Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Khai thác giá trị văn hóa Đọi Sơn phục vụ phát triển điểm du lịch

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2016 03:42 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đọi Sơn có một kho tàng văn hóa đặc sắc, bao gồm cả văn hóa hữu thể và vô thể. Những giá trị văn hóa này có nhiều tiềm năng góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh Hà Nam.
     Xã Đọi Sơn thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Chúng ta có thể tới Đọi Sơn qua hai hướng: từ Phủ Lý đi khoảng 9km tới cầu Câu Tử, qua cầu Câu Tử 2 km là tới địa phận xã Đọi Sơn; hoặc từ Đồng Văn đi khoảng 8km qua xã Yên Nam (huyện Duy Tiên) tới xã Đọi Sơn. Đọi Sơn có một kho tàng văn hóa đặc sắc, bao gồm cả văn hóa hữu thể và vô thể. Những giá trị văn hóa này có nhiều tiềm năng góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh Hà Nam.
    Nơi đây đã phát hiện nhiều di chỉ, di vật khảo cổ học chứng minh người Việt cổ đã từng sinh sống từ 2000 năm trước như: sọ người Việt cổ; 11 ngôi mộ cổ với nhiều di vật được xác định ở thời Đông Sơn muộn. Đọi Sơn có một hệ thống di tích đình, chùa, đền, miếu, phủ, dinh dày đặc. Trong đó, chùa Long Đọi Sơn được coi là một trong những di tích kiến trúc Phật giáo cổ nhất Việt Nam. Chùa có hơn 900 năm tuổi, tên chữ là Diên Linh tự, do Vua Lý Thánh Tông và nguyên phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng từ năm 1054. Trong chùa có nhiều di vật quý, đặc biệt là bia tháp Sùng Thiện Diên Linh trước đây do vua Lý Nhân Tông xây dựng từ năm 1118 đến năm 1121. Hiện nay, bia  tháp Sùng Thiện Diên Linh đã được công nhận là bảo vật quốc gia.
     Bên cạnh đó, di sản văn hóa phi vật thể của vùng đất Đọi Sơn vô cùng phong phú. Đọi Sơn có tới hai lễ hội lớn: lễ tịch điền Đọi Sơn (lễ hội nông nghiệp cổ nhất Việt Nam), lễ hội chùa Long Đọi Sơn (lễ hội Phật giáo lớn). Đặc biệt, lễ tịch điền Đọi Sơn đã được phục dựng lại từ năm 2009, thu hút rất đông đảo sự tham gia của nhân dân cả nước. Đọi Sơn còn có làng làm trống Đọi Tam nổi tiếng với tuổi đời khoảng 1000 năm. Làng Đọi Tam có hàng trăm thợ lành nghề trong đó có nghệ nhân cấp quốc gia và nghệ nhân cấp tỉnh. Làng trống Đọi Tam vinh dự là 1 trong 12 làng nghề được Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận năm 2007. Từ nghề làm trống cổ truyền, nhân dân trong thôn đã sáng tạo thêm các mặt hàng thủ công khác để nâng cao giá trị kinh tế như làm  thùng rượu, chậu ngâm chân, bồn tắm, đồ lưu niệm, quà tặng.
    Với những giá trị văn hóa vật thể và vô thể quý giá, Đọi Sơn có nhiều lợi thế để phát triển ngành du lịch. Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, Sở văn hóa thể thao và du lịch Hà Nam, Phòng Văn hóa thông tin huyện Duy Tiên đã phối hợp đưa ra nhiều chính sách nhằm phát triển du lịch ở Đọi Sơn. Trong đó, việc phục dựng lại lễ tịch điền Đọi Sơn đã góp phần lớn vào quảng bá văn hóa Đọi Sơn. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tỉnh Hà Nam đã chú trọng đến “Điểm du lịch văn hóa- sinh thái Long Đọi Sơn”. Chức năng của điểm du lịch này hướng tới là khu du lịch tâm linh, lễ hội, sinh thái nông nghiệp và làng nghề.
      Tuy nhiên, tiềm năng du lịch của Đọi Sơn đến nay chưa được khai thác có hiệu quả. Lượng khách đến với Đọi Sơn thường là khách vãng lai, chỉ lưu trú trong ngày, chưa phát sinh nhiều nhu cầu tiêu dùng. Một phần nguyên nhân là cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động du lịch còn quá sơ sài. Các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện nay, huyện Duy Tiên đã có khách sạn Bảo Sơn ở quốc  38 Đồng Văn đạt tiêu chuẩn 2 sao. Tuy nhiên, phần lớn ở huyện Duy Tiên chỉ có các nhà nghỉ, nhà khách bình dân, chỉ phù hợp với khách có thu nhập trung bình khá. Đặc biệt, khu vực xã Đọi Sơn chỉ có các quán ăn ven đường quy mô nhỏ, chất lượng còn thấp. Công tác thông tin về điểm đến chưa được chú trọng. Phần lớn du khách biết đến Đọi Sơn chỉ qua thông tin về lễ hội tịch điền. Nhiều người dân và du khách chưa biết đến những nét đẹp văn hóa khác của vùng đất Đọi Sơn. Việc phát triển du lịch tham quan làng nghề cũng chưa được chú trọng và khai thác tối đa.
Đứng trước thực trạng đó, chúng ta cần có những giải pháp nhằm khai thác tốt hơn những tiềm năng du lịch của Đọi Sơn.
      Thứ nhất,cần tổ chức xây dựng chương trình du lịch  kết hợp tham quan- tâm linh- làng nghề tại Đọi Sơn. Sự kết hợp này khiến du khách có nhiều trải nghiệm thú vị, bất ngờ. Đồng thời, thực hiện kết nối điểm du lịch Đọi Sơn với các điểm du lịch khác trong tỉnh, đặc biệt là các điểm du lịch nổi tiếng khác trong nước để hình thành nên các tuyến du lịch hấp dẫn đối với du khách.
     Thứ hai, tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, danh thắng. Công tác phỏng dựng lại tháp Sùng Thiện Diên Linh, xây dựng sân lễ hội, đền thờ Thần Nông, bảo tàng nông nghiệp…. cần sớm được triển khai, vì đây chính là điểm thu hút khách du lịch đến với Đọi Sơn trong tương lai. Các dịch vụ phục vụ hoạt động du lịch như nơi ăn, ở…cũng cần được quan tâm đầu tư.
      Thứ ba, thực thi các giải pháp phát triển du lịch bền vững. Đảm bảo vệ sinh mỹ quan, an toàn trong sinh hoạt, thái độ phục vụ. Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên ngành du lịch.
     Với những tiềm năng sẵn có, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan, ban ngành, chắc chắn Đọi Sơn sẽ mang lại nhiều giá trị về du lịch cho tỉnh Hà Nam.
Tác giả bài viết: Trần Kim Cúc-TTXTDL
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1237
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 279
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 459
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 327
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 283
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 6
 • Hôm nay: 417
 • Tháng hiện tại: 7540
 • Tổng lượt truy cập: 305149

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng...

  Đọc tiếp

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng mẫu mã, chất lượng, phát triển du lịch đang được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm khai thác thế mạnh của các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

  Chi tiết
 • Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật...

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn...

  Đọc tiếp

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn giữa hai loại khách sạn: kiểu Tây, hoặc kiểu nhà nghỉ truyền thống, ryokan. Tuy nhiên, thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản vừa không phải ryokan mà cũng chẳng phải theo kiểu Tây.

  Chi tiết
 • Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một...

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao...

  Đọc tiếp

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao khoảng 60 cm, có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Chi tiết
 • Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương...

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị...

  Đọc tiếp

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa...

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến...

  Đọc tiếp

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng. Container chở hàng đã giúp thay đổi thế giới 60 năm trước khi trở thành công cụ chính trong ngành vận chuyển xuyên quốc gia. Ngày nay, container lại tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng.

  Chi tiết
 • Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà...

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, UBND huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Trần Thương năm 2017 và Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn (20/8/1300 – 20/8/2017).

  Chi tiết
 • Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất...

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả....

  Đọc tiếp

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Nhưng mua sắm tại những khu chợ đặc trưng ở mỗi vùng đất nơi bạn đến còn mang cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

  Chi tiết
 • Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017.

  Chi tiết
 • Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di...

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng...

  Đọc tiếp

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xuống cấp của các di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh,Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã xây dựng và bảo vệ thành công Đề án Chống xuống cấp, tu bổ, tôn tạo di tích xếp hạng cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Các nội dung của đề án được bắt đầu thực hiện từ năm 2016, đến nay đã mang lại một số hiệu quả nhất định.

  Chi tiết
 • Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp...

  Đọc tiếp

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, Hải Dương) vẫn đầy sức hấp dẫn bởi những nét độc đáo của riêng từng mùa. Ngoài các nghi lễ cúng tế truyền thống, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi tới tham quan, chiêm bái và đắm mình trong không khí lễ hội dân gian truyền thống này

  Chi tiết
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch...

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ...

  Đọc tiếp

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ Phật giáo Thế giới và phục vụ du khách chiêm bái, tham quan Khu du lịch Tam Chúc (giai đoạn 1), đơn vị thi công đã và đang đẩy mạnh thực hiện đầu tư xây dựng dự án công trình hạ tầng kỹ thuật và xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh Khu du lịch Tam Chúc.

  Chi tiết
 • Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần...

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu...

  Đọc tiếp

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu và chia sẻ các giá trị văn hoá giữa người dân Hàn Quốc và người nhập cư vào nước này, sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại thành phố Changwon, Hàn Quốc.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã...

  Đọc tiếp

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Trung tâm Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam phối hợp với UBND huyện Lý Nhân tổ chức Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu - 2017 Hà Nam.

  Chi tiết