đủ đầy

  Tối 1/3 (tức 14 tháng Giêng), tại xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ phát lương đền Trần Thương Xuân Mậu Tuất 2018. Hơn 18 vạn túi lương đã được Ban tổ chức chuẩn bị để phát cho nhân dân, du khách thập phương với mong muốn động viên nhân dân phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  Chi tiết
 • Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018

  Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm...

  Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành...

  Đọc tiếp

  Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018

  Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành VHTTDL đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018 để bắt tay ngay vào triển khai thực hiện.

  Chi tiết
 • 10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch hay bị “xỏ mũi” nhất

  10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch...

  Theo thống kê, năm 2016 có xấp xỉ 1,235 tỷ khách...

  Đọc tiếp

  10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch hay bị “xỏ mũi” nhất

  Theo thống kê, năm 2016 có xấp xỉ 1,235 tỷ khách du lịch trên toàn thế giới, tăng 4% so với năm 2015. Điều này cho thấy nhu cầu được di chuyển và khám phá những miền đất mới ngày càng cao.

  Chi tiết
 • Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018

  Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội...

  Sáng ngày 22/02/2018 (mồng 7 tết Mậu Tuất), tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018

  Sáng ngày 22/02/2018 (mồng 7 tết Mậu Tuất), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên long trọng tổ chức lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018.

  Chi tiết
 • Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Sáng ngày 21/02/2018, tại cánh đồng thôn Đọi Tín,...

  Đọc tiếp

  Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Sáng ngày 21/02/2018, tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Duy Tiên tổ chức giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018.

  Chi tiết
 • Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

  Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch...

  Sáng ngày 21/02/2018 (tức ngày 06 tháng Giêng năm...

  Đọc tiếp

  Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

  Sáng ngày 21/02/2018 (tức ngày 06 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018.

  Chi tiết
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết
 • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

  Đọc tiếp

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

  Chi tiết