Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Đền Trần Thương-bảo tồn và phát huy

Đăng lúc: Thứ năm - 23/06/2016 21:06 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, Lý Nhân) - Di tích quốc gia là di tích đầu tiên của tỉnh Hà Nam đã được Nhà nước nâng cấp xếp hạng lên Di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ). Đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm cao hơn cho huyện Lý Nhân nói riêng, tỉnh Hà nam nói chung.
     Vị thế mới của đền Trần Thương cùng với sự nổi tiếng sẵn có, đòi hỏi việc bảo tồn, phát huy các giá trị ngôi đền cần phải nâng tầm, ngõ hầu hấp dẫn, thu hút đông đảo khách hành hương gần, xa về đây chiêm bái, tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm. Bài viết này là một số suy nghĩ bước đầu và khái quát
       Nhận biết các giá trị của đền Trần Thương
      Được xây dựng vào thời Nguyễn, đền Trần Thương trên cả hai chiều lịch đại/ đồng đại, dưới các góc độ khác nhau hàm chứa và hội tụ nhiều giá trị đặc sắc, độc đáo: Lịch sử, tâm linh, văn hóa... xét trên phương diện tổng thể và cắt lớp đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các tầng lớp nhân dân.
       Đền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng các bộ tướng, gia quyến. Vị tướng lừng danh Trần Quốc Tuấn với tài thao lược đã có công lao đặc biệt trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông của quân dân thời Trần, nhất là trong 2 cuộc kháng chiến lần thứ hai (1285), lần thứ ba (1288) ông giữ chức quyền Quốc công Tiết chế thống lĩnh, chỉ huy toàn bộ quân đội. Cũng từ ngôi đền này ánh xạ "Hào khí Đông A" của Nhà/ Thời Trần võ công, văn trị hiển hách.
       Sử sách xưa nay đánh giá: Trần Hưng Đạo là một Nhân cách lớn, tài cao, đức trọng. Ông là Anh hùng dân tộc, Thiên tài quân sự, Nhà tư tưởng "lấy dân làm gốc", tác giả nổi tiếng với "Hịch tướng sĩ" - áng văn bất hủ và hai cuốn binh thư trác Việt "Binh thư yếu lược", "Vạn kiếp tông bí truyền thư...".
       Ở trên là giá trị lịch sử tiêu biểu của ngôi đền, thể hiện ở việc thờ tự, các khía cạnh lịch sử khác cũng rất đáng chú ý. Tư liệu truyền thuyết cho biết khu vực Trần Thương do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cho lập trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ hai (1285). Đền Trần Thương  sau này được xây dựng trên nền kho lương chính cùng 5 kho lương khác ở trên địa phận thôn Trần Thương. Các tên thôn Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật của xã Nhân Đạo cũng có liên quan đến sự kiện này. Hiện nay trước mặt đền còn một đoạn sông Trần Thương xưa nối sông Hồng với sông Châu và căn cứ địa Thiên Trường - tuyến đường thủy quan trọng thời Trần.
       Giá trị tâm linh của đền Trần Thương gắn với sự thiêng hóa Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương. Sinh thời, các vua Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông đã cho khắc bia ghi công trạng ông, lập sinh từ thờ ông. Khi ông mất, nhà vua ra lệnh khắc thêm bia, lập đền thờ ông ở nhiều nơi. Từ lâu dân Trần Thương và trong vùng lưu truyền câu: "Sinh kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc" cũng là một cách thiêng hóa ông, dân gian giải thích: Trần Thương là nơi khi còn sống ông ký gửi sinh phần.
         Trong tâm thức người Việt, từ rất lâu Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được tôn vinh là Đức thánh Cha. Đã lưu truyền một dòng dã sử đầy chất huyền thoại về ông. Khi mất ông đã âm phù triều đình đánh giặc, là vị thần che chở phù hộ cho dân, nhất là cho trẻ em và phụ nữ, có tài bắt ma, trừ tà, chữa bệnh hữu sinh vô dưỡng. Nhân dân lập đền thờ ông khắp nơi, chỉ riêng tỉnh Hà Nam đã có 59 đền, nhiều nhất là ở huyện Lý Nhân 23 đền, tiếp đến Bình Lục 17 đền. Đền Trần Thương lớn nhất, thu hút khách hành hương nhiều nhất.
        Phương vị, cấu trúc quần thể đền Trần Thương đậm chất tâm linh, có thể đọc được triết lý Âm - Dương, Ngũ hành. Tiểu hồ (ao bao quanh hai bên và sau hồ). - Âm. Khoảnh đất trên dựng các công trình kiến trúc, đường, vườn là Dương. Quần thể kiến trúc trong khuôn viên đền có 15 hạng mục là bội số của 5 số lẻ biểu thị cho Dương. Biểu tượng Ngũ hành có thể nhận đoán ở phương vị của 5 giếng: Hố khẩu ở trung tâm là Thổ, 2 nhũ và 2 nhĩ ở 4 phương là Mộc (Đông), Kim (Tây), Hỏa (Nam), Thủy (Bắc). Bốn giếng, cùng với tiểu hồ (ao) cũng là nơi tụ thủy (nước), đồng nghĩa với tụ phúc, lộc. Ngôi đền dựng theo chuẩn phong thủy xưa: Mặt quay hướng Nam, tiền Án là minh đường (khúc sông cổ), Chẩm ở sau đền hướng Bắc (gò đất), hai bên đền là tả Thanh long, hữu Bạch hổ. Dân gian còn thêm chất linh thiêng cho thế đất đền: "Hình nhân bái tướng".
       Giá trị văn hóa của đền Trần Thương hiển thị, biểu đạt trên bình diện di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.
       Trước hết về mặt văn hóa vật thể, đền Trần Thương tuy quy mô không thật đồ sộ, nhưng lại đặc sắc, độc đáo ở phức hợp cảnh quan - kiến trúc hài hòa, động, tĩnh, phối kết hợp ăn ý của mặt nước bao quanh, của 5 giếng, các hạng mục kiến trúc, sân, vườn. Cũng hiếm di tích nào ở Hà Nam có quần thể kiến trúc như ở đây có tới 15 hạng mục, lần lượt từ ngoài vào là: Nghi môn ngoại, đường chính đạo, hai giếng (2 nhũ), Nghi môn nội, Bình phong, sân, Cổ các 1 (cổ lâu 1), Tiền đường cổ các 2 (cổ lâu 2), Trung đường, Hậu cung, 2 nhĩ (2 giếng), Phủ Mẫu, Nhà kho. Trong quần thể ấy, không giống ở các di tích khác tả, hữu đặt ở ngoài hai bên sân trước Tiền đường thì ở đây tả, hữu vu, lại làm chức năng nối hai tòa Tiền đường với Trung đường. Bình đồ kiến trúc đền Trần Thương cũng khá độc đáo. Nhìn tổng thể từ Nghi môn ngoại dến Nghi môn nội là là chữ Công (I), sân chữ nhất (-), đền chính chữ Quốc. Chữ Quốc có biến thể với hai chấm ở trên (cổ các 1) và dưới (hậu cung). Dù đã qua trùng tu lớn mấy năm gần đây, đền vẫn đậm đà phong cách dân gian dân tộc từ chất liệu (khung gỗ), ngói nung đến thức bộ vì theo kiểu chồng rường - giá chiêng, kẻ bẩy, chân tảng, đầu đao, lá mái... Các mảng phù điêu chạm khắc trên gỗ (chạm khắc trên kiến trúc) tuy không rậm rịt nhưng làm nổi bật tứ linh: Long, ly, quy, phượng; tứ quý: Tùng, cúc, trúc, mai, đan xen đúng chỗ tô điểm là vân mây, lá hỏa, lá lật, triện tàu chữ Thọ, ngoài ra còn có mặt hổ phù. Đồ thờ thật sự là những tác phẩm mỹ thuật, số lượng nhiều, thể loại đa dạng, phong phú, đủ loại chất liệu. Đặc biệt pho tượng Hưng Đạo Đại Vương trong khám thờ đặt ở hậu cung toát lên thần thái oai nghiêm, trí tuệ mà nhân từ, độ lượng. Với sự sắp xếp có lớp lang của đồ thờ gắn với vị thế từng tòa kiến trúc mà cách gọi ở đây cũng mang tính trang trọng: Đệ nhất, Đệ nhị, Đệ tam cũng cho thấy sự nghiêm cẩn. Còn cần phải kể đến 4 ấn gỗ được lưu giữ trong đền khắc hai kiểu chữ Triện, chữ Khải. Ấn Hưng Đạo Đại vương đã được biết đến một cách rộng rãi.
        Giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đền Trần Thương cũng rất đặc sắc. Nội dung của các bức đại tự, câu đối ở Nghi môn ngoại, nội, Tiền đường, Trung đường, Hậu cung đa số là kiểu chữ Khải (chân), một ít chữ Triện rất phong phú, đậm tính văn chương, cần có chuyên đề nghiên cứu riêng, đó còn là hai bài thơ khắc trên phiến gỗ ở tòa Tiền đường. Lễ hội đền Trần Thương diễn ra trong 3 ngày: Mười tám, Mười chín và Hai mươi tháng Tám âm lịch hàng năm với tế, lễ, rước xách, các trò hội, trong đó đã khôi phục lễ rước nước ngày càng phong phú hấp dẫn; phần lễ, phần hội đều được chú trọng. Đặc biệt đã khôi phục Lễ phát lương Đức Thánh Trần vào giờ Tý ngày Mười bốn tháng Giêng từ năm 2009 đã bổ sung giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cho đền Trần Thương. Đặc sản "cá kho Nhân Đạo, gạo Trần Thương" phục vụ du khách cũng đã được địa phương quan tâm.
      Với những giá trị nổi trội đền Trần Thương đã/đang/ sẽ là một địa chỉ hấp dẫn.
       Bảo tồn, phát huy các giá trị đền Trần Thương
       Để bảo tồn, phát huy các giá trị đền Trần Thương cần sự đóng góp trí tuệ công sức của nhiều người, nhất là các học giả, nhà quản lý. Ở đây chúng tôi xin trình bày một số suy nghĩ bước đầu.
       Có lẽ nhìn chung những hiểu biết về đền Trần Thương mới đạt ở mức tổng thể, kể cả khi tiến hành xây dựng bộ hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Vì vậy, để tạo cơ sở tảng nền cho việc bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị của ngôi đền thì cần nghiên cứu sâu sắc, toàn diện hơn, đi sâu vào từng lĩnh vực: cảnh quan, kiến trúc, mỹ thuật, văn chương, lễ hội, ẩm thực, xã hội học..., sử dụng phương pháp nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành.
       Về bảo tồn, chú trọng đồng thời bảo vệ nguyên trạng các yếu tố cảnh quan, đất đai, kiến trúc, hiện vật, sự bài trí quy chuẩn trong nội tự. Đồng thời nghiên cứu khôi phục những yếu tố gốc mà do biến thiên thời gian đã bị mai một. Chẳng hạn như khai thông dòng chảy của tiểu hồ (ao) quanh di tích, bắc một chiếc cầu nối Nghi môn ngoại với đường chính đạo (đề xuất này dựa trên tìm hiểu hồi cố của người cao tuổi địa phương). Cũng có thể khai thông đoạn sông Hồng cổ trước đền. Khôi phục và tổ chức thường xuyên các giá hầu Đức Thánh Trần, cần chú ý đến đặc điểm hầu đồng Đức Thánh có đặc điểm và số lượng khác với các giá hầu của Tam tòa Tứ phủ. Bước đầu thể nghiệm "xiên linh" dưới dạng thức biểu trưng, vốn đã tồn tại trước đây trong lễ hội đền. Mặt khác mạnh dạn đưa một số nghi thức, trò hội phù hợp không phá vỡ cấu trúc lễ hội, thí dụ tổ chức thuyền chở lương trên khúc sông cổ trước đền, tái hiện múa Bài bông, hát Trống quân thời Trần...
      Tăng cường giới thiệu, quảng bá các giá trị của đền Trần Thương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài tờ gấp, biên soạn và xuất bản một cuốn sách viết kỹ, viết sâu, toàn diện cùng đĩa hình về đền Trần Thương.
          Đền Trần Thương - tài nguyên du lịch nhân văn quý giá, đối tượng quan trọng để khai thác du lịch, tổ chức tuyến du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, lấy đền Trần Thương làm trung tâm/ hạt nhân kết nối với các di tích thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương trong địa bàn tỉnh Hà Nam, chọn những di tích chính, thuận tiện giao thông. Mặt khác liên kết với các công ty du lịch lữ hành, với hai tỉnh Hải Dương, Nam Định đưa khách về đền Trần Thương trong dịp lễ hội tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn hàng năm (từ Rằm đến Hai mươi tháng Tám âm lịch).
       Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ thuyết minh giỏi về nghiệp vụ, am hiểu về tiểu sử, hành trạng, công trạng Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương, các giá trị đền Trần Thương, một số di tích thờ Đức Thánh Trần khác ở Hà Nam gắn với tour/ tuyến du lịch.
       Với vị thế quan trọng và các giá trị nổi bật về du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, đền Trần Thương rất cần bổ sung, hoàn thiện quy hoạch chi tiết về bảo tồn, trùng tu, khai thác, phát huy, đầu tư hạ tầng, cơ sở dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực... để đáp ứng mong muốn của du khách xa gần, xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt./.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1362
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 127
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 423
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 585
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 439
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 2
 • Hôm nay: 677
 • Tháng hiện tại: 15880
 • Tổng lượt truy cập: 384966

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết
 • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

  Đọc tiếp

  Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

  Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu...

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao...

  Đọc tiếp

  Sở VH,TT&DL trưng bày chuyên đề Tết Mậu Thân 1968 và báo Xuân Mậu Tuất 2018

  Chiều 9/2, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Tết Mậu Thân 1968 – bước ngoặt lịch sử” và trưng bày báo xuân Mậu Tuất 2018. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

  Chi tiết
 • Làng “kho cá” vào mùa

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý...

  Đọc tiếp

  Làng “kho cá” vào mùa

  Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Hòa Hậu (Lý Nhân) lại tất bật hơn, bắt đầu kho cá để trả cho những đơn hàng. Cá kho vốn là món ăn bình dị của người dân nơi đây, nhưng nhờ hương vị thơm ngon mà ngày nay, cá kho Hoà Hậu đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

  Chi tiết
 • Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết...

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ...

  Đọc tiếp

  Khách sạn Mường Thanh đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao

  Chiều 1/2, Khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao. Đồng chí Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

  Chi tiết
 • Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức,...

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ...

  Đọc tiếp

  Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Công văn số 27/CV-BCĐ ngày 26/10/2017 của Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở về việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2018; Hướng dẫn số 16/HD-CĐVC ngày 09/11/2017 của Công đoàn viên chức tỉnh Hà Nam về việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức năm 2018; Từ ngày 09 đến ngày 18/01/2018, Sở đã tập trung chỉ đạo 06 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở tổ chức thành công hội nghị cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị. Trên cơ sở kết quả Hội nghị của các đơn vị, chiều ngày 30/01/2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm 2018.

  Chi tiết
 • Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây...

  Đọc tiếp

  Có một làng chèo ở ven sông Đáy

  Chỉ cách thành phố Phủ Lý khoảng 10km về phía Tây Nam, làng Tháp - một làng nhỏ thuộc thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm được biết đến như một cái nôi sản sinh ra nhiều tài năng văn nghệ, đặc biệt đối với chèo, như NSND Bạch Trà, NSƯT Ngọc Viễn… Từ lâu, người ta vẫn quen gọi làng Tháp là làng chèo ven sông Đáy.

  Chi tiết
 • Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy...

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự...

  Đọc tiếp

  Nhiệm vụ quảng bá, xúc tiến thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành Du lịch

  Năm 2017 trôi qua với những dấu ấn lịch sử về sự tăng trưởng của ngành Du lịch. Dễ nhận thấy là lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng ấn tượng, đạt 12,9 triệu lượt, tăng gần 30% so với 2016, khách nội địa đạt 73,2 triệu lượt, tổng thu du lịch đạt trên 510.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 7% GDP. Nếu 1990 lần đầu tiên tổ chức Năm Du lịch quốc gia đón 250.000 lượt khách quốc tế thì đến nay đã tăng gấp trên 50 lần. Kết quả cả chặng đường dài đó không thể phủ nhận sự đóng góp không nhỏ của công tác xúc tiến quảng bá thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, so với quy mô lượng khách quốc tế đến các nước trong khu vực năm 2016 như Thái Lan (32,6 triệu), Malaysia (26,7 triệu) hay Singapore (16,5 triệu) và so với tiềm năng to lớn của đất nước con người Việt Nam cũng như kỳ vọng của toàn xã hội thì rõ ràng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm giải quyết.

  Chi tiết
 • CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con...

  Đọc tiếp

  CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH VĨNH PHÚC”

  Nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, du lịch đặc trưng của Vĩnh Phúc đến với du khách trong nước, quốc tế, sáng 25/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức phát động cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc”.

  Chi tiết
 • Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều...

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám...

  Đọc tiếp

  Cho trẻ đi du lịch cần chú ý những điều này

  Đi du lịch cũng là một cách để con trẻ có thể khám phá thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch bố mẹ nên trang bị cho con mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ mình, để các bé biết cách xử lý những tình huống một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần chú ý vài điều nho nhỏ, bạn sẽ thoải mái tận hưởng kỳ nghỉ cùng các con.

  Chi tiết
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết