Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 03/07/2017 22:16 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.
    Từ năm 2015, Ban Quản lý di tích và nhân dân địa phương đã thống nhất phục dựng lại nghi lễ rước nước trong chương trình lễ hội truyền thống của di tích
    Vậy ý nghĩa, mục đích nghi thức rước nước này như thế nào? Và hình thức tổ chức ra sao chúng ta cùng tìm hiểu:
    Xuất phát từ quan niệm “Vạn vật hữu linh” Tục thờ thần sông nước (Thủy thần) vốn là tín ngưỡng có sớm và phổ biến ở cộng đồng dân cư nông nghiệp sống dọc theo các con sông lớn ở nước ta… Tục thờ thủy thần với ước vọng cầu mong cho thiên nhiên sông nước hiền hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, đánh bắt được nhiều sản vật dưới sông và tránh được những biến cố của thiên nhiên do sông nước gây nên. Xét về mặt tạo hóa của thiên nhiên, sông nước vốn là nguồn sống nhưng đồng thời cũng là mối thiên tai đe dọa cuộc sống của con người; vừa hiền hòa, vừa hung dữ, vừa hủy diệt, vừa đánh thức sự hồi sinh của tự nhiên và con người. Từ những đặc tính tự nhiên của tạo hóa, con người đã gắn cho mỗi hiện tượng tự nhiên là một vị thần linh và gắn với các truyền thuyết trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng tâm linh đồng thời sắp đặt các nghi lễ thờ cúng thể hiện tấm lòng của con người đối với các vị thần. Thông qua nghi thức này, con người cầu mong các vị thần phù hộ cho “Mưa thuận, gió hòa” để cấy cày thuận lợi, cuộc sống bình yên…
     Lễ Rước nước là nghi thức đặc sắc, tiêu biểu trong tín ngưỡng dân gian cầu nước của các cư dân bản địa sống với nền văn minh lúa nước và ven sông Hồng trong nghi thức thờ thần nông và tục thủy thần. Vì “Thủy thần” chính là “Thần sông nước” và tục thờ “Thủy thần” cũng nằm trong hệ thống thờ “Đạo Mẫu” trong tín ngưỡng dân gian của Việt Nam “Mẫu Thoải”, “Mẫu Địa”..
     Tại Lễ hội đền Lảnh Giang, Lễ Rước nước được tiến hành sau khi làm lễ thỉnh mời các vị thánh. Đoàn rước gồm các đội múa rồng, cờ hội, đội trống, đội nhạc hòa cùng không khí tưng bừng của lễ hội bên cạnh kiệu gỗ bày lễ vật, các cô gái, chàng trai mặc trang phục rước Kiệu Chóe đựng nước và Kiệu Bát cống và đông đảo nhân dân địa phương và du khách sẽ đi từ đền Lảnh Giang qua cống Mộc Nam trên quãng đưỡng dài khoảng 1,5km ra bờ sông.
 
Đoàn rước gồm các đội múa rồng, cờ hội, đội trống, đội nhạc trên đường ra bờ sông Hồng

     Khi ra đến bờ sông Hồng, Kiệu cỗ sẽ được đặt tại vị trí trang trọng nhất ở trên bờ để thực hiện lập đàn tế lễ thủy thần nói lên ước mơ nguyện vọng của cư dân định cư canh tác nông nghiệp trong vùng sông nước cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa mang tươi tốt, bội thu.
 
Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu - Thủ nhang đền Lảnh Giang lập đàn tế lế thủy thần

      Trong khi đó, phía dưới sông 03 thuyền sắt được trang trí lộng lẫy, trang trọng theo nghi thức tín ngưỡng đã được chuẩn bị.
 
03 thuyền sắt được trang trí lộng lẫy, trang trọng
 
     Sau khi làm lễ xong, thuyền rời bờ, nhạc, trống nổi lên, thuyền sẽ đi ngược dòng lên phía bắc; khi thuyền ngược lên đối diện với đền Cửa Sông và đền Lảnh Giang thì cả 3 thuyền đền lượn một vòng rộng, quay đầu dừng lại. Lúc này là lúc tiến hành lễ lấy nước là lấy dòng nước trong sạch, tinh khiết ở giữa dòng sông Hồng.
 
 
Nghi thức lấy nước giữa sông Hồng

     Thực hiện nghi thức lấy nước bằng một vòng tròn đường kính khoảng 60 cm (làm bằng ống nhựa để nổi lên trên mặt nước), bên ngoài vòng tròn quấn vải 3 màu (trắng, đỏ, xanh) đại diện 3 vị thủy thần. Vòng tròn được thả xuống sông. Thủ nhang đền Lảnh Giang và các cụ cao tuổi dùng chiếc gào dừa sơn màu đỏ (cán dài khoảng 2 m) lấy nước ở trong vòng tròn chuyển tay cho các cụ kế tiếp để đổ vào chóe (tổng 9 gáo nước). Sau khi đã thực hiện nghi thức lấy nước xong, thuyền xuôi dòng theo thứ tự 1,2,3 trở về vị trí ban đầu, lên bờ và thực hiện nghi thức rước nước về đền Lảnh Giang theo thứ tự như ban đầu.
 
Sau khi thực hiện xong nghi lễ lấy nước, đoàn lên bờ về đền Lảnh Giang
 
     Sau khi đoàn rước nước về đến đền Lảnh Giang, các kiệu và các bộ phận vào vị trí làm lễ thỉnh mời đi rước; kiệu, chóe đựng nước được chuyển vào trong cung cấm, các thầy làm lễ yên vị. Lúc này là lúc kết thúc nghi thức rước nước.
 
Các đoàn trang trọng rước nước về đền

     Có thể nói, nét độc đáo của Lễ Rước nước tại Lễ hội đền Lảnh Giang đã tạo nên  phong tục, tín ngưỡng riêng của những người dân vùng quê ven sông Hồng, nghi thức độc đáo này đã cùng với các nghi thức Lễ rước kiệụ và các hoạt động khác như chơi đuổi bắt vịt dưới nước, thi đánh gậy, đi cầu khỉ, kéo co… trong phần Hội đã tạo nên một lễ hội Đền Lảnh Giang trang nghiêm, long trọng, góp phần đưa Lễ hội đền Lảnh Giang vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017 và thu hút đông đảo khách thập phương biết đến./.

Nguồn tin: duytien.gov.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1156
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 137
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 389
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 208
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 208
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 20
 • Hôm nay: 270
 • Tháng hiện tại: 7305
 • Tổng lượt truy cập: 271906

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày...

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và...

  Đọc tiếp

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đội Chiếu phim lưu động (Trung tâm Văn hóa tỉnh) sẽ thực hiện tuần chiếu phim phục vụ nhân dân và các thương, bệnh binh từ ngày 24 - 30/7/2017.

  Chi tiết
 • Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ...

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa...

  Đọc tiếp

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa phương về công tác gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam.

  Chi tiết
 • Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ...

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt...

  Đọc tiếp

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, ngày 14/7/2017, Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh và Đoàn xã Đức Lý tổ chức thành công các hoạt động tri ân tại xã.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa...

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật mà còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch văn hóa - tâm linh và là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đặt chân tới mảnh đất gắn liền với biểu tượng sông Châu - núi Đọi. Chiêm bái chùa Long Đọi Sơn, du khách không chỉ thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ trữ tình mà còn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà Phật.

  Chi tiết
 • Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật...

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức...

  Đọc tiếp

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các Luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, trong đó có Luật Du lịch 2017. Đồng chí Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì buổi họp báo.

  Chi tiết
 • 03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là...

  Đọc tiếp

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  Chi tiết
 • Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng...

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày...

  Đọc tiếp

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), sáng ngày 8/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam long trọng tổ chức Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam.

  Chi tiết
 • Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám...

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một...

  Đọc tiếp

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một biệt thự theo phong cách Baroque bị bỏ hoang giữa thủ đô Bắc Kinh. Lý do khiến căn nhà bị bỏ hoang trong suốt hơn 50 năm qua là bởi lời đồn về những hồn ma đang trú ngụ tại nơi này.

  Chi tiết
 • Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập...

  Đọc tiếp

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/71960 - 09/7/2017)

  Chi tiết
 • Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải...

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du...

  Đọc tiếp

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam sẽ được tổ chức vào sáng ngày 8/7/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội để vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức...

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị.

  Chi tiết
 • Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền...

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu...

  Đọc tiếp

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.

  Chi tiết
 • Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước...

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại...

  Đọc tiếp

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại Việt Nam, từ ngày 15-17/9/2017 tại hơn 10 trung tâm thương mại tại Panama sẽ diễn ra Chương trình mua sắm "Panama Black Weekend" với những giao dịch lớn và giảm giá tới 70% trên các sản phẩm, thương hiệu và công nghệ.

  Chi tiết
 • Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học...

  Đọc tiếp

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao, viết về quê hương ông- làng Đại Hoàng (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Thương hiệu "làng Vũ Đại" góp phần hình thành một tour du lịch rất độc đáo và sẽ mang lại hiệu quả cao cho du lịch Hà Nam nếu biết khai thác đúng cách.

  Chi tiết
 • Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà...

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết