Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Hà Nam khai thác các điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng

Đăng lúc: Thứ hai - 27/10/2014 21:25 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Với lợi thế về vẻ đẹp tự nhiên, chưa bị phá vỡ bởi không gian sống, Hà Nam có nhiều điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng khá hấp dẫn. Tuy nhiên các tuor du lịch này đến nay vẫn chưa được quảng bá, khai thác để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo kết nối với các tuyến du lịch trong vùng..
      Nếu được khai thác, đầu tư, quy hoạch đúng hướng thì Hà Nam hứa hẹn sẽ là điểm kết nối giữa thủ đô Hà Nội và các tỉnh ven sông Hồng trong tuor du lịch lý thú...
      Từ Hà Nội du khách khởi điểm từ bến phà Vĩnh Thịnh thăm làng cổ Đường Lâm (Thị xã Sơn Tây) xuôi dòng sông Hồng qua các khu, điểm du lịch Đền Dầm, đền Đại Lộ (Thường Tín, Hà Nội), đền Chử Đồng Tử (Khoái Châu, Hưng Yên), Đền Lảnh Giang, đền Bà Vũ, đền Trần Thương, Khu du lịch tưởng niệm liệt sỹ Nam Cao, làng “Vũ Đại” của Hà Nam.
Lễ hội đền Lảnh Giang
         Khu du lịch Hà Nam là điểm dừng chân thứ năm trên tuyến du lịch sông Hồng. Đền Lảnh Giang, một địa chỉ du lịch văn hoá tâm linh tiêu biểu  thuộc địa phận xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên thu hút được đông đảo khách du lịch, nhất là những dịp đầu xuân mới. Đền Lảnh Giang còn được gọi là đền chính, thờ Quan Lớn Đệ Tam là một trong ba vị Đại Vương vốn xuất xứ của thần sinh ra  trong hình hài của một con rắn, biểu hiện của nước. Tương truyền, vị Đại Vương này rất có công trong việc chống Thục nên được vua Hùng phong là Nhạc Phủ Ngư thượng đẳng thần, sau gia phong là trấn Tây An Tam Kỳ linh ứng Thái thượng đẳng thần. Nhắc đến nhân vật thờ trong Khu du lịch tâm linh đền Lảnh Giang phải kể đến vua Lê Thái Tổ (1428 - 1433)*. Sở dĩ có đền vua Lê phía tây đền Lảnh Giang vì sinh thời nhà vua về đây kiểm tra các quan lại ở địa phương thi hành các luật lệ của triều đình.... Chưa hết khu du lịch tâm linh đền Lảnh Giang còn có sự phối thờ công chúa Tiên Dung, Chử Đồng Tử - một trong bốn vị thần Bất tử của thần điện Việt Nam. Ngài đ­ược thờ phụng nhiều nơi, mà trung tâm là các làng quê ven sông  Hồng.
        Đền Lảnh Giang mỗi năm mở 2 kỳ  hội chính, mang nét đặc trư­ng riêng rất độc đáo của lễ hội c­ư dân nông nghiệp ven sông Hồng. Phần lễ tế thần, r­ước thánh, lễ rước nước, phần hội rất phong phú với các trò chơi dân gian truyền thống: nh­ư bơi chải, múa rồng, múa lân, chiếu chèo sân đền, vật võ, chọi gà, đuổi vịt d­ưới n­ước, đi cầu khỉ.. Nghi thức lấy n­ước giữa sông Hồng và thi bơi chải trên sông vừa mang tính chất cầu cho mư­a thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, sức khoẻ và sự bình yên của dân làng.
          Rời đền Lảnh Giang, tiếp tục cuộc hành trình du lịch khám phá khoảng 15 km đường sông đến đền Bà Vũ. Trên sông Hồng du khách sẽ được trải nghiệm những cảnh đẹp của đồng quê sông nước, qua bãi trồng cam Trác Văn (Duy Tiên) sẽ thấy những trái cam nhiều nước, ngọt lịm, qua Chính Lý sẽ gặp những đồng lúa, bãi ngô trải dài và còn ghé thăm làng Chều (Nguyên Lý) với sản phẩm bánh đa nem nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Đến bến Vũ Điện, du khách thắp nén hương cầu nguyện Thánh bà Vũ Thị Thiết - nguyên mẫu trong truyện “Truyền Kỳ Mạn lục” trước khi ghé thăm những chợ quê trong vùng, thưởng thức, mua sắm những thứ quà dân dã mà hấp dẫn, ngon miệng.
Lễ hội đền Bà Vũ
          Qua điểm du lịch đền Bà Vũ du khách tiếp tục tham quan điểm du lịch đền Trần Thương trầm tích những giá trị văn hoá thời nhà Trần. Đặc biệt, đền Trần Thương đã ghi dấu kho lương nhà Trần trong cuộc kháng  chiến chống xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 (1285) gắn với tên tuổi của danh tướng Trần Hưng Đạo- người được nhân dân tôn thờ là Đức Thánh Cha gắn với câu phương ngôn truyền đời “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”.Quê hương Bảo Lộc, đền Trần Thương cũng là điểm du lịch văn hoá tâm linh tiêu biểu, nơi tìm đến của nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá, sinh viên các trường đại học...
          Sau đền Trần Thương, một lần nữa du khách xuôi dòng sông Hồng thăm khu du lịch tưởng niệm nhà văn- liệt sỹ Nam Cao, thăm làng “Vũ Đại” trong tác phẩm “Chí Phèo” với những điển hình nguyên mẫu “khu vườn chuối”,  ngôi nhà “ Bá Kiến”, làng “Vũ Đại”, nơi nhà văn sinh ra và lớn lên.... Du khách sẽ được trải nghiệm loại hình du lịch nghỉ dưỡng “homstay” của người dân  làng “Vũ Đại” với hương vị quả, cây trong vườn, hương vị thơm ngon của cá kho Nhân Hậu, được “thực mục sở thị” quy trình dệt lụa Đại Hoàng...
          Không riêng gì Hà Nam, ở miềm Bắc hiện nay du lịch đường sông chưa được quan tâm phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có. Để biến những tiềm năng này thành sản phẩm du lịch đường sông hấp dẫn cần rất nhiều sự phối kết hợp. Đó là sự hài hoà dịch vụ trên tàu với du lịch trên bộ, đặc biệt các điểm tham quan hai bên bờ, sự phối hợp của các địa phương trong việc hướng dẫn khách tham quan, tổ chức các hoạt động văn hoá, các dịch vụ sắm đồ lưu niệm, đặc sản địa phương, kết hợp các loại hình du lịch như đi bộ, xe đạp, xe gắn máy, xe thô sơ, du lịch nông nghiệp, làng quê..
           Để khai thác các điểm du lịch sinh thái và tâm linh ven sông Hồng đầy hấp dẫn này, tỉnh Hà Nam đang xây dựng một mô hình du lịch có trách nhiệm. Việc đầu tiên là quy hoạch du lịch các điểm đến, rồi xây dựng đề án quảng bá xúc tiến du lịch, qua đó nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, nhân dân địa phương về phát triển du lịch để cùng hành động. Đặc biệt tỉnh Hà Nam đã và đang đặc biệt quan tâm đến nguồn lao động tại chỗ, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tạo ra những sản phẩm du lịch có giá trị trải nghiệm cao, tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách thập phương khi về với Hà Nam.
(* Năm lên ngôi).
Tác giả bài viết: Trịnh Thị Tố Nga
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1237
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 279
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 458
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 327
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 283
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 18
 • Hôm nay: 242
 • Tháng hiện tại: 7365
 • Tổng lượt truy cập: 304974

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng...

  Đọc tiếp

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng mẫu mã, chất lượng, phát triển du lịch đang được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm khai thác thế mạnh của các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

  Chi tiết
 • Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật...

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn...

  Đọc tiếp

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn giữa hai loại khách sạn: kiểu Tây, hoặc kiểu nhà nghỉ truyền thống, ryokan. Tuy nhiên, thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản vừa không phải ryokan mà cũng chẳng phải theo kiểu Tây.

  Chi tiết
 • Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một...

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao...

  Đọc tiếp

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao khoảng 60 cm, có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Chi tiết
 • Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương...

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị...

  Đọc tiếp

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa...

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến...

  Đọc tiếp

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng. Container chở hàng đã giúp thay đổi thế giới 60 năm trước khi trở thành công cụ chính trong ngành vận chuyển xuyên quốc gia. Ngày nay, container lại tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng.

  Chi tiết
 • Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà...

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, UBND huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Trần Thương năm 2017 và Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn (20/8/1300 – 20/8/2017).

  Chi tiết
 • Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất...

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả....

  Đọc tiếp

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Nhưng mua sắm tại những khu chợ đặc trưng ở mỗi vùng đất nơi bạn đến còn mang cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

  Chi tiết
 • Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017.

  Chi tiết
 • Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di...

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng...

  Đọc tiếp

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xuống cấp của các di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh,Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã xây dựng và bảo vệ thành công Đề án Chống xuống cấp, tu bổ, tôn tạo di tích xếp hạng cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Các nội dung của đề án được bắt đầu thực hiện từ năm 2016, đến nay đã mang lại một số hiệu quả nhất định.

  Chi tiết
 • Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp...

  Đọc tiếp

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, Hải Dương) vẫn đầy sức hấp dẫn bởi những nét độc đáo của riêng từng mùa. Ngoài các nghi lễ cúng tế truyền thống, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi tới tham quan, chiêm bái và đắm mình trong không khí lễ hội dân gian truyền thống này

  Chi tiết
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch...

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ...

  Đọc tiếp

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ Phật giáo Thế giới và phục vụ du khách chiêm bái, tham quan Khu du lịch Tam Chúc (giai đoạn 1), đơn vị thi công đã và đang đẩy mạnh thực hiện đầu tư xây dựng dự án công trình hạ tầng kỹ thuật và xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh Khu du lịch Tam Chúc.

  Chi tiết
 • Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần...

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu...

  Đọc tiếp

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu và chia sẻ các giá trị văn hoá giữa người dân Hàn Quốc và người nhập cư vào nước này, sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại thành phố Changwon, Hàn Quốc.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã...

  Đọc tiếp

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Trung tâm Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam phối hợp với UBND huyện Lý Nhân tổ chức Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu - 2017 Hà Nam.

  Chi tiết