Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/12/2017 02:45 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.
    Ông Nguyễn Văn Thành, lái xe tắc-xi ở thành phố Phủ Lý, khi biết có vở diễn cũng nghỉ làm đến xem. Ông nói: "Hay quá! Lâu rồi mới được xem một vở diễn hay như thế. Nội dung, cốt truyện của vở "Bà Chúa Kho" chỉ là dựa trên những tích chuyện dân gian nói về cuộc đời, công lao của Bà Chúa Kho đối với dân chúng và những ảnh hưởng tâm linh với người dân… Nhưng đạo diễn - NSND Lê Hùng đã làm cho câu chuyện trở nên gần gũi đời sống xã hội hiện tại, tạo dựng thành công hình ảnh Bà Chúa Kho đẹp đẽ và linh thiêng trong lòng dân chúng. Chưa bao giờ khán giả chúng tôi thấy các nghệ sỹ của Nhà hát Chèo lại thể hiện được phong cách biểu diễn tốt như thế, sắc nét như thế. Diễn viên Thúy Nhạn đóng vai Bà Chúa Kho rất hay, giọng hát truyền cảm…". Cả hội trường lặng đi trong từng lớp diễn.

    Được biết, để mời được đạo diễn - NSND Lê Hùng về dựng vở là chuyện không dễ, thường thì ông rất bận. 20  năm qua, NSND Lê Hùng chỉ mới phối hợp với Nhà hát Chèo có một lần dựng vở "Vua đi cày" từ ngày đầu mới tái lập tỉnh. 

    Khi trao đổi về vấn đề này, nghệ sỹ Thế Công, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo cười lạc quan: Ban đầu Nhà hát xây dựng kế hoạch dựng vở từ kịch bản của nghệ sỹ Thế Song, kinh phí chỉ có vậy, phải liệu cơm gắp mắm. Tôi đề xuất với anh Hiển, Giám đốc Nhà hát, mời NSND Lê Hùng giúp mình dựng vở này, mong muốn sẽ tạo nên đột phá cho Nhà hát. 

    Anh Hiển lúc đầu cũng e dè, nghĩ là khó, vì NSND Lê Hùng là đạo diễn gạo cội, đẳng cấp quá, mời được không dễ, chỉ sợ anh ấy không nhận lời. Tôi quả quyết, cứ đặt vấn đề xem sao. 

    Rất may, NSND Lê Hùng khi nghe nói đến Hà Nam, anh ấy đã nhận lời ngay, dù biết mức thù lao trả cho mình không là gì so với việc đi dựng vở cho các đơn vị khác. Nói thật, tôi cũng chia sẻ với anh ấy về những khó khăn này, không ngờ NSND Lê Hùng thông cảm, chấp nhận… 

     "Thời gian làm việc với đạo diễn Lê Hùng rất nghiêm túc. Ông ấy về là lên sân khấu ngay, Lê Hùng có kinh nghiệm trong tập trung lực lượng, ông ấy biết khơi dậy hào hứng của nghệ sỹ, khơi dậy sáng tạo, khơi dậy cả tình yêu với nghệ thuật. Bản thân tôi luôn bên cạnh ông ấy, cùng nhau điều chỉnh kịch bản. Hai thầy trò khá hiểu nhau trong công việc, vì thế chỉ trong thời gian ngắn, vở diễn được dàn dựng xong". Nghệ sỹ Thế Công chia sẻ: 

"Thời gian làm việc với đạo diễn Lê Hùng rất nghiêm túc. Ông ấy về là lên sân khấu ngay, Lê Hùng có kinh nghiệm trong tập trung lực lượng, ông ấy biết khơi dậy hào hứng của nghệ sỹ, khơi dậy sáng tạo, khơi dậy cả tình yêu với nghệ thuật. Bản thân tôi luôn bên cạnh ông ấy, cùng nhau điều chỉnh kịch bản. Hai thầy trò khá hiểu nhau trong công việc, vì thế chỉ trong thời gian ngắn, vở diễn được dàn dựng xong".

Nghệ sỹ Thế CôngPhó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nam

 

     Tôi chăm chú theo dõi diễn biến của vở và nhận thấy trên sân khấu còn những khiếm khuyết nho nhỏ như phục trang của người dân nghèo trong các tình huống không được thay đổi, phông sân khấu, thiết kế sân khấu vẫn nặng về kịch hơn là chèo. Rất may, bàn tay người đạo diễn tài ba này đã che lấp đi rất nhiều những khiếm khuyết ấy. 

     NSND Lê Hùng đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật dùng dàn diễn viên tập thể múa, di chuyển hay tạo hình khối để thể hiện chiều sâu tâm trạng; dùng yếu tố hài đưa vào tác phẩm để làm cho các nhân vật trở nên sinh động hơn, xây dựng nhân vật công chúa An Quốc (Bà Chúa Kho) gần gũi với dân chúng, đời thực hơn. 

      Khác với những vở diễn "Bà Chúa Kho" được dàn dựng ở các đơn vị nghệ thuật khác, vở diễn của Nhà hát Chèo Hà Nam được sáng tạo thêm nhiều tình tiết mới, trong đó nổi bật nhất là mối tình giữa công chúa An Quốc và chàng trai trẻ Lý Điền. Vì mối tình này, An Quốc đã có những gắn bó thân thiết với xóm làng vùng Cổ Mễ (Kinh Bắc). 

      Giải thích về tình tiết này, NSND Lê Hùng nói: "Nhà hát Chèo Việt Nam dựng vở này không có tình tiết ấy. Họ nói làm sao công chúa có thể yêu một anh nông dân. Nhưng tôi dựng vở cho Hà Nam, quyết định có tình tiết này, người Hà Nam quyết định cho công chúa yêu anh nông dân Lý Điền. Tình tiết ấy rất đời, rất thực, rất gần gũi với nhân dân, là mong ước của con người ". 

      Điều đó, đã mang lại hiệu quả nhất định cho Nhà hát Chèo Hà Nam khi diễn vở "Bà Chúa Kho". Thành công của vở diễn cũng đã mở ra tư duy mới đối với lãnh đạo Nhà hát Chèo Hà Nam trong quản lý nghệ thuật của đơn vị, về cách thức tổ chức xây dựng vở, về sự hợp tác trong nghề nghiệp và vấn đề đào tạo đội ngũ của mình… 

     Đây cũng được xem là đột phá đầu tiên trong chục năm qua đối với Nhà hát Chèo Hà Nam khi quyết tâm đổi mới và xây dựng theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp hơn.


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1335
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 85
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 404
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 558
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 414
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 11
 • Hôm nay: 671
 • Tháng hiện tại: 18823
 • Tổng lượt truy cập: 362245

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết