Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Đền Trần Thương - Lịch sử và lễ hội

Đăng lúc: Thứ năm - 18/02/2016 20:27 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, cách sông Hồng theo đường chim bay không đầy cây số về phía Đông. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ XIII. Trong số trên 60 di tích thờ Hưng Đạo Đại Vương trên đất Hà Nam, đền Trần Thương là di tích tiêu biểu có quy mô kiến trúc lớn.
      Trần Thương vùng quê trù phú như câu ca truyền đời “Cá Nhân Đạo, gạo Trần Thương”. Bức hoành phi ở tòa tiền đường của đền ghi: “Trần Thương dư phúc địa. Cầm thảo tứ thời xuân” (nghĩa là: “Đất Trần Thương lắm phúc, muông thú, hoa trái bốn mùa xuân”). Trước đây Trần Thương là trung tâm của “Lục đầu khê” (đầu 6 khe nước). Vị trí đền Trần Thương thuận tiện cho việc giao lưu, từ đây theo sông Hồng lên Kinh thành Thăng Long xưa (Thủ đô Hà Nội ngày nay), hoặc xuôi dòng ra biển, theo các tuyến đường bộ sang các tỉnh lân cận và các địa phương trong tỉnh.
      Giá trị lịch sử - kiến trúc nghệ thuật
     Theo các già làng cho biết: xã Nhân Đạo xưa gồm có các thôn Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật. Mảnh đất này ngày ấy lau sậy um tùm, xen kẽ là những gò cao, dân cư thưa thớt. Trên đường đi đánh quân Nguyên, Trần Hưng Đạo thấy thế đất ở đây rất đẹp, bèn đặt kho lương để phục vụ cuộc kháng chiến. Sau khi chiến thắng trở về, Người cắm sinh phần, lấy đây làm dân tạo lệ, từ đó xuất hiện thôn Trần Thương và các thôn khác như: Đội Xuyên (được giải thích là thời Trần có một đội quân ở đây thường xuyên canh giữ). Sau đó vào đến dinh “Họ” (tức dừng lại). Rồi tiếp đến thôn Hoàng Xá (tức là nhà của một ông Hoàng), đến Khu Mật hay Mật Khu (tức là khu tối mật). Như vậy rõ ràng vị trí của Trần Thương bên sông Hồng hết sức quan trọng, nhất là trong lĩnh vực quân sự. Chính vì thế mà vị Quốc công Tiết chế mới đặt ở đây một kho lương phục vụ cho cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ 2 (1285). Truyền thuyết kể lại rằng: Lúc bấy giờ thôn Trần Thương có 6 gò cao, mỗi gò được đặt một kho lương, chỉ có một đường vào kho chính. Còn lại giữa các kho với nhau thì dùng thuyền là phương tiện chủ yếu. Địa điểm dựng đền hiện nay là kho lương chính, cây cối um tùm đã bảo vệ được kho hậu cần này. Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền  câu “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Rõ ràng Hưng Đạo Đại Vương không mất ở đây. Chữ “thác Trần Thương” chỉ có thể hiểu là nơi gửi gắm phần mộ lúc còn sống, tức “sinh phần”. Câu nói muôn thuở “Sống gửi, thác nhờ” là có ý ấy. Cùng với những ý trên, đền Trần Thương đồng thời là nơi tưởng niệm, tôn vinh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn vị anh hùng dân tộc, nhà quân sự, chính trị, văn hóa lỗi lạc, tiêu biểu của thế kỷ XIII.
      Trần Quốc Tuấn sinh năm 1226 trong một gia đình quý tộc nhà Trần, nguyên quán ở thôn Tức Mặc (xã Lộc Vượng, thành phố Nam Định ngày nay) . Cha là An Sinh Vương Trần Liễu anh ruột Trần Thái Tông, ông vua đầu tiên triều Trần; mẹ là bà Nguyệt. Thuở nhỏ có người đã phải khen Quốc Tuấn là bậc kỳ tài, khi lớn lên ông càng tỏ ra thông minh xuất chúng, văn võ song toàn. Cuộc đời của ông trải qua mấy lần gia biến, quốc nạn nhưng ông vẫn tỏ ra là bậc hiền lương anh hùng. Được vua giao quyền Tiết chế, ông biết dùng người tài như các vị Trương Hán Siêu, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng… Ông là vị tướng “cột đá chống trời”, viết “Hịch tướng sĩ”, soạn hai bộ binh thư: “Binh thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư” để dạy bảo các tướng lĩnh của mình. Trần Quốc Tuấn là một vị tướng có đủ đức tài. Là tướng nhân, ông thương dân, thương quân, chỉ cho quân dân con đường sáng. Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi. Là tướng trí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn đến đâu. Là tướng dũng, ông sẵn sàng xông pha nơi nguy hiểm để đánh giặc lập công, cho nên trận Bạch Đằng oanh liệt ngàn đời là do công của ông. Là tướng tín, ông bầy tỏ cho quân lính biết theo ông, tin ông, cho nên cả ba lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông ông đều lập công lớn. Hai tháng trước khi mất, vua Anh Tông đến thăm lúc ông đang ốm có hỏi: “Nếu có điều chẳng may mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách thế nào?”. Ông đã nắm tay nhà vua trăn trối những lời cuối cùng thật thấm thía và sâu sắc cho mọi thời đại: “Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc, đó là thượng sách giữ nước”. Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý niên hiệu Hưng Long thứ 8 (1300) “Bình Bắc Đại nguyên soái” Hưng Đạo Đại Vương qua đời tại Vạn Kiếp. Theo lời di chúc, thi hài ông được hỏa táng, thu vào bình đồng và chôn ở vườn An Lạc giữa cánh rừng An Sinh miền Đông Bắc. Khi ông mất, nhà vua phong tặng Thái sư, Thượng phụ Thượng quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương.
        Đền Trần Thương bề thế với lối kiến trúc bố cục chặt chẽ theo kiểu chữ Tam, gồm 3 cung: đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, với những hàng cột lim to khỏe, vững chắc; những bức chạm đầu xà, đầu bẩy thể hiện “cúc hóa long” (hoa cúc hóa rồng) tuyệt đẹp, biểu lộ tài hoa nghệ thuật chạm khắc gỗ bong kênh của nghệ nhân xưa. Đồ thờ ở đây cũng thật phong phú, có nhiều hoành phi, câu đối, đại tự được treo bầy trang nghiêm. Trong cung đệ tam có cỗ khám lớn chạm khắc công phu, nghệ nhân xưa đã dùng hết tài trí để thể hiện tượng chân dung người anh hùng. Pho tượng khá đẹp, có tỷ lệ cân đối với vẻ mặt uy nghiêm của một đấng thần nhân Đức Thánh Trần - Đức Thành Cha, trầm tư vạch kế sách giữ nước. Vào đền qua nghi môn uy nghi, có 3 cổng lớn cuốn vòm, tiếp đến là đường chính đạo lát gạch dẫn đến cung đệ nhất. Đền Trần Thương còn có 5 cái giếng cũng là điểm độc đáo, trước đền có 2 giếng mà dân gian thường gọi là hai “vú”. Con đường chạy vòng quanh là hai tay ngai, bên đông, bên tây còn có hai giếng nữa được gọi là hai “tai”. Nền trước cung đệ tam có một giếng tròn nuôi rùa mà dân gian gọi là “hố”, “khẩu”. Tất cả cấu trúc của đường, giếng tạo nên thế đất thiêng “hình nhân bái tướng”, “ngũ mã thất tinh”.
       Lễ hội
     “Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ” (tháng Tám giỗ cha - Trần Hưng Đạo, tháng Ba giỗ mẹ - Mẫu Liễu Hạnh). Đã bao đời nay nơi đây cùng với các địa phương thờ Hưng Đạo Đại Vương mở hội vào dịp trung tuần tháng Tám âm lịch, đặc biệt là ngày 20 tháng 8, ngày Đại Vương qua đời. Từ Vạn Kiếp (Chí Linh - Hải Dương) đến Trần Thương (Lý Nhân - Hà Nam) về Bảo Lộc (thành phố Nam Định), khách hành hương theo lộ trình chiêm viếng tôn vinh người Anh hùng dân tộc, cầu mong vị tướng đã truy tôn là bậc “Thánh” ban những điều tốt lành, mong làm việc thiện, điều nhân. Đền Trần Thương hàng năm mở hội vào ngày 18 đến 20 tháng 8 (âm lịch), những năm chẵn tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương tổ chức to hơn những năm lẻ. Lễ hội đền Trần Thương, một lễ hội vùng tiêu biểu của tỉnh Hà Nam, ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương. Theo thời gian lễ hội có sự kết hợp đa dạng phong phú giữa văn hóa cổ truyền và văn hóa hiện đại. Trước ngày mở hội xóm thôn sống trong không khí náo nức chuẩn bị các việc cần thiết, đường thôn ngõ xóm dọn dẹp phong quang. Khu vực đền được tô điểm màu sắc rực rỡ với cờ ngũ sắc, cờ chuối, băng zôn…
      Nghi thức đầu tiên của lễ hội là lễ mở cửa đền được tổ chức trang nghiêm, rồi đến tế Thánh theo bài bản cổ truyền. Trước năm 1945 trong lễ hội còn có lễ rước nước tổ chức vào ngày 10 tháng 8 (âm lịch). Nước được lấy ở giữa sông Hồng, đưa lên kiệu rước về để tế lễ. Ý nghiã việc rước nước được các cụ bô lão giải thích là mong mưa thuận gió hòa “phong đăng hòa cốc”, chế ngự thiên tai lũ lụt, nhắc nhở đạo “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời gợi nhớ nguồn gốc dân chài của dòng tộc nhà Trần. Bổ sung vào nghi thức cổ truyền, trong lễ hội hàng năm đều tổ chữ lễ dâng hương một cách trang trọng của đại diện các ban ngành, đoàn thể, dân sở tại và khách thập phương. Cùng với các nghi thức, vào những ngày mở hội, trong và quanh khu vực đền diễn ra nhiều trò vui: Kéo co, đấu vật, múa sư tử, đấu kiếm, đấu gậy, chọi gà, leo cầu kiều, trên mặt hồ nước trước cửa đền có trò thi bắt vịt dưới nước. Buổi tối tại sân đền lại tưng bừng sôi nổi với các tiết mục: hát chèo, hát chầu văn, ả đào đến tận khuya. Lễ hội đền Trần Thương còn có các hoạt động vui chơi thể thao hiện đại đáp ứng nhu cầu của tầng lớp thanh thiếu niên. Các dịch vụ đa dạng phong phú phục vụ du khách cũng được quan tâm.
(Tư liệu tham khảo của Trần Quốc Vượng, Hà Ân, Nguyễn Xuân Năm)

Nguồn tin: Tập san Văn hóa Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1176
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 171
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 406
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 251
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 233
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 25
 • Hôm nay: 754
 • Tháng hiện tại: 6402
 • Tổng lượt truy cập: 280602

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng...

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du...

  Đọc tiếp

  Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề - ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Liên hoan là một trong các hoạt động văn hóa, du lịch tiêu biểu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch giai đoạn 2016-2025.

  Chi tiết
 • Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong...

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại...

  Đọc tiếp

  Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21/8

  Hạ viện Anh ngày 14/8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21/8, để tu sửa bảo dưỡng.

  Chi tiết
 • Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động...

  Đọc tiếp

  Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017 là hoạt động bước đầu triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Đồng thời là dịp hưởng ứng chào mừng Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2 tháng 9; Ngày thành lập Ngành Văn hóa - Thông tin và kỷ niệm ngày du lịch thế giới 27/9/2017, qua đó nhằm tiếp tục quảng bá khơi dạy tiềm năng, thế mạnh của Du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng, tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm du lịch đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giới thiệu cơ hội đầu tư, giao lưu hợp tác kinh tế trong và ngoài tỉnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2017 với những nội dung chính như sau:

  Chi tiết
 • Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch...

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu...

  Đọc tiếp

  Hội nghị công bố quy hoạch điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao

  Ngày 15/ 8/2017 tại Hội trường UBND xã Hòa Hậu diễn ra công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao. Tới dự có đại diện Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền Thông, Đài Truyền hình Hà Nam, Báo Hà Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nam, phòng Văn Hóa Thông tin huyện Lý Nhân, Thường trực đảng ủy, UBND xã và toàn thể nhân dân xã Hòa Hậu.

  Chi tiết
 • Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá...

  Đọc tiếp

  Ðẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

  Ðể du lịch Việt Nam có được mức tăng trưởng khá trong thời gian qua, có phần đóng góp quan trọng của công tác xúc tiến, quảng bá. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực còn gặp không ít khó khăn do tính chuyên nghiệp chưa cao, kinh phí còn hạn hẹp.

  Chi tiết
 • Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu...

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen...

  Đọc tiếp

  Triển lãm ảnh và di vật hiếm về con tàu xấu số Titanic tại Mỹ

  Triển lãm ảnh Titanic đang diễn ra trên tàu Queen Mary tại thành phố cảng Long Beach, thuộc bang California của Mỹ với hơn 100 bức ảnh và một số di vật hiếm hoi từ con tàu xấu số.

  Chi tiết
 • Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động...

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005...

  Đọc tiếp

  Luật Du lịch 2017: Yếu tố mới tạo động lực cho du lịch phát triển

  Thực tiễn hơn 10 năm triển khai Luật Du lịch 2005 rút ra nhiều bài học quý, có những yếu tố tích cực có tính chất mở đường cho du lịch phát triển nhưng đồng thời cũng nảy sinh không ít những vấn đề gây trở ngại tạo ra những rào cản. Điều đó cho thấy khuôn khổ thể chế đã không đáp ứng kịp nhu cầu và xu thế phát triển du lịch. Vì vậy, những tư tưởng đổi mới trong Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 8/NQ-TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được tiếp thu và thể chế hoá trong Luật Du lịch sửa đổi mà Quốc hội đã thông qua ngày 19/6/2017. Những yếu tố mới có độ cởi mở cao được hướng dẫn triển khai đồng bộ với sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp và người dân sẽ khơi dậy tiềm lực, tạo đà kích thích du lịch phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

  Chi tiết
 • Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du...

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày...

  Đọc tiếp

  Đề xuất thành lập Cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia

  Hội nghị xúc tiến Du lịch năm 2017 diễn ra ngày 3/8 tại Hà Nội đã ghi nhận một số đề xuất về việc thành lập Cơ quan chuyên trách về công tác xúc tiến Du lịch quốc gia. Hội nghị do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL tổ chức với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái.

  Chi tiết
 • Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm...

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ...

  Đọc tiếp

  Tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi tại Angkor

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi được cho từng được đặt gác bên ngoài một bệnh viện cổ tại Quần thể di tích Angkor nổi tiếng của Campuchia.

  Chi tiết
 • Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi...

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sẽ ban hành Bộ tiêu chí bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu, điểm du lịch quốc gia

  Vừa qua, tại Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Bảo vệ môi trường tại các khu du lịch quốc gia.

  Chi tiết
 • KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu...

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm...

  Đọc tiếp

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  KẾ HOẠCH Tổ chức Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn năm 2017

  Chi tiết
 • Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn...

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của...

  Đọc tiếp

  Phát động cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ

  Nhằm tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ của tỉnh nói chung, 10 cô gái dân quân phòng không Lam Hạ nói riêng, UBND thành phố Phủ Lý vừa phát động Cuộc thi sáng tác và xét chọn mẫu phác thảo Tượng đài 10 nữ liệt sĩ dân quân Lam Hạ thuộc Khu đền thờ liệt sĩ tỉnh, thuộc tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

  Chi tiết
 • Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng...

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô...

  Đọc tiếp

  Biến tuyến đường sắt nằm sâu dưới lòng đất thành bảo tàng

  Tuyến Đường sắt Thư tín (Mail Rail) ở thủ đô London (Anh) đang được cải tạo thành viện bảo tàng và dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng Chín.

  Chi tiết
 • Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được...

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ...

  Đọc tiếp

  Thêm nhiều di sản thế giới mới được UNESCO ghi danh

  Tại phiên họp ở Krakow, Ba Lan, UNESCO đã bỏ phiếu thường niên bình chọn và quyết định bổ sung thêm nhiều di sản văn hóa, di sản thiên nhiên vào danh sách các di sản thế giới năm nay.

  Chi tiết
 • Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số...

  Đọc tiếp

  Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 2811/QĐ-BVHTTDL ngày 19/7/2017 về việc tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Chi tiết