Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Diên Linh tự - Sự tích và lễ hội

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/05/2017 04:40 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Chùa Long Đọi Sơn tọa lạc trên đỉnh núi Đọi - một ngọn núi thiêng nằm trong tiểu vùng văn hóa Đọi Sơn (Duy Tiên). Người xưa có câu: "Sơn bất tại cao, hữu tiên tắc danh" có nghĩa: "Núi không tại cao, có tiên thì nổi danh".
Đội trống nữ làng Đọi Tam biểu diễn trong lễ hội.

    Núi Đọi không cao, chỉ khoảng 400m, chu vi chưa đến 2.500m nhưng núi Đọi đã được người Việt cổ chọn làm nơi để thần linh trú ngụ, vì trước đây, trên đỉnh núi có một am nhỏ thờ thần linh. Sự linh thiêng của ngọn núi còn lưu truyền qua câu ca: "Đầu gối núi Đọi. Chân dọi Tuần Vường. Phát tích đế vương. Lưu truyền vạn đại". Đến thời nhà Lý, thấy rằng về mặt phong thủy, núi Đọi án ngữ mặt Nam Kinh thành Thăng Long trấn ngự bảo đảm cho Thăng Long vững mạnh nên vua nhà Lý là Lý Thánh Tông cùng Vương phi Ỷ Lan đã cho dựng chùa trên ngọn núi này. Tên chùa Diên Linh có từ thời đó.

      Nhưng Đọi Sơn chỉ thật sự nổi danh là vùng linh sơn, linh địa khi vua Lý Nhân Tông trong một lần về đây vãn cảnh đã đặt tên núi là Long Đội và cho xây dựng trên núi một ngôi chùa lớn thờ Phật cùng ngôi bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh. Đáng tiếc đến nay, chùa và bảo tháp không còn. Đầu thế kỷ XV, giặc Minh xâm lược nước ta, chúng đã phá hủy hoàn toàn ngôi chùa và tòa bảo tháp. Riêng tấm bia Sùng Thiện Diên Linh chúng không phá được còn lại đến ngày nay. Với giá trị về nhiều mặt, cả về nghệ thuật điêu khắc, mỹ thuật, văn học, sử học và là tấm bia có kích thước lớn và quý hiếm nhất của thời Lý còn tồn tại đến ngày nay nên năm 2014, bia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.
 

Tấm bia Sùng Thiện Diên Linh tại chùa Long Đọi Sơn đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Ảnh Vũ Hà

     Lên Long Đọi Sơn vào mùa lễ hội tháng 3 âm lịch, ngồi trò chuyện với Đại đức Thích Thanh Vũ, trụ trì chùa Long Đọi Sơn hiện tại, chúng tôi được biết: Ngoài Thiền sư Đàm Cứu Chỉ - người trụ trì chùa Long Đọi Sơn đầu tiên thì dân chúng biết nhiều hơn sư trụ trì đời thứ 5 là Hòa thượng Thích Chiếu Trường. Khi về trụ trì, Hòa thượng đã cho dựng lại 125 gian chùa khiến cho trong thời gian dài nơi đây trở thành Trường Bắc kỳ Phật giáo. Hòa thượng Thích Chiếu Trường đã được nhà Nguyễn phong là: Long sơn đệ ngũ tổ sư Hòa thượng giác linh Thích Chiếu Trường quốc phong Hòa thượng thuyền tọa hạ". Chính vì vậy, vào ngày 21 tháng 3 hằng năm - ngày mất của Hòa thượng, dân chúng quanh vùng đều lên chùa làm lễ tưởng nhớ. Dần dần, không những dân chúng trong vùng mà nhiều du khách thập phương nhớ ngày này đều lên chùa cầu Phật và thắp hương nhớ ơn các vị tiền nhân đã có công xây dựng Diên Linh tự. Từ đó về sau, ngày này được mặc định là ngày tổ chức lễ hội chùa Long Đọi Sơn. Sau khi tái lập tỉnh, chùa được tu sửa khang trang hơn, đặc biệt khi Lễ hội Tịch điền được phục dựng, chùa Long Đọi Sơn ngày càng được nhiều du khách thập phương biết đến. Vì vậy, lễ hội trước đây được tổ chức 3 ngày (từ 19 - 21 tháng 3) đã được tỉnh cho phép tổ chức 5 ngày (từ 17 - 21 tháng 3) để bà con và du khách có nhiều thời gian ngắm cảnh, thắp hương lễ Phật, bái tổ.

      Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được bắt đầu bằng đoàn rước lễ của chính quyền địa phương cùng nhân dân dâng lên thờ Phật. Đoàn rước xuất phát từ trụ sở UBND xã lên chùa có đội múa lân đi đầu, theo sau là đôi rồng Tịch điền của làng Đọi Tín… Đón đoàn rước là màn trống hội của các cô gái làng trống Đọi Tam. Trong những ngày lễ hội diễn ra, chùa Long Đọi Sơn còn đón rất nhiều các nhà sư vân tập trong sơn tụ về (các nhà sư trong dòng họ phái Tịch độ). Vào ngày 20 nhà chùa còn tổ chức lễ quy cho các già thập phương. Phần hội có trò chơi cờ tướng và giao lưu bóng chuyền da, bóng chuyền hơi của nhân dân 7 thôn trong xã.

      Về Đọi Sơn vào mùa lễ hội năm nay, du khách hẳn sẽ thấy có nhiều sự thay đổi. Vệ sinh môi trường sạch sẽ, hiện tượng tự ý nâng giá vé trông xe và các dịch vụ khác giảm hẳn, vấn nạn cờ bạc trá hình, trò chơi có thưởng không còn. Có sự thay đổi này là do chính quyền xã quyết liệt vào cuộc. Ông Lê Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn cho biết: Bảo đảm vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội, xã đã thành lập tổ vệ sinh gồm 5 người. Tổ có nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường suốt dọc đường lên chùa, khu vực xung quanh núi và nhắc nhở người dân bỏ rác vào các thùng rác công cộng. Hộ gia đình và cá nhân tham gia kinh doanh phải được sự cho phép của chính quyền xã và cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đây, mỗi khi lễ hội diễn ra, việc trông coi phương tiện giao thông xã khoán cho dân nên đã xảy ra tình trạng người dân tự ý nâng giá gây bức xúc đối với du khách. Năm nay, xã đã dừng hình thức khoán này và cử cán bộ xã, cán bộ thôn lần lượt làm nhiệm vụ trông coi xe, niêm yết giá vé, thu đúng theo quy định. Trong khu vực lễ hội, huyện cũng tăng cường lực lượng công an chốt chặn tại các điểm kịp thời dẹp nạn cờ bạc trá hình, ngăn chặn, xử lý các đối tượng trộm cắp, cướp giật. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn là lễ hội lớn nên trước đây, một số đội, nhóm ca nhạc từ các nơi về biểu diễn có nhiều tiết mục phản cảm gây khó chịu cho người đi lễ. Những hiện tượng đó năm nay cũng đã được xiết chặt. Người đi hội thấy thảnh thơi, nhẹ nhàng và bình an hơn.

      Đây chính là những tín hiệu vui để Diên Linh tự và lễ hội chùa tiếp tục là địa điểm tâm linh lớn trong vùng. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn hình thành từ sự trân trọng Hòa thượng Thích Chiếu Trường đã góp phần tôn thêm sự linh thiêng của núi Đọi, để Đọi Sơn - Châu Giang mãi mãi là biểu tượng của Hà Nam văn hiến.


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1177
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 176
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 409
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 254
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 235
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 62
 • Hôm nay: 203
 • Tháng hiện tại: 7974
 • Tổng lượt truy cập: 282174

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng...

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du...

  Đọc tiếp

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch giai đoạn 2016-2025.

  Chi tiết
 • Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong...

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại...

  Đọc tiếp

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21/8, để tu sửa bảo dưỡng.

  Chi tiết
 • Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động...

  Đọc tiếp

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động bước đầu triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Đồng thời là dịp hưởng ứng chào mừng Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9; Ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2017, qua đó nhằm tiếp tục quảng bá khơi dạy tiềm năng, thế mạnh của Du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giới thiệu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế trong và ngoài tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017 với những nội dung chính như sau:

  Chi tiết
 • Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch...

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu...

  Đọc tiếp

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu diễn ra công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nam, phòng Văn Hóa Thông tin huyện Lý Nhân, Thường trực đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân xã Hòa Hậu.

  Chi tiết
 • Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá...

  Đọc tiếp

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

  Chi tiết
 • Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu...

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen...

  Đọc tiếp

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen Mary tại thành phố cảng Long Beach, thuộc bang California của Mỹ với hơn 100 bức ảnh và một số di vật hiếm hoi từ con tàu xấu số.

  Chi tiết
 • Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động...

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005...

  Đọc tiếp

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005 rút ra nhiều bài học quý, có những yếu tố tích cực có tính chất mở đường cho du lịch phát triển nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề gây trở ngại tạo ra những rào cản. Điều đó cho thấy khuôn khổ thể chế đã không đáp ứng kịp nhu cầu và xu thế phát triển du lịch. Vì vậy, những tư tưởng đổi mới trong Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 8/NQ-TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được tiếp thu và thể chế hoá trong Luật Du lịch sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua ngày 19/6/2017. Những yếu tố mới có độ cởi mở cao được hướng dẫn triển khai đồng bộ với sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người dân sẽ khơi dậy tiềm lực, tạo đà kích thích du lịch phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

  Chi tiết
 • Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du...

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày...

  Đọc tiếp

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội đã ghi nhận một số đề xuất về việc thành lập Cơ quan chuyên trách về công tác xúc tiến Du lịch quốc gia. Hội nghị do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL tổ chức với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

  Chi tiết
 • Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm...

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ...

  Đọc tiếp

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi được cho từng được đặt gác bên ngoài một bệnh viện cổ tại Quần thể di tích Angkor nổi tiếng của Campuchia.

  Chi tiết
 • Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi...

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia.

  Chi tiết
 • KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu...

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm...

  Đọc tiếp

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Chi tiết
 • Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn...

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của...

  Đọc tiếp

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của tỉnh nói chung, 10 cô gái dân quân phòng không Lam Hạ nói riêng, UBND thành phố Phủ Lý vừa phát động Cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo Tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ thuộc Khu đền thờ liệt sĩ tỉnh, thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

  Chi tiết
 • Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng...

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô...

  Đọc tiếp

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô London (Anh) đang được cải tạo thành viện bảo tàng và dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng Chín.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số...

  Đọc tiếp

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2811/QĐ-BVHTTDL ngày 19/7/2017 về việc tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chi tiết