Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Quy hoạch và chủ trương đầu tư khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 21:28 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Quần thể di tích lịch sử, văn hóa đền Trần Thương theo Quyết định 1292/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam, ngày 08/10/2009 có tổng diện tích 36 ha trở thành trung tâm lễ hội và điểm tham quan du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, sinh thái.

          Quần thể với nhiều phân khu chức năng như: Khu nội tự; khu vườn tưởng niệm, vườn hoa, nhà quản lý (phía sau khu nội tự); khu cửa đền, gồm ao đền, sân lễ hội, đường giao thông phía trước cửa đền; bãi đỗ xe và các khu vực chức năng cùng các tuyến đường giao thông kết nối. Cho đến nay, nhiều hạng mục đã được đầu tư theo quy hoạch như: trùng tu khu đền, xây dựng một số hạng mục trong khu di tích và công trinh phụ trợ phục vụ lễ hội; xây dựng hai tuyến đường dọc hai bên đền; tuyến đường phía sau đền, kè đá hồ sen quanh đền; nâng cấp đường cống Tróc - Đội Xuyên. Cùng với đó, nhiều hạng mục công trình đang đầu tư như: chùa Trần Thương, đường trục chính kết nối vào sân lễ hội, hệ thống thoát nước trên đường N2, N1; tuyến đường bao sân lễ hội (N2)... Những hạng mục khác chưa đầu tư như kè ao đền và một số phân khu chức năng khác. Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trong phạm vi quy hoạch, huyện Lý Nhân đã tiến hành giải phóng mặt bằng 94.629m2 đất, tổng số 158 hộ dân bị ảnh hưởng với kinh phí trên 16 tỷ đồng.

          Trong quá trình triển khai các dự án và tổ chức lễ hội từ năm 2010 đến nay đã bộc lộ nhiều vấn đề bất hợp lý về quy hoạch, cần thiết điều chỉnh cho phù hợp với quy mô, tính chất của di tích khi đền Trần Thương được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân đề xuất BTV Tỉnh ủy thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chủ trương đầu tư một số hạng mục: Mở rộng diện tích ao trước cửa đền, khu vực bãi đỗ xe, điều chỉnh vị trí đường và cầu phía Tây, bổ sung vị trí quy hoạch khu dân cư để phục vụ tái định cư giải phóng mặt bằng... Cùng với nguồn đầu tư của Trung ương, nguồn vốn xã hội hóa cần đẩy mạnh để sớm hoàn thành các hạng mục công trình. Riêng hạng mục ao đền, ngân sách tỉnh, huyện đầu tư giải phóng mặt bằng 12 tỷ đồng cho việc di dời tài sản trên đất 11 hộ dân với tổng diện tích 3.375m2.

          Kết luận tại Hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân báo cáo Quy hoạch và chủ trương đầu tư Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương ngày 15/3/2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng thống nhất với ý kiến điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở, đúng tầm di tích quốc gia đặc biệt. Việc điều chỉnh này đáp ứng nhu cầu thực tiễn của di tích và lễ hội nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc bảo tồn và phát huy giá trịcủa di tích trong phát triển văn hóa, du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương. Dù vậy, việc điểu chỉnh quy hoạch cũ, tiến tới xây dựng quy hoạch tổng thể cần bảo đảm đúng quy định của Luật Di sản, tôn trọng và bảo tồn giá trị truyền thống của di tích. Toàn bộ khu vực nội tự không tiến hành điều chỉnh hay thay đổi kiến trúc, cảnh quan di tích, chỉ thực hiện xây dựng và mở rộng những hạng mục thuộc khu vực ngoài đền, đáp ứng nhu cầu tham quan, lễ hội của du khách. Do đó, việc mở rộng diện tích hai bên phía Đông và phía Tây đền cần cụ thể, bảo đảm hợp lý. Hai hạng mục; sân trước cổng đền và ao đền cần mở rộng và thực hiện điều chỉnh kết nối với hai nhánh kênh hai bên đền bảo đảm yếu tố phong thủy của đền. Đặc biệt lưu ý điều chỉnh lại khu vực dân cư phía trước đền, không bố trí dân khu vực quy hoạch... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch theo kết luận của Hội nghị; về vấn đề đầu tư, cần sử dụng khoản vốn 60 tỷ đồng (nguồn vốn hỗ trợ hạ tầng du lịch của Trung ương) hiệu quả, hợp lý, phát huy giá trị các công trình xây dựng cũng như toàn bộ giá trị Khu di tích tâm linh đền Trần Thương trên cơ sở thực hiện mở rộng quy hoạch đúng thiết kế. Toàn bộ khu vực mở rộng cần cắm mốc chỉ giới để thực hiện xây dựng từng hạng mục. Khu vực lễ hội phải được thiết kế cảnh quan đẹp, có cây xanh và đèn chiếu sáng bảo đảm mỹ quan. Đồng chí cho rằng, mặc dù những năm qua, công tác tổ chức lễ hội được .thực hiện rất tốt, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách thập phương. Vì thế, địa phương cần sớm thành lập, củng cố Ban quản lý di tích, cần có sự tham gia của nhân dân, huyện đứng ra chủ trì. Đồng thời, xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của Ban quản lý di tích một cách rõ ràng, cụ thể. Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân cần triển khai thực hiện sớm những việc đã được thống nhất tại Hội nghị.


Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1335
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 83
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 404
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 557
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 414
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 16
 • Hôm nay: 457
 • Tháng hiện tại: 18609
 • Tổng lượt truy cập: 362031

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết