Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Quy hoạch và chủ trương đầu tư khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương

Đăng lúc: Thứ năm - 02/06/2016 21:28 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Quần thể di tích lịch sử, văn hóa đền Trần Thương theo Quyết định 1292/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam, ngày 08/10/2009 có tổng diện tích 36 ha trở thành trung tâm lễ hội và điểm tham quan du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, sinh thái.

          Quần thể với nhiều phân khu chức năng như: Khu nội tự; khu vườn tưởng niệm, vườn hoa, nhà quản lý (phía sau khu nội tự); khu cửa đền, gồm ao đền, sân lễ hội, đường giao thông phía trước cửa đền; bãi đỗ xe và các khu vực chức năng cùng các tuyến đường giao thông kết nối. Cho đến nay, nhiều hạng mục đã được đầu tư theo quy hoạch như: trùng tu khu đền, xây dựng một số hạng mục trong khu di tích và công trinh phụ trợ phục vụ lễ hội; xây dựng hai tuyến đường dọc hai bên đền; tuyến đường phía sau đền, kè đá hồ sen quanh đền; nâng cấp đường cống Tróc - Đội Xuyên. Cùng với đó, nhiều hạng mục công trình đang đầu tư như: chùa Trần Thương, đường trục chính kết nối vào sân lễ hội, hệ thống thoát nước trên đường N2, N1; tuyến đường bao sân lễ hội (N2)... Những hạng mục khác chưa đầu tư như kè ao đền và một số phân khu chức năng khác. Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trong phạm vi quy hoạch, huyện Lý Nhân đã tiến hành giải phóng mặt bằng 94.629m2 đất, tổng số 158 hộ dân bị ảnh hưởng với kinh phí trên 16 tỷ đồng.

          Trong quá trình triển khai các dự án và tổ chức lễ hội từ năm 2010 đến nay đã bộc lộ nhiều vấn đề bất hợp lý về quy hoạch, cần thiết điều chỉnh cho phù hợp với quy mô, tính chất của di tích khi đền Trần Thương được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân đề xuất BTV Tỉnh ủy thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chủ trương đầu tư một số hạng mục: Mở rộng diện tích ao trước cửa đền, khu vực bãi đỗ xe, điều chỉnh vị trí đường và cầu phía Tây, bổ sung vị trí quy hoạch khu dân cư để phục vụ tái định cư giải phóng mặt bằng... Cùng với nguồn đầu tư của Trung ương, nguồn vốn xã hội hóa cần đẩy mạnh để sớm hoàn thành các hạng mục công trình. Riêng hạng mục ao đền, ngân sách tỉnh, huyện đầu tư giải phóng mặt bằng 12 tỷ đồng cho việc di dời tài sản trên đất 11 hộ dân với tổng diện tích 3.375m2.

          Kết luận tại Hội nghị nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân báo cáo Quy hoạch và chủ trương đầu tư Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương ngày 15/3/2016, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng thống nhất với ý kiến điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở, đúng tầm di tích quốc gia đặc biệt. Việc điều chỉnh này đáp ứng nhu cầu thực tiễn của di tích và lễ hội nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc bảo tồn và phát huy giá trịcủa di tích trong phát triển văn hóa, du lịch và kinh tế - xã hội của địa phương. Dù vậy, việc điểu chỉnh quy hoạch cũ, tiến tới xây dựng quy hoạch tổng thể cần bảo đảm đúng quy định của Luật Di sản, tôn trọng và bảo tồn giá trị truyền thống của di tích. Toàn bộ khu vực nội tự không tiến hành điều chỉnh hay thay đổi kiến trúc, cảnh quan di tích, chỉ thực hiện xây dựng và mở rộng những hạng mục thuộc khu vực ngoài đền, đáp ứng nhu cầu tham quan, lễ hội của du khách. Do đó, việc mở rộng diện tích hai bên phía Đông và phía Tây đền cần cụ thể, bảo đảm hợp lý. Hai hạng mục; sân trước cổng đền và ao đền cần mở rộng và thực hiện điều chỉnh kết nối với hai nhánh kênh hai bên đền bảo đảm yếu tố phong thủy của đền. Đặc biệt lưu ý điều chỉnh lại khu vực dân cư phía trước đền, không bố trí dân khu vực quy hoạch... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu quy hoạch theo kết luận của Hội nghị; về vấn đề đầu tư, cần sử dụng khoản vốn 60 tỷ đồng (nguồn vốn hỗ trợ hạ tầng du lịch của Trung ương) hiệu quả, hợp lý, phát huy giá trị các công trình xây dựng cũng như toàn bộ giá trị Khu di tích tâm linh đền Trần Thương trên cơ sở thực hiện mở rộng quy hoạch đúng thiết kế. Toàn bộ khu vực mở rộng cần cắm mốc chỉ giới để thực hiện xây dựng từng hạng mục. Khu vực lễ hội phải được thiết kế cảnh quan đẹp, có cây xanh và đèn chiếu sáng bảo đảm mỹ quan. Đồng chí cho rằng, mặc dù những năm qua, công tác tổ chức lễ hội được .thực hiện rất tốt, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách thập phương. Vì thế, địa phương cần sớm thành lập, củng cố Ban quản lý di tích, cần có sự tham gia của nhân dân, huyện đứng ra chủ trì. Đồng thời, xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của Ban quản lý di tích một cách rõ ràng, cụ thể. Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và huyện Lý Nhân cần triển khai thực hiện sớm những việc đã được thống nhất tại Hội nghị.


Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1219
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 248
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 437
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 297
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 267
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 28
 • Hôm nay: 658
 • Tháng hiện tại: 10085
 • Tổng lượt truy cập: 295587

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chính thức ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh

  Chính thức ban hành Chương trình tổ chức...

  Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Chính thức ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh

  Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL ngày 12/9 về việc ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ...

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò...

  Đọc tiếp

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò có một không hai chỉ dành cho Tổng thống – giờ đây bạn cũng có thể thử. Trong một thành phố mà một bát mỳ thông thường chỉ có giá khoảng vài đôla, tiệm mỳ Niu Ba Ba ở Đài Bắc lại ra giá 325 đôla (hay 10.000 TWD, tương đương 7,5 triệu VNĐ) cho món mỳ bò của mình – và điều đáng nói là, các khách hàng lại vô cùng sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức.

  Chi tiết
 • Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai...

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho biết, năm 2017, Chính phủ giao Bộ VHTTDL thực hiện 17 dịch vụ công trực tuyến.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “...

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo về phát triển du lịch làng nghề Hưng Yên. Tham gia chương trình có các đại diện đơn vị của Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Ninh,…; các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

  Chi tiết
 • Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác...

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức,...

  Đọc tiếp

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức, viên chức của Sở, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam vô cùng bổ ích và sôi nổi. Sáng ngày 15/9, tại hội trường 200 chỗ - Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện...

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên,...

  Đọc tiếp

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, một du khách người Anh có dịp ghé thăm công viên giải trí hiện của quốc gia này và ghi lại những khoảnh khắc vui chơi của người dân khi tới đây.

  Chi tiết
 • Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao,...

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ...

  Đọc tiếp

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình cho hơn 200 cán bộ, viên chức ngành và cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn.

  Chi tiết
 • Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày...

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nhằm cung cấp những thông tin và bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước đến cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Nam Hà.

  Chi tiết
 • Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở...

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác...

  Đọc tiếp

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác phẩm đôi tay không lồ mang tên “Support” tại TP. Venice, với thông điệp chống biến đổi khí hậu.

  Chi tiết
 • Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng...

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Đọc tiếp

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho Liên hoan. Đồng chí Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam - Trưởng BTC Liên hoan chủ trì hội nghị.

  Chi tiết
 • Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng...

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du...

  Đọc tiếp

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du khách tới thăm có cảm giác chiêm ngưỡng cả vầng hào quang sáng chói phía trên.

  Chi tiết
 • Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia...

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017...

  Đọc tiếp

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017. Ngày 29/8/2017 Ban tổ chức Liên hoan đã ra Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc...

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày 25/5/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận tiến tới Đại hội Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022; Hướng dẫn số 03/HD-CĐSVHTTDL ngày 24/7/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận nhiệm kỳ 2017-2022. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, sáng ngày 30/8/2017, Công đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

  Chi tiết
 • Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có...

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi...

  Đọc tiếp

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

  Chi tiết
 • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu...

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức...

  Đọc tiếp

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Chile về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

  Chi tiết