Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Đánh giá đóng góp của ngành Du lịch đối với nền kinh tế Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 28/05/2014 21:19 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đây là một trong những mục tiêu quan trọng mà Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam hướng tới, và cũng là nội dung quan trọng được nhấn mạnh tại Hội thảo kỹ thuật “Xây dựng Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam năm 2013” diễn ra ngày 22/05/2014 tại Hà Nội.
Hội thảo do Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU) tổ chức dưới sự chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hoàng Thị Điệp. Tham dự hội thảo có các thành viên Tổ công tác xây dựng báo cáo; đại diện lãnh đạo các vụ chức năng và đơn vị sự nghiệp thuộc Tổng cục Du lịch; đại diện Vụ Hệ thống Tài khoản quốc gia, Vụ Thống kê Thương mại và Dịch vụ và Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường (Tổng cục Thống kê); đại diện Vụ Dự báo, Thống kê tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) và các chuyên gia Dự án EU.

Cập nhật về tiến độ công việc, Bà Mary McKeon – Trưởng nhóm Chuyên gia Dự án EU cho biết sau cuộc họp đầu tiên ngày 9/5/2014, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã phê duyệt nhiệm vụ xây dựng Báo cáo Du lịch thường niên của Tổng cục Du lịch với sự hỗ trợ của Dự án EU và phê duyệt thành lập Tổ công tác xây dựng báo cáo do Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính làm Tổ trưởng và các thành viên từ các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch. Bà Mary McKeon cũng cho biết Tổ công tác đã họp lần đầu vào ngày 20/05/2014 và hội thảo này được tổ chức nhằm bàn về định hướng nội dung của bản Báo cáo thường niên và kế hoạch triển khai xây dựng báo cáo.
Tại hội thảo, Ông David McEwen – Chuyên gia Thống kê Du lịch Dự án EU đề xuất nội dung Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam năm 2013. Theo đó, báo cáo dự kiến dài khoảng 50 trang và bao gồm các nội dung chính như tổng quan du lịch Việt Nam, du lịch toàn cầu năm 2013, chiến lược marketing, thống kê và điều tra du lịch, du lịch và nền kinh tế Việt Nam năm 2013, năng lực ngành Khách sạn và lưu trú du lịch, các công ty lữ hành và điều hành tour và những vấn đề cần xem xét trong tương lai.
 Sau khi nghe đề xuất nội dung báo cáo, các đại biểu đã thảo luận và góp ý để hoàn thiện nội dung báo cáo. Nhìn chung, các đại biểu đều cho rằng việc xây dựng báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam rất thiết thực bởi vì báo cáo sẽ phục vụ rộng rãi nhiều đối tượng như nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư, nhà tư vấn, cá nhân nghiên cứu… không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Đặc biệt, các đại biểu cho rằng báo cáo cần đánh giá được những đóng góp trực tiếp và gián tiếp của ngành Du lịch đối với nền kinh tế. Đại diện Tổng cục Thống kê và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chia sẻ sẵn sàng phối hợp với Tổ công tác trong quá trình xây dựng báo cáo về những vấn đề cần thiết trong phạm vi liên quan.
Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Thị Điệp đánh giá cao sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Dự án EU, những nỗ lực của Tổ công tác, các chuyên gia và các đơn vị hỗ trợ xây dựng báo cáo. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh ý nghĩa của Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam như một tài liệu quan trọng để du lịch Việt Nam hội nhập quốc tế, do vậy báo cáo phải đơn giản, dễ hiểu và phải có tiêu chuẩn quốc tế. Phó Tổng cục trưởng đề nghị Tổ công tác hoàn chỉnh khung báo cáo dựa trên những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đảm bảo các nội dung chính sau: (1) bối cảnh du lịch quốc tế; (2) tổng quan du lịch trong nước; (3) đánh giá thực trạng du lịch Việt Nam, so sánh với các năm trước và so sánh với quốc tế, trên cơ sở đó có thể đánh giá những đóng góp của du lịch đối với nền kinh tế; (4) một số lĩnh vực hoạt động chủ yếu của du lịch Việt Nam; (5) cơ hội, thách thức và giải pháp phát triển du lịch.
Việc xây dựng thành công Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam năm 2013 sẽ làm cơ sở cho xây dựng báo cáo các năm tới và sẽ là yếu tố quan trọng góp phần phát triển du lịch Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp trong giai đoạn tới.

Nguồn tin: bvhttdl.gov.vn
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1388
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 179
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 444
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 617
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 474
19/12/2016

Video


Thống kê

  • Đang truy cập: 37
  • Hôm nay: 646
  • Tháng hiện tại: 14668
  • Tổng lượt truy cập: 407686

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
  • Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản phẩm du lịch

    Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản...

    Là một sản phẩm du lịch mới xuất hiện “Tinh hoa...

    Đọc tiếp

    Xây dựng văn hóa, lịch sử trở thành sản phẩm du lịch

    Là một sản phẩm du lịch mới xuất hiện “Tinh hoa Bắc bộ” nhanh chóng tạo được tiếng vang không chỉ với khán giả trong nước mà còn thu hút sự quan tâm từ các công ty du lịch, lữ hành bởi sản phẩm du lịch này được xây dựng từ văn hóa, lịch sử Việt Nam.

    Chi tiết
  • Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban 2018

    Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban...

    Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ chính thức khai mạc vào...

    Đọc tiếp

    Điện Biên: Sẵn sàng cho Lễ hội hoa Ban 2018

    Lễ hội Hoa Ban năm 2018 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 17/03 tới tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đây là sự kiện văn hóa du lịch có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa và con người Điện Biên tới du khách trong nước và quốc tế.

    Chi tiết
  • Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn nước, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề

    Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn...

    Tình trạng khan hiếm nước ngọt diễn ra tại châu...

    Đọc tiếp

    Cape Town -Nam Phi: Khan hiếm nguồn nước, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề

    Tình trạng khan hiếm nước ngọt diễn ra tại châu Phi đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn, Cape Town - một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất tại châu lục này đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước.

    Chi tiết
  • Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ đốt vàng mã

    Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ...

    Quan điểm ủng hộ chủ trương loại bỏ đốt vàng mã...

    Đọc tiếp

    Bộ VHTTDL: Quyết liệt với chủ trương bỏ đốt vàng mã

    Quan điểm ủng hộ chủ trương loại bỏ đốt vàng mã không chỉ được lãnh đạo Bộ VHTTDL khẳng định trước truyền thông, báo chí mà trên thực tế, qua các hoạt động thanh, kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại nhiều tỉnh, thành, Bộ VHTTDL đều kiên trì vận động, nhắc nhở, tuyên truyền người dân nhằm hạn chế, dần dần loại bỏ “vấn nạn” này. Bước đầu, một số cơ sở thờ tự, tín ngưỡng đã hưởng ứng và vận động người dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tràn lan.

    Chi tiết
  • Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm

    Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối...

    Một trong những điều kiện công nhận khu du lịch...

    Đọc tiếp

    Khu du lịch quốc gia cần đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm

    Một trong những điều kiện công nhận khu du lịch quốc gia là có hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đáp ứng tối thiểu 300.000 lượt khách lưu trú mỗi năm. Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Trong đó, Chính phủ quy định về điều kiện công nhận điểm, khu du lịch.

    Chi tiết
  • Bên trong quán bar 'không có gì là không thể' ở New York

    Bên trong quán bar 'không có gì là không...

    Ở House of Yes, nơi được mệnh danh là chốn "không...

    Đọc tiếp

    Bên trong quán bar 'không có gì là không thể' ở New York

    Ở House of Yes, nơi được mệnh danh là chốn "không có gì là không thể", những cô gái sẽ nhào lộn lơ lửng trên trần nhà cao 10 m, xoay tròn quanh lồng sắt đặt trên quầy bar, đắm mình trong những bản phối đỉnh cao của DJ nổi tiếng. Thậm chí ở đây, nhiều người có thể quên mất khái niệm thời gian, để say sưa từ tối cho tới tận sáng sớm hôm sau.

    Chi tiết
  • Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn

    Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ...

    Xây dựng từ thời Đông Hán, thành phố Sư Thành chìm...

    Đọc tiếp

    Thành phố cổ “ngâm” dưới nước nửa thế kỷ vẫn gần như nguyên vẹn

    Xây dựng từ thời Đông Hán, thành phố Sư Thành chìm sâu hơn 50 năm dưới đáy hồ nhân tạo ở Trung Quốc nhưng kiến trúc vẫn gần như còn giữ được nét nguyên vẹn. Thành phố hơn 1000 năm tuổi với tên gọi Sư Thành, được mệnh danh là “Atlantis của phương Đông”, là một thành phố cổ, “ngâm chìm” suốt hơn nửa thế kỷ dưới đáy hồ nước nhân tạo Thiên Đảo, Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn giữ được nét kiến trúc gần như nguyên vẹn.

    Chi tiết
  • Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước vọng về một năm sung túc, đủ đầy

    Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước...

    Tối 1/3 (tức 14 tháng Giêng), tại xã Nhân Đạo,...

    Đọc tiếp

    Lễ phát lương Đền Trần Thương 2018 - Ước vọng về một năm sung túc, đủ đầy

    Tối 1/3 (tức 14 tháng Giêng), tại xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ phát lương đền Trần Thương Xuân Mậu Tuất 2018. Hơn 18 vạn túi lương đã được Ban tổ chức chuẩn bị để phát cho nhân dân, du khách thập phương với mong muốn động viên nhân dân phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

    Chi tiết
  • Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018

    Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm...

    Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành...

    Đọc tiếp

    Ngành VHTTDL đề ra nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018

    Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngành VHTTDL đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và tháng 3/2018 để bắt tay ngay vào triển khai thực hiện.

    Chi tiết
  • 10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch hay bị “xỏ mũi” nhất

    10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch...

    Theo thống kê, năm 2016 có xấp xỉ 1,235 tỷ khách...

    Đọc tiếp

    10 chiêu trò khiến các vị khách du lịch hay bị “xỏ mũi” nhất

    Theo thống kê, năm 2016 có xấp xỉ 1,235 tỷ khách du lịch trên toàn thế giới, tăng 4% so với năm 2015. Điều này cho thấy nhu cầu được di chuyển và khám phá những miền đất mới ngày càng cao.

    Chi tiết
  • Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018

    Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội...

    Sáng ngày 22/02/2018 (mồng 7 tết Mậu Tuất), tại...

    Đọc tiếp

    Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018

    Sáng ngày 22/02/2018 (mồng 7 tết Mậu Tuất), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, UBND huyện Duy Tiên long trọng tổ chức lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2018.

    Chi tiết
  • Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

    Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

    Sáng ngày 21/02/2018, tại cánh đồng thôn Đọi Tín,...

    Đọc tiếp

    Giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018

    Sáng ngày 21/02/2018, tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Duy Tiên tổ chức giải vật “Mùa xuân thượng võ” năm 2018.

    Chi tiết
  • Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

    Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch...

    Sáng ngày 21/02/2018 (tức ngày 06 tháng Giêng năm...

    Đọc tiếp

    Hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018

    Sáng ngày 21/02/2018 (tức ngày 06 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra hội thi vẽ trang trí trâu lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2018.

    Chi tiết
  • Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

    Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ...

    Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan...

    Đọc tiếp

    Liên hoan múa Lân, Sư, biểu diễn võ thuật và tuyên truyền quảng bá du lịch

    Chiều ngày 18/02/2018 (tức mùng 3 Tết), Liên hoan múa Lân, Sư và võ thuật kết hợp trưng bày câu đối Tết; tuyên truyền quảng bá du lịch Hà Nam đã được tổ chức tại sân Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam.

    Chi tiết
  • Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

    Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu...

    Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân...

    Đọc tiếp

    Tổ chức trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”

    Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân “Mừng Xuân Mậu Tuất, mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới và phát triển”, chiều ngày 17/02/2018 (mùng 02 Tết), Bảo tàng tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc các trò chơi dân gian “Vui Xuân Mậu Tuất”.

    Chi tiết