Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 03/07/2017 22:16 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.
    Từ năm 2015, Ban Quản lý di tích và nhân dân địa phương đã thống nhất phục dựng lại nghi lễ rước nước trong chương trình lễ hội truyền thống của di tích
    Vậy ý nghĩa, mục đích nghi thức rước nước này như thế nào? Và hình thức tổ chức ra sao chúng ta cùng tìm hiểu:
    Xuất phát từ quan niệm “Vạn vật hữu linh” Tục thờ thần sông nước (Thủy thần) vốn là tín ngưỡng có sớm và phổ biến ở cộng đồng dân cư nông nghiệp sống dọc theo các con sông lớn ở nước ta… Tục thờ thủy thần với ước vọng cầu mong cho thiên nhiên sông nước hiền hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, đánh bắt được nhiều sản vật dưới sông và tránh được những biến cố của thiên nhiên do sông nước gây nên. Xét về mặt tạo hóa của thiên nhiên, sông nước vốn là nguồn sống nhưng đồng thời cũng là mối thiên tai đe dọa cuộc sống của con người; vừa hiền hòa, vừa hung dữ, vừa hủy diệt, vừa đánh thức sự hồi sinh của tự nhiên và con người. Từ những đặc tính tự nhiên của tạo hóa, con người đã gắn cho mỗi hiện tượng tự nhiên là một vị thần linh và gắn với các truyền thuyết trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng tâm linh đồng thời sắp đặt các nghi lễ thờ cúng thể hiện tấm lòng của con người đối với các vị thần. Thông qua nghi thức này, con người cầu mong các vị thần phù hộ cho “Mưa thuận, gió hòa” để cấy cày thuận lợi, cuộc sống bình yên…
     Lễ Rước nước là nghi thức đặc sắc, tiêu biểu trong tín ngưỡng dân gian cầu nước của các cư dân bản địa sống với nền văn minh lúa nước và ven sông Hồng trong nghi thức thờ thần nông và tục thủy thần. Vì “Thủy thần” chính là “Thần sông nước” và tục thờ “Thủy thần” cũng nằm trong hệ thống thờ “Đạo Mẫu” trong tín ngưỡng dân gian của Việt Nam “Mẫu Thoải”, “Mẫu Địa”..
     Tại Lễ hội đền Lảnh Giang, Lễ Rước nước được tiến hành sau khi làm lễ thỉnh mời các vị thánh. Đoàn rước gồm các đội múa rồng, cờ hội, đội trống, đội nhạc hòa cùng không khí tưng bừng của lễ hội bên cạnh kiệu gỗ bày lễ vật, các cô gái, chàng trai mặc trang phục rước Kiệu Chóe đựng nước và Kiệu Bát cống và đông đảo nhân dân địa phương và du khách sẽ đi từ đền Lảnh Giang qua cống Mộc Nam trên quãng đưỡng dài khoảng 1,5km ra bờ sông.
 
Đoàn rước gồm các đội múa rồng, cờ hội, đội trống, đội nhạc trên đường ra bờ sông Hồng

     Khi ra đến bờ sông Hồng, Kiệu cỗ sẽ được đặt tại vị trí trang trọng nhất ở trên bờ để thực hiện lập đàn tế lễ thủy thần nói lên ước mơ nguyện vọng của cư dân định cư canh tác nông nghiệp trong vùng sông nước cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa mang tươi tốt, bội thu.
 
Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu - Thủ nhang đền Lảnh Giang lập đàn tế lế thủy thần

      Trong khi đó, phía dưới sông 03 thuyền sắt được trang trí lộng lẫy, trang trọng theo nghi thức tín ngưỡng đã được chuẩn bị.
 
03 thuyền sắt được trang trí lộng lẫy, trang trọng
 
     Sau khi làm lễ xong, thuyền rời bờ, nhạc, trống nổi lên, thuyền sẽ đi ngược dòng lên phía bắc; khi thuyền ngược lên đối diện với đền Cửa Sông và đền Lảnh Giang thì cả 3 thuyền đền lượn một vòng rộng, quay đầu dừng lại. Lúc này là lúc tiến hành lễ lấy nước là lấy dòng nước trong sạch, tinh khiết ở giữa dòng sông Hồng.
 
 
Nghi thức lấy nước giữa sông Hồng

     Thực hiện nghi thức lấy nước bằng một vòng tròn đường kính khoảng 60 cm (làm bằng ống nhựa để nổi lên trên mặt nước), bên ngoài vòng tròn quấn vải 3 màu (trắng, đỏ, xanh) đại diện 3 vị thủy thần. Vòng tròn được thả xuống sông. Thủ nhang đền Lảnh Giang và các cụ cao tuổi dùng chiếc gào dừa sơn màu đỏ (cán dài khoảng 2 m) lấy nước ở trong vòng tròn chuyển tay cho các cụ kế tiếp để đổ vào chóe (tổng 9 gáo nước). Sau khi đã thực hiện nghi thức lấy nước xong, thuyền xuôi dòng theo thứ tự 1,2,3 trở về vị trí ban đầu, lên bờ và thực hiện nghi thức rước nước về đền Lảnh Giang theo thứ tự như ban đầu.
 
Sau khi thực hiện xong nghi lễ lấy nước, đoàn lên bờ về đền Lảnh Giang
 
     Sau khi đoàn rước nước về đến đền Lảnh Giang, các kiệu và các bộ phận vào vị trí làm lễ thỉnh mời đi rước; kiệu, chóe đựng nước được chuyển vào trong cung cấm, các thầy làm lễ yên vị. Lúc này là lúc kết thúc nghi thức rước nước.
 
Các đoàn trang trọng rước nước về đền

     Có thể nói, nét độc đáo của Lễ Rước nước tại Lễ hội đền Lảnh Giang đã tạo nên  phong tục, tín ngưỡng riêng của những người dân vùng quê ven sông Hồng, nghi thức độc đáo này đã cùng với các nghi thức Lễ rước kiệụ và các hoạt động khác như chơi đuổi bắt vịt dưới nước, thi đánh gậy, đi cầu khỉ, kéo co… trong phần Hội đã tạo nên một lễ hội Đền Lảnh Giang trang nghiêm, long trọng, góp phần đưa Lễ hội đền Lảnh Giang vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017 và thu hút đông đảo khách thập phương biết đến./.

Nguồn tin: duytien.gov.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1263
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 325
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 483
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 351
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 297
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 22
 • Hôm nay: 407
 • Tháng hiện tại: 8814
 • Tổng lượt truy cập: 319617

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết
 • Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam...

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017; phát huy truyền thống thượng võ và nâng cao lòng tự hào dân tộc; động viên phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn võ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia...

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết...

  Đọc tiếp

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust (1871-1922) sẽ được số hóa và đăng tải miễn phí trên mạng Internet, trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

  Chi tiết
 • Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc...

  Đọc tiếp

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.

  Chi tiết
 • Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua...

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành...

  Đọc tiếp

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong nhiều lĩnh vực lại lần lượt được công bố. Kể từ năm 1901 đến nay, giải Nobel đã được trao 585 lần. Vì có những người được nhận giải Nobel hơn một lần, nên đã có tổng số 892 cá nhân và 24 tổ chức được nhận giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực.

  Chi tiết