Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Đền Trần Thương-bảo tồn và phát huy

Đăng lúc: Thứ năm - 23/06/2016 21:06 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, Lý Nhân) - Di tích quốc gia là di tích đầu tiên của tỉnh Hà Nam đã được Nhà nước nâng cấp xếp hạng lên Di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ). Đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm cao hơn cho huyện Lý Nhân nói riêng, tỉnh Hà nam nói chung.
     Vị thế mới của đền Trần Thương cùng với sự nổi tiếng sẵn có, đòi hỏi việc bảo tồn, phát huy các giá trị ngôi đền cần phải nâng tầm, ngõ hầu hấp dẫn, thu hút đông đảo khách hành hương gần, xa về đây chiêm bái, tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm. Bài viết này là một số suy nghĩ bước đầu và khái quát
       Nhận biết các giá trị của đền Trần Thương
      Được xây dựng vào thời Nguyễn, đền Trần Thương trên cả hai chiều lịch đại/ đồng đại, dưới các góc độ khác nhau hàm chứa và hội tụ nhiều giá trị đặc sắc, độc đáo: Lịch sử, tâm linh, văn hóa... xét trên phương diện tổng thể và cắt lớp đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các tầng lớp nhân dân.
       Đền thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng các bộ tướng, gia quyến. Vị tướng lừng danh Trần Quốc Tuấn với tài thao lược đã có công lao đặc biệt trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông của quân dân thời Trần, nhất là trong 2 cuộc kháng chiến lần thứ hai (1285), lần thứ ba (1288) ông giữ chức quyền Quốc công Tiết chế thống lĩnh, chỉ huy toàn bộ quân đội. Cũng từ ngôi đền này ánh xạ "Hào khí Đông A" của Nhà/ Thời Trần võ công, văn trị hiển hách.
       Sử sách xưa nay đánh giá: Trần Hưng Đạo là một Nhân cách lớn, tài cao, đức trọng. Ông là Anh hùng dân tộc, Thiên tài quân sự, Nhà tư tưởng "lấy dân làm gốc", tác giả nổi tiếng với "Hịch tướng sĩ" - áng văn bất hủ và hai cuốn binh thư trác Việt "Binh thư yếu lược", "Vạn kiếp tông bí truyền thư...".
       Ở trên là giá trị lịch sử tiêu biểu của ngôi đền, thể hiện ở việc thờ tự, các khía cạnh lịch sử khác cũng rất đáng chú ý. Tư liệu truyền thuyết cho biết khu vực Trần Thương do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cho lập trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ hai (1285). Đền Trần Thương  sau này được xây dựng trên nền kho lương chính cùng 5 kho lương khác ở trên địa phận thôn Trần Thương. Các tên thôn Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật của xã Nhân Đạo cũng có liên quan đến sự kiện này. Hiện nay trước mặt đền còn một đoạn sông Trần Thương xưa nối sông Hồng với sông Châu và căn cứ địa Thiên Trường - tuyến đường thủy quan trọng thời Trần.
       Giá trị tâm linh của đền Trần Thương gắn với sự thiêng hóa Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương. Sinh thời, các vua Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông đã cho khắc bia ghi công trạng ông, lập sinh từ thờ ông. Khi ông mất, nhà vua ra lệnh khắc thêm bia, lập đền thờ ông ở nhiều nơi. Từ lâu dân Trần Thương và trong vùng lưu truyền câu: "Sinh kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc" cũng là một cách thiêng hóa ông, dân gian giải thích: Trần Thương là nơi khi còn sống ông ký gửi sinh phần.
         Trong tâm thức người Việt, từ rất lâu Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được tôn vinh là Đức thánh Cha. Đã lưu truyền một dòng dã sử đầy chất huyền thoại về ông. Khi mất ông đã âm phù triều đình đánh giặc, là vị thần che chở phù hộ cho dân, nhất là cho trẻ em và phụ nữ, có tài bắt ma, trừ tà, chữa bệnh hữu sinh vô dưỡng. Nhân dân lập đền thờ ông khắp nơi, chỉ riêng tỉnh Hà Nam đã có 59 đền, nhiều nhất là ở huyện Lý Nhân 23 đền, tiếp đến Bình Lục 17 đền. Đền Trần Thương lớn nhất, thu hút khách hành hương nhiều nhất.
        Phương vị, cấu trúc quần thể đền Trần Thương đậm chất tâm linh, có thể đọc được triết lý Âm - Dương, Ngũ hành. Tiểu hồ (ao bao quanh hai bên và sau hồ). - Âm. Khoảnh đất trên dựng các công trình kiến trúc, đường, vườn là Dương. Quần thể kiến trúc trong khuôn viên đền có 15 hạng mục là bội số của 5 số lẻ biểu thị cho Dương. Biểu tượng Ngũ hành có thể nhận đoán ở phương vị của 5 giếng: Hố khẩu ở trung tâm là Thổ, 2 nhũ và 2 nhĩ ở 4 phương là Mộc (Đông), Kim (Tây), Hỏa (Nam), Thủy (Bắc). Bốn giếng, cùng với tiểu hồ (ao) cũng là nơi tụ thủy (nước), đồng nghĩa với tụ phúc, lộc. Ngôi đền dựng theo chuẩn phong thủy xưa: Mặt quay hướng Nam, tiền Án là minh đường (khúc sông cổ), Chẩm ở sau đền hướng Bắc (gò đất), hai bên đền là tả Thanh long, hữu Bạch hổ. Dân gian còn thêm chất linh thiêng cho thế đất đền: "Hình nhân bái tướng".
       Giá trị văn hóa của đền Trần Thương hiển thị, biểu đạt trên bình diện di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.
       Trước hết về mặt văn hóa vật thể, đền Trần Thương tuy quy mô không thật đồ sộ, nhưng lại đặc sắc, độc đáo ở phức hợp cảnh quan - kiến trúc hài hòa, động, tĩnh, phối kết hợp ăn ý của mặt nước bao quanh, của 5 giếng, các hạng mục kiến trúc, sân, vườn. Cũng hiếm di tích nào ở Hà Nam có quần thể kiến trúc như ở đây có tới 15 hạng mục, lần lượt từ ngoài vào là: Nghi môn ngoại, đường chính đạo, hai giếng (2 nhũ), Nghi môn nội, Bình phong, sân, Cổ các 1 (cổ lâu 1), Tiền đường cổ các 2 (cổ lâu 2), Trung đường, Hậu cung, 2 nhĩ (2 giếng), Phủ Mẫu, Nhà kho. Trong quần thể ấy, không giống ở các di tích khác tả, hữu đặt ở ngoài hai bên sân trước Tiền đường thì ở đây tả, hữu vu, lại làm chức năng nối hai tòa Tiền đường với Trung đường. Bình đồ kiến trúc đền Trần Thương cũng khá độc đáo. Nhìn tổng thể từ Nghi môn ngoại dến Nghi môn nội là là chữ Công (I), sân chữ nhất (-), đền chính chữ Quốc. Chữ Quốc có biến thể với hai chấm ở trên (cổ các 1) và dưới (hậu cung). Dù đã qua trùng tu lớn mấy năm gần đây, đền vẫn đậm đà phong cách dân gian dân tộc từ chất liệu (khung gỗ), ngói nung đến thức bộ vì theo kiểu chồng rường - giá chiêng, kẻ bẩy, chân tảng, đầu đao, lá mái... Các mảng phù điêu chạm khắc trên gỗ (chạm khắc trên kiến trúc) tuy không rậm rịt nhưng làm nổi bật tứ linh: Long, ly, quy, phượng; tứ quý: Tùng, cúc, trúc, mai, đan xen đúng chỗ tô điểm là vân mây, lá hỏa, lá lật, triện tàu chữ Thọ, ngoài ra còn có mặt hổ phù. Đồ thờ thật sự là những tác phẩm mỹ thuật, số lượng nhiều, thể loại đa dạng, phong phú, đủ loại chất liệu. Đặc biệt pho tượng Hưng Đạo Đại Vương trong khám thờ đặt ở hậu cung toát lên thần thái oai nghiêm, trí tuệ mà nhân từ, độ lượng. Với sự sắp xếp có lớp lang của đồ thờ gắn với vị thế từng tòa kiến trúc mà cách gọi ở đây cũng mang tính trang trọng: Đệ nhất, Đệ nhị, Đệ tam cũng cho thấy sự nghiêm cẩn. Còn cần phải kể đến 4 ấn gỗ được lưu giữ trong đền khắc hai kiểu chữ Triện, chữ Khải. Ấn Hưng Đạo Đại vương đã được biết đến một cách rộng rãi.
        Giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đền Trần Thương cũng rất đặc sắc. Nội dung của các bức đại tự, câu đối ở Nghi môn ngoại, nội, Tiền đường, Trung đường, Hậu cung đa số là kiểu chữ Khải (chân), một ít chữ Triện rất phong phú, đậm tính văn chương, cần có chuyên đề nghiên cứu riêng, đó còn là hai bài thơ khắc trên phiến gỗ ở tòa Tiền đường. Lễ hội đền Trần Thương diễn ra trong 3 ngày: Mười tám, Mười chín và Hai mươi tháng Tám âm lịch hàng năm với tế, lễ, rước xách, các trò hội, trong đó đã khôi phục lễ rước nước ngày càng phong phú hấp dẫn; phần lễ, phần hội đều được chú trọng. Đặc biệt đã khôi phục Lễ phát lương Đức Thánh Trần vào giờ Tý ngày Mười bốn tháng Giêng từ năm 2009 đã bổ sung giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cho đền Trần Thương. Đặc sản "cá kho Nhân Đạo, gạo Trần Thương" phục vụ du khách cũng đã được địa phương quan tâm.
      Với những giá trị nổi trội đền Trần Thương đã/đang/ sẽ là một địa chỉ hấp dẫn.
       Bảo tồn, phát huy các giá trị đền Trần Thương
       Để bảo tồn, phát huy các giá trị đền Trần Thương cần sự đóng góp trí tuệ công sức của nhiều người, nhất là các học giả, nhà quản lý. Ở đây chúng tôi xin trình bày một số suy nghĩ bước đầu.
       Có lẽ nhìn chung những hiểu biết về đền Trần Thương mới đạt ở mức tổng thể, kể cả khi tiến hành xây dựng bộ hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Vì vậy, để tạo cơ sở tảng nền cho việc bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị của ngôi đền thì cần nghiên cứu sâu sắc, toàn diện hơn, đi sâu vào từng lĩnh vực: cảnh quan, kiến trúc, mỹ thuật, văn chương, lễ hội, ẩm thực, xã hội học..., sử dụng phương pháp nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành.
       Về bảo tồn, chú trọng đồng thời bảo vệ nguyên trạng các yếu tố cảnh quan, đất đai, kiến trúc, hiện vật, sự bài trí quy chuẩn trong nội tự. Đồng thời nghiên cứu khôi phục những yếu tố gốc mà do biến thiên thời gian đã bị mai một. Chẳng hạn như khai thông dòng chảy của tiểu hồ (ao) quanh di tích, bắc một chiếc cầu nối Nghi môn ngoại với đường chính đạo (đề xuất này dựa trên tìm hiểu hồi cố của người cao tuổi địa phương). Cũng có thể khai thông đoạn sông Hồng cổ trước đền. Khôi phục và tổ chức thường xuyên các giá hầu Đức Thánh Trần, cần chú ý đến đặc điểm hầu đồng Đức Thánh có đặc điểm và số lượng khác với các giá hầu của Tam tòa Tứ phủ. Bước đầu thể nghiệm "xiên linh" dưới dạng thức biểu trưng, vốn đã tồn tại trước đây trong lễ hội đền. Mặt khác mạnh dạn đưa một số nghi thức, trò hội phù hợp không phá vỡ cấu trúc lễ hội, thí dụ tổ chức thuyền chở lương trên khúc sông cổ trước đền, tái hiện múa Bài bông, hát Trống quân thời Trần...
      Tăng cường giới thiệu, quảng bá các giá trị của đền Trần Thương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài tờ gấp, biên soạn và xuất bản một cuốn sách viết kỹ, viết sâu, toàn diện cùng đĩa hình về đền Trần Thương.
          Đền Trần Thương - tài nguyên du lịch nhân văn quý giá, đối tượng quan trọng để khai thác du lịch, tổ chức tuyến du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh, lấy đền Trần Thương làm trung tâm/ hạt nhân kết nối với các di tích thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương trong địa bàn tỉnh Hà Nam, chọn những di tích chính, thuận tiện giao thông. Mặt khác liên kết với các công ty du lịch lữ hành, với hai tỉnh Hải Dương, Nam Định đưa khách về đền Trần Thương trong dịp lễ hội tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn hàng năm (từ Rằm đến Hai mươi tháng Tám âm lịch).
       Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ thuyết minh giỏi về nghiệp vụ, am hiểu về tiểu sử, hành trạng, công trạng Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương, các giá trị đền Trần Thương, một số di tích thờ Đức Thánh Trần khác ở Hà Nam gắn với tour/ tuyến du lịch.
       Với vị thế quan trọng và các giá trị nổi bật về du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, đền Trần Thương rất cần bổ sung, hoàn thiện quy hoạch chi tiết về bảo tồn, trùng tu, khai thác, phát huy, đầu tư hạ tầng, cơ sở dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực... để đáp ứng mong muốn của du khách xa gần, xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt./.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1290
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 17
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 369
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 507
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 374
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 19
 • Hôm nay: 464
 • Tháng hiện tại: 7130
 • Tổng lượt truy cập: 332496

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở...

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà...

  Đọc tiếp

  Nhà hát Chèo Hà Nam tạo đột phá trong vở mới

  Mới đây, khi được mời xem diễn báo cáo vở chèo "Bà Chúa Kho" tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, chúng tôi thực sự ngạc nhiên, không ngờ vở diễn lại tốt như thế. Đã rất lâu, khán giả (đến xem một cách hạn chế, do vở diễn mới chỉ mang tính chất báo cáo), có mặt xem chèo Hà Nam thấy hồ hởi, vui thú như vậy.

  Chi tiết
 • Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu...

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt,...

  Đọc tiếp

  Bảo tồn và phát huy giá trị nghi lễ Chầu văn

  Trong nghi lễ Chầu văn các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Với yếu tố lịch sử, văn hóa đó năm 2012, nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Chi tiết
 • Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương...

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh

  Ngày 28/11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VH-TT& DL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ...

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số...

  Đọc tiếp

  Hơn 30 nghìn tỉ đồng để phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

  Chi tiết
 • Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô...

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố...

  Đọc tiếp

  Nước Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô văn hóa của châu Âu"

  Ngày 23/11, nước Anh đã bị Ủy ban châu Âu tuyên bố loại khỏi danh sách nước ứng cử bình chọn làm "Thủ đô văn hóa của châu Âu" vào năm 2023 do Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào năm 2019. Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.

  Chi tiết
 • Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm,...

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh...

  Đọc tiếp

  Bãi biển tuyệt đẹp biến mất sau 12 năm, đột nhiên xuất hiện trở lại

  Bãi biển tuyệt đẹp với bờ cát trắng mịn thuộc vịnh Ashleam trên đảo Achill của Ireland đã biến mất trong một cơn bão năm 2005. Nhưng mới đây, người dân địa phương bất ngờ thấy nó xuất hiện trở lại chỉ sau một đêm.

  Chi tiết
 • Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ...

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch,...

  Đọc tiếp

  Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017.

  Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch, sáng 27/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường cao đẳng du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ lễ tân - buồng - bàn năm 2017 cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh.

  Chi tiết
 • Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy...

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn...

  Đọc tiếp

  Hội nghị nghe tư vấn báo cáo ý tưởng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm

  Ngày 23/11/2017, tại Hội trường tầng 1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị nghe đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng xây dựng Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 điểm du lịch di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ...

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với...

  Đọc tiếp

  “Tuyệt chiêu” tiết kiệm tiền cho tín đồ du lịch

  Một chuyến du lịch đúng nghĩa hẳn là ước mơ với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện, kinh phí để “xách ba lô lên và đi”. Dưới đây là một số mẹo để bạn có một chuyến du lịch tiết kiệm, phù hợp với túi tiền.

  Chi tiết
 • Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ...

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18...

  Đọc tiếp

  Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

  Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

  Chi tiết
 • Hến Phúc Châu

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với...

  Đọc tiếp

  Hến Phúc Châu

  Nằm kề dòng Châu Giang xanh ngắt, hiền hòa với chất đất phù sa cổ pha cát non ngọt mát, giàu dưỡng chất, miền đồng bãi Phúc Châu (xã Hợp Lý, Lý Nhân) được thiên nhiên ban tặng nhiều thứ sản vật thơm thảo có tiếng. Một trong những thứ sản vật ấy phải kể đến con hến mà từ bao đời nay cứ tự nó sinh sôi, nảy nở như một thứ của "trời cho" nơi bến sông, ngoài bãi ở vùng đất trù mật bình yên này.

  Chi tiết
 • Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách...

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị...

  Đọc tiếp

  Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách Khách sạn tốt nhất thế giới

  Lần đầu tiên một khách sạn của Việt Nam giành vị trí cao của Condé Nast Traveler Awards, một trong hai giải thưởng uy tín hàng đầu trong ngành du lịch.

  Chi tiết
 • Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du...

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Xác định các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch theo vùng

  Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các sản phẩm và tuyến, điểm du lịch được chia làm 4 vùng. Vùng phía Tây tỉnh được quy hoạch là vùng du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng. Vùng này bao gồm huyện Kim Bảng, một phần phía Tây thành phố Phủ Lý và phần phía Tây sông Đáy thuộc địa phận huyện Thanh Liêm.

  Chi tiết
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết