Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Hà Nam khai thác các điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng

Đăng lúc: Thứ hai - 27/10/2014 21:25 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Với lợi thế về vẻ đẹp tự nhiên, chưa bị phá vỡ bởi không gian sống, Hà Nam có nhiều điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng khá hấp dẫn. Tuy nhiên các tuor du lịch này đến nay vẫn chưa được quảng bá, khai thác để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo kết nối với các tuyến du lịch trong vùng..
      Nếu được khai thác, đầu tư, quy hoạch đúng hướng thì Hà Nam hứa hẹn sẽ là điểm kết nối giữa thủ đô Hà Nội và các tỉnh ven sông Hồng trong tuor du lịch lý thú...
      Từ Hà Nội du khách khởi điểm từ bến phà Vĩnh Thịnh thăm làng cổ Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây) xuôi dòng sông Hồng qua các khu, điểm du lịch Đền Dầm, đền Đại Lộ (Thường Tín, Hà Nội), đền Chử Đồng Tử (Khoái Châu, Hưng Yên), Đền Lảnh Giang, đền Bà Vũ, đền Trần Thương, Khu du lịch tưởng niệm liệt sỹ Nam Cao, làng “Vũ Đại” của Hà Nam.
Lễ hội đền Lảnh Giang
         Khu du lịch Hà Nam là điểm dừng chân thứ năm trên tuyến du lịch sông Hồng. Đền Lảnh Giang, một địa chỉ du lịch văn hoá tâm linh tiêu biểu  thuộc địa phận xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên thu hút được đông đảo khách du lịch, nhất là những dịp đầu xuân mới. Đền Lảnh Giang còn được gọi là đền chính, thờ Quan Lớn Đệ Tam là một trong ba vị Đại Vương vốn xuất xứ của thần sinh ra  trong hình hài của một con rắn, biểu hiện của nước. Tương truyền, vị Đại Vương này rất có công trong việc chống Thục nên được vua Hùng phong là Nhạc Phủ Ngư thượng đẳng thần, sau gia phong là trấn Tây An Tam Kỳ linh ứng Thái thượng đẳng thần. Nhắc đến nhân vật thờ trong Khu du lịch tâm linh đền Lảnh Giang phải kể đến vua Lê Thái Tổ (1428 - 1433)*. Sở dĩ có đền vua Lê phía tây đền Lảnh Giang vì sinh thời nhà vua về đây kiểm tra các quan lại ở địa phương thi hành các luật lệ của triều đình.... Chưa hết khu du lịch tâm linh đền Lảnh Giang còn có sự phối thờ công chúa Tiên Dung, Chử Đồng Tử - một trong bốn vị thần Bất tử của thần điện Việt Nam. Ngài đ­ược thờ phụng nhiều nơi, mà trung tâm là các làng quê ven sông  Hồng.
        Đền Lảnh Giang mỗi năm mở 2 kỳ  hội chính, mang nét đặc trư­ng riêng rất độc đáo của lễ hội c­ư dân nông nghiệp ven sông Hồng. Phần lễ tế thần, r­ước thánh, lễ rước nước, phần hội rất phong phú với các trò chơi dân gian truyền thống: nh­ư bơi chải, múa rồng, múa lân, chiếu chèo sân đền, vật võ, chọi gà, đuổi vịt d­ưới n­ước, đi cầu khỉ.. Nghi thức lấy n­ước giữa sông Hồng và thi bơi chải trên sông vừa mang tính chất cầu cho mư­a thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, sức khoẻ và sự bình yên của dân làng.
          Rời đền Lảnh Giang, tiếp tục cuộc hành trình du lịch khám phá khoảng 15 km đường sông đến đền Bà Vũ. Trên sông Hồng du khách sẽ được trải nghiệm những cảnh đẹp của đồng quê sông nước, qua bãi trồng cam Trác Văn (Duy Tiên) sẽ thấy những trái cam nhiều nước, ngọt lịm, qua Chính Lý sẽ gặp những đồng lúa, bãi ngô trải dài và còn ghé thăm làng Chều (Nguyên Lý) với sản phẩm bánh đa nem nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Đến bến Vũ Điện, du khách thắp nén hương cầu nguyện Thánh bà Vũ Thị Thiết - nguyên mẫu trong truyện “Truyền Kỳ Mạn lục” trước khi ghé thăm những chợ quê trong vùng, thưởng thức, mua sắm những thứ quà dân dã mà hấp dẫn, ngon miệng.
Lễ hội đền Bà Vũ
          Qua điểm du lịch đền Bà Vũ du khách tiếp tục tham quan điểm du lịch đền Trần Thương trầm tích những giá trị văn hoá thời nhà Trần. Đặc biệt, đền Trần Thương đã ghi dấu kho lương nhà Trần trong cuộc kháng  chiến chống xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 (1285) gắn với tên tuổi của danh tướng Trần Hưng Đạo- người được nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Cha gắn với câu phương ngôn truyền đời “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”.Quê hương Bảo Lộc, đền Trần Thương cũng là điểm du lịch văn hoá tâm linh tiêu biểu, nơi tìm đến của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá, sinh viên các trường đại học...
          Sau đền Trần Thương, một lần nữa du khách xuôi dòng sông Hồng thăm khu du lịch tưởng niệm nhà văn- liệt sỹ Nam Cao, thăm làng “Vũ Đại” trong tác phẩm “Chí Phèo” với những điển hình nguyên mẫu “khu vườn chuối”,  ngôi nhà “ Bá Kiến”, làng “Vũ Đại”, nơi nhà văn sinh ra và lớn lên.... Du khách sẽ được trải nghiệm loại hình du lịch nghỉ dưỡng “homstay” của người dân  làng “Vũ Đại” với hương vị quả, cây trong vườn, hương vị thơm ngon của cá kho Nhân Hậu, được “thực mục sở thị” quy trình dệt lụa Đại Hoàng...
          Không riêng gì Hà Nam, ở miềm Bắc hiện nay du lịch đường sông chưa được quan tâm phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có. Để biến những tiềm năng này thành sản phẩm du lịch đường sông hấp dẫn cần rất nhiều sự phối kết hợp. Đó là sự hài hoà dịch vụ trên tàu với du lịch trên bộ, đặc biệt các điểm tham quan hai bên bờ, sự phối hợp của các địa phương trong việc hướng dẫn khách tham quan, tổ chức các hoạt động văn hoá, các dịch vụ sắm đồ lưu niệm, đặc sản địa phương, kết hợp các loại hình du lịch như đi bộ, xe đạp, xe gắn máy, xe thô sơ, du lịch nông nghiệp, làng quê..
           Để khai thác các điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng đầy hấp dẫn này, tỉnh Hà Nam đang xây dựng một mô hình du lịch có trách nhiệm. Việc đầu tiên là quy hoạch du lịch các điểm đến, rồi xây dựng đề án quảng bá xúc tiến du lịch, qua đó nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, nhân dân địa phương về phát triển du lịch để cùng hành động. Đặc biệt tỉnh Hà Nam đã và đang đặc biệt quan tâm đến nguồn lao động tại chỗ, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tạo ra những sản phẩm du lịch có giá trị trải nghiệm cao, tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách thập phương khi về với Hà Nam.
(* Năm lên ngôi).
Tác giả bài viết: Trịnh Thị Tố Nga
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1290
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 17
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 369
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 507
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 374
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 19
 • Hôm nay: 464
 • Tháng hiện tại: 7152
 • Tổng lượt truy cập: 332518

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở...

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà...

  Đọc tiếp

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.

  Chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu...

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt,...

  Đọc tiếp

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Với yếu tố lịch sử, văn hóa đó năm 2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Chi tiết
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương...

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VH-TT& DL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ...

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số...

  Đọc tiếp

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

  Chi tiết
 • Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô...

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố...

  Đọc tiếp

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố loại khỏi danh sách nước ứng cử bình chọn làm "Thủ đô văn hóa của châu Âu" vào năm 2023 do Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào năm 2019. Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.

  Chi tiết
 • Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm,...

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh...

  Đọc tiếp

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh Ashleam trên đảo Achill của Ireland đã biến mất trong một cơn bão năm 2005. Nhưng mới đây, người dân địa phương bất ngờ thấy nó xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

  Chi tiết
 • Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ...

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, sáng 27/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường cao đẳng du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy...

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn...

  Đọc tiếp

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng xây dựng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ...

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với...

  Đọc tiếp

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện, kinh phí để “xách ba lô lên và đi”. Dưới đây là một số mẹo để bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm, phù hợp với túi tiền.

  Chi tiết
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết
 • Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách...

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị...

  Đọc tiếp

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị trí cao của Condé Nast Traveler Awards, một trong hai giải thưởng uy tín hàng đầu trong ngành du lịch.

  Chi tiết
 • Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du...

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch được chia làm 4 vùng. Vùng phía Tây tỉnh được quy hoạch là vùng du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng. Vùng này bao gồm huyện Kim Bảng, một phần phía Tây thành phố Phủ Lý và phần phía Tây sông Đáy thuộc địa phận huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết