Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Du lịch Hà Nam phát triển khởi sắc

Đăng lúc: Thứ ba - 05/08/2014 21:59 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Nhằm thúc đẩy Du lịch Hà Nam phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, khởi sắc hòa nhịp cùng đời sống du lịch cả nước, tỉnh Hà Nam đang tích cực triển khai nhiều hoạt động và đầu tư các nguồn lực cho du lịch. Hà Nam đặt mục tiêu tạo bước đột phá trong phát triển du lịch, xây dựng Hà Nam trở thành trung tâm du lịch trọng điểm về văn hóa tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần quan trọng trong vùng đồng bằng Bắc Bộ và cả nước; đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
     Quy hoạch tổng thể Du lịch Hà Nam – Một bước tiến quan trọng
      UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Theo đó, để tạo bước đột phá trong du lịch, đưa Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, những năm tới Hà Nam sẽ khai thác triệt để lợi thế vị trí chiến lược của tỉnh, lấy thành phố Phủ Lý làm trung tâm, phát triển Du lịch Hà Nam theo thế chân vạc với 3 cụm du lịch vệ tinh là Kim Bảng, Lý Nhân và Duy Tiên. Đến năm 2020, đầu tư nâng tầm Phủ Lý thành trung tâm dịch vụ du lịch cấp vùng, điểm trung chuyển phân phối khách đến các điểm du lịch quan trọng của tỉnh và kết nối với các điểm nổi tiếng trong vùng như Bái Đính, Hoa Lư, chùa Hương, đền Trần.
       Hiện nay, thị trường du lịch Hà Nam chủ yếu là khách nội địa (gần 95%), phần lớn là khách từ Hà Nội và các tỉnh phụ cận, chỉ một bộ phận nhỏ đến từ các tỉnh phía Nam theo các tour du lịch xuyên Việt hoặc đi lẻ. Vì thế, Hà Nam sẽ tập trung khai thác thành phần du khách tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, khách du lịch tâm linh, hành hương đến các chùa chiền, lễ hội, khách du lịch sinh thái, nghỉ cuối tuần. Đối với khách quốc tế, Hà Nam hướng tới các thị trường gần như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và các nước Đông Nam Á, các thị trường có khả năng chi trả cao như Hàn Quốc, Nhật Bản; tận dụng khả năng khai thác các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ. Ngoài ra, tỉnh ưu tiên khai thác thị trường khách tự do, chú trọng phát triển nhóm thị trường khách tour trọn gói, đặc biệt là nhóm khách Việt Kiều (những người có khả năng chi trả cao, thích thăm thú, hành hương).        
     Quy hoạch đã đưa ra định hướng phát triển sản phẩm du lịch chính bao gồm: nhóm sản phẩm du lịch tự nhiên ở các cụm du lịch Kim Bảng, Lý Nhân, Duy Tiên và lưu vực sông Đáy, sông Châu; nhóm sản phẩm du lịch văn hóa tập trung ở cụm Lý Nhân, điểm di tích từ đường Nguyễn Khuyến; nhóm sản phẩm du lịch đô thị tại cụm du lịch trung tâm TP. Phủ Lý. Ngoài ra, còn có nhóm sản phẩm liên kết bao gồm nhóm liên kết quốc gia, vùng (tour du lịch tâm linh, tour du lịch sông Hồng); nhóm sản phẩm tổng hợp (nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp tâm linh, tham quan di tích, thể thao chơi golf, hội thảo kết hợp tham quan, vui chơi giải trí); nhóm sản phẩm chuyên đề (du lịch sự kiện, du khảo đồng quê, du lịch tín ngưỡng thờ mẫu).
       Dựa trên các đặc điểm tài nguyên, hạ tầng, giao thông và khả năng kết nối, Hà Nam xác định 4 cụm du lịch chính sẽ được đầu tư xây dựng đó là cụm du lịch trung tâm TP. Phủ Lý và phụ cận, cụm du lịch huyện Kim Bảng, cụm du lịch huyện Lý Nhân và cụm du lịch huyện Duy Tiên…
     Có thể nói, Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của UBND tỉnh Hà Nam là một bước tiến quan trọng, tạo nền tảng vững chắc để Du lịch tỉnh vươn mình phát triển.
      Khu du lịch Tam Chúc – Một điểm sáng du lịch
      Một điểm sáng nổi lên trong Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đó là: đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc (thuộc xã Khả Phong và xã Ba Sao, huyện Kim Bảng) trở thành khu du lịch văn hóa sinh thái đa chức năng, đạt quy mô cấp vùng, tiến tới cấp quốc gia vào giai đoạn 2015 – 2020, phấn đấu đến năm 2015 đón khách đến tham quan. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo: Hà Nam cần triển khai xây dựng Dự án khu du lịch Tam Chúc thành khu du lịch trọng điểm quốc gia, đưa Tam Chúc trở thành một thương hiệu du lịch nổi bật của tỉnh.
     Hồ Tam Chúc rộng 600ha (là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên có diện tích rộng nhất Việt Nam) được xem là điểm nhấn của khu du lịch. Trong tương lai, nơi này sẽ trở thành một địa chỉ du lịch thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Đến đây, du khách được thưởng ngoạn cảnh sắc núi non tuyệt đẹp. Từ trên cao nhìn xuống, những ngọn núi đá in bóng xuống mặt hồ lung linh tạo nên bức tranh thiên nhiên vừa thơ mộng vừa kỳ vỹ. Chèo thuyền nhè nhẹ trên mặt hồ, du khách cảm nhận được bầu không khí mát rượi, được thích thú luồn qua các hang đá kỳ thú, tìm hiểu hệ động thực vật và lắng nghe những câu chuyện mang sắc màu huyền thoại về vùng đất này…
       Hiện nay, khu du lịch hồ Tam Chúc đang được đầu tư xây dựng với quy mô hơn 5.100ha, dự kiến tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng vùng lõi của khu du lịch có diện tích hơn 2.040ha, gồm các khu chức năng có thể phục vụ tốt mọi nhu cầu của du khách, đó là khu du lịch lòng hồ Tam Chúc; khu văn hóa tâm linh; khu trung tâm đón tiếp, nghỉ dưỡng; sân golf 36 lỗ, khu vui chơi giải trí, thể thao; khu du lịch lòng hồ và dịch vụ ven hồ, khu du lịch bảo tồn tài nguyên thiên nhiên… Chỉ trong nay mai, Tam Chúc sẽ trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, của vùng và của quốc gia, góp phần quan trọng tạo việc làm cho nhiều lao động trong vùng và các vùng lân cận, cải tạo môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị, thúc đẩy sự phát triển thương mại dịch vụ của tỉnh Hà Nam.  
         Đến với khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao, du khách còn có thể kết hợp tham quan nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong vùng như động Vòng, động Cô Đôi, chùa Thiên Phúc, chùa Bà Đanh, đến Lý Thường Kiệt, chùa Thi, động Thủy, động Lim… Không chỉ thế, khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao còn là điểm nối giữa khu du lịch chùa Hương với khu du lịch Vân Long, Hoa Lư, Tam Cốc Bích Động… (Ninh Bình), tạo thành tuyến du lịch hấp dẫn, có thể thu hút du khách lưu lại nhiều ngày để thưởng ngoạn quần thể các khu du lịch sinh thái vùng ngập nước. Ngoài ra, tỉnh Hà Nam đã xác định quy hoạch đầu tư hạ tầng kết nối khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao với chùa Bái Đính, chùa Hương; phối hợp với Hà Nội đầu tư tuyến du lịch nối Ba Sao, qua chùa Hương với Mỹ Đình và xây dựng hệ thống giao thông đối ngoại để tạo sự phong phú đa dạng của một quần thể du lịch, đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế…
      Với nhiều kế hoạch hoạt động đã, đang và sắp được triển khai, Du lịch Hà Nam đang ngày càng khẳng định vững chắc vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.
       Hà Nam có vị trí địa lý kinh tế - chính trị thuận lợi, nằm kề thủ đô Hà Nội trên trục hành lang Bắc Nam, lại là cửa ngõ quan trọng của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía Nam vào Hà Nội. Hà Nam sở hữu nhiều danh lam thắng  cảnh (Ngũ Động Thi Sơn, hang Luồn, hang Dơi, động Vồng, khu Bát cảnh tiên, hồ Tam Chúc…); nhiều di tích lịch sử - văn hóa giá trị (đền Trần Thương, chùa Long Đọi Sơn, đền Lảnh Giang, chùa bà Đanh, đền Trúc, chùa Châu, khu di tích Đinh Lê, nhà từ đường Nguyễn Khuyến, đình Cổ Viễn…) và các làng nghề truyền thống nổi tiếng (làng thêu An Hòa, làng dệt lụa Nha Xá, làng sừng Đô Hai, làng đan mây tre...). Đây là những lợi thế so sánh rất quan trọng để Du lịch Hà Nam vươn mình phát triển thời gian tới.
Tác giả bài viết: Trần Văn Tiến
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1237
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 279
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 458
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 327
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 283
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 22
 • Hôm nay: 276
 • Tháng hiện tại: 7399
 • Tổng lượt truy cập: 305008

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng...

  Đọc tiếp

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng mẫu mã, chất lượng, phát triển du lịch đang được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm khai thác thế mạnh của các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

  Chi tiết
 • Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật...

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn...

  Đọc tiếp

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn giữa hai loại khách sạn: kiểu Tây, hoặc kiểu nhà nghỉ truyền thống, ryokan. Tuy nhiên, thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản vừa không phải ryokan mà cũng chẳng phải theo kiểu Tây.

  Chi tiết
 • Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một...

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao...

  Đọc tiếp

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao khoảng 60 cm, có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Chi tiết
 • Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương...

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị...

  Đọc tiếp

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa...

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến...

  Đọc tiếp

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng. Container chở hàng đã giúp thay đổi thế giới 60 năm trước khi trở thành công cụ chính trong ngành vận chuyển xuyên quốc gia. Ngày nay, container lại tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng.

  Chi tiết
 • Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà...

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, UBND huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Trần Thương năm 2017 và Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn (20/8/1300 – 20/8/2017).

  Chi tiết
 • Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất...

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả....

  Đọc tiếp

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Nhưng mua sắm tại những khu chợ đặc trưng ở mỗi vùng đất nơi bạn đến còn mang cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

  Chi tiết
 • Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017.

  Chi tiết
 • Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di...

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng...

  Đọc tiếp

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xuống cấp của các di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh,Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã xây dựng và bảo vệ thành công Đề án Chống xuống cấp, tu bổ, tôn tạo di tích xếp hạng cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Các nội dung của đề án được bắt đầu thực hiện từ năm 2016, đến nay đã mang lại một số hiệu quả nhất định.

  Chi tiết
 • Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp...

  Đọc tiếp

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, Hải Dương) vẫn đầy sức hấp dẫn bởi những nét độc đáo của riêng từng mùa. Ngoài các nghi lễ cúng tế truyền thống, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi tới tham quan, chiêm bái và đắm mình trong không khí lễ hội dân gian truyền thống này

  Chi tiết
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch...

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ...

  Đọc tiếp

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ Phật giáo Thế giới và phục vụ du khách chiêm bái, tham quan Khu du lịch Tam Chúc (giai đoạn 1), đơn vị thi công đã và đang đẩy mạnh thực hiện đầu tư xây dựng dự án công trình hạ tầng kỹ thuật và xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh Khu du lịch Tam Chúc.

  Chi tiết
 • Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần...

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu...

  Đọc tiếp

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu và chia sẻ các giá trị văn hoá giữa người dân Hàn Quốc và người nhập cư vào nước này, sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại thành phố Changwon, Hàn Quốc.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã...

  Đọc tiếp

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Trung tâm Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam phối hợp với UBND huyện Lý Nhân tổ chức Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu - 2017 Hà Nam.

  Chi tiết