Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Khai thác giá trị văn hóa Đọi Sơn phục vụ phát triển điểm du lịch

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2016 03:42 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đọi Sơn có một kho tàng văn hóa đặc sắc, bao gồm cả văn hóa hữu thể và vô thể. Những giá trị văn hóa này có nhiều tiềm năng góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh Hà Nam.
     Xã Đọi Sơn thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Chúng ta có thể tới Đọi Sơn qua hai hướng: từ Phủ Lý đi khoảng 9km tới cầu Câu Tử, qua cầu Câu Tử 2 km là tới địa phận xã Đọi Sơn; hoặc từ Đồng Văn đi khoảng 8km qua xã Yên Nam (huyện Duy Tiên) tới xã Đọi Sơn. Đọi Sơn có một kho tàng văn hóa đặc sắc, bao gồm cả văn hóa hữu thể và vô thể. Những giá trị văn hóa này có nhiều tiềm năng góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh Hà Nam.
    Nơi đây đã phát hiện nhiều di chỉ, di vật khảo cổ học chứng minh người Việt cổ đã từng sinh sống từ 2000 năm trước như: sọ người Việt cổ; 11 ngôi mộ cổ với nhiều di vật được xác định ở thời Đông Sơn muộn. Đọi Sơn có một hệ thống di tích đình, chùa, đền, miếu, phủ, dinh dày đặc. Trong đó, chùa Long Đọi Sơn được coi là một trong những di tích kiến trúc Phật giáo cổ nhất Việt Nam. Chùa có hơn 900 năm tuổi, tên chữ là Diên Linh tự, do Vua Lý Thánh Tông và nguyên phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng từ năm 1054. Trong chùa có nhiều di vật quý, đặc biệt là bia tháp Sùng Thiện Diên Linh trước đây do vua Lý Nhân Tông xây dựng từ năm 1118 đến năm 1121. Hiện nay, bia  tháp Sùng Thiện Diên Linh đã được công nhận là bảo vật quốc gia.
     Bên cạnh đó, di sản văn hóa phi vật thể của vùng đất Đọi Sơn vô cùng phong phú. Đọi Sơn có tới hai lễ hội lớn: lễ tịch điền Đọi Sơn (lễ hội nông nghiệp cổ nhất Việt Nam), lễ hội chùa Long Đọi Sơn (lễ hội Phật giáo lớn). Đặc biệt, lễ tịch điền Đọi Sơn đã được phục dựng lại từ năm 2009, thu hút rất đông đảo sự tham gia của nhân dân cả nước. Đọi Sơn còn có làng làm trống Đọi Tam nổi tiếng với tuổi đời khoảng 1000 năm. Làng Đọi Tam có hàng trăm thợ lành nghề trong đó có nghệ nhân cấp quốc gia và nghệ nhân cấp tỉnh. Làng trống Đọi Tam vinh dự là 1 trong 12 làng nghề được Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận năm 2007. Từ nghề làm trống cổ truyền, nhân dân trong thôn đã sáng tạo thêm các mặt hàng thủ công khác để nâng cao giá trị kinh tế như làm  thùng rượu, chậu ngâm chân, bồn tắm, đồ lưu niệm, quà tặng.
    Với những giá trị văn hóa vật thể và vô thể quý giá, Đọi Sơn có nhiều lợi thế để phát triển ngành du lịch. Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, Sở văn hóa thể thao và du lịch Hà Nam, Phòng Văn hóa thông tin huyện Duy Tiên đã phối hợp đưa ra nhiều chính sách nhằm phát triển du lịch ở Đọi Sơn. Trong đó, việc phục dựng lại lễ tịch điền Đọi Sơn đã góp phần lớn vào quảng bá văn hóa Đọi Sơn. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tỉnh Hà Nam đã chú trọng đến “Điểm du lịch văn hóa- sinh thái Long Đọi Sơn”. Chức năng của điểm du lịch này hướng tới là khu du lịch tâm linh, lễ hội, sinh thái nông nghiệp và làng nghề.
      Tuy nhiên, tiềm năng du lịch của Đọi Sơn đến nay chưa được khai thác có hiệu quả. Lượng khách đến với Đọi Sơn thường là khách vãng lai, chỉ lưu trú trong ngày, chưa phát sinh nhiều nhu cầu tiêu dùng. Một phần nguyên nhân là cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động du lịch còn quá sơ sài. Các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện nay, huyện Duy Tiên đã có khách sạn Bảo Sơn ở quốc  38 Đồng Văn đạt tiêu chuẩn 2 sao. Tuy nhiên, phần lớn ở huyện Duy Tiên chỉ có các nhà nghỉ, nhà khách bình dân, chỉ phù hợp với khách có thu nhập trung bình khá. Đặc biệt, khu vực xã Đọi Sơn chỉ có các quán ăn ven đường quy mô nhỏ, chất lượng còn thấp. Công tác thông tin về điểm đến chưa được chú trọng. Phần lớn du khách biết đến Đọi Sơn chỉ qua thông tin về lễ hội tịch điền. Nhiều người dân và du khách chưa biết đến những nét đẹp văn hóa khác của vùng đất Đọi Sơn. Việc phát triển du lịch tham quan làng nghề cũng chưa được chú trọng và khai thác tối đa.
Đứng trước thực trạng đó, chúng ta cần có những giải pháp nhằm khai thác tốt hơn những tiềm năng du lịch của Đọi Sơn.
      Thứ nhất,cần tổ chức xây dựng chương trình du lịch  kết hợp tham quan- tâm linh- làng nghề tại Đọi Sơn. Sự kết hợp này khiến du khách có nhiều trải nghiệm thú vị, bất ngờ. Đồng thời, thực hiện kết nối điểm du lịch Đọi Sơn với các điểm du lịch khác trong tỉnh, đặc biệt là các điểm du lịch nổi tiếng khác trong nước để hình thành nên các tuyến du lịch hấp dẫn đối với du khách.
     Thứ hai, tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, danh thắng. Công tác phỏng dựng lại tháp Sùng Thiện Diên Linh, xây dựng sân lễ hội, đền thờ Thần Nông, bảo tàng nông nghiệp…. cần sớm được triển khai, vì đây chính là điểm thu hút khách du lịch đến với Đọi Sơn trong tương lai. Các dịch vụ phục vụ hoạt động du lịch như nơi ăn, ở…cũng cần được quan tâm đầu tư.
      Thứ ba, thực thi các giải pháp phát triển du lịch bền vững. Đảm bảo vệ sinh mỹ quan, an toàn trong sinh hoạt, thái độ phục vụ. Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên ngành du lịch.
     Với những tiềm năng sẵn có, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan, ban ngành, chắc chắn Đọi Sơn sẽ mang lại nhiều giá trị về du lịch cho tỉnh Hà Nam.
Tác giả bài viết: Trần Kim Cúc-TTXTDL
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1290
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 17
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 369
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 507
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 374
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 19
 • Hôm nay: 464
 • Tháng hiện tại: 7138
 • Tổng lượt truy cập: 332504

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở...

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà...

  Đọc tiếp

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.

  Chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu...

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt,...

  Đọc tiếp

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Với yếu tố lịch sử, văn hóa đó năm 2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Chi tiết
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương...

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VH-TT& DL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ...

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số...

  Đọc tiếp

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

  Chi tiết
 • Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô...

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố...

  Đọc tiếp

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố loại khỏi danh sách nước ứng cử bình chọn làm "Thủ đô văn hóa của châu Âu" vào năm 2023 do Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào năm 2019. Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.

  Chi tiết
 • Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm,...

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh...

  Đọc tiếp

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh Ashleam trên đảo Achill của Ireland đã biến mất trong một cơn bão năm 2005. Nhưng mới đây, người dân địa phương bất ngờ thấy nó xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

  Chi tiết
 • Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ...

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, sáng 27/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường cao đẳng du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy...

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn...

  Đọc tiếp

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng xây dựng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ...

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với...

  Đọc tiếp

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện, kinh phí để “xách ba lô lên và đi”. Dưới đây là một số mẹo để bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm, phù hợp với túi tiền.

  Chi tiết
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết
 • Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách...

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị...

  Đọc tiếp

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị trí cao của Condé Nast Traveler Awards, một trong hai giải thưởng uy tín hàng đầu trong ngành du lịch.

  Chi tiết
 • Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du...

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch được chia làm 4 vùng. Vùng phía Tây tỉnh được quy hoạch là vùng du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng. Vùng này bao gồm huyện Kim Bảng, một phần phía Tây thành phố Phủ Lý và phần phía Tây sông Đáy thuộc địa phận huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết