Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 04/07/2017 09:16 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.
    Từ năm 2015, Ban Quản lý di tích và nhân dân địa phương đã thống nhất phục dựng lại nghi lễ rước nước trong chương trình lễ hội truyền thống của di tích
    Vậy ý nghĩa, mục đích nghi thức rước nước này như thế nào? Và hình thức tổ chức ra sao chúng ta cùng tìm hiểu:
    Xuất phát từ quan niệm “Vạn vật hữu linh” Tục thờ thần sông nước (Thủy thần) vốn là tín ngưỡng có sớm và phổ biến ở cộng đồng dân cư nông nghiệp sống dọc theo các con sông lớn ở nước ta… Tục thờ thủy thần với ước vọng cầu mong cho thiên nhiên sông nước hiền hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, đánh bắt được nhiều sản vật dưới sông và tránh được những biến cố của thiên nhiên do sông nước gây nên. Xét về mặt tạo hóa của thiên nhiên, sông nước vốn là nguồn sống nhưng đồng thời cũng là mối thiên tai đe dọa cuộc sống của con người; vừa hiền hòa, vừa hung dữ, vừa hủy diệt, vừa đánh thức sự hồi sinh của tự nhiên và con người. Từ những đặc tính tự nhiên của tạo hóa, con người đã gắn cho mỗi hiện tượng tự nhiên là một vị thần linh và gắn với các truyền thuyết trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng tâm linh đồng thời sắp đặt các nghi lễ thờ cúng thể hiện tấm lòng của con người đối với các vị thần. Thông qua nghi thức này, con người cầu mong các vị thần phù hộ cho “Mưa thuận, gió hòa” để cấy cày thuận lợi, cuộc sống bình yên…
     Lễ Rước nước là nghi thức đặc sắc, tiêu biểu trong tín ngưỡng dân gian cầu nước của các cư dân bản địa sống với nền văn minh lúa nước và ven sông Hồng trong nghi thức thờ thần nông và tục thủy thần. Vì “Thủy thần” chính là “Thần sông nước” và tục thờ “Thủy thần” cũng nằm trong hệ thống thờ “Đạo Mẫu” trong tín ngưỡng dân gian của Việt Nam “Mẫu Thoải”, “Mẫu Địa”..
     Tại Lễ hội đền Lảnh Giang, Lễ Rước nước được tiến hành sau khi làm lễ thỉnh mời các vị thánh. Đoàn rước gồm các đội múa rồng, cờ hội, đội trống, đội nhạc hòa cùng không khí tưng bừng của lễ hội bên cạnh kiệu gỗ bày lễ vật, các cô gái, chàng trai mặc trang phục rước Kiệu Chóe đựng nước và Kiệu Bát cống và đông đảo nhân dân địa phương và du khách sẽ đi từ đền Lảnh Giang qua cống Mộc Nam trên quãng đưỡng dài khoảng 1,5km ra bờ sông.
 
Đoàn rước gồm các đội múa rồng, cờ hội, đội trống, đội nhạc trên đường ra bờ sông Hồng

     Khi ra đến bờ sông Hồng, Kiệu cỗ sẽ được đặt tại vị trí trang trọng nhất ở trên bờ để thực hiện lập đàn tế lễ thủy thần nói lên ước mơ nguyện vọng của cư dân định cư canh tác nông nghiệp trong vùng sông nước cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa mang tươi tốt, bội thu.
 
Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu - Thủ nhang đền Lảnh Giang lập đàn tế lế thủy thần

      Trong khi đó, phía dưới sông 03 thuyền sắt được trang trí lộng lẫy, trang trọng theo nghi thức tín ngưỡng đã được chuẩn bị.
 
03 thuyền sắt được trang trí lộng lẫy, trang trọng
 
     Sau khi làm lễ xong, thuyền rời bờ, nhạc, trống nổi lên, thuyền sẽ đi ngược dòng lên phía bắc; khi thuyền ngược lên đối diện với đền Cửa Sông và đền Lảnh Giang thì cả 3 thuyền đền lượn một vòng rộng, quay đầu dừng lại. Lúc này là lúc tiến hành lễ lấy nước là lấy dòng nước trong sạch, tinh khiết ở giữa dòng sông Hồng.
 
 
Nghi thức lấy nước giữa sông Hồng

     Thực hiện nghi thức lấy nước bằng một vòng tròn đường kính khoảng 60 cm (làm bằng ống nhựa để nổi lên trên mặt nước), bên ngoài vòng tròn quấn vải 3 màu (trắng, đỏ, xanh) đại diện 3 vị thủy thần. Vòng tròn được thả xuống sông. Thủ nhang đền Lảnh Giang và các cụ cao tuổi dùng chiếc gào dừa sơn màu đỏ (cán dài khoảng 2 m) lấy nước ở trong vòng tròn chuyển tay cho các cụ kế tiếp để đổ vào chóe (tổng 9 gáo nước). Sau khi đã thực hiện nghi thức lấy nước xong, thuyền xuôi dòng theo thứ tự 1,2,3 trở về vị trí ban đầu, lên bờ và thực hiện nghi thức rước nước về đền Lảnh Giang theo thứ tự như ban đầu.
 
Sau khi thực hiện xong nghi lễ lấy nước, đoàn lên bờ về đền Lảnh Giang
 
     Sau khi đoàn rước nước về đến đền Lảnh Giang, các kiệu và các bộ phận vào vị trí làm lễ thỉnh mời đi rước; kiệu, chóe đựng nước được chuyển vào trong cung cấm, các thầy làm lễ yên vị. Lúc này là lúc kết thúc nghi thức rước nước.
 
Các đoàn trang trọng rước nước về đền

     Có thể nói, nét độc đáo của Lễ Rước nước tại Lễ hội đền Lảnh Giang đã tạo nên  phong tục, tín ngưỡng riêng của những người dân vùng quê ven sông Hồng, nghi thức độc đáo này đã cùng với các nghi thức Lễ rước kiệụ và các hoạt động khác như chơi đuổi bắt vịt dưới nước, thi đánh gậy, đi cầu khỉ, kéo co… trong phần Hội đã tạo nên một lễ hội Đền Lảnh Giang trang nghiêm, long trọng, góp phần đưa Lễ hội đền Lảnh Giang vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2017 và thu hút đông đảo khách thập phương biết đến./.

Nguồn tin: duytien.gov.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1335
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 85
05/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 404
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 558
13/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 414
20/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 16
 • Khách viếng thăm: 15
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 562
 • Tháng hiện tại: 18714
 • Tổng lượt truy cập: 362136

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết