Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy di sản văn hóa chầu văn Hà Nam hoạt động hiệu quả sau 4 năm thành lập.

Đăng lúc: Thứ ba - 20/06/2017 04:02 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đã hơn 4 năm kể từ ngày được thành lập theo Quyết định số 268/QĐ- UBND ngày 08/03/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Chầu Văn tỉnh Hà Nam (CLB) đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người yêu thích và say mê nghệ thuật Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam và những vùng lân cận. Hoạt động của CLB góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống vừa được UNESCO công nhận là “Di sản phi vật thể của nhân loại”.
     Hà Nam là quê hương của nhiều loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống trong đó có những làn điệu dân ca, dân vũ như: hát trống quân, hát dân ca ngã ba sông, hát văn...
     Hát văn, còn gọi là Chầu văn hay hát bóng được hiểu là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của người Việt. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Hát văn có 13 lối hát với những làn điệu phong phú, tinh tế, giàu sắc thái biểu cảm như: bỉ, miễu, phú bình, phú chênh, phú nói, phú rầu, đưa thơ, vãn, dọc, cờm, hãm và dồn. Hát Chầu văn và hầu bóng thường được tổ chức trong không gian văn hóa của đình, đền, phủ, tạo nên không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng huyền bí.
     Do đã từng có thời gian bị coi là mê tín di đoan, cộng thêm đặc thù không dễ cảm nhận, tiếp thu, nên việc đưa hát Chầu văn đi vào cuộc sống hiện đại đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, đời sống xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện của nhiều loại hình nghệ thuật mới đã khiến loại hình nghệ thuật cổ truyền như hát Chầu văn ít được giới trẻ quan tâm... Trước thực trạng đó, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Chầu Văn tỉnh Hà Nam ra đời với mong muốn bảo tồn, làm giàu cũng như phát huy những giá trị di sản của nghệ thuật Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung. Trụ sở của CLB đặt tại Di tích Lịch sử đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên; người được phân công trọng trách Chủ nhiệm CLB là Nghệ nhân dân gian Phạm Hải Hậu - hiện đang là thủ nhang đền Lảnh Giang.
     Thời điểm mới thành lập, hoạt động chủ yếu của CLB là ổn định cơ cấu tổ chức và chiêu mộ hội viên. Thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB là 06 người chia đều cho 06 huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh. Các thành viên trong CLB ngoài việc phụ trách điều hành hội viên tại địa bàn được phân công còn có trách nhiệm tìm hiểu và phát hiện thêm những hội viên mới, giúp việc Chủ nhiệm CLB. Ngay từ những ngày đầu, CLB đã làm rất tốt công tác phát triển, bồi dưỡng thêm hội viên mới; nếu tính đến cuối năm 2013, tổng số hội viên của CLB là 40 người, chủ yếu là các thanh đồng, thủ nhang trên địa bàn huyện Duy Tiên thì năm 2015 số hội viên tăng lên là 52, năm 2017 là 90 hội viên. Các hội viên tham gia CLB có xu hướng mở rộng sang các tỉnh bạn như Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng... chủ yếu là các thanh đồng, thủ nhang, các nghệ nhân đang hát Chầu văn tại các Di tích, các nghệ sĩ, trí thức, những người yêu quý và trân trọng giá trị nghệ thuật hát Chầu văn trong tín ngưỡng dân gian diễn xướng hầu đồng.
      Nếu trước đây, Chầu văn thường tồn tại ở dạng “cha truyền, con nối” thì giờ đây, với sự ra đời của CLB, Chầu văn thực sự có “lớp học” riêng. Các hội viên được tham gia lớp truyền dạy của các nghệ nhân, thanh đồng có tên tuổi trên địa bàn tỉnh, được học hỏi lẫn nhau. Tham gia lớp học không chỉ giúp học viên thỏa mãn được niềm đam mê mà còn trau dồi thêm những kiến thức quý báu, góp phần giữ gìn nghệ thuật Chầu văn đi theo hướng “đúng chuẩn” vốn có của nó. CLB cũng rất chú trọng đến việc phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ, bởi hiện nay số lượng thanh đồng, cung văn mẫu mực còn lại rất ít. Bằng khả năng truyền cảm của mình, chủ nhiệm CLB Phạm Hải Hậu cùng Ban chủ nhiệm đã thu hút được rất nhiều người trẻ đăng ký tham gia, độ tuổi của các hội viên tham gia CLB dần được trẻ hóa, trung bình ở tuổi 35, có những cung văn và thanh đồng chỉ 25, 26 tuổi. Đây được coi là một trong những dấu hiệu đáng mừng trong hoạt động phát triển hội viên của CLB. “Chúng tôi luôn mong muốn phát triển thêm những hội viên trẻ, lan tỏa hơn nữa loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc tới đông đảo công chúng” - Ông Đặng Văn Bằng, Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ. Ông Bằng cũng cho biết thêm: “Hiện nay, tín ngưỡng Tứ phủ hồi sinh mạnh mẽ nên phong trào học hát Chầu văn cấp tốc có mặt ở nhiều nơi, mục đích chỉ là để hành nghề kiếm tiền, vì thế người ta học lỏm vài ba điệu qua băng đĩa rồi cứ thế hành nghề. Kiểu học như vậy làm hát văn không còn giữ được những giá trị nguyên bản của nó nữa. Đối với các hội viên CLB, chúng tôi luôn nhắc nhở hội viên phải giữ được cái “tâm” của mình, tất cả hội viên tham gia CLB, có nguyện vọng đi thực hành nghi lễ ở các điểm di tích phải được sự đồng ý của Ban chủ nhiệm cũng như phải tuân thủ nội quy của CLB”. Tính đến thời điểm này, số hội viên được đi thực hành nghi lễ đã chiếm hầu hết tổng số hội viên của CLB, họ chính là những nhân tố làm nên những giá đồng thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng yêu thích Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam và trên khắp cả nước. Từ khi có quyết định thành lập, CLB đã tổ chức hơn 20 đêm hát văn và diễn xướng hầu đồng tại các di tích trên địa bàn tỉnh, trong đó phải kể đến những đêm diễn thành công ngoài mong đợi, thu hút đông đảo khán giả đến dự và theo dõi như: Đêm diễn xướng hầu đồng tại di tích đền Núi Lơ (xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm) của thanh đồng Nguyễn Văn Hải với 5 giá đồng; đêm diễn xướng hầu đồng tại di tích Đền Cát Lại (thôn Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục) của thanh đồng Trần Thị Hiên với 7 giá đồng... Các chương trình diễn xướng tại di tích để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với lãnh đạo địa phương và quan khách thập phương đến dự.
      CLB nhiều lần nhận lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, đại diện cho tỉnh Hà Nam đi tham dự các kỳ Liên hoan diễn xướng Chầu văn trên toàn quốc và dành được những thành tích rất đáng mừng. Tháng 6/2013 CLB tham gia “Liên hoan văn hóa dân gian năm du lịch Hải Phòng - Đồng bằng Sông Hồng mở rộng” tại thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc đạt 01 Huy chương Vàng (HCV) với giá hầu đồng của Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phạm Hải Hậu, 01 Huy chương Bạc (HCB) cho tập thể đội nhạc cung văn. Trong hai năm, 2014 và 2016 CLB tham gia “Liên hoan diễn xướng Chầu văn tỉnh Hà Nam mở rộng” lần thứ nhất và lần thứ hai tổ chức tại Di tích đền Lảnh Giang, cả hai lần đều đạt giải xuất sắc. Tháng 11/2014, CLB tham gia “Liên hoan diễn xướng văn hóa dân gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức, đạt 03 HCV với 03 giá đồng của Chủ nhiệm CLB. Tháng 11/2015, CLB tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng tại Nghi Xuân - Hà Tĩnh đạt 01 HCV cho giá hầu “Cô bé Đông Cuông” và 01 HCB cho giá hầu đồng “Ông Hoàng Mười”, các giá đồng được hội đồng Ban Giám khảo đánh giá rất cao, nhận được sự khen ngợi của đông đảo khán giả đến thưởng thức Liên hoan. Song song với đó, định kỳ vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, CLB tổ chức diễn xướng Chầu văn tại Rạp Biên Hòa, Thành phố Phủ Lý (từ tháng 1/2017 CLB diễn xướng tại hội trường Nhà văn hóa trung tâm tỉnh).
     Được biết, để có được những thành tích đáng tự hào trên, các hội viên CLB đã phải hết sức nỗ lực luyện tập, trau dồi kiến thức, đặc biệt phải kể đến công lao của Chủ nhiệm CLB - Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu, người không chỉ tích cực trong công tác truyền dạy mà còn là người huy động, xin tài trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp cũng đồng thời là “ mạnh thường quân” lớn giúp cho CLB có kinh phí duy trì hoạt động trong nhiều năm qua. Tất cả những cố gắng của cá nhân Chủ nhiệm CLB cũng như những hội viên đều được các cấp, ban ngành ghi nhận và đánh giá rất cao. Nhiều năm liền tập thể CLB nhận được bằng khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì những đóng góp cống hiến cho sự nghiệp của ngành. Trong hội nghị tổng kết hoạt động CLB năm 2016 đã có nhiều hội viên được nhận bằng khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  như các thanh đồng, cung văn: Lê Thanh Hiền, Lê Xuân Hiển, Nguyễn Đức Vịnh, Nguyễn Thị Tân, Phạm Xuân Cường, Đặng Văn Duy, Nguyễn Xuân Hiểu... Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
     “Để Chầu văn có thể sống được trong lòng công chúng, các nghệ sĩ và cả xã hội cần phải tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, quảng bá cũng như tìm hiểu và học hỏi không ngừng những giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật này để truyền cảm hứng đến những ai chưa biết đến Chầu văn”- Chủ nhiệm CLB, Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu trải lòng.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1156
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 138
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 390
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 209
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 209
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 29
 • Hôm nay: 287
 • Tháng hiện tại: 7322
 • Tổng lượt truy cập: 271923

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày...

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và...

  Đọc tiếp

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đội Chiếu phim lưu động (Trung tâm Văn hóa tỉnh) sẽ thực hiện tuần chiếu phim phục vụ nhân dân và các thương, bệnh binh từ ngày 24 - 30/7/2017.

  Chi tiết
 • Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ...

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa...

  Đọc tiếp

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa phương về công tác gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam.

  Chi tiết
 • Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ...

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt...

  Đọc tiếp

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, ngày 14/7/2017, Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh và Đoàn xã Đức Lý tổ chức thành công các hoạt động tri ân tại xã.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa...

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật mà còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch văn hóa - tâm linh và là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đặt chân tới mảnh đất gắn liền với biểu tượng sông Châu - núi Đọi. Chiêm bái chùa Long Đọi Sơn, du khách không chỉ thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ trữ tình mà còn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà Phật.

  Chi tiết
 • Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật...

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức...

  Đọc tiếp

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các Luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, trong đó có Luật Du lịch 2017. Đồng chí Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì buổi họp báo.

  Chi tiết
 • 03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là...

  Đọc tiếp

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  Chi tiết
 • Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng...

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày...

  Đọc tiếp

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), sáng ngày 8/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam long trọng tổ chức Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam.

  Chi tiết
 • Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám...

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một...

  Đọc tiếp

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một biệt thự theo phong cách Baroque bị bỏ hoang giữa thủ đô Bắc Kinh. Lý do khiến căn nhà bị bỏ hoang trong suốt hơn 50 năm qua là bởi lời đồn về những hồn ma đang trú ngụ tại nơi này.

  Chi tiết
 • Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập...

  Đọc tiếp

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/71960 - 09/7/2017)

  Chi tiết
 • Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải...

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du...

  Đọc tiếp

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam sẽ được tổ chức vào sáng ngày 8/7/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội để vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức...

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị.

  Chi tiết
 • Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền...

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu...

  Đọc tiếp

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.

  Chi tiết
 • Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước...

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại...

  Đọc tiếp

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại Việt Nam, từ ngày 15-17/9/2017 tại hơn 10 trung tâm thương mại tại Panama sẽ diễn ra Chương trình mua sắm "Panama Black Weekend" với những giao dịch lớn và giảm giá tới 70% trên các sản phẩm, thương hiệu và công nghệ.

  Chi tiết
 • Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học...

  Đọc tiếp

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao, viết về quê hương ông- làng Đại Hoàng (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Thương hiệu "làng Vũ Đại" góp phần hình thành một tour du lịch rất độc đáo và sẽ mang lại hiệu quả cao cho du lịch Hà Nam nếu biết khai thác đúng cách.

  Chi tiết
 • Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà...

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết