Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Khai thác giá trị văn hóa Đọi Sơn phục vụ phát triển điểm du lịch

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2016 03:42 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đọi Sơn có một kho tàng văn hóa đặc sắc, bao gồm cả văn hóa hữu thể và vô thể. Những giá trị văn hóa này có nhiều tiềm năng góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh Hà Nam.
     Xã Đọi Sơn thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Chúng ta có thể tới Đọi Sơn qua hai hướng: từ Phủ Lý đi khoảng 9km tới cầu Câu Tử, qua cầu Câu Tử 2 km là tới địa phận xã Đọi Sơn; hoặc từ Đồng Văn đi khoảng 8km qua xã Yên Nam (huyện Duy Tiên) tới xã Đọi Sơn. Đọi Sơn có một kho tàng văn hóa đặc sắc, bao gồm cả văn hóa hữu thể và vô thể. Những giá trị văn hóa này có nhiều tiềm năng góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh Hà Nam.
    Nơi đây đã phát hiện nhiều di chỉ, di vật khảo cổ học chứng minh người Việt cổ đã từng sinh sống từ 2000 năm trước như: sọ người Việt cổ; 11 ngôi mộ cổ với nhiều di vật được xác định ở thời Đông Sơn muộn. Đọi Sơn có một hệ thống di tích đình, chùa, đền, miếu, phủ, dinh dày đặc. Trong đó, chùa Long Đọi Sơn được coi là một trong những di tích kiến trúc Phật giáo cổ nhất Việt Nam. Chùa có hơn 900 năm tuổi, tên chữ là Diên Linh tự, do Vua Lý Thánh Tông và nguyên phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng từ năm 1054. Trong chùa có nhiều di vật quý, đặc biệt là bia tháp Sùng Thiện Diên Linh trước đây do vua Lý Nhân Tông xây dựng từ năm 1118 đến năm 1121. Hiện nay, bia  tháp Sùng Thiện Diên Linh đã được công nhận là bảo vật quốc gia.
     Bên cạnh đó, di sản văn hóa phi vật thể của vùng đất Đọi Sơn vô cùng phong phú. Đọi Sơn có tới hai lễ hội lớn: lễ tịch điền Đọi Sơn (lễ hội nông nghiệp cổ nhất Việt Nam), lễ hội chùa Long Đọi Sơn (lễ hội Phật giáo lớn). Đặc biệt, lễ tịch điền Đọi Sơn đã được phục dựng lại từ năm 2009, thu hút rất đông đảo sự tham gia của nhân dân cả nước. Đọi Sơn còn có làng làm trống Đọi Tam nổi tiếng với tuổi đời khoảng 1000 năm. Làng Đọi Tam có hàng trăm thợ lành nghề trong đó có nghệ nhân cấp quốc gia và nghệ nhân cấp tỉnh. Làng trống Đọi Tam vinh dự là 1 trong 12 làng nghề được Hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận năm 2007. Từ nghề làm trống cổ truyền, nhân dân trong thôn đã sáng tạo thêm các mặt hàng thủ công khác để nâng cao giá trị kinh tế như làm  thùng rượu, chậu ngâm chân, bồn tắm, đồ lưu niệm, quà tặng.
    Với những giá trị văn hóa vật thể và vô thể quý giá, Đọi Sơn có nhiều lợi thế để phát triển ngành du lịch. Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, Sở văn hóa thể thao và du lịch Hà Nam, Phòng Văn hóa thông tin huyện Duy Tiên đã phối hợp đưa ra nhiều chính sách nhằm phát triển du lịch ở Đọi Sơn. Trong đó, việc phục dựng lại lễ tịch điền Đọi Sơn đã góp phần lớn vào quảng bá văn hóa Đọi Sơn. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tỉnh Hà Nam đã chú trọng đến “Điểm du lịch văn hóa- sinh thái Long Đọi Sơn”. Chức năng của điểm du lịch này hướng tới là khu du lịch tâm linh, lễ hội, sinh thái nông nghiệp và làng nghề.
      Tuy nhiên, tiềm năng du lịch của Đọi Sơn đến nay chưa được khai thác có hiệu quả. Lượng khách đến với Đọi Sơn thường là khách vãng lai, chỉ lưu trú trong ngày, chưa phát sinh nhiều nhu cầu tiêu dùng. Một phần nguyên nhân là cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động du lịch còn quá sơ sài. Các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện nay, huyện Duy Tiên đã có khách sạn Bảo Sơn ở quốc  38 Đồng Văn đạt tiêu chuẩn 2 sao. Tuy nhiên, phần lớn ở huyện Duy Tiên chỉ có các nhà nghỉ, nhà khách bình dân, chỉ phù hợp với khách có thu nhập trung bình khá. Đặc biệt, khu vực xã Đọi Sơn chỉ có các quán ăn ven đường quy mô nhỏ, chất lượng còn thấp. Công tác thông tin về điểm đến chưa được chú trọng. Phần lớn du khách biết đến Đọi Sơn chỉ qua thông tin về lễ hội tịch điền. Nhiều người dân và du khách chưa biết đến những nét đẹp văn hóa khác của vùng đất Đọi Sơn. Việc phát triển du lịch tham quan làng nghề cũng chưa được chú trọng và khai thác tối đa.
Đứng trước thực trạng đó, chúng ta cần có những giải pháp nhằm khai thác tốt hơn những tiềm năng du lịch của Đọi Sơn.
      Thứ nhất,cần tổ chức xây dựng chương trình du lịch  kết hợp tham quan- tâm linh- làng nghề tại Đọi Sơn. Sự kết hợp này khiến du khách có nhiều trải nghiệm thú vị, bất ngờ. Đồng thời, thực hiện kết nối điểm du lịch Đọi Sơn với các điểm du lịch khác trong tỉnh, đặc biệt là các điểm du lịch nổi tiếng khác trong nước để hình thành nên các tuyến du lịch hấp dẫn đối với du khách.
     Thứ hai, tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, danh thắng. Công tác phỏng dựng lại tháp Sùng Thiện Diên Linh, xây dựng sân lễ hội, đền thờ Thần Nông, bảo tàng nông nghiệp…. cần sớm được triển khai, vì đây chính là điểm thu hút khách du lịch đến với Đọi Sơn trong tương lai. Các dịch vụ phục vụ hoạt động du lịch như nơi ăn, ở…cũng cần được quan tâm đầu tư.
      Thứ ba, thực thi các giải pháp phát triển du lịch bền vững. Đảm bảo vệ sinh mỹ quan, an toàn trong sinh hoạt, thái độ phục vụ. Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên ngành du lịch.
     Với những tiềm năng sẵn có, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan, ban ngành, chắc chắn Đọi Sơn sẽ mang lại nhiều giá trị về du lịch cho tỉnh Hà Nam.
Tác giả bài viết: Trần Kim Cúc-TTXTDL
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1177
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 176
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 409
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 254
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 235
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 60
 • Hôm nay: 200
 • Tháng hiện tại: 7971
 • Tổng lượt truy cập: 282171

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng...

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du...

  Đọc tiếp

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch giai đoạn 2016-2025.

  Chi tiết
 • Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong...

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại...

  Đọc tiếp

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21/8, để tu sửa bảo dưỡng.

  Chi tiết
 • Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động...

  Đọc tiếp

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động bước đầu triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Đồng thời là dịp hưởng ứng chào mừng Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9; Ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2017, qua đó nhằm tiếp tục quảng bá khơi dạy tiềm năng, thế mạnh của Du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giới thiệu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế trong và ngoài tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017 với những nội dung chính như sau:

  Chi tiết
 • Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch...

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu...

  Đọc tiếp

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu diễn ra công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nam, phòng Văn Hóa Thông tin huyện Lý Nhân, Thường trực đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân xã Hòa Hậu.

  Chi tiết
 • Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá...

  Đọc tiếp

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

  Chi tiết
 • Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu...

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen...

  Đọc tiếp

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen Mary tại thành phố cảng Long Beach, thuộc bang California của Mỹ với hơn 100 bức ảnh và một số di vật hiếm hoi từ con tàu xấu số.

  Chi tiết
 • Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động...

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005...

  Đọc tiếp

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005 rút ra nhiều bài học quý, có những yếu tố tích cực có tính chất mở đường cho du lịch phát triển nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề gây trở ngại tạo ra những rào cản. Điều đó cho thấy khuôn khổ thể chế đã không đáp ứng kịp nhu cầu và xu thế phát triển du lịch. Vì vậy, những tư tưởng đổi mới trong Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 8/NQ-TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được tiếp thu và thể chế hoá trong Luật Du lịch sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua ngày 19/6/2017. Những yếu tố mới có độ cởi mở cao được hướng dẫn triển khai đồng bộ với sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người dân sẽ khơi dậy tiềm lực, tạo đà kích thích du lịch phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

  Chi tiết
 • Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du...

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày...

  Đọc tiếp

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội đã ghi nhận một số đề xuất về việc thành lập Cơ quan chuyên trách về công tác xúc tiến Du lịch quốc gia. Hội nghị do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL tổ chức với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

  Chi tiết
 • Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm...

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ...

  Đọc tiếp

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi được cho từng được đặt gác bên ngoài một bệnh viện cổ tại Quần thể di tích Angkor nổi tiếng của Campuchia.

  Chi tiết
 • Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi...

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia.

  Chi tiết
 • KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu...

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm...

  Đọc tiếp

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Chi tiết
 • Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn...

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của...

  Đọc tiếp

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của tỉnh nói chung, 10 cô gái dân quân phòng không Lam Hạ nói riêng, UBND thành phố Phủ Lý vừa phát động Cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo Tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ thuộc Khu đền thờ liệt sĩ tỉnh, thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

  Chi tiết
 • Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng...

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô...

  Đọc tiếp

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô London (Anh) đang được cải tạo thành viện bảo tàng và dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng Chín.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số...

  Đọc tiếp

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2811/QĐ-BVHTTDL ngày 19/7/2017 về việc tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chi tiết