Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 03/07/2017 22:16 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.
    Từ năm 2015, Ban Quản lý di tích và nhân dân địa phương đã thống nhất phục dựng lại nghi lễ rước nước trong chương trình lễ hội truyền thống của di tích
    Vậy ý nghĩa, mục đích nghi thức rước nước này như thế nào? Và hình thức tổ chức ra sao chúng ta cùng tìm hiểu:
    Xuất phát từ quan niệm “Vạn vật hữu linh” Tục thờ thần sông nước (Thủy thần) vốn là tín ngưỡng có sớm và phổ biến ở cộng đồng dân cư nông nghiệp sống dọc theo các con sông lớn ở nước ta… Tục thờ thủy thần với ước vọng cầu mong cho thiên nhiên sông nước hiền hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, đánh bắt được nhiều sản vật dưới sông và tránh được những biến cố của thiên nhiên do sông nước gây nên. Xét về mặt tạo hóa của thiên nhiên, sông nước vốn là nguồn sống nhưng đồng thời cũng là mối thiên tai đe dọa cuộc sống của con người; vừa hiền hòa, vừa hung dữ, vừa hủy diệt, vừa đánh thức sự hồi sinh của tự nhiên và con người. Từ những đặc tính tự nhiên của tạo hóa, con người đã gắn cho mỗi hiện tượng tự nhiên là một vị thần linh và gắn với các truyền thuyết trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng tâm linh đồng thời sắp đặt các nghi lễ thờ cúng thể hiện tấm lòng của con người đối với các vị thần. Thông qua nghi thức này, con người cầu mong các vị thần phù hộ cho “Mưa thuận, gió hòa” để cấy cày thuận lợi, cuộc sống bình yên…
     Lễ Rước nước là nghi thức đặc sắc, tiêu biểu trong tín ngưỡng dân gian cầu nước của các cư dân bản địa sống với nền văn minh lúa nước và ven sông Hồng trong nghi thức thờ thần nông và tục thủy thần. Vì “Thủy thần” chính là “Thần sông nước” và tục thờ “Thủy thần” cũng nằm trong hệ thống thờ “Đạo Mẫu” trong tín ngưỡng dân gian của Việt Nam “Mẫu Thoải”, “Mẫu Địa”..
     Tại Lễ hội đền Lảnh Giang, Lễ Rước nước được tiến hành sau khi làm lễ thỉnh mời các vị thánh. Đoàn rước gồm các đội múa rồng, cờ hội, đội trống, đội nhạc hòa cùng không khí tưng bừng của lễ hội bên cạnh kiệu gỗ bày lễ vật, các cô gái, chàng trai mặc trang phục rước Kiệu Chóe đựng nước và Kiệu Bát cống và đông đảo nhân dân địa phương và du khách sẽ đi từ đền Lảnh Giang qua cống Mộc Nam trên quãng đưỡng dài khoảng 1,5km ra bờ sông.
 
Đoàn rước gồm các đội múa rồng, cờ hội, đội trống, đội nhạc trên đường ra bờ sông Hồng

     Khi ra đến bờ sông Hồng, Kiệu cỗ sẽ được đặt tại vị trí trang trọng nhất ở trên bờ để thực hiện lập đàn tế lễ thủy thần nói lên ước mơ nguyện vọng của cư dân định cư canh tác nông nghiệp trong vùng sông nước cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa mang tươi tốt, bội thu.
 
Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu - Thủ nhang đền Lảnh Giang lập đàn tế lế thủy thần

      Trong khi đó, phía dưới sông 03 thuyền sắt được trang trí lộng lẫy, trang trọng theo nghi thức tín ngưỡng đã được chuẩn bị.
 
03 thuyền sắt được trang trí lộng lẫy, trang trọng
 
     Sau khi làm lễ xong, thuyền rời bờ, nhạc, trống nổi lên, thuyền sẽ đi ngược dòng lên phía bắc; khi thuyền ngược lên đối diện với đền Cửa Sông và đền Lảnh Giang thì cả 3 thuyền đền lượn một vòng rộng, quay đầu dừng lại. Lúc này là lúc tiến hành lễ lấy nước là lấy dòng nước trong sạch, tinh khiết ở giữa dòng sông Hồng.
 
 
Nghi thức lấy nước giữa sông Hồng

     Thực hiện nghi thức lấy nước bằng một vòng tròn đường kính khoảng 60 cm (làm bằng ống nhựa để nổi lên trên mặt nước), bên ngoài vòng tròn quấn vải 3 màu (trắng, đỏ, xanh) đại diện 3 vị thủy thần. Vòng tròn được thả xuống sông. Thủ nhang đền Lảnh Giang và các cụ cao tuổi dùng chiếc gào dừa sơn màu đỏ (cán dài khoảng 2 m) lấy nước ở trong vòng tròn chuyển tay cho các cụ kế tiếp để đổ vào chóe (tổng 9 gáo nước). Sau khi đã thực hiện nghi thức lấy nước xong, thuyền xuôi dòng theo thứ tự 1,2,3 trở về vị trí ban đầu, lên bờ và thực hiện nghi thức rước nước về đền Lảnh Giang theo thứ tự như ban đầu.
 
Sau khi thực hiện xong nghi lễ lấy nước, đoàn lên bờ về đền Lảnh Giang
 
     Sau khi đoàn rước nước về đến đền Lảnh Giang, các kiệu và các bộ phận vào vị trí làm lễ thỉnh mời đi rước; kiệu, chóe đựng nước được chuyển vào trong cung cấm, các thầy làm lễ yên vị. Lúc này là lúc kết thúc nghi thức rước nước.
 
Các đoàn trang trọng rước nước về đền

     Có thể nói, nét độc đáo của Lễ Rước nước tại Lễ hội đền Lảnh Giang đã tạo nên  phong tục, tín ngưỡng riêng của những người dân vùng quê ven sông Hồng, nghi thức độc đáo này đã cùng với các nghi thức Lễ rước kiệụ và các hoạt động khác như chơi đuổi bắt vịt dưới nước, thi đánh gậy, đi cầu khỉ, kéo co… trong phần Hội đã tạo nên một lễ hội Đền Lảnh Giang trang nghiêm, long trọng, góp phần đưa Lễ hội đền Lảnh Giang vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017 và thu hút đông đảo khách thập phương biết đến./.

Nguồn tin: duytien.gov.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1219
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 245
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 434
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 294
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 266
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 21
 • Hôm nay: 360
 • Tháng hiện tại: 8950
 • Tổng lượt truy cập: 294452

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ...

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò...

  Đọc tiếp

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò có một không hai chỉ dành cho Tổng thống – giờ đây bạn cũng có thể thử. Trong một thành phố mà một bát mỳ thông thường chỉ có giá khoảng vài đôla, tiệm mỳ Niu Ba Ba ở Đài Bắc lại ra giá 325 đôla (hay 10.000 TWD, tương đương 7,5 triệu VNĐ) cho món mỳ bò của mình – và điều đáng nói là, các khách hàng lại vô cùng sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức.

  Chi tiết
 • Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai...

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho biết, năm 2017, Chính phủ giao Bộ VHTTDL thực hiện 17 dịch vụ công trực tuyến.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “...

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo về phát triển du lịch làng nghề Hưng Yên. Tham gia chương trình có các đại diện đơn vị của Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Ninh,…; các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

  Chi tiết
 • Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác...

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức,...

  Đọc tiếp

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức, viên chức của Sở, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam vô cùng bổ ích và sôi nổi. Sáng ngày 15/9, tại hội trường 200 chỗ - Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện...

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên,...

  Đọc tiếp

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, một du khách người Anh có dịp ghé thăm công viên giải trí hiện của quốc gia này và ghi lại những khoảnh khắc vui chơi của người dân khi tới đây.

  Chi tiết
 • Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao,...

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ...

  Đọc tiếp

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình cho hơn 200 cán bộ, viên chức ngành và cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn.

  Chi tiết
 • Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày...

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nhằm cung cấp những thông tin và bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước đến cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Nam Hà.

  Chi tiết
 • Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở...

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác...

  Đọc tiếp

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác phẩm đôi tay không lồ mang tên “Support” tại TP. Venice, với thông điệp chống biến đổi khí hậu.

  Chi tiết
 • Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng...

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Đọc tiếp

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho Liên hoan. Đồng chí Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam - Trưởng BTC Liên hoan chủ trì hội nghị.

  Chi tiết
 • Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng...

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du...

  Đọc tiếp

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du khách tới thăm có cảm giác chiêm ngưỡng cả vầng hào quang sáng chói phía trên.

  Chi tiết
 • Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia...

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017...

  Đọc tiếp

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017. Ngày 29/8/2017 Ban tổ chức Liên hoan đã ra Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc...

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày 25/5/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận tiến tới Đại hội Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022; Hướng dẫn số 03/HD-CĐSVHTTDL ngày 24/7/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận nhiệm kỳ 2017-2022. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, sáng ngày 30/8/2017, Công đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

  Chi tiết
 • Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có...

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi...

  Đọc tiếp

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

  Chi tiết
 • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu...

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức...

  Đọc tiếp

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Chile về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

  Chi tiết
 • Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 8.2017,...

  Đọc tiếp

  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 8.2017, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 1.229.163 lượt, tăng 18,5% so với tháng 7.2017 và tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng cộng số khách quốc tế đến trong 8 tháng đầu năm 2017 đạt 8.472.379 lượt, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2016. Khách du lịch nội địa trong 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 52,8 triệu lượt, trong đó có 25,4 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 335.840 tỉ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2016.

  Chi tiết