Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Chiếu chèo làng Ngò: Nỗi lo không thế hệ kế cận

Đăng lúc: Thứ ba - 24/10/2017 04:20 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Bao năm qua, tiếng hát không nuôi nổi nhạc công, diễn viên Chiếu chèo làng Ngò, nhưng tiếng hát chính là tình yêu, là niềm đam mê, là động lực giúp mọi người vượt qua khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi người dân.
    Tôi không biết chắc chắn chiếu chèo của làng có tự bao giờ, nhưng từ thuở bé tôi đã được xem các anh chị, cô bác diễn chèo nơi sân đình cổ kính - ông Lê Khắc Điếm, Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Chiếu chèo làng Ngò (xã Đức Lý, Lý Nhân) nhớ lại. 


    Ngày ấy, kinh tế hết sức khó khăn nhưng nhu cầu thưởng thức văn nghệ trong nhân dân rất cao. Những đêm Chiếu chèo tổ chức diễn làng vui như ngày hội. Từ chiều tiếng trống thình thình vang lên rộn rã khắp xóm, người người náo nức, mong chờ đến tối để rủ nhau đi xem chèo. Đêm diễn nào sân đình cũng chật kín người, người vòng trong, vòng ngoài nhưng rất trật tự. Những đoạn diễn hay tiếng vỗ tay hoan hô tán thưởng vang lên như pháo ran kéo dài tưởng không dứt. 

    Tiếp lời ông Điếm, chú Lê Đức Luận, người chuyên thổi sáo của CLB cười cho biết thêm: Trước kia cha tôi là diễn viên chính của Chiếu chèo, anh trai tôi được giao đóng vai phụ. Tôi còn nhỏ, chỉ được đứng ngoài xem. Những vở diễn như: "Lương Sơn Bá, Trúc Anh Đài", "Lưu Bình, Dương Lễ"... xem các cụ diễn nhiều lần vẫn thấy cuốn hút, mê say. Nói xem nhiều là bởi, ngoài diễn phục vụ người dân trong thôn, nếu các làng trong và ngoài xã có lời mời các cụ sẵn sàng cho dụng cụ, trang phục vào bồ gánh bộ đi diễn. Lũ trẻ nhỏ lên 5, lên 6 như tôi thường chạy theo Đoàn sang các làng khác xem ké. Đường xa, có hôm đi bộ về tới nhà đã 11, 12 giờ đêm. Nhiều năm trôi qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ cảm giác vui sướng, thích thú, tự hào khi nhìn thấy cha diễn trên sân khấu. Ngày ấy nào đã có điện như bây giờ, để đủ ánh sáng Chiếu chèo phải sắm đèn măng - xông treo trên cây, trên cột. Tiền bồi dưỡng cho một đêm diễn nói thật chỉ đủ nồi cháo gà cho nhạc công và diễn viên...

Chị Hường tập lời hát cùng các thành viên Chiếu chèo làng Ngò.

 

      Nghèo vậy nhưng mà vui. Nghèo vậy nhưng mà say. Bao năm qua, tiếng hát không nuôi nổi nhạc công, diễn viên Chiếu chèo làng Ngò, nhưng tiếng hát chính là tình yêu, là niềm đam mê, là động lực giúp mọi người vượt qua khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi người dân.

      Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Chiếu chèo làng Ngò không hoạt động. Tuy nhiên, những hạt nhân nòng cốt của Chiếu chèo vẫn nằm trong đội văn nghệ của xã, làm nhiệm vụ tuyên truyền về tuyển quân, về trách nhiệm đóng góp các loại thuế quỹ với Nhà nước...

     Năm 2010, nghỉ hưu trở về địa phương, một lần ngồi xem tivi ông Điếm nhận ra những diễn viên hát chèo không chuyên đang biểu diễn trên ti vi là người làng mình, ông chợt nghĩ: làng Ngò có Chiếu chèo truyền thống, vì chiến tranh mới bị tan rã, giờ là lúc cần khôi phục lại. Nghĩ là làm, một thời gian dài ông Điếm đạp xe khắp làng tìm gặp, bàn bạc, trao đổi với những người yêu chèo, có năng khiếu hát chèo, đặc biệt là cùng chung quan điểm cần khôi phục lại Chiếu chèo truyền thống... 

     Được sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện của địa phương, của ngành văn hoá, của một hai doanh nghiệp đúng ngày 30/4/2010, Chiếu chèo làng Ngò chính thức được khôi phục. Những năm đầu khôi phục, Chiếu chèo làng Ngò hoạt động sôi nổi. Mỗi tháng, Chiếu chèo tổ chức luyện tập vào hai buổi tối ở sân đình hoặc tại nhà của một thành viên trong CLB. Khi có lời mời biểu diễn, CLB sẽ tập luyện nhiều hơn. Ngoài diễn các trích đoạn chèo cổ, Chiếu chèo còn dựng các vở kịch mới phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương với các chủ đề như: dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới, phòng chống tệ nạn xã hội... 

     Mấy năm gần đây, Chiếu chèo không còn duy trì lịch luyện tập hằng tháng, chỉ khi có lời mời CLB mới tập hợp nhạc công, diễn viên tổ chức luyện tập. Theo ông Điếm, các thành viên của Chiếu chèo đều là những người có năng khiếu, đam mê âm nhạc, ca hát. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay đó là kinh phí hoạt động của Chiếu chèo. Nguồn quỹ hạn hẹp của Chiếu chèo do mọi người tự nguyện đóng góp (50.000 đồng/người) cùng số tiền bồi dưỡng trích từ các buổi biểu diễn gộp lại chỉ đủ dành để thăm hỏi các thành viên khi đau ốm, lúc nhà có công việc. Chính vì vậy, trong danh sách CLB có 40 thành viên nhưng hiện chỉ có khoảng 20 thành viên tham gia luyện tập. Ngoài kinh phí, trăn trở lớn nhất của các thành viên CLB là không có thành viên nối nghiệp. Các bạn trẻ của thôn lớn lên đi học, đi làm ăn xa, thích nhạc trẻ, không thiết tha với hát chèo. Thành viên trong CLB người cao tuổi nhất hiện đã trên 70, người ít tuổi nhất cũng trên 30, gần 40. Nếu không vận động được thế hệ trẻ tham gia Chiếu chèo sẽ đứng trước nguy cơ tan rã trong thời gian không xa.

     Chị Lê Thị Hường, diễn viên chính của Chiếu chèo tâm sự: Phần lớn các thành viên của CLB đều làm ruộng. Công việc thường ngày vất vả nhưng những đợt luyện tập để đi biểu diễn mọi người đều rất trách nhiệm, nhiệt huyết và say mê. Lâu lâu nếu không được tập luyện cùng nhau lại thấy nhớ, thấy mong. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn nghe làn điệu chèo viết về quê hương, đất nước, chị Hường vui vẻ, tự nhiên cất giọng: "Đường về quê lúa hôm nay. Nghe lòng xao xuyến đắm say bồi hồi. Quê em có tự bao đời. Thôn Ngò em đó là nơi hát chèo. Thôn Ngò quê em có i í từ bao đời, bát ngát điệu chèo i ì i bên sóng lúa mừng reo...".

      Chia tay làng Ngò tôi nhớ mãi lời ông Điếm chia sẻ: Không như trước kia, người dân giờ có rất nhiều sự lựa chọn (xem ti vi, nghe đài, dùng internet...) để thưởng thức văn hoá văn nghệ theo ý mình. Không còn nhiều người yêu thích chèo như trước kia, nhưng những làn điệu chèo truyền thống của quê hương vẫn đang được duy trì, gìn giữ. Không ai biết vài chục năm nữa Chiếu chèo sẽ ra sao, nhưng chắc chắn ở thời điểm này, khi có lời mời, Chiếu chèo làng Ngò vẫn sẵn sàng phục vụ tận tình với lời ca tiếng hát mộc mạc, chân thành, thiết tha, sâu sắc...


Nguồn tin: Báo Hà Nam Online
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1335
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 85
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 404
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 558
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 414
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 15
 • Hôm nay: 689
 • Tháng hiện tại: 18841
 • Tổng lượt truy cập: 362263

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết