Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Hội thảo khoa học Quốc gia “Lê Hoàn – Quê hương và sự nghiệp”

Đăng lúc: Thứ ba - 06/09/2016 20:50 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Hướng tới kỷ niệm 1030 năm ngày vua Lê Đại Hành về cày tịch điền tại chân núi Đọi, 1075 năm ngày sinh và 1010 năm ngày mất của Lê Đại Hành hoàng đế và 20 năm ngày tái lập tỉnh Hà Nam, sáng 6/9, UBND tỉnh phối hợp với Hội khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Hội Thảo khoa học quốc gia “Lê Hoàn – Quê hương và sự nghiệp”.
DSC_0704.jpg
 
DSC_0661.jpg
     Tham dự hội thảo có GS.TS Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử của TW và các tỉnh, thành phố, đại biểu Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Viện Sử học cùng 1 số cơ quan nghiên cứu của TW. Về phía tỉnh Hà Nam, có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trựcTỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các huyện, TP của tỉnh…
DSC_0648.jpg
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội thảo
 
     Trong phần phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hà Nam - vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, gắn với sự hình thành, phát triển của dân tộc. Hà Nam cũng là cái nôi thu hút và môi trường đào luyện nhiều nhân vật lịch sử, hiền tài của đất nước. Kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu lịch sử -văn hóa và các tài liệu lịch sử cho thấy, cuộc đời sự nghiệp của Lê Hoàn luôn có những gắn bó chặt chẽ và để lại nhiều dấu ấn với mảnh đất Hà Nam, được các thế hệ người dân Hà Nam trân trọng gìn giữ và phát huy. Hội thảo lần này sẽ là dịp để bổ sung thêm các tư liệu lịch sử về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp nổi bật của anh hùng dân tộc Lê Hoàn trong tiến trình lịch sử của đất nước, những dấu ấn, dấu tích liên quan đến Lê Hoàn trên đất Hà Nam. Đây cũng là hoạt động khoa học có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 1030 năm ngày vua Lê Đại Hành về cày tịch điền tại chân núi Đọi, 1075 năm ngày sinh, 1010 năm ngày mất của vua Lê Đại Hành và 20 năm ngày tái lập tỉnh Hà Nam. Qua đó, bồi đắp, phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa truyền thống, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.
DSC_0670.jpg
GS.TSKH Vũ Minh Giang  trình bày báo cáo đề dẫn hội thảo
 
      Phát biểu đề dẫn hội thảo “Lê Hoàn – Quê hương và sự nghiệp”, GS.TSKH Vũ Minh Giang đã đề cập đến 5 nội dung để các học giả, các nhà quản lý tập trung thảo luận. Đó là: Giá trị các di sản văn hóa trên đất Hà Nam liên quan đến Lê Hoàn và thời đại của ông; Vùng đất Liêm Cần có vai trò thế nào với cuộc đời, sự nghiệp Lê Hoàn và triều Tiền Lê; vị trí của Hà Nam trong số các địa phương có nhiều di tích gắn với Lê Hoàn; Những vấn đề cần làm sáng tỏ thêm về vai trò của Lê Hoàn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước thời Đại Cồ Việt; Quy hoạch và những giải pháp nhằm tôn tạo, phát huy và khai thác các di sản văn hóa gắn với Lê Hoàn, triều Tiền Lê và quốc gia Đại Cồ Việt phục vụ phát triển bền vững tỉnh Hà Nam và cả nước.
DSC_0657.jpg
GS.TS Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại hội thảo
 
DSC_0679.jpg
Nhà nghiên cứu dân gian Bùi Văn Cường tham luận với nội dung " Lịch sử với Lê Hoàn, Hoàn vương ca tích với lịch sử"
        Hội thảo thu hút hơn 30 bài viết và ý kiến tham luận của các đại biểu, nhà khoa học đến từ nhiều cơ quan nghiên cứu TW và các học giả địa phương, trong đó có 5 tham luận được trình bày ngay tại hội thảo. Các bài viết tập trung nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp, công lao, đóng góp của Lê Hoàn trong lịch sử và những dấu tích của Người trên quê hương Hà Nam. Nhiều bài viết có giá trị khảo tả di tích và những tư liệu dân gian liên quan đến Lê Hoàn thu thập tại địa phương như “Dấu tích quê hương, gia đình và tuổi thơ của Lê Hoàn” của tác giả Hà Lang; “Về quê hương Lê Hoàn” của tác giả Mai Khánh. Đặc biệt, phải kể đến tham luận gắn với giá trị sử liệu trong bản trường ca “ Hoàn Vương sự tích” của tác giả Bùi Văn Cường. Bên cạnh những tham luận về quê hương, còn có 18 báo cáo tập trung về sự nghiệp của vị Hoàng đế khai mở triều Tiền Lê. Trong đó, nói về sự nghiệp kháng chiến chống quân Tống; đóng góp của Lê Hoàn trong sự nghiệp xây dựng đất nước, trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng. Tiêu biểu là các bài viết: “Đại bản doanh của vua Lê Đại Hành trong trận Bạch Đằng năm 981” của Nguyễn Minh Tường, “Phật giáo thời Tiền Lê và vai trò của Phật giáo trong quá trình khởi lập vương triều Lý” của tác giả Nguyễn Ngọc Phúc. Ngoài ra, còn có nghiên cứu về quy hoạch bảo tồn phát huy giá trị các di tích thờ Lê Hoàn trên vùng đất Hà Nam của tác giả Trương Văn Quảng (Viện nghiên cứu du lịch, Liên hiệp các hội “KHKT Việt Nam)…
DSC_0715.jpg
Giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam
phát biểu tổng kết hội thảo
       Tổng kết hội thảo, Giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam khẳng định: Lê Hoàn không chỉ là vị anh hùng dân tộc trong sự nghiệp chống ngoại xâm, mà còn là nhân vật có nhiều đóng góp kiệt xuất trong công cuộc nội trị, xây dựng đất nước, phát triển văn hóa đặc biệt là trong hoạt động ngoại giao để nâng cao vị thế quốc gia. Thông qua những tư liệu lịch sử, cơ sở khoa học có thể khẳng định Hà Nam chính là quê gốc của Lê Hoàn. Đặc biệt, tại hội thảo lần này, vấn đề quy hoạch tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị các di tích thờ Lê Hoàn trên quê hương hương Hà Nam được đưa ra và nghiên cứu bài bản. Để giữ gìn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa liên quan đến Lê Hoàn và thời đại của ông trên đất Hà Nam, Giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn các di tích về Lê Hoàn tại Hà Nam. Đồng thời chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ đặc biệt là thế hệ trẻ về giá trị, ý nghĩa của các di tích cũng như cống hiến của các bậc tiền nhân đối với quê hương, đất nước.
       Hội thảo khoa học quốc gia “Lê Hoàn – Quê hương và sự nghiệp” đã góp phần làm sáng tỏ hơn thân thế sự nghiệp và những đóng góp nổi bật của anh hùng dân tộc Lê Hoàn trong tiến trình lịch sử của đất nước; những dấu ấn, dấu tích về thân thế sự nghiệp của Lê Hoàn trên đất Hà Nam, góp phần làm phong phú thêm những giá trị văn hóa lịch sử của vùng đất văn hiến, địa linh nhân kiệt này. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước trong xây dựng bảo vệ tổ quốc thời kỳ hội nhập và phát triển. Đồng thời, thông qua hội thảo giúp những người làm công tác quản lý, nghiên cứu, sưu tầm văn hóa lịch sử của Hà Nam có thêm kiến thức, kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp để quy hoạch, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích thờ vua Lê Đại Hành trên đất Hà Nam, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trong những năm tới.
       Trong khuôn khổ những hoạt động hội thảo, chiều ngày 5/9 các nhà khoa học, nghiên cứu, học giả đã tiến hành dâng hương tại đền thờ vua Lê Đại Hành xã Liêm Cần, huyện thanh Liêm và chứng kiến lễ gắn biển tên của 2 nhà khoa học Trần Quốc Vượng và  Nguyễn Hồng Phong cho 2 tuyến phố tại Thành phố Phủ Lý.

Nguồn tin: hanamtv.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1177
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 176
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 409
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 254
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 235
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 18
 • Hôm nay: 123
 • Tháng hiện tại: 7894
 • Tổng lượt truy cập: 282094

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng...

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du...

  Đọc tiếp

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch giai đoạn 2016-2025.

  Chi tiết
 • Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong...

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại...

  Đọc tiếp

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21/8, để tu sửa bảo dưỡng.

  Chi tiết
 • Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động...

  Đọc tiếp

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động bước đầu triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Đồng thời là dịp hưởng ứng chào mừng Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9; Ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2017, qua đó nhằm tiếp tục quảng bá khơi dạy tiềm năng, thế mạnh của Du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giới thiệu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế trong và ngoài tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017 với những nội dung chính như sau:

  Chi tiết
 • Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch...

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu...

  Đọc tiếp

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu diễn ra công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nam, phòng Văn Hóa Thông tin huyện Lý Nhân, Thường trực đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân xã Hòa Hậu.

  Chi tiết
 • Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá...

  Đọc tiếp

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

  Chi tiết
 • Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu...

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen...

  Đọc tiếp

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen Mary tại thành phố cảng Long Beach, thuộc bang California của Mỹ với hơn 100 bức ảnh và một số di vật hiếm hoi từ con tàu xấu số.

  Chi tiết
 • Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động...

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005...

  Đọc tiếp

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005 rút ra nhiều bài học quý, có những yếu tố tích cực có tính chất mở đường cho du lịch phát triển nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề gây trở ngại tạo ra những rào cản. Điều đó cho thấy khuôn khổ thể chế đã không đáp ứng kịp nhu cầu và xu thế phát triển du lịch. Vì vậy, những tư tưởng đổi mới trong Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 8/NQ-TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được tiếp thu và thể chế hoá trong Luật Du lịch sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua ngày 19/6/2017. Những yếu tố mới có độ cởi mở cao được hướng dẫn triển khai đồng bộ với sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người dân sẽ khơi dậy tiềm lực, tạo đà kích thích du lịch phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

  Chi tiết
 • Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du...

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày...

  Đọc tiếp

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội đã ghi nhận một số đề xuất về việc thành lập Cơ quan chuyên trách về công tác xúc tiến Du lịch quốc gia. Hội nghị do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL tổ chức với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

  Chi tiết
 • Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm...

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ...

  Đọc tiếp

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi được cho từng được đặt gác bên ngoài một bệnh viện cổ tại Quần thể di tích Angkor nổi tiếng của Campuchia.

  Chi tiết
 • Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi...

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia.

  Chi tiết
 • KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu...

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm...

  Đọc tiếp

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Chi tiết
 • Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn...

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của...

  Đọc tiếp

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của tỉnh nói chung, 10 cô gái dân quân phòng không Lam Hạ nói riêng, UBND thành phố Phủ Lý vừa phát động Cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo Tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ thuộc Khu đền thờ liệt sĩ tỉnh, thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

  Chi tiết
 • Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng...

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô...

  Đọc tiếp

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô London (Anh) đang được cải tạo thành viện bảo tàng và dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng Chín.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số...

  Đọc tiếp

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2811/QĐ-BVHTTDL ngày 19/7/2017 về việc tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chi tiết