Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Hà Nam khai thác các điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng

Đăng lúc: Thứ hai - 27/10/2014 21:25 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Với lợi thế về vẻ đẹp tự nhiên, chưa bị phá vỡ bởi không gian sống, Hà Nam có nhiều điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng khá hấp dẫn. Tuy nhiên các tuor du lịch này đến nay vẫn chưa được quảng bá, khai thác để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo kết nối với các tuyến du lịch trong vùng..
      Nếu được khai thác, đầu tư, quy hoạch đúng hướng thì Hà Nam hứa hẹn sẽ là điểm kết nối giữa thủ đô Hà Nội và các tỉnh ven sông Hồng trong tuor du lịch lý thú...
      Từ Hà Nội du khách khởi điểm từ bến phà Vĩnh Thịnh thăm làng cổ Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây) xuôi dòng sông Hồng qua các khu, điểm du lịch Đền Dầm, đền Đại Lộ (Thường Tín, Hà Nội), đền Chử Đồng Tử (Khoái Châu, Hưng Yên), Đền Lảnh Giang, đền Bà Vũ, đền Trần Thương, Khu du lịch tưởng niệm liệt sỹ Nam Cao, làng “Vũ Đại” của Hà Nam.
Lễ hội đền Lảnh Giang
         Khu du lịch Hà Nam là điểm dừng chân thứ năm trên tuyến du lịch sông Hồng. Đền Lảnh Giang, một địa chỉ du lịch văn hoá tâm linh tiêu biểu  thuộc địa phận xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên thu hút được đông đảo khách du lịch, nhất là những dịp đầu xuân mới. Đền Lảnh Giang còn được gọi là đền chính, thờ Quan Lớn Đệ Tam là một trong ba vị Đại Vương vốn xuất xứ của thần sinh ra  trong hình hài của một con rắn, biểu hiện của nước. Tương truyền, vị Đại Vương này rất có công trong việc chống Thục nên được vua Hùng phong là Nhạc Phủ Ngư thượng đẳng thần, sau gia phong là trấn Tây An Tam Kỳ linh ứng Thái thượng đẳng thần. Nhắc đến nhân vật thờ trong Khu du lịch tâm linh đền Lảnh Giang phải kể đến vua Lê Thái Tổ (1428 - 1433)*. Sở dĩ có đền vua Lê phía tây đền Lảnh Giang vì sinh thời nhà vua về đây kiểm tra các quan lại ở địa phương thi hành các luật lệ của triều đình.... Chưa hết khu du lịch tâm linh đền Lảnh Giang còn có sự phối thờ công chúa Tiên Dung, Chử Đồng Tử - một trong bốn vị thần Bất tử của thần điện Việt Nam. Ngài đ­ược thờ phụng nhiều nơi, mà trung tâm là các làng quê ven sông  Hồng.
        Đền Lảnh Giang mỗi năm mở 2 kỳ  hội chính, mang nét đặc trư­ng riêng rất độc đáo của lễ hội c­ư dân nông nghiệp ven sông Hồng. Phần lễ tế thần, r­ước thánh, lễ rước nước, phần hội rất phong phú với các trò chơi dân gian truyền thống: nh­ư bơi chải, múa rồng, múa lân, chiếu chèo sân đền, vật võ, chọi gà, đuổi vịt d­ưới n­ước, đi cầu khỉ.. Nghi thức lấy n­ước giữa sông Hồng và thi bơi chải trên sông vừa mang tính chất cầu cho mư­a thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, sức khoẻ và sự bình yên của dân làng.
          Rời đền Lảnh Giang, tiếp tục cuộc hành trình du lịch khám phá khoảng 15 km đường sông đến đền Bà Vũ. Trên sông Hồng du khách sẽ được trải nghiệm những cảnh đẹp của đồng quê sông nước, qua bãi trồng cam Trác Văn (Duy Tiên) sẽ thấy những trái cam nhiều nước, ngọt lịm, qua Chính Lý sẽ gặp những đồng lúa, bãi ngô trải dài và còn ghé thăm làng Chều (Nguyên Lý) với sản phẩm bánh đa nem nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Đến bến Vũ Điện, du khách thắp nén hương cầu nguyện Thánh bà Vũ Thị Thiết - nguyên mẫu trong truyện “Truyền Kỳ Mạn lục” trước khi ghé thăm những chợ quê trong vùng, thưởng thức, mua sắm những thứ quà dân dã mà hấp dẫn, ngon miệng.
Lễ hội đền Bà Vũ
          Qua điểm du lịch đền Bà Vũ du khách tiếp tục tham quan điểm du lịch đền Trần Thương trầm tích những giá trị văn hoá thời nhà Trần. Đặc biệt, đền Trần Thương đã ghi dấu kho lương nhà Trần trong cuộc kháng  chiến chống xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 (1285) gắn với tên tuổi của danh tướng Trần Hưng Đạo- người được nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Cha gắn với câu phương ngôn truyền đời “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”.Quê hương Bảo Lộc, đền Trần Thương cũng là điểm du lịch văn hoá tâm linh tiêu biểu, nơi tìm đến của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá, sinh viên các trường đại học...
          Sau đền Trần Thương, một lần nữa du khách xuôi dòng sông Hồng thăm khu du lịch tưởng niệm nhà văn- liệt sỹ Nam Cao, thăm làng “Vũ Đại” trong tác phẩm “Chí Phèo” với những điển hình nguyên mẫu “khu vườn chuối”,  ngôi nhà “ Bá Kiến”, làng “Vũ Đại”, nơi nhà văn sinh ra và lớn lên.... Du khách sẽ được trải nghiệm loại hình du lịch nghỉ dưỡng “homstay” của người dân  làng “Vũ Đại” với hương vị quả, cây trong vườn, hương vị thơm ngon của cá kho Nhân Hậu, được “thực mục sở thị” quy trình dệt lụa Đại Hoàng...
          Không riêng gì Hà Nam, ở miềm Bắc hiện nay du lịch đường sông chưa được quan tâm phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có. Để biến những tiềm năng này thành sản phẩm du lịch đường sông hấp dẫn cần rất nhiều sự phối kết hợp. Đó là sự hài hoà dịch vụ trên tàu với du lịch trên bộ, đặc biệt các điểm tham quan hai bên bờ, sự phối hợp của các địa phương trong việc hướng dẫn khách tham quan, tổ chức các hoạt động văn hoá, các dịch vụ sắm đồ lưu niệm, đặc sản địa phương, kết hợp các loại hình du lịch như đi bộ, xe đạp, xe gắn máy, xe thô sơ, du lịch nông nghiệp, làng quê..
           Để khai thác các điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng đầy hấp dẫn này, tỉnh Hà Nam đang xây dựng một mô hình du lịch có trách nhiệm. Việc đầu tiên là quy hoạch du lịch các điểm đến, rồi xây dựng đề án quảng bá xúc tiến du lịch, qua đó nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, nhân dân địa phương về phát triển du lịch để cùng hành động. Đặc biệt tỉnh Hà Nam đã và đang đặc biệt quan tâm đến nguồn lao động tại chỗ, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tạo ra những sản phẩm du lịch có giá trị trải nghiệm cao, tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách thập phương khi về với Hà Nam.
(* Năm lên ngôi).
Tác giả bài viết: Trịnh Thị Tố Nga
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1176
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 173
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 408
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 252
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 234
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 23
 • Hôm nay: 326
 • Tháng hiện tại: 7561
 • Tổng lượt truy cập: 281761

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng...

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du...

  Đọc tiếp

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch giai đoạn 2016-2025.

  Chi tiết
 • Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong...

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại...

  Đọc tiếp

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21/8, để tu sửa bảo dưỡng.

  Chi tiết
 • Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động...

  Đọc tiếp

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động bước đầu triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Đồng thời là dịp hưởng ứng chào mừng Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9; Ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2017, qua đó nhằm tiếp tục quảng bá khơi dạy tiềm năng, thế mạnh của Du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giới thiệu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế trong và ngoài tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017 với những nội dung chính như sau:

  Chi tiết
 • Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch...

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu...

  Đọc tiếp

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu diễn ra công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nam, phòng Văn Hóa Thông tin huyện Lý Nhân, Thường trực đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân xã Hòa Hậu.

  Chi tiết
 • Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá...

  Đọc tiếp

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

  Chi tiết
 • Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu...

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen...

  Đọc tiếp

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen Mary tại thành phố cảng Long Beach, thuộc bang California của Mỹ với hơn 100 bức ảnh và một số di vật hiếm hoi từ con tàu xấu số.

  Chi tiết
 • Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động...

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005...

  Đọc tiếp

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005 rút ra nhiều bài học quý, có những yếu tố tích cực có tính chất mở đường cho du lịch phát triển nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề gây trở ngại tạo ra những rào cản. Điều đó cho thấy khuôn khổ thể chế đã không đáp ứng kịp nhu cầu và xu thế phát triển du lịch. Vì vậy, những tư tưởng đổi mới trong Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 8/NQ-TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được tiếp thu và thể chế hoá trong Luật Du lịch sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua ngày 19/6/2017. Những yếu tố mới có độ cởi mở cao được hướng dẫn triển khai đồng bộ với sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người dân sẽ khơi dậy tiềm lực, tạo đà kích thích du lịch phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

  Chi tiết
 • Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du...

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày...

  Đọc tiếp

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội đã ghi nhận một số đề xuất về việc thành lập Cơ quan chuyên trách về công tác xúc tiến Du lịch quốc gia. Hội nghị do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL tổ chức với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

  Chi tiết
 • Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm...

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ...

  Đọc tiếp

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi được cho từng được đặt gác bên ngoài một bệnh viện cổ tại Quần thể di tích Angkor nổi tiếng của Campuchia.

  Chi tiết
 • Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi...

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia.

  Chi tiết
 • KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu...

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm...

  Đọc tiếp

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Chi tiết
 • Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn...

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của...

  Đọc tiếp

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của tỉnh nói chung, 10 cô gái dân quân phòng không Lam Hạ nói riêng, UBND thành phố Phủ Lý vừa phát động Cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo Tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ thuộc Khu đền thờ liệt sĩ tỉnh, thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

  Chi tiết
 • Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng...

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô...

  Đọc tiếp

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô London (Anh) đang được cải tạo thành viện bảo tàng và dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng Chín.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số...

  Đọc tiếp

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2811/QĐ-BVHTTDL ngày 19/7/2017 về việc tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chi tiết