Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Du lịch Hà Nam phát triển khởi sắc

Đăng lúc: Thứ ba - 05/08/2014 21:59 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Nhằm thúc đẩy Du lịch Hà Nam phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế, khởi sắc hòa nhịp cùng đời sống du lịch cả nước, tỉnh Hà Nam đang tích cực triển khai nhiều hoạt động và đầu tư các nguồn lực cho du lịch. Hà Nam đặt mục tiêu tạo bước đột phá trong phát triển du lịch, xây dựng Hà Nam trở thành trung tâm du lịch trọng điểm về văn hóa tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần quan trọng trong vùng đồng bằng Bắc Bộ và cả nước; đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.
     Quy hoạch tổng thể Du lịch Hà Nam – Một bước tiến quan trọng
      UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Theo đó, để tạo bước đột phá trong du lịch, đưa Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, những năm tới Hà Nam sẽ khai thác triệt để lợi thế vị trí chiến lược của tỉnh, lấy thành phố Phủ Lý làm trung tâm, phát triển Du lịch Hà Nam theo thế chân vạc với 3 cụm du lịch vệ tinh là Kim Bảng, Lý Nhân và Duy Tiên. Đến năm 2020, đầu tư nâng tầm Phủ Lý thành trung tâm dịch vụ du lịch cấp vùng, điểm trung chuyển phân phối khách đến các điểm du lịch quan trọng của tỉnh và kết nối với các điểm nổi tiếng trong vùng như Bái Đính, Hoa Lư, chùa Hương, đền Trần.
       Hiện nay, thị trường du lịch Hà Nam chủ yếu là khách nội địa (gần 95%), phần lớn là khách từ Hà Nội và các tỉnh phụ cận, chỉ một bộ phận nhỏ đến từ các tỉnh phía Nam theo các tour du lịch xuyên Việt hoặc đi lẻ. Vì thế, Hà Nam sẽ tập trung khai thác thành phần du khách tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, khách du lịch tâm linh, hành hương đến các chùa chiền, lễ hội, khách du lịch sinh thái, nghỉ cuối tuần. Đối với khách quốc tế, Hà Nam hướng tới các thị trường gần như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao và các nước Đông Nam Á, các thị trường có khả năng chi trả cao như Hàn Quốc, Nhật Bản; tận dụng khả năng khai thác các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ. Ngoài ra, tỉnh ưu tiên khai thác thị trường khách tự do, chú trọng phát triển nhóm thị trường khách tour trọn gói, đặc biệt là nhóm khách Việt Kiều (những người có khả năng chi trả cao, thích thăm thú, hành hương).        
     Quy hoạch đã đưa ra định hướng phát triển sản phẩm du lịch chính bao gồm: nhóm sản phẩm du lịch tự nhiên ở các cụm du lịch Kim Bảng, Lý Nhân, Duy Tiên và lưu vực sông Đáy, sông Châu; nhóm sản phẩm du lịch văn hóa tập trung ở cụm Lý Nhân, điểm di tích từ đường Nguyễn Khuyến; nhóm sản phẩm du lịch đô thị tại cụm du lịch trung tâm TP. Phủ Lý. Ngoài ra, còn có nhóm sản phẩm liên kết bao gồm nhóm liên kết quốc gia, vùng (tour du lịch tâm linh, tour du lịch sông Hồng); nhóm sản phẩm tổng hợp (nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp tâm linh, tham quan di tích, thể thao chơi golf, hội thảo kết hợp tham quan, vui chơi giải trí); nhóm sản phẩm chuyên đề (du lịch sự kiện, du khảo đồng quê, du lịch tín ngưỡng thờ mẫu).
       Dựa trên các đặc điểm tài nguyên, hạ tầng, giao thông và khả năng kết nối, Hà Nam xác định 4 cụm du lịch chính sẽ được đầu tư xây dựng đó là cụm du lịch trung tâm TP. Phủ Lý và phụ cận, cụm du lịch huyện Kim Bảng, cụm du lịch huyện Lý Nhân và cụm du lịch huyện Duy Tiên…
     Có thể nói, Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của UBND tỉnh Hà Nam là một bước tiến quan trọng, tạo nền tảng vững chắc để Du lịch tỉnh vươn mình phát triển.
      Khu du lịch Tam Chúc – Một điểm sáng du lịch
      Một điểm sáng nổi lên trong Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Hà Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đó là: đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc (thuộc xã Khả Phong và xã Ba Sao, huyện Kim Bảng) trở thành khu du lịch văn hóa sinh thái đa chức năng, đạt quy mô cấp vùng, tiến tới cấp quốc gia vào giai đoạn 2015 – 2020, phấn đấu đến năm 2015 đón khách đến tham quan. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo: Hà Nam cần triển khai xây dựng Dự án khu du lịch Tam Chúc thành khu du lịch trọng điểm quốc gia, đưa Tam Chúc trở thành một thương hiệu du lịch nổi bật của tỉnh.
     Hồ Tam Chúc rộng 600ha (là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên có diện tích rộng nhất Việt Nam) được xem là điểm nhấn của khu du lịch. Trong tương lai, nơi này sẽ trở thành một địa chỉ du lịch thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Đến đây, du khách được thưởng ngoạn cảnh sắc núi non tuyệt đẹp. Từ trên cao nhìn xuống, những ngọn núi đá in bóng xuống mặt hồ lung linh tạo nên bức tranh thiên nhiên vừa thơ mộng vừa kỳ vỹ. Chèo thuyền nhè nhẹ trên mặt hồ, du khách cảm nhận được bầu không khí mát rượi, được thích thú luồn qua các hang đá kỳ thú, tìm hiểu hệ động thực vật và lắng nghe những câu chuyện mang sắc màu huyền thoại về vùng đất này…
       Hiện nay, khu du lịch hồ Tam Chúc đang được đầu tư xây dựng với quy mô hơn 5.100ha, dự kiến tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng vùng lõi của khu du lịch có diện tích hơn 2.040ha, gồm các khu chức năng có thể phục vụ tốt mọi nhu cầu của du khách, đó là khu du lịch lòng hồ Tam Chúc; khu văn hóa tâm linh; khu trung tâm đón tiếp, nghỉ dưỡng; sân golf 36 lỗ, khu vui chơi giải trí, thể thao; khu du lịch lòng hồ và dịch vụ ven hồ, khu du lịch bảo tồn tài nguyên thiên nhiên… Chỉ trong nay mai, Tam Chúc sẽ trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, của vùng và của quốc gia, góp phần quan trọng tạo việc làm cho nhiều lao động trong vùng và các vùng lân cận, cải tạo môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị, thúc đẩy sự phát triển thương mại dịch vụ của tỉnh Hà Nam.  
         Đến với khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao, du khách còn có thể kết hợp tham quan nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong vùng như động Vòng, động Cô Đôi, chùa Thiên Phúc, chùa Bà Đanh, đến Lý Thường Kiệt, chùa Thi, động Thủy, động Lim… Không chỉ thế, khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao còn là điểm nối giữa khu du lịch chùa Hương với khu du lịch Vân Long, Hoa Lư, Tam Cốc Bích Động… (Ninh Bình), tạo thành tuyến du lịch hấp dẫn, có thể thu hút du khách lưu lại nhiều ngày để thưởng ngoạn quần thể các khu du lịch sinh thái vùng ngập nước. Ngoài ra, tỉnh Hà Nam đã xác định quy hoạch đầu tư hạ tầng kết nối khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao với chùa Bái Đính, chùa Hương; phối hợp với Hà Nội đầu tư tuyến du lịch nối Ba Sao, qua chùa Hương với Mỹ Đình và xây dựng hệ thống giao thông đối ngoại để tạo sự phong phú đa dạng của một quần thể du lịch, đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế…
      Với nhiều kế hoạch hoạt động đã, đang và sắp được triển khai, Du lịch Hà Nam đang ngày càng khẳng định vững chắc vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.
       Hà Nam có vị trí địa lý kinh tế - chính trị thuận lợi, nằm kề thủ đô Hà Nội trên trục hành lang Bắc Nam, lại là cửa ngõ quan trọng của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía Nam vào Hà Nội. Hà Nam sở hữu nhiều danh lam thắng  cảnh (Ngũ Động Thi Sơn, hang Luồn, hang Dơi, động Vồng, khu Bát cảnh tiên, hồ Tam Chúc…); nhiều di tích lịch sử - văn hóa giá trị (đền Trần Thương, chùa Long Đọi Sơn, đền Lảnh Giang, chùa bà Đanh, đền Trúc, chùa Châu, khu di tích Đinh Lê, nhà từ đường Nguyễn Khuyến, đình Cổ Viễn…) và các làng nghề truyền thống nổi tiếng (làng thêu An Hòa, làng dệt lụa Nha Xá, làng sừng Đô Hai, làng đan mây tre...). Đây là những lợi thế so sánh rất quan trọng để Du lịch Hà Nam vươn mình phát triển thời gian tới.
Tác giả bài viết: Trần Văn Tiến
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1290
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 17
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 369
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 507
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 374
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 19
 • Hôm nay: 464
 • Tháng hiện tại: 7134
 • Tổng lượt truy cập: 332500

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở...

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà...

  Đọc tiếp

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.

  Chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu...

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt,...

  Đọc tiếp

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Với yếu tố lịch sử, văn hóa đó năm 2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Chi tiết
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương...

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VH-TT& DL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ...

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số...

  Đọc tiếp

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

  Chi tiết
 • Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô...

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố...

  Đọc tiếp

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố loại khỏi danh sách nước ứng cử bình chọn làm "Thủ đô văn hóa của châu Âu" vào năm 2023 do Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào năm 2019. Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.

  Chi tiết
 • Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm,...

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh...

  Đọc tiếp

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh Ashleam trên đảo Achill của Ireland đã biến mất trong một cơn bão năm 2005. Nhưng mới đây, người dân địa phương bất ngờ thấy nó xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

  Chi tiết
 • Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ...

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, sáng 27/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường cao đẳng du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy...

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn...

  Đọc tiếp

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng xây dựng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ...

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với...

  Đọc tiếp

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện, kinh phí để “xách ba lô lên và đi”. Dưới đây là một số mẹo để bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm, phù hợp với túi tiền.

  Chi tiết
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết
 • Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách...

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị...

  Đọc tiếp

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị trí cao của Condé Nast Traveler Awards, một trong hai giải thưởng uy tín hàng đầu trong ngành du lịch.

  Chi tiết
 • Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du...

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch được chia làm 4 vùng. Vùng phía Tây tỉnh được quy hoạch là vùng du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng. Vùng này bao gồm huyện Kim Bảng, một phần phía Tây thành phố Phủ Lý và phần phía Tây sông Đáy thuộc địa phận huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết