Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Diên Linh tự - Sự tích và lễ hội

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/05/2017 04:40 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Chùa Long Đọi Sơn tọa lạc trên đỉnh núi Đọi - một ngọn núi thiêng nằm trong tiểu vùng văn hóa Đọi Sơn (Duy Tiên). Người xưa có câu: "Sơn bất tại cao, hữu tiên tắc danh" có nghĩa: "Núi không tại cao, có tiên thì nổi danh".
Đội trống nữ làng Đọi Tam biểu diễn trong lễ hội.

    Núi Đọi không cao, chỉ khoảng 400m, chu vi chưa đến 2.500m nhưng núi Đọi đã được người Việt cổ chọn làm nơi để thần linh trú ngụ, vì trước đây, trên đỉnh núi có một am nhỏ thờ thần linh. Sự linh thiêng của ngọn núi còn lưu truyền qua câu ca: "Đầu gối núi Đọi. Chân dọi Tuần Vường. Phát tích đế vương. Lưu truyền vạn đại". Đến thời nhà Lý, thấy rằng về mặt phong thủy, núi Đọi án ngữ mặt Nam Kinh thành Thăng Long trấn ngự bảo đảm cho Thăng Long vững mạnh nên vua nhà Lý là Lý Thánh Tông cùng Vương phi Ỷ Lan đã cho dựng chùa trên ngọn núi này. Tên chùa Diên Linh có từ thời đó.

      Nhưng Đọi Sơn chỉ thật sự nổi danh là vùng linh sơn, linh địa khi vua Lý Nhân Tông trong một lần về đây vãn cảnh đã đặt tên núi là Long Đội và cho xây dựng trên núi một ngôi chùa lớn thờ Phật cùng ngôi bảo tháp Sùng Thiện Diên Linh. Đáng tiếc đến nay, chùa và bảo tháp không còn. Đầu thế kỷ XV, giặc Minh xâm lược nước ta, chúng đã phá hủy hoàn toàn ngôi chùa và tòa bảo tháp. Riêng tấm bia Sùng Thiện Diên Linh chúng không phá được còn lại đến ngày nay. Với giá trị về nhiều mặt, cả về nghệ thuật điêu khắc, mỹ thuật, văn học, sử học và là tấm bia có kích thước lớn và quý hiếm nhất của thời Lý còn tồn tại đến ngày nay nên năm 2014, bia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.
 

Tấm bia Sùng Thiện Diên Linh tại chùa Long Đọi Sơn đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Ảnh Vũ Hà

     Lên Long Đọi Sơn vào mùa lễ hội tháng 3 âm lịch, ngồi trò chuyện với Đại đức Thích Thanh Vũ, trụ trì chùa Long Đọi Sơn hiện tại, chúng tôi được biết: Ngoài Thiền sư Đàm Cứu Chỉ - người trụ trì chùa Long Đọi Sơn đầu tiên thì dân chúng biết nhiều hơn sư trụ trì đời thứ 5 là Hòa thượng Thích Chiếu Trường. Khi về trụ trì, Hòa thượng đã cho dựng lại 125 gian chùa khiến cho trong thời gian dài nơi đây trở thành Trường Bắc kỳ Phật giáo. Hòa thượng Thích Chiếu Trường đã được nhà Nguyễn phong là: Long sơn đệ ngũ tổ sư Hòa thượng giác linh Thích Chiếu Trường quốc phong Hòa thượng thuyền tọa hạ". Chính vì vậy, vào ngày 21 tháng 3 hằng năm - ngày mất của Hòa thượng, dân chúng quanh vùng đều lên chùa làm lễ tưởng nhớ. Dần dần, không những dân chúng trong vùng mà nhiều du khách thập phương nhớ ngày này đều lên chùa cầu Phật và thắp hương nhớ ơn các vị tiền nhân đã có công xây dựng Diên Linh tự. Từ đó về sau, ngày này được mặc định là ngày tổ chức lễ hội chùa Long Đọi Sơn. Sau khi tái lập tỉnh, chùa được tu sửa khang trang hơn, đặc biệt khi Lễ hội Tịch điền được phục dựng, chùa Long Đọi Sơn ngày càng được nhiều du khách thập phương biết đến. Vì vậy, lễ hội trước đây được tổ chức 3 ngày (từ 19 - 21 tháng 3) đã được tỉnh cho phép tổ chức 5 ngày (từ 17 - 21 tháng 3) để bà con và du khách có nhiều thời gian ngắm cảnh, thắp hương lễ Phật, bái tổ.

      Lễ hội chùa Long Đọi Sơn được bắt đầu bằng đoàn rước lễ của chính quyền địa phương cùng nhân dân dâng lên thờ Phật. Đoàn rước xuất phát từ trụ sở UBND xã lên chùa có đội múa lân đi đầu, theo sau là đôi rồng Tịch điền của làng Đọi Tín… Đón đoàn rước là màn trống hội của các cô gái làng trống Đọi Tam. Trong những ngày lễ hội diễn ra, chùa Long Đọi Sơn còn đón rất nhiều các nhà sư vân tập trong sơn tụ về (các nhà sư trong dòng họ phái Tịch độ). Vào ngày 20 nhà chùa còn tổ chức lễ quy cho các già thập phương. Phần hội có trò chơi cờ tướng và giao lưu bóng chuyền da, bóng chuyền hơi của nhân dân 7 thôn trong xã.

      Về Đọi Sơn vào mùa lễ hội năm nay, du khách hẳn sẽ thấy có nhiều sự thay đổi. Vệ sinh môi trường sạch sẽ, hiện tượng tự ý nâng giá vé trông xe và các dịch vụ khác giảm hẳn, vấn nạn cờ bạc trá hình, trò chơi có thưởng không còn. Có sự thay đổi này là do chính quyền xã quyết liệt vào cuộc. Ông Lê Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Đọi Sơn cho biết: Bảo đảm vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội, xã đã thành lập tổ vệ sinh gồm 5 người. Tổ có nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường suốt dọc đường lên chùa, khu vực xung quanh núi và nhắc nhở người dân bỏ rác vào các thùng rác công cộng. Hộ gia đình và cá nhân tham gia kinh doanh phải được sự cho phép của chính quyền xã và cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đây, mỗi khi lễ hội diễn ra, việc trông coi phương tiện giao thông xã khoán cho dân nên đã xảy ra tình trạng người dân tự ý nâng giá gây bức xúc đối với du khách. Năm nay, xã đã dừng hình thức khoán này và cử cán bộ xã, cán bộ thôn lần lượt làm nhiệm vụ trông coi xe, niêm yết giá vé, thu đúng theo quy định. Trong khu vực lễ hội, huyện cũng tăng cường lực lượng công an chốt chặn tại các điểm kịp thời dẹp nạn cờ bạc trá hình, ngăn chặn, xử lý các đối tượng trộm cắp, cướp giật. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn là lễ hội lớn nên trước đây, một số đội, nhóm ca nhạc từ các nơi về biểu diễn có nhiều tiết mục phản cảm gây khó chịu cho người đi lễ. Những hiện tượng đó năm nay cũng đã được xiết chặt. Người đi hội thấy thảnh thơi, nhẹ nhàng và bình an hơn.

      Đây chính là những tín hiệu vui để Diên Linh tự và lễ hội chùa tiếp tục là địa điểm tâm linh lớn trong vùng. Lễ hội chùa Long Đọi Sơn hình thành từ sự trân trọng Hòa thượng Thích Chiếu Trường đã góp phần tôn thêm sự linh thiêng của núi Đọi, để Đọi Sơn - Châu Giang mãi mãi là biểu tượng của Hà Nam văn hiến.


Nguồn tin: baohanam.com.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1290
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 17
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 369
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 507
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 375
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 6
 • Hôm nay: 464
 • Tháng hiện tại: 7227
 • Tổng lượt truy cập: 332593

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017

  Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết...

  Sáng ngày 12/12/2017, tại Hội trường tầng I, Sở...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017

  Sáng ngày 12/12/2017, tại Hội trường tầng I, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam phối hợp với trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch năm 2017 cho các cán bộ làm công tác du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Ông ở Bình Nghĩa

  Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử,...

  Nhân dân thôn Ngô Khê (Bình Nghĩa, Bình Lục) vừa...

  Đọc tiếp

  Hoàn thành tôn tạo khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Ông ở Bình Nghĩa

  Nhân dân thôn Ngô Khê (Bình Nghĩa, Bình Lục) vừa tổ chức khánh thành việc tôn tạo và kỉ niệm 5 năm đón bằng công nhận “Di tích Lịch sử- Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh” công trình đền Ông (thuộc cụm di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật đền Ông – đền Bà – đền Mẫu).

  Chi tiết
 • Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi

  Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật...

  Ai Cập vừa công bố phát hiện xác ướp cùng hiện vật...

  Đọc tiếp

  Ai Cập phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi

  Ai Cập vừa công bố phát hiện xác ướp cùng hiện vật bên trong ngôi mộ cổ 3500 năm tuổi tại thành phố Luxor. Giới chức nước này hi vọng điều này sớm vực dậy ngành du lịch vốn đang bị trì trệ do ảnh hưởng từ các bất ổn chính trị kể từ năm 2011 tới nay.

  Chi tiết
 • Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet

  Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ...

  Các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 bức tượng của nữ...

  Đọc tiếp

  Ai Cập tìm thêm được 27 pho tượng nữ thần chiến tranh Sekhmet

  Các nhà khảo cổ đã phát hiện 27 bức tượng của nữ thần chiến tranh Sekhmet mang đầu hình sư tử khi tiến hành khai quật đền thờ Pharaoh Amenhotep III ở khu vực Kom El-Hettan, phía Tây thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập. Công tác khai quật khu vực này thuộc Dự án Bảo tồn đền thờ Pharaoh Amenhotep III.

  Chi tiết
 • Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở...

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà...

  Đọc tiếp

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.

  Chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu...

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt,...

  Đọc tiếp

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Với yếu tố lịch sử, văn hóa đó năm 2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Chi tiết
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương...

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VH-TT& DL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ...

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số...

  Đọc tiếp

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

  Chi tiết
 • Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô...

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố...

  Đọc tiếp

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố loại khỏi danh sách nước ứng cử bình chọn làm "Thủ đô văn hóa của châu Âu" vào năm 2023 do Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào năm 2019. Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.

  Chi tiết
 • Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm,...

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh...

  Đọc tiếp

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh Ashleam trên đảo Achill của Ireland đã biến mất trong một cơn bão năm 2005. Nhưng mới đây, người dân địa phương bất ngờ thấy nó xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

  Chi tiết
 • Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ...

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, sáng 27/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường cao đẳng du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy...

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn...

  Đọc tiếp

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng xây dựng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ...

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với...

  Đọc tiếp

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện, kinh phí để “xách ba lô lên và đi”. Dưới đây là một số mẹo để bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm, phù hợp với túi tiền.

  Chi tiết
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết