Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Đền Trần Thương - Lịch sử và lễ hội

Đăng lúc: Thứ năm - 18/02/2016 20:27 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, cách sông Hồng theo đường chim bay không đầy cây số về phía Đông. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ XIII. Trong số trên 60 di tích thờ Hưng Đạo Đại Vương trên đất Hà Nam, đền Trần Thương là di tích tiêu biểu có quy mô kiến trúc lớn.
      Trần Thương vùng quê trù phú như câu ca truyền đời “Cá Nhân Đạo, gạo Trần Thương”. Bức hoành phi ở tòa tiền đường của đền ghi: “Trần Thương dư phúc địa. Cầm thảo tứ thời xuân” (nghĩa là: “Đất Trần Thương lắm phúc, muông thú, hoa trái bốn mùa xuân”). Trước đây Trần Thương là trung tâm của “Lục đầu khê” (đầu 6 khe nước). Vị trí đền Trần Thương thuận tiện cho việc giao lưu, từ đây theo sông Hồng lên Kinh thành Thăng Long xưa (Thủ đô Hà Nội ngày nay), hoặc xuôi dòng ra biển, theo các tuyến đường bộ sang các tỉnh lân cận và các địa phương trong tỉnh.
      Giá trị lịch sử - kiến trúc nghệ thuật
     Theo các già làng cho biết: xã Nhân Đạo xưa gồm có các thôn Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật. Mảnh đất này ngày ấy lau sậy um tùm, xen kẽ là những gò cao, dân cư thưa thớt. Trên đường đi đánh quân Nguyên, Trần Hưng Đạo thấy thế đất ở đây rất đẹp, bèn đặt kho lương để phục vụ cuộc kháng chiến. Sau khi chiến thắng trở về, Người cắm sinh phần, lấy đây làm dân tạo lệ, từ đó xuất hiện thôn Trần Thương và các thôn khác như: Đội Xuyên (được giải thích là thời Trần có một đội quân ở đây thường xuyên canh giữ). Sau đó vào đến dinh “Họ” (tức dừng lại). Rồi tiếp đến thôn Hoàng Xá (tức là nhà của một ông Hoàng), đến Khu Mật hay Mật Khu (tức là khu tối mật). Như vậy rõ ràng vị trí của Trần Thương bên sông Hồng hết sức quan trọng, nhất là trong lĩnh vực quân sự. Chính vì thế mà vị Quốc công Tiết chế mới đặt ở đây một kho lương phục vụ cho cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ 2 (1285). Truyền thuyết kể lại rằng: Lúc bấy giờ thôn Trần Thương có 6 gò cao, mỗi gò được đặt một kho lương, chỉ có một đường vào kho chính. Còn lại giữa các kho với nhau thì dùng thuyền là phương tiện chủ yếu. Địa điểm dựng đền hiện nay là kho lương chính, cây cối um tùm đã bảo vệ được kho hậu cần này. Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền  câu “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Rõ ràng Hưng Đạo Đại Vương không mất ở đây. Chữ “thác Trần Thương” chỉ có thể hiểu là nơi gửi gắm phần mộ lúc còn sống, tức “sinh phần”. Câu nói muôn thuở “Sống gửi, thác nhờ” là có ý ấy. Cùng với những ý trên, đền Trần Thương đồng thời là nơi tưởng niệm, tôn vinh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn vị anh hùng dân tộc, nhà quân sự, chính trị, văn hóa lỗi lạc, tiêu biểu của thế kỷ XIII.
      Trần Quốc Tuấn sinh năm 1226 trong một gia đình quý tộc nhà Trần, nguyên quán ở thôn Tức Mặc (xã Lộc Vượng, thành phố Nam Định ngày nay) . Cha là An Sinh Vương Trần Liễu anh ruột Trần Thái Tông, ông vua đầu tiên triều Trần; mẹ là bà Nguyệt. Thuở nhỏ có người đã phải khen Quốc Tuấn là bậc kỳ tài, khi lớn lên ông càng tỏ ra thông minh xuất chúng, văn võ song toàn. Cuộc đời của ông trải qua mấy lần gia biến, quốc nạn nhưng ông vẫn tỏ ra là bậc hiền lương anh hùng. Được vua giao quyền Tiết chế, ông biết dùng người tài như các vị Trương Hán Siêu, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng… Ông là vị tướng “cột đá chống trời”, viết “Hịch tướng sĩ”, soạn hai bộ binh thư: “Binh thư yếu lược” và “Vạn Kiếp tông bí truyền thư” để dạy bảo các tướng lĩnh của mình. Trần Quốc Tuấn là một vị tướng có đủ đức tài. Là tướng nhân, ông thương dân, thương quân, chỉ cho quân dân con đường sáng. Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi. Là tướng trí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn đến đâu. Là tướng dũng, ông sẵn sàng xông pha nơi nguy hiểm để đánh giặc lập công, cho nên trận Bạch Đằng oanh liệt ngàn đời là do công của ông. Là tướng tín, ông bầy tỏ cho quân lính biết theo ông, tin ông, cho nên cả ba lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông ông đều lập công lớn. Hai tháng trước khi mất, vua Anh Tông đến thăm lúc ông đang ốm có hỏi: “Nếu có điều chẳng may mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách thế nào?”. Ông đã nắm tay nhà vua trăn trối những lời cuối cùng thật thấm thía và sâu sắc cho mọi thời đại: “Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc, đó là thượng sách giữ nước”. Ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý niên hiệu Hưng Long thứ 8 (1300) “Bình Bắc Đại nguyên soái” Hưng Đạo Đại Vương qua đời tại Vạn Kiếp. Theo lời di chúc, thi hài ông được hỏa táng, thu vào bình đồng và chôn ở vườn An Lạc giữa cánh rừng An Sinh miền Đông Bắc. Khi ông mất, nhà vua phong tặng Thái sư, Thượng phụ Thượng quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương.
        Đền Trần Thương bề thế với lối kiến trúc bố cục chặt chẽ theo kiểu chữ Tam, gồm 3 cung: đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, với những hàng cột lim to khỏe, vững chắc; những bức chạm đầu xà, đầu bẩy thể hiện “cúc hóa long” (hoa cúc hóa rồng) tuyệt đẹp, biểu lộ tài hoa nghệ thuật chạm khắc gỗ bong kênh của nghệ nhân xưa. Đồ thờ ở đây cũng thật phong phú, có nhiều hoành phi, câu đối, đại tự được treo bầy trang nghiêm. Trong cung đệ tam có cỗ khám lớn chạm khắc công phu, nghệ nhân xưa đã dùng hết tài trí để thể hiện tượng chân dung người anh hùng. Pho tượng khá đẹp, có tỷ lệ cân đối với vẻ mặt uy nghiêm của một đấng thần nhân Đức Thánh Trần - Đức Thành Cha, trầm tư vạch kế sách giữ nước. Vào đền qua nghi môn uy nghi, có 3 cổng lớn cuốn vòm, tiếp đến là đường chính đạo lát gạch dẫn đến cung đệ nhất. Đền Trần Thương còn có 5 cái giếng cũng là điểm độc đáo, trước đền có 2 giếng mà dân gian thường gọi là hai “vú”. Con đường chạy vòng quanh là hai tay ngai, bên đông, bên tây còn có hai giếng nữa được gọi là hai “tai”. Nền trước cung đệ tam có một giếng tròn nuôi rùa mà dân gian gọi là “hố”, “khẩu”. Tất cả cấu trúc của đường, giếng tạo nên thế đất thiêng “hình nhân bái tướng”, “ngũ mã thất tinh”.
       Lễ hội
     “Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ” (tháng Tám giỗ cha - Trần Hưng Đạo, tháng Ba giỗ mẹ - Mẫu Liễu Hạnh). Đã bao đời nay nơi đây cùng với các địa phương thờ Hưng Đạo Đại Vương mở hội vào dịp trung tuần tháng Tám âm lịch, đặc biệt là ngày 20 tháng 8, ngày Đại Vương qua đời. Từ Vạn Kiếp (Chí Linh - Hải Dương) đến Trần Thương (Lý Nhân - Hà Nam) về Bảo Lộc (thành phố Nam Định), khách hành hương theo lộ trình chiêm viếng tôn vinh người Anh hùng dân tộc, cầu mong vị tướng đã truy tôn là bậc “Thánh” ban những điều tốt lành, mong làm việc thiện, điều nhân. Đền Trần Thương hàng năm mở hội vào ngày 18 đến 20 tháng 8 (âm lịch), những năm chẵn tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương tổ chức to hơn những năm lẻ. Lễ hội đền Trần Thương, một lễ hội vùng tiêu biểu của tỉnh Hà Nam, ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương. Theo thời gian lễ hội có sự kết hợp đa dạng phong phú giữa văn hóa cổ truyền và văn hóa hiện đại. Trước ngày mở hội xóm thôn sống trong không khí náo nức chuẩn bị các việc cần thiết, đường thôn ngõ xóm dọn dẹp phong quang. Khu vực đền được tô điểm màu sắc rực rỡ với cờ ngũ sắc, cờ chuối, băng zôn…
      Nghi thức đầu tiên của lễ hội là lễ mở cửa đền được tổ chức trang nghiêm, rồi đến tế Thánh theo bài bản cổ truyền. Trước năm 1945 trong lễ hội còn có lễ rước nước tổ chức vào ngày 10 tháng 8 (âm lịch). Nước được lấy ở giữa sông Hồng, đưa lên kiệu rước về để tế lễ. Ý nghiã việc rước nước được các cụ bô lão giải thích là mong mưa thuận gió hòa “phong đăng hòa cốc”, chế ngự thiên tai lũ lụt, nhắc nhở đạo “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời gợi nhớ nguồn gốc dân chài của dòng tộc nhà Trần. Bổ sung vào nghi thức cổ truyền, trong lễ hội hàng năm đều tổ chữ lễ dâng hương một cách trang trọng của đại diện các ban ngành, đoàn thể, dân sở tại và khách thập phương. Cùng với các nghi thức, vào những ngày mở hội, trong và quanh khu vực đền diễn ra nhiều trò vui: Kéo co, đấu vật, múa sư tử, đấu kiếm, đấu gậy, chọi gà, leo cầu kiều, trên mặt hồ nước trước cửa đền có trò thi bắt vịt dưới nước. Buổi tối tại sân đền lại tưng bừng sôi nổi với các tiết mục: hát chèo, hát chầu văn, ả đào đến tận khuya. Lễ hội đền Trần Thương còn có các hoạt động vui chơi thể thao hiện đại đáp ứng nhu cầu của tầng lớp thanh thiếu niên. Các dịch vụ đa dạng phong phú phục vụ du khách cũng được quan tâm.
(Tư liệu tham khảo của Trần Quốc Vượng, Hà Ân, Nguyễn Xuân Năm)

Nguồn tin: Tập san Văn hóa Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1395
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 192
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 447
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 619
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 479
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 20
 • Hôm nay: 476
 • Tháng hiện tại: 19545
 • Tổng lượt truy cập: 412563

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Bánh đa quạt Phúc Hạ

  Bánh đa quạt Phúc Hạ

  Làng Phúc Hạ, xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân từ lâu nổi...

  Đọc tiếp

  Bánh đa quạt Phúc Hạ

  Làng Phúc Hạ, xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân từ lâu nổi tiếng với nghề bánh đa quạt truyền thống. Bánh đa quạt nơi đây thơm ngon, có vị bùi ngậy riêng biệt, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa thích.

  Chi tiết
 • Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản phẩm du lịch

  Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản...

  Là một sản phẩm du lịch mới xuất hiện “Tinh hoa...

  Đọc tiếp

  Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản phẩm du lịch

  Là một sản phẩm du lịch mới xuất hiện “Tinh hoa Bắc bộ” nhanh chóng tạo được tiếng vang không chỉ với khán giả trong nước mà còn thu hút sự quan tâm từ các công ty du lịch, lữ hành bởi sản phẩm du lịch này được xây dựng từ văn hóa, lịch sử Việt Nam.

  Chi tiết
 • Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban 2018

  Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban...

  Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ chính thức khai mạc vào...

  Đọc tiếp

  Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban 2018

  Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 17/03 tới tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là sự kiện văn hóa du lịch có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa và con người Điện Biên tới du khách trong nước và quốc tế.

  Chi tiết
 • Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn nước, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề

  Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn...

  Tình trạng khan hiếm nước ngọt diễn ra tại châu...

  Đọc tiếp

  Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn nước, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề

  Tình trạng khan hiếm nước ngọt diễn ra tại châu Phi đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn, Cape Town - một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất tại châu lục này đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước.

  Chi tiết
 • Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ đốt vàng mã

  Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ...

  Quan điểm ủng hộ chủ trương loại bỏ đốt vàng mã...

  Đọc tiếp

  Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ đốt vàng mã

  Quan điểm ủng hộ chủ trương loại bỏ đốt vàng mã không chỉ được lãnh đạo Bộ VHTTDL khẳng định trước truyền thông, báo chí mà trên thực tế, qua các hoạt động thanh, kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại nhiều tỉnh, thành, Bộ VHTTDL đều kiên trì vận động, nhắc nhở, tuyên truyền người dân nhằm hạn chế, dần dần loại bỏ “vấn nạn” này. Bước đầu, một số cơ sở thờ tự, tín ngưỡng đã hưởng ứng và vận động người dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tràn lan.

  Chi tiết
 • Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm

  Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối...

  Một trong những điều kiện công nhận khu du lịch...

  Đọc tiếp

  Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm

  Một trong những điều kiện công nhận khu du lịch quốc gia là có hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm. Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Trong đó, Chính phủ quy định về điều kiện công nhận điểm, khu du lịch.

  Chi tiết
 • Bên trong quán bar 'không có gì là không thể' ở New York

  Bên trong quán bar 'không có gì là không...

  Ở House of Yes, nơi được mệnh danh là chốn "không...

  Đọc tiếp

  Bên trong quán bar 'không có gì là không thể' ở New York

  Ở House of Yes, nơi được mệnh danh là chốn "không có gì là không thể", những cô gái sẽ nhào lộn lơ lửng trên trần nhà cao 10 m, xoay tròn quanh lồng sắt đặt trên quầy bar, đắm mình trong những bản phối đỉnh cao của DJ nổi tiếng. Thậm chí ở đây, nhiều người có thể quên mất khái niệm thời gian, để say sưa từ tối cho tới tận sáng sớm hôm sau.

  Chi tiết
 • Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn

  Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ...

  Xây dựng từ thời Đông Hán, thành phố Sư Thành chìm...

  Đọc tiếp

  Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn

  Xây dựng từ thời Đông Hán, thành phố Sư Thành chìm sâu hơn 50 năm dưới đáy hồ nhân tạo ở Trung Quốc nhưng kiến trúc vẫn gần như còn giữ được nét nguyên vẹn. Thành phố hơn 1000 năm tuổi với tên gọi Sư Thành, được mệnh danh là “Atlantis của phương Đông”, là một thành phố cổ, “ngâm chìm” suốt hơn nửa thế kỷ dưới đáy hồ nước nhân tạo Thiên Đảo, Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn giữ được nét kiến trúc gần như nguyên vẹn.

  Chi tiết
 • Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước vọng về một năm sung túc, đủ đầy

  Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước...

  Tối 1/3 (tức 14 tháng Giêng), tại xã Nhân Đạo,...

  Đọc tiếp

  Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước vọng về một năm sung túc, đủ đầy

  Tối 1/3 (tức 14 tháng Giêng), tại xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ phát lương đền Trần Thương Xuân Mậu Tuất 2018. Hơn 18 vạn túi lương đã được Ban tổ chức chuẩn bị để phát cho nhân dân, du khách thập phương với mong muốn động viên nhân dân phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  Chi tiết
 • Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018

  Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm...

  Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành...

  Đọc tiếp

  Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018

  Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành VHTTDL đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018 để bắt tay ngay vào triển khai thực hiện.

  Chi tiết
 • 10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch hay bị “xỏ mũi” nhất

  10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch...

  Theo thống kê, năm 2016 có xấp xỉ 1,235 tỷ khách...

  Đọc tiếp

  10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch hay bị “xỏ mũi” nhất

  Theo thống kê, năm 2016 có xấp xỉ 1,235 tỷ khách du lịch trên toàn thế giới, tăng 4% so với năm 2015. Điều này cho thấy nhu cầu được di chuyển và khám phá những miền đất mới ngày càng cao.

  Chi tiết
 • Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018

  Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội...

  Sáng ngày 22/02/2018 (mồng 7 tết Mậu Tuất), tại...

  Đọc tiếp

  Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018

  Sáng ngày 22/02/2018 (mồng 7 tết Mậu Tuất), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên long trọng tổ chức lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018.

  Chi tiết
 • Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Sáng ngày 21/02/2018, tại cánh đồng thôn Đọi Tín,...

  Đọc tiếp

  Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

  Sáng ngày 21/02/2018, tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Duy Tiên tổ chức giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018.

  Chi tiết
 • Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

  Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch...

  Sáng ngày 21/02/2018 (tức ngày 06 tháng Giêng năm...

  Đọc tiếp

  Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

  Sáng ngày 21/02/2018 (tức ngày 06 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018.

  Chi tiết
 • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

  Đọc tiếp

  Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

  Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

  Chi tiết