Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Diên Linh tự - Sự tích và lễ hội

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/05/2017 04:40 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Chùa Long Đọi Sơn tọa lạc trên đỉnh núi Đọi - một ngọn núi thiêng nằm trong tiểu vùng văn hóa Đọi Sơn (Duy Tiên). Người xưa có câu: "Sơn bất tại cao, hữu tiên tắc danh" có nghĩa: "Núi không tại cao, có tiên thì nổi danh".
Đội trống nữ làng Đọi Tam biểu diễn trong lễ hội.

    Núi Đọi không cao, chỉ khoảng 400m, chu vi chưa đến 2.500m nhưng núi Đọi đã được người Việt cổ chọn làm nơi để thần linh trú ngụ, vì trước đây, trên đỉnh núi có một am nhỏ thờ thần linh. Sự linh thiêng của ngọn núi còn lưu truyền qua câu ca: "Đầu gối núi Đọi. Chân dọi Tuần Vường. Phát tích đế vương. Lưu truyền vạn đại". Đến thời nhà Lý, thấy rằng về mặt phong thủy, núi Đọi án ngữ mặt Nam Kinh thành Thăng Long trấn ngự bảo đảm cho Thăng Long vững mạnh nên vua nhà Lý là Lý Thánh Tông cùng Vương phi Ỷ Lan đã cho dựng chùa trên ngọn núi này. Tên chùa Diên Linh có từ thời đó.

      Nhưng Đọi Sơn chỉ thật sự nổi danh là vùng linh sơn, linh địa khi vua Lý Nhân Tông trong một lần về đây vãn cảnh đã đặt tên núi là Long Đội và cho xây dựng trên núi một ngôi chùa lớn thờ Phật cùng ngôi bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh. Đáng tiếc đến nay, chùa và bảo tháp không còn. Đầu thế kỷ XV, giặc Minh xâm lược nước ta, chúng đã phá hủy hoàn toàn ngôi chùa và tòa bảo tháp. Riêng tấm bia Sùng Thiện Diên Linh chúng không phá được còn lại đến ngày nay. Với giá trị về nhiều mặt, cả về nghệ thuật điêu khắc, mỹ thuật, văn học, sử học và là tấm bia có kích thước lớn và quý hiếm nhất của thời Lý còn tồn tại đến ngày nay nên năm 2014, bia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.
 

Tấm bia Sùng Thiện Diên Linh tại chùa Long Đọi Sơn đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Ảnh Vũ Hà

     Lên Long Đọi Sơn vào mùa lễ hội tháng 3 âm lịch, ngồi trò chuyện với Đại đức Thích Thanh Vũ, trụ trì chùa Long Đọi Sơn hiện tại, chúng tôi được biết: Ngoài Thiền sư Đàm Cứu Chỉ - người trụ trì chùa Long Đọi Sơn đầu tiên thì dân chúng biết nhiều hơn sư trụ trì đời thứ 5 là Hòa thượng Thích Chiếu Trường. Khi về trụ trì, Hòa thượng đã cho dựng lại 125 gian chùa khiến cho trong thời gian dài nơi đây trở thành Trường Bắc kỳ Phật giáo. Hòa thượng Thích Chiếu Trường đã được nhà Nguyễn phong là: Long sơn đệ ngũ tổ sư Hòa thượng giác linh Thích Chiếu Trường quốc phong Hòa thượng thuyền tọa hạ". Chính vì vậy, vào ngày 21 tháng 3 hằng năm - ngày mất của Hòa thượng, dân chúng quanh vùng đều lên chùa làm lễ tưởng nhớ. Dần dần, không những dân chúng trong vùng mà nhiều du khách thập phương nhớ ngày này đều lên chùa cầu Phật và thắp hương nhớ ơn các vị tiền nhân đã có công xây dựng Diên Linh tự. Từ đó về sau, ngày này được mặc định là ngày tổ chức lễ hội chùa Long Đọi Sơn. Sau khi tái lập tỉnh, chùa được tu sửa khang trang hơn, đặc biệt khi Lễ hội Tịch điền được phục dựng, chùa Long Đọi Sơn ngày càng được nhiều du khách thập phương biết đến. Vì vậy, lễ hội trước đây được tổ chức 3 ngày (từ 19 - 21 tháng 3) đã được tỉnh cho phép tổ chức 5 ngày (từ 17 - 21 tháng 3) để bà con và du khách có nhiều thời gian ngắm cảnh, thắp hương lễ Phật, bái tổ.

      Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được bắt đầu bằng đoàn rước lễ của chính quyền địa phương cùng nhân dân dâng lên thờ Phật. Đoàn rước xuất phát từ trụ sở UBND xã lên chùa có đội múa lân đi đầu, theo sau là đôi rồng Tịch điền của làng Đọi Tín… Đón đoàn rước là màn trống hội của các cô gái làng trống Đọi Tam. Trong những ngày lễ hội diễn ra, chùa Long Đọi Sơn còn đón rất nhiều các nhà sư vân tập trong sơn tụ về (các nhà sư trong dòng họ phái Tịch độ). Vào ngày 20 nhà chùa còn tổ chức lễ quy cho các già thập phương. Phần hội có trò chơi cờ tướng và giao lưu bóng chuyền da, bóng chuyền hơi của nhân dân 7 thôn trong xã.

      Về Đọi Sơn vào mùa lễ hội năm nay, du khách hẳn sẽ thấy có nhiều sự thay đổi. Vệ sinh môi trường sạch sẽ, hiện tượng tự ý nâng giá vé trông xe và các dịch vụ khác giảm hẳn, vấn nạn cờ bạc trá hình, trò chơi có thưởng không còn. Có sự thay đổi này là do chính quyền xã quyết liệt vào cuộc. Ông Lê Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn cho biết: Bảo đảm vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội, xã đã thành lập tổ vệ sinh gồm 5 người. Tổ có nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường suốt dọc đường lên chùa, khu vực xung quanh núi và nhắc nhở người dân bỏ rác vào các thùng rác công cộng. Hộ gia đình và cá nhân tham gia kinh doanh phải được sự cho phép của chính quyền xã và cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đây, mỗi khi lễ hội diễn ra, việc trông coi phương tiện giao thông xã khoán cho dân nên đã xảy ra tình trạng người dân tự ý nâng giá gây bức xúc đối với du khách. Năm nay, xã đã dừng hình thức khoán này và cử cán bộ xã, cán bộ thôn lần lượt làm nhiệm vụ trông coi xe, niêm yết giá vé, thu đúng theo quy định. Trong khu vực lễ hội, huyện cũng tăng cường lực lượng công an chốt chặn tại các điểm kịp thời dẹp nạn cờ bạc trá hình, ngăn chặn, xử lý các đối tượng trộm cắp, cướp giật. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn là lễ hội lớn nên trước đây, một số đội, nhóm ca nhạc từ các nơi về biểu diễn có nhiều tiết mục phản cảm gây khó chịu cho người đi lễ. Những hiện tượng đó năm nay cũng đã được xiết chặt. Người đi hội thấy thảnh thơi, nhẹ nhàng và bình an hơn.

      Đây chính là những tín hiệu vui để Diên Linh tự và lễ hội chùa tiếp tục là địa điểm tâm linh lớn trong vùng. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn hình thành từ sự trân trọng Hòa thượng Thích Chiếu Trường đã góp phần tôn thêm sự linh thiêng của núi Đọi, để Đọi Sơn - Châu Giang mãi mãi là biểu tượng của Hà Nam văn hiến.


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1364
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 130
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 424
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 589
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 441
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 11
 • Hôm nay: 563
 • Tháng hiện tại: 19139
 • Tổng lượt truy cập: 388225

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết
 • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

  Đọc tiếp

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu...

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao...

  Đọc tiếp

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Tết Mậu Thân 1968 – bước ngoặt lịch sử” và trưng bày báo xuân Mậu Tuất 2018. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

  Chi tiết
 • Làng “kho cá” vào mùa

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý...

  Đọc tiếp

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý Nhân) lại tất bật hơn, bắt đầu kho cá để trả cho những đơn hàng. Cá kho vốn là món ăn bình dị của người dân nơi đây, nhưng nhờ hương vị thơm ngon mà ngày nay, cá kho Hoà Hậu đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

  Chi tiết
 • Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết...

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ...

  Đọc tiếp

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

  Chi tiết
 • Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức,...

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ...

  Đọc tiếp

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2018; Hướng dẫn số 16/HD-CĐVC ngày 09/11/2017 của Công đoàn viên chức tỉnh Hà Nam về việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2018; Từ ngày 09 đến ngày 18/01/2018, Sở đã tập trung chỉ đạo 06 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tổ chức thành công hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị. Trên cơ sở kết quả Hội nghị của các đơn vị, chiều ngày 30/01/2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Chi tiết
 • Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây...

  Đọc tiếp

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây Nam, làng Tháp - một làng nhỏ thuộc thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm được biết đến như một cái nôi sản sinh ra nhiều tài năng văn nghệ, đặc biệt đối với chèo, như NSND Bạch Trà, NSƯT Ngọc Viễn… Từ lâu, người ta vẫn quen gọi làng Tháp là làng chèo ven sông Đáy.

  Chi tiết
 • Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy...

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự...

  Đọc tiếp

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự tăng trưởng của ngành Du lịch. Dễ nhận thấy là lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng ấn tượng, đạt 12,9 triệu lượt, tăng gần 30% so với 2016, khách nội địa đạt 73,2 triệu lượt, tổng thu du lịch đạt trên 510.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 7% GDP. Nếu 1990 lần đầu tiên tổ chức Năm Du lịch quốc gia đón 250.000 lượt khách quốc tế thì đến nay đã tăng gấp trên 50 lần. Kết quả cả chặng đường dài đó không thể phủ nhận sự đóng góp không nhỏ của công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, so với quy mô lượng khách quốc tế đến các nước trong khu vực năm 2016 như Thái Lan (32,6 triệu), Malaysia (26,7 triệu) hay Singapore (16,5 triệu) và so với tiềm năng to lớn của đất nước con người Việt Nam cũng như kỳ vọng của toàn xã hội thì rõ ràng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm giải quyết.

  Chi tiết
 • CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con...

  Đọc tiếp

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, du lịch đặc trưng của Vĩnh Phúc đến với du khách trong nước, quốc tế, sáng 25/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức phát động cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc”.

  Chi tiết
 • Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều...

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám...

  Đọc tiếp

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám phá thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch bố mẹ nên trang bị cho con mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình, để các bé biết cách xử lý những tình huống một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần chú ý vài điều nho nhỏ, bạn sẽ thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ cùng các con.

  Chi tiết
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết