Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Diên Linh tự - Sự tích và lễ hội

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/05/2017 04:40 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Chùa Long Đọi Sơn tọa lạc trên đỉnh núi Đọi - một ngọn núi thiêng nằm trong tiểu vùng văn hóa Đọi Sơn (Duy Tiên). Người xưa có câu: "Sơn bất tại cao, hữu tiên tắc danh" có nghĩa: "Núi không tại cao, có tiên thì nổi danh".
Đội trống nữ làng Đọi Tam biểu diễn trong lễ hội.

    Núi Đọi không cao, chỉ khoảng 400m, chu vi chưa đến 2.500m nhưng núi Đọi đã được người Việt cổ chọn làm nơi để thần linh trú ngụ, vì trước đây, trên đỉnh núi có một am nhỏ thờ thần linh. Sự linh thiêng của ngọn núi còn lưu truyền qua câu ca: "Đầu gối núi Đọi. Chân dọi Tuần Vường. Phát tích đế vương. Lưu truyền vạn đại". Đến thời nhà Lý, thấy rằng về mặt phong thủy, núi Đọi án ngữ mặt Nam Kinh thành Thăng Long trấn ngự bảo đảm cho Thăng Long vững mạnh nên vua nhà Lý là Lý Thánh Tông cùng Vương phi Ỷ Lan đã cho dựng chùa trên ngọn núi này. Tên chùa Diên Linh có từ thời đó.

      Nhưng Đọi Sơn chỉ thật sự nổi danh là vùng linh sơn, linh địa khi vua Lý Nhân Tông trong một lần về đây vãn cảnh đã đặt tên núi là Long Đội và cho xây dựng trên núi một ngôi chùa lớn thờ Phật cùng ngôi bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh. Đáng tiếc đến nay, chùa và bảo tháp không còn. Đầu thế kỷ XV, giặc Minh xâm lược nước ta, chúng đã phá hủy hoàn toàn ngôi chùa và tòa bảo tháp. Riêng tấm bia Sùng Thiện Diên Linh chúng không phá được còn lại đến ngày nay. Với giá trị về nhiều mặt, cả về nghệ thuật điêu khắc, mỹ thuật, văn học, sử học và là tấm bia có kích thước lớn và quý hiếm nhất của thời Lý còn tồn tại đến ngày nay nên năm 2014, bia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.
 

Tấm bia Sùng Thiện Diên Linh tại chùa Long Đọi Sơn đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Ảnh Vũ Hà

     Lên Long Đọi Sơn vào mùa lễ hội tháng 3 âm lịch, ngồi trò chuyện với Đại đức Thích Thanh Vũ, trụ trì chùa Long Đọi Sơn hiện tại, chúng tôi được biết: Ngoài Thiền sư Đàm Cứu Chỉ - người trụ trì chùa Long Đọi Sơn đầu tiên thì dân chúng biết nhiều hơn sư trụ trì đời thứ 5 là Hòa thượng Thích Chiếu Trường. Khi về trụ trì, Hòa thượng đã cho dựng lại 125 gian chùa khiến cho trong thời gian dài nơi đây trở thành Trường Bắc kỳ Phật giáo. Hòa thượng Thích Chiếu Trường đã được nhà Nguyễn phong là: Long sơn đệ ngũ tổ sư Hòa thượng giác linh Thích Chiếu Trường quốc phong Hòa thượng thuyền tọa hạ". Chính vì vậy, vào ngày 21 tháng 3 hằng năm - ngày mất của Hòa thượng, dân chúng quanh vùng đều lên chùa làm lễ tưởng nhớ. Dần dần, không những dân chúng trong vùng mà nhiều du khách thập phương nhớ ngày này đều lên chùa cầu Phật và thắp hương nhớ ơn các vị tiền nhân đã có công xây dựng Diên Linh tự. Từ đó về sau, ngày này được mặc định là ngày tổ chức lễ hội chùa Long Đọi Sơn. Sau khi tái lập tỉnh, chùa được tu sửa khang trang hơn, đặc biệt khi Lễ hội Tịch điền được phục dựng, chùa Long Đọi Sơn ngày càng được nhiều du khách thập phương biết đến. Vì vậy, lễ hội trước đây được tổ chức 3 ngày (từ 19 - 21 tháng 3) đã được tỉnh cho phép tổ chức 5 ngày (từ 17 - 21 tháng 3) để bà con và du khách có nhiều thời gian ngắm cảnh, thắp hương lễ Phật, bái tổ.

      Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được bắt đầu bằng đoàn rước lễ của chính quyền địa phương cùng nhân dân dâng lên thờ Phật. Đoàn rước xuất phát từ trụ sở UBND xã lên chùa có đội múa lân đi đầu, theo sau là đôi rồng Tịch điền của làng Đọi Tín… Đón đoàn rước là màn trống hội của các cô gái làng trống Đọi Tam. Trong những ngày lễ hội diễn ra, chùa Long Đọi Sơn còn đón rất nhiều các nhà sư vân tập trong sơn tụ về (các nhà sư trong dòng họ phái Tịch độ). Vào ngày 20 nhà chùa còn tổ chức lễ quy cho các già thập phương. Phần hội có trò chơi cờ tướng và giao lưu bóng chuyền da, bóng chuyền hơi của nhân dân 7 thôn trong xã.

      Về Đọi Sơn vào mùa lễ hội năm nay, du khách hẳn sẽ thấy có nhiều sự thay đổi. Vệ sinh môi trường sạch sẽ, hiện tượng tự ý nâng giá vé trông xe và các dịch vụ khác giảm hẳn, vấn nạn cờ bạc trá hình, trò chơi có thưởng không còn. Có sự thay đổi này là do chính quyền xã quyết liệt vào cuộc. Ông Lê Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn cho biết: Bảo đảm vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội, xã đã thành lập tổ vệ sinh gồm 5 người. Tổ có nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường suốt dọc đường lên chùa, khu vực xung quanh núi và nhắc nhở người dân bỏ rác vào các thùng rác công cộng. Hộ gia đình và cá nhân tham gia kinh doanh phải được sự cho phép của chính quyền xã và cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đây, mỗi khi lễ hội diễn ra, việc trông coi phương tiện giao thông xã khoán cho dân nên đã xảy ra tình trạng người dân tự ý nâng giá gây bức xúc đối với du khách. Năm nay, xã đã dừng hình thức khoán này và cử cán bộ xã, cán bộ thôn lần lượt làm nhiệm vụ trông coi xe, niêm yết giá vé, thu đúng theo quy định. Trong khu vực lễ hội, huyện cũng tăng cường lực lượng công an chốt chặn tại các điểm kịp thời dẹp nạn cờ bạc trá hình, ngăn chặn, xử lý các đối tượng trộm cắp, cướp giật. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn là lễ hội lớn nên trước đây, một số đội, nhóm ca nhạc từ các nơi về biểu diễn có nhiều tiết mục phản cảm gây khó chịu cho người đi lễ. Những hiện tượng đó năm nay cũng đã được xiết chặt. Người đi hội thấy thảnh thơi, nhẹ nhàng và bình an hơn.

      Đây chính là những tín hiệu vui để Diên Linh tự và lễ hội chùa tiếp tục là địa điểm tâm linh lớn trong vùng. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn hình thành từ sự trân trọng Hòa thượng Thích Chiếu Trường đã góp phần tôn thêm sự linh thiêng của núi Đọi, để Đọi Sơn - Châu Giang mãi mãi là biểu tượng của Hà Nam văn hiến.


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1237
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 279
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 459
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 327
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 283
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 25
 • Hôm nay: 468
 • Tháng hiện tại: 7591
 • Tổng lượt truy cập: 305200

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng...

  Đọc tiếp

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng mẫu mã, chất lượng, phát triển du lịch đang được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm khai thác thế mạnh của các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

  Chi tiết
 • Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật...

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn...

  Đọc tiếp

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn giữa hai loại khách sạn: kiểu Tây, hoặc kiểu nhà nghỉ truyền thống, ryokan. Tuy nhiên, thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản vừa không phải ryokan mà cũng chẳng phải theo kiểu Tây.

  Chi tiết
 • Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một...

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao...

  Đọc tiếp

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao khoảng 60 cm, có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Chi tiết
 • Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương...

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị...

  Đọc tiếp

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa...

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến...

  Đọc tiếp

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng. Container chở hàng đã giúp thay đổi thế giới 60 năm trước khi trở thành công cụ chính trong ngành vận chuyển xuyên quốc gia. Ngày nay, container lại tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng.

  Chi tiết
 • Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà...

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, UBND huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Trần Thương năm 2017 và Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn (20/8/1300 – 20/8/2017).

  Chi tiết
 • Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất...

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả....

  Đọc tiếp

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Nhưng mua sắm tại những khu chợ đặc trưng ở mỗi vùng đất nơi bạn đến còn mang cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

  Chi tiết
 • Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017.

  Chi tiết
 • Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di...

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng...

  Đọc tiếp

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xuống cấp của các di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh,Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã xây dựng và bảo vệ thành công Đề án Chống xuống cấp, tu bổ, tôn tạo di tích xếp hạng cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Các nội dung của đề án được bắt đầu thực hiện từ năm 2016, đến nay đã mang lại một số hiệu quả nhất định.

  Chi tiết
 • Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp...

  Đọc tiếp

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, Hải Dương) vẫn đầy sức hấp dẫn bởi những nét độc đáo của riêng từng mùa. Ngoài các nghi lễ cúng tế truyền thống, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi tới tham quan, chiêm bái và đắm mình trong không khí lễ hội dân gian truyền thống này

  Chi tiết
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch...

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ...

  Đọc tiếp

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ Phật giáo Thế giới và phục vụ du khách chiêm bái, tham quan Khu du lịch Tam Chúc (giai đoạn 1), đơn vị thi công đã và đang đẩy mạnh thực hiện đầu tư xây dựng dự án công trình hạ tầng kỹ thuật và xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh Khu du lịch Tam Chúc.

  Chi tiết
 • Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần...

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu...

  Đọc tiếp

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu và chia sẻ các giá trị văn hoá giữa người dân Hàn Quốc và người nhập cư vào nước này, sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại thành phố Changwon, Hàn Quốc.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã...

  Đọc tiếp

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Trung tâm Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam phối hợp với UBND huyện Lý Nhân tổ chức Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu - 2017 Hà Nam.

  Chi tiết