Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Đền Trần Thương - Lịch sử và lễ hội

Đăng lúc: Thứ năm - 18/02/2016 20:27 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, cách sông Hồng theo đường chim bay không đầy cây số về phía Đông. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ XIII. Trong số trên 60 di tích thờ Hưng Đạo Đại Vương trên đất Hà Nam, đền Trần Thương là di tích tiêu biểu có quy mô kiến trúc lớn.
      Trần Thương vùng quê trù phú như câu ca truyền đời “Cá Nhân Đạo, gạo Trần Thương”. Bức hoành phi ở tòa tiền đường của đền ghi: “Trần Thương dư phúc địa. Cầm thảo tứ thời xuân” (nghĩa là: “Đất Trần Thương lắm phúc, muông thú, hoa trái bốn mùa xuân”). Trước đây Trần Thương là trung tâm của “Lục đầu khê” (đầu 6 khe nước). Vị trí đền Trần Thương thuận tiện cho việc giao lưu, từ đây theo sông Hồng lên Kinh thành Thăng Long xưa (Thủ đô Hà Nội ngày nay), hoặc xuôi dòng ra biển, theo các tuyến đường bộ sang các tỉnh lân cận và các địa phương trong tỉnh.
      Giá trị lịch sử - kiến trúc nghệ thuật
     Theo các già làng cho biết: xã Nhân Đạo xưa gồm có các thôn Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật. Mảnh đất này ngày ấy lau sậy um tùm, xen kẽ là những gò cao, dân cư thưa thớt. Trên đường đi đánh quân Nguyên, Trần Hưng Đạo thấy thế đất ở đây rất đẹp, bèn đặt kho lương để phục vụ cuộc kháng chiến. Sau khi chiến thắng trở về, Người cắm sinh phần, lấy đây làm dân tạo lệ, từ đó xuất hiện thôn Trần Thương và các thôn khác như: Đội Xuyên (được giải thích là thời Trần có một đội quân ở đây thường xuyên canh giữ). Sau đó vào đến dinh “Họ” (tức dừng lại). Rồi tiếp đến thôn Hoàng Xá (tức là nhà của một ông Hoàng), đến Khu Mật hay Mật Khu (tức là khu tối mật). Như vậy rõ ràng vị trí của Trần Thương bên sông Hồng hết sức quan trọng, nhất là trong lĩnh vực quân sự. Chính vì thế mà vị Quốc công Tiết chế mới đặt ở đây một kho lương phục vụ cho cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ 2 (1285). Truyền thuyết kể lại rằng: Lúc bấy giờ thôn Trần Thương có 6 gò cao, mỗi gò được đặt một kho lương, chỉ có một đường vào kho chính. Còn lại giữa các kho với nhau thì dùng thuyền là phương tiện chủ yếu. Địa điểm dựng đền hiện nay là kho lương chính, cây cối um tùm đã bảo vệ được kho hậu cần này. Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền  câu “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Rõ ràng Hưng Đạo Đại Vương không mất ở đây. Chữ “thác Trần Thương” chỉ có thể hiểu là nơi gửi gắm phần mộ lúc còn sống, tức “sinh phần”. Câu nói muôn thuở “Sống gửi, thác nhờ” là có ý ấy. Cùng với những ý trên, đền Trần Thương đồng thời là nơi tưởng niệm, tôn vinh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn vị anh hùng dân tộc, nhà quân sự, chính trị, văn hóa lỗi lạc, tiêu biểu của thế kỷ XIII.
      Trần Quốc Tuấn sinh năm 1226 trong một gia đình quý tộc nhà Trần, nguyên quán ở thôn Tức Mặc (xã Lộc Vượng, thành phố Nam Định ngày nay) . Cha là An Sinh Vương Trần Liễu anh ruột Trần Thái Tông, ông vua đầu tiên triều Trần; mẹ là bà Nguyệt. Thuở nhỏ có người đã phải khen Quốc Tuấn là bậc kỳ tài, khi lớn lên ông càng tỏ ra thông minh xuất chúng, văn võ song toàn. Cuộc đời của ông trải qua mấy lần gia biến, quốc nạn nhưng ông vẫn tỏ ra là bậc hiền lương anh hùng. Được vua giao quyền Tiết chế, ông biết dùng người tài như các vị Trương Hán Siêu, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng… Ông là vị tướng “cột đá chống trời”, viết “Hịch tướng sĩ”, soạn hai bộ binh thư: “Binh thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư” để dạy bảo các tướng lĩnh của mình. Trần Quốc Tuấn là một vị tướng có đủ đức tài. Là tướng nhân, ông thương dân, thương quân, chỉ cho quân dân con đường sáng. Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi. Là tướng trí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn đến đâu. Là tướng dũng, ông sẵn sàng xông pha nơi nguy hiểm để đánh giặc lập công, cho nên trận Bạch Đằng oanh liệt ngàn đời là do công của ông. Là tướng tín, ông bầy tỏ cho quân lính biết theo ông, tin ông, cho nên cả ba lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông ông đều lập công lớn. Hai tháng trước khi mất, vua Anh Tông đến thăm lúc ông đang ốm có hỏi: “Nếu có điều chẳng may mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách thế nào?”. Ông đã nắm tay nhà vua trăn trối những lời cuối cùng thật thấm thía và sâu sắc cho mọi thời đại: “Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc, đó là thượng sách giữ nước”. Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý niên hiệu Hưng Long thứ 8 (1300) “Bình Bắc Đại nguyên soái” Hưng Đạo Đại Vương qua đời tại Vạn Kiếp. Theo lời di chúc, thi hài ông được hỏa táng, thu vào bình đồng và chôn ở vườn An Lạc giữa cánh rừng An Sinh miền Đông Bắc. Khi ông mất, nhà vua phong tặng Thái sư, Thượng phụ Thượng quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương.
        Đền Trần Thương bề thế với lối kiến trúc bố cục chặt chẽ theo kiểu chữ Tam, gồm 3 cung: đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, với những hàng cột lim to khỏe, vững chắc; những bức chạm đầu xà, đầu bẩy thể hiện “cúc hóa long” (hoa cúc hóa rồng) tuyệt đẹp, biểu lộ tài hoa nghệ thuật chạm khắc gỗ bong kênh của nghệ nhân xưa. Đồ thờ ở đây cũng thật phong phú, có nhiều hoành phi, câu đối, đại tự được treo bầy trang nghiêm. Trong cung đệ tam có cỗ khám lớn chạm khắc công phu, nghệ nhân xưa đã dùng hết tài trí để thể hiện tượng chân dung người anh hùng. Pho tượng khá đẹp, có tỷ lệ cân đối với vẻ mặt uy nghiêm của một đấng thần nhân Đức Thánh Trần - Đức Thành Cha, trầm tư vạch kế sách giữ nước. Vào đền qua nghi môn uy nghi, có 3 cổng lớn cuốn vòm, tiếp đến là đường chính đạo lát gạch dẫn đến cung đệ nhất. Đền Trần Thương còn có 5 cái giếng cũng là điểm độc đáo, trước đền có 2 giếng mà dân gian thường gọi là hai “vú”. Con đường chạy vòng quanh là hai tay ngai, bên đông, bên tây còn có hai giếng nữa được gọi là hai “tai”. Nền trước cung đệ tam có một giếng tròn nuôi rùa mà dân gian gọi là “hố”, “khẩu”. Tất cả cấu trúc của đường, giếng tạo nên thế đất thiêng “hình nhân bái tướng”, “ngũ mã thất tinh”.
       Lễ hội
     “Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ” (tháng Tám giỗ cha - Trần Hưng Đạo, tháng Ba giỗ mẹ - Mẫu Liễu Hạnh). Đã bao đời nay nơi đây cùng với các địa phương thờ Hưng Đạo Đại Vương mở hội vào dịp trung tuần tháng Tám âm lịch, đặc biệt là ngày 20 tháng 8, ngày Đại Vương qua đời. Từ Vạn Kiếp (Chí Linh - Hải Dương) đến Trần Thương (Lý Nhân - Hà Nam) về Bảo Lộc (thành phố Nam Định), khách hành hương theo lộ trình chiêm viếng tôn vinh người Anh hùng dân tộc, cầu mong vị tướng đã truy tôn là bậc “Thánh” ban những điều tốt lành, mong làm việc thiện, điều nhân. Đền Trần Thương hàng năm mở hội vào ngày 18 đến 20 tháng 8 (âm lịch), những năm chẵn tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương tổ chức to hơn những năm lẻ. Lễ hội đền Trần Thương, một lễ hội vùng tiêu biểu của tỉnh Hà Nam, ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương. Theo thời gian lễ hội có sự kết hợp đa dạng phong phú giữa văn hóa cổ truyền và văn hóa hiện đại. Trước ngày mở hội xóm thôn sống trong không khí náo nức chuẩn bị các việc cần thiết, đường thôn ngõ xóm dọn dẹp phong quang. Khu vực đền được tô điểm màu sắc rực rỡ với cờ ngũ sắc, cờ chuối, băng zôn…
      Nghi thức đầu tiên của lễ hội là lễ mở cửa đền được tổ chức trang nghiêm, rồi đến tế Thánh theo bài bản cổ truyền. Trước năm 1945 trong lễ hội còn có lễ rước nước tổ chức vào ngày 10 tháng 8 (âm lịch). Nước được lấy ở giữa sông Hồng, đưa lên kiệu rước về để tế lễ. Ý nghiã việc rước nước được các cụ bô lão giải thích là mong mưa thuận gió hòa “phong đăng hòa cốc”, chế ngự thiên tai lũ lụt, nhắc nhở đạo “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời gợi nhớ nguồn gốc dân chài của dòng tộc nhà Trần. Bổ sung vào nghi thức cổ truyền, trong lễ hội hàng năm đều tổ chữ lễ dâng hương một cách trang trọng của đại diện các ban ngành, đoàn thể, dân sở tại và khách thập phương. Cùng với các nghi thức, vào những ngày mở hội, trong và quanh khu vực đền diễn ra nhiều trò vui: Kéo co, đấu vật, múa sư tử, đấu kiếm, đấu gậy, chọi gà, leo cầu kiều, trên mặt hồ nước trước cửa đền có trò thi bắt vịt dưới nước. Buổi tối tại sân đền lại tưng bừng sôi nổi với các tiết mục: hát chèo, hát chầu văn, ả đào đến tận khuya. Lễ hội đền Trần Thương còn có các hoạt động vui chơi thể thao hiện đại đáp ứng nhu cầu của tầng lớp thanh thiếu niên. Các dịch vụ đa dạng phong phú phục vụ du khách cũng được quan tâm.
(Tư liệu tham khảo của Trần Quốc Vượng, Hà Ân, Nguyễn Xuân Năm)

Nguồn tin: Tập san Văn hóa Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1219
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 248
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 437
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 297
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 267
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 23
 • Hôm nay: 644
 • Tháng hiện tại: 10071
 • Tổng lượt truy cập: 295573

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chính thức ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh

  Chính thức ban hành Chương trình tổ chức...

  Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Chính thức ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh

  Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3432/QĐ-BVHTTDL ngày 12/9 về việc ban hành Chương trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ...

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò...

  Đọc tiếp

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò có một không hai chỉ dành cho Tổng thống – giờ đây bạn cũng có thể thử. Trong một thành phố mà một bát mỳ thông thường chỉ có giá khoảng vài đôla, tiệm mỳ Niu Ba Ba ở Đài Bắc lại ra giá 325 đôla (hay 10.000 TWD, tương đương 7,5 triệu VNĐ) cho món mỳ bò của mình – và điều đáng nói là, các khách hàng lại vô cùng sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức.

  Chi tiết
 • Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai...

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho biết, năm 2017, Chính phủ giao Bộ VHTTDL thực hiện 17 dịch vụ công trực tuyến.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “...

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo về phát triển du lịch làng nghề Hưng Yên. Tham gia chương trình có các đại diện đơn vị của Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Ninh,…; các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

  Chi tiết
 • Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác...

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức,...

  Đọc tiếp

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức, viên chức của Sở, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam vô cùng bổ ích và sôi nổi. Sáng ngày 15/9, tại hội trường 200 chỗ - Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện...

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên,...

  Đọc tiếp

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, một du khách người Anh có dịp ghé thăm công viên giải trí hiện của quốc gia này và ghi lại những khoảnh khắc vui chơi của người dân khi tới đây.

  Chi tiết
 • Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao,...

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ...

  Đọc tiếp

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình cho hơn 200 cán bộ, viên chức ngành và cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn.

  Chi tiết
 • Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày...

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nhằm cung cấp những thông tin và bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước đến cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Nam Hà.

  Chi tiết
 • Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở...

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác...

  Đọc tiếp

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác phẩm đôi tay không lồ mang tên “Support” tại TP. Venice, với thông điệp chống biến đổi khí hậu.

  Chi tiết
 • Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng...

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Đọc tiếp

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho Liên hoan. Đồng chí Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam - Trưởng BTC Liên hoan chủ trì hội nghị.

  Chi tiết
 • Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng...

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du...

  Đọc tiếp

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du khách tới thăm có cảm giác chiêm ngưỡng cả vầng hào quang sáng chói phía trên.

  Chi tiết
 • Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia...

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017...

  Đọc tiếp

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017. Ngày 29/8/2017 Ban tổ chức Liên hoan đã ra Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc...

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày 25/5/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận tiến tới Đại hội Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022; Hướng dẫn số 03/HD-CĐSVHTTDL ngày 24/7/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận nhiệm kỳ 2017-2022. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, sáng ngày 30/8/2017, Công đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

  Chi tiết
 • Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có...

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi...

  Đọc tiếp

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

  Chi tiết
 • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu...

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức...

  Đọc tiếp

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Chile về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

  Chi tiết