Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Đền Trần Thương-bảo tồn và phát huy

Đăng lúc: Thứ năm - 23/06/2016 21:06 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, Lý Nhân) - Di tích quốc gia là di tích đầu tiên của tỉnh Hà Nam đã được Nhà nước nâng cấp xếp hạng lên Di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ). Đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm cao hơn cho huyện Lý Nhân nói riêng, tỉnh Hà nam nói chung.
     Vị thế mới của đền Trần Thương cùng với sự nổi tiếng sẵn có, đòi hỏi việc bảo tồn, phát huy các giá trị ngôi đền cần phải nâng tầm, ngõ hầu hấp dẫn, thu hút đông đảo khách hành hương gần, xa về đây chiêm bái, tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm. Bài viết này là một số suy nghĩ bước đầu và khái quát
       Nhận biết các giá trị của đền Trần Thương
      Được xây dựng vào thời Nguyễn, đền Trần Thương trên cả hai chiều lịch đại/ đồng đại, dưới các góc độ khác nhau hàm chứa và hội tụ nhiều giá trị đặc sắc, độc đáo: Lịch sử, tâm linh, văn hóa... xét trên phương diện tổng thể và cắt lớp đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các tầng lớp nhân dân.
       Đền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng các bộ tướng, gia quyến. Vị tướng lừng danh Trần Quốc Tuấn với tài thao lược đã có công lao đặc biệt trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông của quân dân thời Trần, nhất là trong 2 cuộc kháng chiến lần thứ hai (1285), lần thứ ba (1288) ông giữ chức quyền Quốc công Tiết chế thống lĩnh, chỉ huy toàn bộ quân đội. Cũng từ ngôi đền này ánh xạ "Hào khí Đông A" của Nhà/ Thời Trần võ công, văn trị hiển hách.
       Sử sách xưa nay đánh giá: Trần Hưng Đạo là một Nhân cách lớn, tài cao, đức trọng. Ông là Anh hùng dân tộc, Thiên tài quân sự, Nhà tư tưởng "lấy dân làm gốc", tác giả nổi tiếng với "Hịch tướng sĩ" - áng văn bất hủ và hai cuốn binh thư trác Việt "Binh thư yếu lược", "Vạn kiếp tông bí truyền thư...".
       Ở trên là giá trị lịch sử tiêu biểu của ngôi đền, thể hiện ở việc thờ tự, các khía cạnh lịch sử khác cũng rất đáng chú ý. Tư liệu truyền thuyết cho biết khu vực Trần Thương do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cho lập trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ hai (1285). Đền Trần Thương  sau này được xây dựng trên nền kho lương chính cùng 5 kho lương khác ở trên địa phận thôn Trần Thương. Các tên thôn Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật của xã Nhân Đạo cũng có liên quan đến sự kiện này. Hiện nay trước mặt đền còn một đoạn sông Trần Thương xưa nối sông Hồng với sông Châu và căn cứ địa Thiên Trường - tuyến đường thủy quan trọng thời Trần.
       Giá trị tâm linh của đền Trần Thương gắn với sự thiêng hóa Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương. Sinh thời, các vua Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông đã cho khắc bia ghi công trạng ông, lập sinh từ thờ ông. Khi ông mất, nhà vua ra lệnh khắc thêm bia, lập đền thờ ông ở nhiều nơi. Từ lâu dân Trần Thương và trong vùng lưu truyền câu: "Sinh kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc" cũng là một cách thiêng hóa ông, dân gian giải thích: Trần Thương là nơi khi còn sống ông ký gửi sinh phần.
         Trong tâm thức người Việt, từ rất lâu Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được tôn vinh là Đức thánh Cha. Đã lưu truyền một dòng dã sử đầy chất huyền thoại về ông. Khi mất ông đã âm phù triều đình đánh giặc, là vị thần che chở phù hộ cho dân, nhất là cho trẻ em và phụ nữ, có tài bắt ma, trừ tà, chữa bệnh hữu sinh vô dưỡng. Nhân dân lập đền thờ ông khắp nơi, chỉ riêng tỉnh Hà Nam đã có 59 đền, nhiều nhất là ở huyện Lý Nhân 23 đền, tiếp đến Bình Lục 17 đền. Đền Trần Thương lớn nhất, thu hút khách hành hương nhiều nhất.
        Phương vị, cấu trúc quần thể đền Trần Thương đậm chất tâm linh, có thể đọc được triết lý Âm - Dương, Ngũ hành. Tiểu hồ (ao bao quanh hai bên và sau hồ). - Âm. Khoảnh đất trên dựng các công trình kiến trúc, đường, vườn là Dương. Quần thể kiến trúc trong khuôn viên đền có 15 hạng mục là bội số của 5 số lẻ biểu thị cho Dương. Biểu tượng Ngũ hành có thể nhận đoán ở phương vị của 5 giếng: Hố khẩu ở trung tâm là Thổ, 2 nhũ và 2 nhĩ ở 4 phương là Mộc (Đông), Kim (Tây), Hỏa (Nam), Thủy (Bắc). Bốn giếng, cùng với tiểu hồ (ao) cũng là nơi tụ thủy (nước), đồng nghĩa với tụ phúc, lộc. Ngôi đền dựng theo chuẩn phong thủy xưa: Mặt quay hướng Nam, tiền Án là minh đường (khúc sông cổ), Chẩm ở sau đền hướng Bắc (gò đất), hai bên đền là tả Thanh long, hữu Bạch hổ. Dân gian còn thêm chất linh thiêng cho thế đất đền: "Hình nhân bái tướng".
       Giá trị văn hóa của đền Trần Thương hiển thị, biểu đạt trên bình diện di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.
       Trước hết về mặt văn hóa vật thể, đền Trần Thương tuy quy mô không thật đồ sộ, nhưng lại đặc sắc, độc đáo ở phức hợp cảnh quan - kiến trúc hài hòa, động, tĩnh, phối kết hợp ăn ý của mặt nước bao quanh, của 5 giếng, các hạng mục kiến trúc, sân, vườn. Cũng hiếm di tích nào ở Hà Nam có quần thể kiến trúc như ở đây có tới 15 hạng mục, lần lượt từ ngoài vào là: Nghi môn ngoại, đường chính đạo, hai giếng (2 nhũ), Nghi môn nội, Bình phong, sân, Cổ các 1 (cổ lâu 1), Tiền đường cổ các 2 (cổ lâu 2), Trung đường, Hậu cung, 2 nhĩ (2 giếng), Phủ Mẫu, Nhà kho. Trong quần thể ấy, không giống ở các di tích khác tả, hữu đặt ở ngoài hai bên sân trước Tiền đường thì ở đây tả, hữu vu, lại làm chức năng nối hai tòa Tiền đường với Trung đường. Bình đồ kiến trúc đền Trần Thương cũng khá độc đáo. Nhìn tổng thể từ Nghi môn ngoại dến Nghi môn nội là là chữ Công (I), sân chữ nhất (-), đền chính chữ Quốc. Chữ Quốc có biến thể với hai chấm ở trên (cổ các 1) và dưới (hậu cung). Dù đã qua trùng tu lớn mấy năm gần đây, đền vẫn đậm đà phong cách dân gian dân tộc từ chất liệu (khung gỗ), ngói nung đến thức bộ vì theo kiểu chồng rường - giá chiêng, kẻ bẩy, chân tảng, đầu đao, lá mái... Các mảng phù điêu chạm khắc trên gỗ (chạm khắc trên kiến trúc) tuy không rậm rịt nhưng làm nổi bật tứ linh: Long, ly, quy, phượng; tứ quý: Tùng, cúc, trúc, mai, đan xen đúng chỗ tô điểm là vân mây, lá hỏa, lá lật, triện tàu chữ Thọ, ngoài ra còn có mặt hổ phù. Đồ thờ thật sự là những tác phẩm mỹ thuật, số lượng nhiều, thể loại đa dạng, phong phú, đủ loại chất liệu. Đặc biệt pho tượng Hưng Đạo Đại Vương trong khám thờ đặt ở hậu cung toát lên thần thái oai nghiêm, trí tuệ mà nhân từ, độ lượng. Với sự sắp xếp có lớp lang của đồ thờ gắn với vị thế từng tòa kiến trúc mà cách gọi ở đây cũng mang tính trang trọng: Đệ nhất, Đệ nhị, Đệ tam cũng cho thấy sự nghiêm cẩn. Còn cần phải kể đến 4 ấn gỗ được lưu giữ trong đền khắc hai kiểu chữ Triện, chữ Khải. Ấn Hưng Đạo Đại vương đã được biết đến một cách rộng rãi.
        Giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đền Trần Thương cũng rất đặc sắc. Nội dung của các bức đại tự, câu đối ở Nghi môn ngoại, nội, Tiền đường, Trung đường, Hậu cung đa số là kiểu chữ Khải (chân), một ít chữ Triện rất phong phú, đậm tính văn chương, cần có chuyên đề nghiên cứu riêng, đó còn là hai bài thơ khắc trên phiến gỗ ở tòa Tiền đường. Lễ hội đền Trần Thương diễn ra trong 3 ngày: Mười tám, Mười chín và Hai mươi tháng Tám âm lịch hàng năm với tế, lễ, rước xách, các trò hội, trong đó đã khôi phục lễ rước nước ngày càng phong phú hấp dẫn; phần lễ, phần hội đều được chú trọng. Đặc biệt đã khôi phục Lễ phát lương Đức Thánh Trần vào giờ Tý ngày Mười bốn tháng Giêng từ năm 2009 đã bổ sung giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cho đền Trần Thương. Đặc sản "cá kho Nhân Đạo, gạo Trần Thương" phục vụ du khách cũng đã được địa phương quan tâm.
      Với những giá trị nổi trội đền Trần Thương đã/đang/ sẽ là một địa chỉ hấp dẫn.
       Bảo tồn, phát huy các giá trị đền Trần Thương
       Để bảo tồn, phát huy các giá trị đền Trần Thương cần sự đóng góp trí tuệ công sức của nhiều người, nhất là các học giả, nhà quản lý. Ở đây chúng tôi xin trình bày một số suy nghĩ bước đầu.
       Có lẽ nhìn chung những hiểu biết về đền Trần Thương mới đạt ở mức tổng thể, kể cả khi tiến hành xây dựng bộ hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Vì vậy, để tạo cơ sở tảng nền cho việc bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị của ngôi đền thì cần nghiên cứu sâu sắc, toàn diện hơn, đi sâu vào từng lĩnh vực: cảnh quan, kiến trúc, mỹ thuật, văn chương, lễ hội, ẩm thực, xã hội học..., sử dụng phương pháp nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành.
       Về bảo tồn, chú trọng đồng thời bảo vệ nguyên trạng các yếu tố cảnh quan, đất đai, kiến trúc, hiện vật, sự bài trí quy chuẩn trong nội tự. Đồng thời nghiên cứu khôi phục những yếu tố gốc mà do biến thiên thời gian đã bị mai một. Chẳng hạn như khai thông dòng chảy của tiểu hồ (ao) quanh di tích, bắc một chiếc cầu nối Nghi môn ngoại với đường chính đạo (đề xuất này dựa trên tìm hiểu hồi cố của người cao tuổi địa phương). Cũng có thể khai thông đoạn sông Hồng cổ trước đền. Khôi phục và tổ chức thường xuyên các giá hầu Đức Thánh Trần, cần chú ý đến đặc điểm hầu đồng Đức Thánh có đặc điểm và số lượng khác với các giá hầu của Tam tòa Tứ phủ. Bước đầu thể nghiệm "xiên linh" dưới dạng thức biểu trưng, vốn đã tồn tại trước đây trong lễ hội đền. Mặt khác mạnh dạn đưa một số nghi thức, trò hội phù hợp không phá vỡ cấu trúc lễ hội, thí dụ tổ chức thuyền chở lương trên khúc sông cổ trước đền, tái hiện múa Bài bông, hát Trống quân thời Trần...
      Tăng cường giới thiệu, quảng bá các giá trị của đền Trần Thương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài tờ gấp, biên soạn và xuất bản một cuốn sách viết kỹ, viết sâu, toàn diện cùng đĩa hình về đền Trần Thương.
          Đền Trần Thương - tài nguyên du lịch nhân văn quý giá, đối tượng quan trọng để khai thác du lịch, tổ chức tuyến du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, lấy đền Trần Thương làm trung tâm/ hạt nhân kết nối với các di tích thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương trong địa bàn tỉnh Hà Nam, chọn những di tích chính, thuận tiện giao thông. Mặt khác liên kết với các công ty du lịch lữ hành, với hai tỉnh Hải Dương, Nam Định đưa khách về đền Trần Thương trong dịp lễ hội tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn hàng năm (từ Rằm đến Hai mươi tháng Tám âm lịch).
       Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ thuyết minh giỏi về nghiệp vụ, am hiểu về tiểu sử, hành trạng, công trạng Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương, các giá trị đền Trần Thương, một số di tích thờ Đức Thánh Trần khác ở Hà Nam gắn với tour/ tuyến du lịch.
       Với vị thế quan trọng và các giá trị nổi bật về du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, đền Trần Thương rất cần bổ sung, hoàn thiện quy hoạch chi tiết về bảo tồn, trùng tu, khai thác, phát huy, đầu tư hạ tầng, cơ sở dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực... để đáp ứng mong muốn của du khách xa gần, xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt./.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1237
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 279
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 459
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 327
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 283
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 8
 • Hôm nay: 419
 • Tháng hiện tại: 7542
 • Tổng lượt truy cập: 305151

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng...

  Đọc tiếp

  Cần chắp cánh cho du lịch làng nghề

  Để tồn tại và phát triển, bên cạnh việc xây dựng mẫu mã, chất lượng, phát triển du lịch đang được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm khai thác thế mạnh của các làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

  Chi tiết
 • Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật...

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn...

  Đọc tiếp

  Khám phá thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản

  Từ nhiều năm liền, du khách đến Nhật có thể chọn giữa hai loại khách sạn: kiểu Tây, hoặc kiểu nhà nghỉ truyền thống, ryokan. Tuy nhiên, thế hệ nhà nghỉ mới của Nhật Bản vừa không phải ryokan mà cũng chẳng phải theo kiểu Tây.

  Chi tiết
 • Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một...

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao...

  Đọc tiếp

  Bức tượng có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Theo Nhân dân Nhật báo, bức tượng bằng đất sét cao khoảng 60 cm, có thể được nhìn thấy qua một cái lỗ trên thân cây.

  Chi tiết
 • Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương...

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị...

  Đọc tiếp

  Chính phủ đề ra 8 nhiệm vụ tại Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TƯ

  Ngày 6/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa...

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến...

  Đọc tiếp

  Ngôi nhà container như ‘sao nổ’ giữa sa mạc California

  Container đã tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng. Container chở hàng đã giúp thay đổi thế giới 60 năm trước khi trở thành công cụ chính trong ngành vận chuyển xuyên quốc gia. Ngày nay, container lại tìm được vị trí mới trong ngành kiến trúc, dù có chi phí thấp nhưng đang được lựa chọn cho nhiều thiết kế sang trọng.

  Chi tiết
 • Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà...

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Từ ngày 6-8/10/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội đền Trần Thương năm 2017

  Sáng 9/10 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, UBND huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Trần Thương năm 2017 và Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn (20/8/1300 – 20/8/2017).

  Chi tiết
 • Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất...

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả....

  Đọc tiếp

  Lạc lối trong những khu chợ độc đáo nhất thế giới

  Mua sắm là cách giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả. Nhưng mua sắm tại những khu chợ đặc trưng ở mỗi vùng đất nơi bạn đến còn mang cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

  Chi tiết
 • Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh,...

  Đọc tiếp

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017

  Tối ngày 06/10/2017, tại Trung tâm văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực Hà Nam lần thứ I, năm 2017.

  Chi tiết
 • Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di...

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng...

  Đọc tiếp

  Tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh

  Với mục tiêu ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xuống cấp của các di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh,Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã xây dựng và bảo vệ thành công Đề án Chống xuống cấp, tu bổ, tôn tạo di tích xếp hạng cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Các nội dung của đề án được bắt đầu thực hiện từ năm 2016, đến nay đã mang lại một số hiệu quả nhất định.

  Chi tiết
 • Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp...

  Đọc tiếp

  Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2017

  Một năm hai lần mở hội song lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, Hải Dương) vẫn đầy sức hấp dẫn bởi những nét độc đáo của riêng từng mùa. Ngoài các nghi lễ cúng tế truyền thống, Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2017 hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi tới tham quan, chiêm bái và đắm mình trong không khí lễ hội dân gian truyền thống này

  Chi tiết
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch...

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ...

  Đọc tiếp

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc

  Để đạt được mục tiêu năm 2018 tổ chức Đại hội lễ Phật giáo Thế giới và phục vụ du khách chiêm bái, tham quan Khu du lịch Tam Chúc (giai đoạn 1), đơn vị thi công đã và đang đẩy mạnh thực hiện đầu tư xây dựng dự án công trình hạ tầng kỹ thuật và xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh Khu du lịch Tam Chúc.

  Chi tiết
 • Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần...

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu...

  Đọc tiếp

  Tưng bừng lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12

  Lễ hội đa văn hóa Arirang lần thứ 12 nhằm tìm hiểu và chia sẻ các giá trị văn hoá giữa người dân Hàn Quốc và người nhập cư vào nước này, sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại thành phố Changwon, Hàn Quốc.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã...

  Đọc tiếp

  Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

  Trong 2 ngày (23 và 24/9), tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Trung tâm Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam phối hợp với UBND huyện Lý Nhân tổ chức Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu - 2017 Hà Nam.

  Chi tiết