Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Hà Nam khai thác các điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng

Đăng lúc: Thứ hai - 27/10/2014 21:25 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Với lợi thế về vẻ đẹp tự nhiên, chưa bị phá vỡ bởi không gian sống, Hà Nam có nhiều điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng khá hấp dẫn. Tuy nhiên các tuor du lịch này đến nay vẫn chưa được quảng bá, khai thác để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo kết nối với các tuyến du lịch trong vùng..
      Nếu được khai thác, đầu tư, quy hoạch đúng hướng thì Hà Nam hứa hẹn sẽ là điểm kết nối giữa thủ đô Hà Nội và các tỉnh ven sông Hồng trong tuor du lịch lý thú...
      Từ Hà Nội du khách khởi điểm từ bến phà Vĩnh Thịnh thăm làng cổ Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây) xuôi dòng sông Hồng qua các khu, điểm du lịch Đền Dầm, đền Đại Lộ (Thường Tín, Hà Nội), đền Chử Đồng Tử (Khoái Châu, Hưng Yên), Đền Lảnh Giang, đền Bà Vũ, đền Trần Thương, Khu du lịch tưởng niệm liệt sỹ Nam Cao, làng “Vũ Đại” của Hà Nam.
Lễ hội đền Lảnh Giang
         Khu du lịch Hà Nam là điểm dừng chân thứ năm trên tuyến du lịch sông Hồng. Đền Lảnh Giang, một địa chỉ du lịch văn hoá tâm linh tiêu biểu  thuộc địa phận xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên thu hút được đông đảo khách du lịch, nhất là những dịp đầu xuân mới. Đền Lảnh Giang còn được gọi là đền chính, thờ Quan Lớn Đệ Tam là một trong ba vị Đại Vương vốn xuất xứ của thần sinh ra  trong hình hài của một con rắn, biểu hiện của nước. Tương truyền, vị Đại Vương này rất có công trong việc chống Thục nên được vua Hùng phong là Nhạc Phủ Ngư thượng đẳng thần, sau gia phong là trấn Tây An Tam Kỳ linh ứng Thái thượng đẳng thần. Nhắc đến nhân vật thờ trong Khu du lịch tâm linh đền Lảnh Giang phải kể đến vua Lê Thái Tổ (1428 - 1433)*. Sở dĩ có đền vua Lê phía tây đền Lảnh Giang vì sinh thời nhà vua về đây kiểm tra các quan lại ở địa phương thi hành các luật lệ của triều đình.... Chưa hết khu du lịch tâm linh đền Lảnh Giang còn có sự phối thờ công chúa Tiên Dung, Chử Đồng Tử - một trong bốn vị thần Bất tử của thần điện Việt Nam. Ngài đ­ược thờ phụng nhiều nơi, mà trung tâm là các làng quê ven sông  Hồng.
        Đền Lảnh Giang mỗi năm mở 2 kỳ  hội chính, mang nét đặc trư­ng riêng rất độc đáo của lễ hội c­ư dân nông nghiệp ven sông Hồng. Phần lễ tế thần, r­ước thánh, lễ rước nước, phần hội rất phong phú với các trò chơi dân gian truyền thống: nh­ư bơi chải, múa rồng, múa lân, chiếu chèo sân đền, vật võ, chọi gà, đuổi vịt d­ưới n­ước, đi cầu khỉ.. Nghi thức lấy n­ước giữa sông Hồng và thi bơi chải trên sông vừa mang tính chất cầu cho mư­a thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, sức khoẻ và sự bình yên của dân làng.
          Rời đền Lảnh Giang, tiếp tục cuộc hành trình du lịch khám phá khoảng 15 km đường sông đến đền Bà Vũ. Trên sông Hồng du khách sẽ được trải nghiệm những cảnh đẹp của đồng quê sông nước, qua bãi trồng cam Trác Văn (Duy Tiên) sẽ thấy những trái cam nhiều nước, ngọt lịm, qua Chính Lý sẽ gặp những đồng lúa, bãi ngô trải dài và còn ghé thăm làng Chều (Nguyên Lý) với sản phẩm bánh đa nem nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Đến bến Vũ Điện, du khách thắp nén hương cầu nguyện Thánh bà Vũ Thị Thiết - nguyên mẫu trong truyện “Truyền Kỳ Mạn lục” trước khi ghé thăm những chợ quê trong vùng, thưởng thức, mua sắm những thứ quà dân dã mà hấp dẫn, ngon miệng.
Lễ hội đền Bà Vũ
          Qua điểm du lịch đền Bà Vũ du khách tiếp tục tham quan điểm du lịch đền Trần Thương trầm tích những giá trị văn hoá thời nhà Trần. Đặc biệt, đền Trần Thương đã ghi dấu kho lương nhà Trần trong cuộc kháng  chiến chống xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 (1285) gắn với tên tuổi của danh tướng Trần Hưng Đạo- người được nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Cha gắn với câu phương ngôn truyền đời “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”.Quê hương Bảo Lộc, đền Trần Thương cũng là điểm du lịch văn hoá tâm linh tiêu biểu, nơi tìm đến của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá, sinh viên các trường đại học...
          Sau đền Trần Thương, một lần nữa du khách xuôi dòng sông Hồng thăm khu du lịch tưởng niệm nhà văn- liệt sỹ Nam Cao, thăm làng “Vũ Đại” trong tác phẩm “Chí Phèo” với những điển hình nguyên mẫu “khu vườn chuối”,  ngôi nhà “ Bá Kiến”, làng “Vũ Đại”, nơi nhà văn sinh ra và lớn lên.... Du khách sẽ được trải nghiệm loại hình du lịch nghỉ dưỡng “homstay” của người dân  làng “Vũ Đại” với hương vị quả, cây trong vườn, hương vị thơm ngon của cá kho Nhân Hậu, được “thực mục sở thị” quy trình dệt lụa Đại Hoàng...
          Không riêng gì Hà Nam, ở miềm Bắc hiện nay du lịch đường sông chưa được quan tâm phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có. Để biến những tiềm năng này thành sản phẩm du lịch đường sông hấp dẫn cần rất nhiều sự phối kết hợp. Đó là sự hài hoà dịch vụ trên tàu với du lịch trên bộ, đặc biệt các điểm tham quan hai bên bờ, sự phối hợp của các địa phương trong việc hướng dẫn khách tham quan, tổ chức các hoạt động văn hoá, các dịch vụ sắm đồ lưu niệm, đặc sản địa phương, kết hợp các loại hình du lịch như đi bộ, xe đạp, xe gắn máy, xe thô sơ, du lịch nông nghiệp, làng quê..
           Để khai thác các điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng đầy hấp dẫn này, tỉnh Hà Nam đang xây dựng một mô hình du lịch có trách nhiệm. Việc đầu tiên là quy hoạch du lịch các điểm đến, rồi xây dựng đề án quảng bá xúc tiến du lịch, qua đó nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, nhân dân địa phương về phát triển du lịch để cùng hành động. Đặc biệt tỉnh Hà Nam đã và đang đặc biệt quan tâm đến nguồn lao động tại chỗ, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tạo ra những sản phẩm du lịch có giá trị trải nghiệm cao, tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách thập phương khi về với Hà Nam.
(* Năm lên ngôi).
Tác giả bài viết: Trịnh Thị Tố Nga
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1362
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 127
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 423
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 585
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 439
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 33
 • Hôm nay: 677
 • Tháng hiện tại: 15923
 • Tổng lượt truy cập: 385009

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết
 • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

  Đọc tiếp

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu...

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao...

  Đọc tiếp

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Tết Mậu Thân 1968 – bước ngoặt lịch sử” và trưng bày báo xuân Mậu Tuất 2018. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

  Chi tiết
 • Làng “kho cá” vào mùa

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý...

  Đọc tiếp

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý Nhân) lại tất bật hơn, bắt đầu kho cá để trả cho những đơn hàng. Cá kho vốn là món ăn bình dị của người dân nơi đây, nhưng nhờ hương vị thơm ngon mà ngày nay, cá kho Hoà Hậu đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

  Chi tiết
 • Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết...

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ...

  Đọc tiếp

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

  Chi tiết
 • Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức,...

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ...

  Đọc tiếp

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2018; Hướng dẫn số 16/HD-CĐVC ngày 09/11/2017 của Công đoàn viên chức tỉnh Hà Nam về việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2018; Từ ngày 09 đến ngày 18/01/2018, Sở đã tập trung chỉ đạo 06 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tổ chức thành công hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị. Trên cơ sở kết quả Hội nghị của các đơn vị, chiều ngày 30/01/2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Chi tiết
 • Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây...

  Đọc tiếp

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây Nam, làng Tháp - một làng nhỏ thuộc thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm được biết đến như một cái nôi sản sinh ra nhiều tài năng văn nghệ, đặc biệt đối với chèo, như NSND Bạch Trà, NSƯT Ngọc Viễn… Từ lâu, người ta vẫn quen gọi làng Tháp là làng chèo ven sông Đáy.

  Chi tiết
 • Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy...

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự...

  Đọc tiếp

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự tăng trưởng của ngành Du lịch. Dễ nhận thấy là lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng ấn tượng, đạt 12,9 triệu lượt, tăng gần 30% so với 2016, khách nội địa đạt 73,2 triệu lượt, tổng thu du lịch đạt trên 510.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 7% GDP. Nếu 1990 lần đầu tiên tổ chức Năm Du lịch quốc gia đón 250.000 lượt khách quốc tế thì đến nay đã tăng gấp trên 50 lần. Kết quả cả chặng đường dài đó không thể phủ nhận sự đóng góp không nhỏ của công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, so với quy mô lượng khách quốc tế đến các nước trong khu vực năm 2016 như Thái Lan (32,6 triệu), Malaysia (26,7 triệu) hay Singapore (16,5 triệu) và so với tiềm năng to lớn của đất nước con người Việt Nam cũng như kỳ vọng của toàn xã hội thì rõ ràng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm giải quyết.

  Chi tiết
 • CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con...

  Đọc tiếp

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, du lịch đặc trưng của Vĩnh Phúc đến với du khách trong nước, quốc tế, sáng 25/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức phát động cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc”.

  Chi tiết
 • Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều...

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám...

  Đọc tiếp

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám phá thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch bố mẹ nên trang bị cho con mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình, để các bé biết cách xử lý những tình huống một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần chú ý vài điều nho nhỏ, bạn sẽ thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ cùng các con.

  Chi tiết
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết