Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Đền Trần Thương-bảo tồn và phát huy

Đăng lúc: Thứ năm - 23/06/2016 21:06 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, Lý Nhân) - Di tích quốc gia là di tích đầu tiên của tỉnh Hà Nam đã được Nhà nước nâng cấp xếp hạng lên Di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ). Đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm cao hơn cho huyện Lý Nhân nói riêng, tỉnh Hà nam nói chung.
     Vị thế mới của đền Trần Thương cùng với sự nổi tiếng sẵn có, đòi hỏi việc bảo tồn, phát huy các giá trị ngôi đền cần phải nâng tầm, ngõ hầu hấp dẫn, thu hút đông đảo khách hành hương gần, xa về đây chiêm bái, tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm. Bài viết này là một số suy nghĩ bước đầu và khái quát
       Nhận biết các giá trị của đền Trần Thương
      Được xây dựng vào thời Nguyễn, đền Trần Thương trên cả hai chiều lịch đại/ đồng đại, dưới các góc độ khác nhau hàm chứa và hội tụ nhiều giá trị đặc sắc, độc đáo: Lịch sử, tâm linh, văn hóa... xét trên phương diện tổng thể và cắt lớp đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các tầng lớp nhân dân.
       Đền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng các bộ tướng, gia quyến. Vị tướng lừng danh Trần Quốc Tuấn với tài thao lược đã có công lao đặc biệt trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông của quân dân thời Trần, nhất là trong 2 cuộc kháng chiến lần thứ hai (1285), lần thứ ba (1288) ông giữ chức quyền Quốc công Tiết chế thống lĩnh, chỉ huy toàn bộ quân đội. Cũng từ ngôi đền này ánh xạ "Hào khí Đông A" của Nhà/ Thời Trần võ công, văn trị hiển hách.
       Sử sách xưa nay đánh giá: Trần Hưng Đạo là một Nhân cách lớn, tài cao, đức trọng. Ông là Anh hùng dân tộc, Thiên tài quân sự, Nhà tư tưởng "lấy dân làm gốc", tác giả nổi tiếng với "Hịch tướng sĩ" - áng văn bất hủ và hai cuốn binh thư trác Việt "Binh thư yếu lược", "Vạn kiếp tông bí truyền thư...".
       Ở trên là giá trị lịch sử tiêu biểu của ngôi đền, thể hiện ở việc thờ tự, các khía cạnh lịch sử khác cũng rất đáng chú ý. Tư liệu truyền thuyết cho biết khu vực Trần Thương do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cho lập trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ hai (1285). Đền Trần Thương  sau này được xây dựng trên nền kho lương chính cùng 5 kho lương khác ở trên địa phận thôn Trần Thương. Các tên thôn Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật của xã Nhân Đạo cũng có liên quan đến sự kiện này. Hiện nay trước mặt đền còn một đoạn sông Trần Thương xưa nối sông Hồng với sông Châu và căn cứ địa Thiên Trường - tuyến đường thủy quan trọng thời Trần.
       Giá trị tâm linh của đền Trần Thương gắn với sự thiêng hóa Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương. Sinh thời, các vua Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông đã cho khắc bia ghi công trạng ông, lập sinh từ thờ ông. Khi ông mất, nhà vua ra lệnh khắc thêm bia, lập đền thờ ông ở nhiều nơi. Từ lâu dân Trần Thương và trong vùng lưu truyền câu: "Sinh kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc" cũng là một cách thiêng hóa ông, dân gian giải thích: Trần Thương là nơi khi còn sống ông ký gửi sinh phần.
         Trong tâm thức người Việt, từ rất lâu Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được tôn vinh là Đức thánh Cha. Đã lưu truyền một dòng dã sử đầy chất huyền thoại về ông. Khi mất ông đã âm phù triều đình đánh giặc, là vị thần che chở phù hộ cho dân, nhất là cho trẻ em và phụ nữ, có tài bắt ma, trừ tà, chữa bệnh hữu sinh vô dưỡng. Nhân dân lập đền thờ ông khắp nơi, chỉ riêng tỉnh Hà Nam đã có 59 đền, nhiều nhất là ở huyện Lý Nhân 23 đền, tiếp đến Bình Lục 17 đền. Đền Trần Thương lớn nhất, thu hút khách hành hương nhiều nhất.
        Phương vị, cấu trúc quần thể đền Trần Thương đậm chất tâm linh, có thể đọc được triết lý Âm - Dương, Ngũ hành. Tiểu hồ (ao bao quanh hai bên và sau hồ). - Âm. Khoảnh đất trên dựng các công trình kiến trúc, đường, vườn là Dương. Quần thể kiến trúc trong khuôn viên đền có 15 hạng mục là bội số của 5 số lẻ biểu thị cho Dương. Biểu tượng Ngũ hành có thể nhận đoán ở phương vị của 5 giếng: Hố khẩu ở trung tâm là Thổ, 2 nhũ và 2 nhĩ ở 4 phương là Mộc (Đông), Kim (Tây), Hỏa (Nam), Thủy (Bắc). Bốn giếng, cùng với tiểu hồ (ao) cũng là nơi tụ thủy (nước), đồng nghĩa với tụ phúc, lộc. Ngôi đền dựng theo chuẩn phong thủy xưa: Mặt quay hướng Nam, tiền Án là minh đường (khúc sông cổ), Chẩm ở sau đền hướng Bắc (gò đất), hai bên đền là tả Thanh long, hữu Bạch hổ. Dân gian còn thêm chất linh thiêng cho thế đất đền: "Hình nhân bái tướng".
       Giá trị văn hóa của đền Trần Thương hiển thị, biểu đạt trên bình diện di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.
       Trước hết về mặt văn hóa vật thể, đền Trần Thương tuy quy mô không thật đồ sộ, nhưng lại đặc sắc, độc đáo ở phức hợp cảnh quan - kiến trúc hài hòa, động, tĩnh, phối kết hợp ăn ý của mặt nước bao quanh, của 5 giếng, các hạng mục kiến trúc, sân, vườn. Cũng hiếm di tích nào ở Hà Nam có quần thể kiến trúc như ở đây có tới 15 hạng mục, lần lượt từ ngoài vào là: Nghi môn ngoại, đường chính đạo, hai giếng (2 nhũ), Nghi môn nội, Bình phong, sân, Cổ các 1 (cổ lâu 1), Tiền đường cổ các 2 (cổ lâu 2), Trung đường, Hậu cung, 2 nhĩ (2 giếng), Phủ Mẫu, Nhà kho. Trong quần thể ấy, không giống ở các di tích khác tả, hữu đặt ở ngoài hai bên sân trước Tiền đường thì ở đây tả, hữu vu, lại làm chức năng nối hai tòa Tiền đường với Trung đường. Bình đồ kiến trúc đền Trần Thương cũng khá độc đáo. Nhìn tổng thể từ Nghi môn ngoại dến Nghi môn nội là là chữ Công (I), sân chữ nhất (-), đền chính chữ Quốc. Chữ Quốc có biến thể với hai chấm ở trên (cổ các 1) và dưới (hậu cung). Dù đã qua trùng tu lớn mấy năm gần đây, đền vẫn đậm đà phong cách dân gian dân tộc từ chất liệu (khung gỗ), ngói nung đến thức bộ vì theo kiểu chồng rường - giá chiêng, kẻ bẩy, chân tảng, đầu đao, lá mái... Các mảng phù điêu chạm khắc trên gỗ (chạm khắc trên kiến trúc) tuy không rậm rịt nhưng làm nổi bật tứ linh: Long, ly, quy, phượng; tứ quý: Tùng, cúc, trúc, mai, đan xen đúng chỗ tô điểm là vân mây, lá hỏa, lá lật, triện tàu chữ Thọ, ngoài ra còn có mặt hổ phù. Đồ thờ thật sự là những tác phẩm mỹ thuật, số lượng nhiều, thể loại đa dạng, phong phú, đủ loại chất liệu. Đặc biệt pho tượng Hưng Đạo Đại Vương trong khám thờ đặt ở hậu cung toát lên thần thái oai nghiêm, trí tuệ mà nhân từ, độ lượng. Với sự sắp xếp có lớp lang của đồ thờ gắn với vị thế từng tòa kiến trúc mà cách gọi ở đây cũng mang tính trang trọng: Đệ nhất, Đệ nhị, Đệ tam cũng cho thấy sự nghiêm cẩn. Còn cần phải kể đến 4 ấn gỗ được lưu giữ trong đền khắc hai kiểu chữ Triện, chữ Khải. Ấn Hưng Đạo Đại vương đã được biết đến một cách rộng rãi.
        Giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đền Trần Thương cũng rất đặc sắc. Nội dung của các bức đại tự, câu đối ở Nghi môn ngoại, nội, Tiền đường, Trung đường, Hậu cung đa số là kiểu chữ Khải (chân), một ít chữ Triện rất phong phú, đậm tính văn chương, cần có chuyên đề nghiên cứu riêng, đó còn là hai bài thơ khắc trên phiến gỗ ở tòa Tiền đường. Lễ hội đền Trần Thương diễn ra trong 3 ngày: Mười tám, Mười chín và Hai mươi tháng Tám âm lịch hàng năm với tế, lễ, rước xách, các trò hội, trong đó đã khôi phục lễ rước nước ngày càng phong phú hấp dẫn; phần lễ, phần hội đều được chú trọng. Đặc biệt đã khôi phục Lễ phát lương Đức Thánh Trần vào giờ Tý ngày Mười bốn tháng Giêng từ năm 2009 đã bổ sung giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cho đền Trần Thương. Đặc sản "cá kho Nhân Đạo, gạo Trần Thương" phục vụ du khách cũng đã được địa phương quan tâm.
      Với những giá trị nổi trội đền Trần Thương đã/đang/ sẽ là một địa chỉ hấp dẫn.
       Bảo tồn, phát huy các giá trị đền Trần Thương
       Để bảo tồn, phát huy các giá trị đền Trần Thương cần sự đóng góp trí tuệ công sức của nhiều người, nhất là các học giả, nhà quản lý. Ở đây chúng tôi xin trình bày một số suy nghĩ bước đầu.
       Có lẽ nhìn chung những hiểu biết về đền Trần Thương mới đạt ở mức tổng thể, kể cả khi tiến hành xây dựng bộ hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Vì vậy, để tạo cơ sở tảng nền cho việc bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị của ngôi đền thì cần nghiên cứu sâu sắc, toàn diện hơn, đi sâu vào từng lĩnh vực: cảnh quan, kiến trúc, mỹ thuật, văn chương, lễ hội, ẩm thực, xã hội học..., sử dụng phương pháp nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành.
       Về bảo tồn, chú trọng đồng thời bảo vệ nguyên trạng các yếu tố cảnh quan, đất đai, kiến trúc, hiện vật, sự bài trí quy chuẩn trong nội tự. Đồng thời nghiên cứu khôi phục những yếu tố gốc mà do biến thiên thời gian đã bị mai một. Chẳng hạn như khai thông dòng chảy của tiểu hồ (ao) quanh di tích, bắc một chiếc cầu nối Nghi môn ngoại với đường chính đạo (đề xuất này dựa trên tìm hiểu hồi cố của người cao tuổi địa phương). Cũng có thể khai thông đoạn sông Hồng cổ trước đền. Khôi phục và tổ chức thường xuyên các giá hầu Đức Thánh Trần, cần chú ý đến đặc điểm hầu đồng Đức Thánh có đặc điểm và số lượng khác với các giá hầu của Tam tòa Tứ phủ. Bước đầu thể nghiệm "xiên linh" dưới dạng thức biểu trưng, vốn đã tồn tại trước đây trong lễ hội đền. Mặt khác mạnh dạn đưa một số nghi thức, trò hội phù hợp không phá vỡ cấu trúc lễ hội, thí dụ tổ chức thuyền chở lương trên khúc sông cổ trước đền, tái hiện múa Bài bông, hát Trống quân thời Trần...
      Tăng cường giới thiệu, quảng bá các giá trị của đền Trần Thương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài tờ gấp, biên soạn và xuất bản một cuốn sách viết kỹ, viết sâu, toàn diện cùng đĩa hình về đền Trần Thương.
          Đền Trần Thương - tài nguyên du lịch nhân văn quý giá, đối tượng quan trọng để khai thác du lịch, tổ chức tuyến du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, lấy đền Trần Thương làm trung tâm/ hạt nhân kết nối với các di tích thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương trong địa bàn tỉnh Hà Nam, chọn những di tích chính, thuận tiện giao thông. Mặt khác liên kết với các công ty du lịch lữ hành, với hai tỉnh Hải Dương, Nam Định đưa khách về đền Trần Thương trong dịp lễ hội tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn hàng năm (từ Rằm đến Hai mươi tháng Tám âm lịch).
       Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ thuyết minh giỏi về nghiệp vụ, am hiểu về tiểu sử, hành trạng, công trạng Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương, các giá trị đền Trần Thương, một số di tích thờ Đức Thánh Trần khác ở Hà Nam gắn với tour/ tuyến du lịch.
       Với vị thế quan trọng và các giá trị nổi bật về du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, đền Trần Thương rất cần bổ sung, hoàn thiện quy hoạch chi tiết về bảo tồn, trùng tu, khai thác, phát huy, đầu tư hạ tầng, cơ sở dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực... để đáp ứng mong muốn của du khách xa gần, xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt./.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1177
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 176
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 409
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 254
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 235
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 51
 • Hôm nay: 189
 • Tháng hiện tại: 7960
 • Tổng lượt truy cập: 282160

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng...

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du...

  Đọc tiếp

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch giai đoạn 2016-2025.

  Chi tiết
 • Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong...

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại...

  Đọc tiếp

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21/8, để tu sửa bảo dưỡng.

  Chi tiết
 • Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động...

  Đọc tiếp

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động bước đầu triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Đồng thời là dịp hưởng ứng chào mừng Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9; Ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2017, qua đó nhằm tiếp tục quảng bá khơi dạy tiềm năng, thế mạnh của Du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giới thiệu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế trong và ngoài tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017 với những nội dung chính như sau:

  Chi tiết
 • Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch...

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu...

  Đọc tiếp

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu diễn ra công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nam, phòng Văn Hóa Thông tin huyện Lý Nhân, Thường trực đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân xã Hòa Hậu.

  Chi tiết
 • Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá...

  Đọc tiếp

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

  Chi tiết
 • Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu...

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen...

  Đọc tiếp

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen Mary tại thành phố cảng Long Beach, thuộc bang California của Mỹ với hơn 100 bức ảnh và một số di vật hiếm hoi từ con tàu xấu số.

  Chi tiết
 • Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động...

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005...

  Đọc tiếp

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005 rút ra nhiều bài học quý, có những yếu tố tích cực có tính chất mở đường cho du lịch phát triển nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề gây trở ngại tạo ra những rào cản. Điều đó cho thấy khuôn khổ thể chế đã không đáp ứng kịp nhu cầu và xu thế phát triển du lịch. Vì vậy, những tư tưởng đổi mới trong Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 8/NQ-TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được tiếp thu và thể chế hoá trong Luật Du lịch sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua ngày 19/6/2017. Những yếu tố mới có độ cởi mở cao được hướng dẫn triển khai đồng bộ với sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người dân sẽ khơi dậy tiềm lực, tạo đà kích thích du lịch phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

  Chi tiết
 • Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du...

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày...

  Đọc tiếp

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội đã ghi nhận một số đề xuất về việc thành lập Cơ quan chuyên trách về công tác xúc tiến Du lịch quốc gia. Hội nghị do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL tổ chức với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

  Chi tiết
 • Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm...

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ...

  Đọc tiếp

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi được cho từng được đặt gác bên ngoài một bệnh viện cổ tại Quần thể di tích Angkor nổi tiếng của Campuchia.

  Chi tiết
 • Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi...

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia.

  Chi tiết
 • KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu...

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm...

  Đọc tiếp

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Chi tiết
 • Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn...

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của...

  Đọc tiếp

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của tỉnh nói chung, 10 cô gái dân quân phòng không Lam Hạ nói riêng, UBND thành phố Phủ Lý vừa phát động Cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo Tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ thuộc Khu đền thờ liệt sĩ tỉnh, thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

  Chi tiết
 • Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng...

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô...

  Đọc tiếp

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô London (Anh) đang được cải tạo thành viện bảo tàng và dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng Chín.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số...

  Đọc tiếp

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2811/QĐ-BVHTTDL ngày 19/7/2017 về việc tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chi tiết