Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy di sản văn hóa chầu văn Hà Nam hoạt động hiệu quả sau 4 năm thành lập.

Đăng lúc: Thứ ba - 20/06/2017 04:02 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đã hơn 4 năm kể từ ngày được thành lập theo Quyết định số 268/QĐ- UBND ngày 08/03/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Chầu Văn tỉnh Hà Nam (CLB) đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người yêu thích và say mê nghệ thuật Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam và những vùng lân cận. Hoạt động của CLB góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống vừa được UNESCO công nhận là “Di sản phi vật thể của nhân loại”.
     Hà Nam là quê hương của nhiều loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống trong đó có những làn điệu dân ca, dân vũ như: hát trống quân, hát dân ca ngã ba sông, hát văn...
     Hát văn, còn gọi là Chầu văn hay hát bóng được hiểu là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của người Việt. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Hát văn có 13 lối hát với những làn điệu phong phú, tinh tế, giàu sắc thái biểu cảm như: bỉ, miễu, phú bình, phú chênh, phú nói, phú rầu, đưa thơ, vãn, dọc, cờm, hãm và dồn. Hát Chầu văn và hầu bóng thường được tổ chức trong không gian văn hóa của đình, đền, phủ, tạo nên không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng huyền bí.
     Do đã từng có thời gian bị coi là mê tín di đoan, cộng thêm đặc thù không dễ cảm nhận, tiếp thu, nên việc đưa hát Chầu văn đi vào cuộc sống hiện đại đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, đời sống xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện của nhiều loại hình nghệ thuật mới đã khiến loại hình nghệ thuật cổ truyền như hát Chầu văn ít được giới trẻ quan tâm... Trước thực trạng đó, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Chầu Văn tỉnh Hà Nam ra đời với mong muốn bảo tồn, làm giàu cũng như phát huy những giá trị di sản của nghệ thuật Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung. Trụ sở của CLB đặt tại Di tích Lịch sử đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên; người được phân công trọng trách Chủ nhiệm CLB là Nghệ nhân dân gian Phạm Hải Hậu - hiện đang là thủ nhang đền Lảnh Giang.
     Thời điểm mới thành lập, hoạt động chủ yếu của CLB là ổn định cơ cấu tổ chức và chiêu mộ hội viên. Thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB là 06 người chia đều cho 06 huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh. Các thành viên trong CLB ngoài việc phụ trách điều hành hội viên tại địa bàn được phân công còn có trách nhiệm tìm hiểu và phát hiện thêm những hội viên mới, giúp việc Chủ nhiệm CLB. Ngay từ những ngày đầu, CLB đã làm rất tốt công tác phát triển, bồi dưỡng thêm hội viên mới; nếu tính đến cuối năm 2013, tổng số hội viên của CLB là 40 người, chủ yếu là các thanh đồng, thủ nhang trên địa bàn huyện Duy Tiên thì năm 2015 số hội viên tăng lên là 52, năm 2017 là 90 hội viên. Các hội viên tham gia CLB có xu hướng mở rộng sang các tỉnh bạn như Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng... chủ yếu là các thanh đồng, thủ nhang, các nghệ nhân đang hát Chầu văn tại các Di tích, các nghệ sĩ, trí thức, những người yêu quý và trân trọng giá trị nghệ thuật hát Chầu văn trong tín ngưỡng dân gian diễn xướng hầu đồng.
      Nếu trước đây, Chầu văn thường tồn tại ở dạng “cha truyền, con nối” thì giờ đây, với sự ra đời của CLB, Chầu văn thực sự có “lớp học” riêng. Các hội viên được tham gia lớp truyền dạy của các nghệ nhân, thanh đồng có tên tuổi trên địa bàn tỉnh, được học hỏi lẫn nhau. Tham gia lớp học không chỉ giúp học viên thỏa mãn được niềm đam mê mà còn trau dồi thêm những kiến thức quý báu, góp phần giữ gìn nghệ thuật Chầu văn đi theo hướng “đúng chuẩn” vốn có của nó. CLB cũng rất chú trọng đến việc phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ, bởi hiện nay số lượng thanh đồng, cung văn mẫu mực còn lại rất ít. Bằng khả năng truyền cảm của mình, chủ nhiệm CLB Phạm Hải Hậu cùng Ban chủ nhiệm đã thu hút được rất nhiều người trẻ đăng ký tham gia, độ tuổi của các hội viên tham gia CLB dần được trẻ hóa, trung bình ở tuổi 35, có những cung văn và thanh đồng chỉ 25, 26 tuổi. Đây được coi là một trong những dấu hiệu đáng mừng trong hoạt động phát triển hội viên của CLB. “Chúng tôi luôn mong muốn phát triển thêm những hội viên trẻ, lan tỏa hơn nữa loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc tới đông đảo công chúng” - Ông Đặng Văn Bằng, Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ. Ông Bằng cũng cho biết thêm: “Hiện nay, tín ngưỡng Tứ phủ hồi sinh mạnh mẽ nên phong trào học hát Chầu văn cấp tốc có mặt ở nhiều nơi, mục đích chỉ là để hành nghề kiếm tiền, vì thế người ta học lỏm vài ba điệu qua băng đĩa rồi cứ thế hành nghề. Kiểu học như vậy làm hát văn không còn giữ được những giá trị nguyên bản của nó nữa. Đối với các hội viên CLB, chúng tôi luôn nhắc nhở hội viên phải giữ được cái “tâm” của mình, tất cả hội viên tham gia CLB, có nguyện vọng đi thực hành nghi lễ ở các điểm di tích phải được sự đồng ý của Ban chủ nhiệm cũng như phải tuân thủ nội quy của CLB”. Tính đến thời điểm này, số hội viên được đi thực hành nghi lễ đã chiếm hầu hết tổng số hội viên của CLB, họ chính là những nhân tố làm nên những giá đồng thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng yêu thích Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam và trên khắp cả nước. Từ khi có quyết định thành lập, CLB đã tổ chức hơn 20 đêm hát văn và diễn xướng hầu đồng tại các di tích trên địa bàn tỉnh, trong đó phải kể đến những đêm diễn thành công ngoài mong đợi, thu hút đông đảo khán giả đến dự và theo dõi như: Đêm diễn xướng hầu đồng tại di tích đền Núi Lơ (xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm) của thanh đồng Nguyễn Văn Hải với 5 giá đồng; đêm diễn xướng hầu đồng tại di tích Đền Cát Lại (thôn Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục) của thanh đồng Trần Thị Hiên với 7 giá đồng... Các chương trình diễn xướng tại di tích để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với lãnh đạo địa phương và quan khách thập phương đến dự.
      CLB nhiều lần nhận lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, đại diện cho tỉnh Hà Nam đi tham dự các kỳ Liên hoan diễn xướng Chầu văn trên toàn quốc và dành được những thành tích rất đáng mừng. Tháng 6/2013 CLB tham gia “Liên hoan văn hóa dân gian năm du lịch Hải Phòng - Đồng bằng Sông Hồng mở rộng” tại thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc đạt 01 Huy chương Vàng (HCV) với giá hầu đồng của Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phạm Hải Hậu, 01 Huy chương Bạc (HCB) cho tập thể đội nhạc cung văn. Trong hai năm, 2014 và 2016 CLB tham gia “Liên hoan diễn xướng Chầu văn tỉnh Hà Nam mở rộng” lần thứ nhất và lần thứ hai tổ chức tại Di tích đền Lảnh Giang, cả hai lần đều đạt giải xuất sắc. Tháng 11/2014, CLB tham gia “Liên hoan diễn xướng văn hóa dân gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức, đạt 03 HCV với 03 giá đồng của Chủ nhiệm CLB. Tháng 11/2015, CLB tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng tại Nghi Xuân - Hà Tĩnh đạt 01 HCV cho giá hầu “Cô bé Đông Cuông” và 01 HCB cho giá hầu đồng “Ông Hoàng Mười”, các giá đồng được hội đồng Ban Giám khảo đánh giá rất cao, nhận được sự khen ngợi của đông đảo khán giả đến thưởng thức Liên hoan. Song song với đó, định kỳ vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, CLB tổ chức diễn xướng Chầu văn tại Rạp Biên Hòa, Thành phố Phủ Lý (từ tháng 1/2017 CLB diễn xướng tại hội trường Nhà văn hóa trung tâm tỉnh).
     Được biết, để có được những thành tích đáng tự hào trên, các hội viên CLB đã phải hết sức nỗ lực luyện tập, trau dồi kiến thức, đặc biệt phải kể đến công lao của Chủ nhiệm CLB - Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu, người không chỉ tích cực trong công tác truyền dạy mà còn là người huy động, xin tài trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp cũng đồng thời là “ mạnh thường quân” lớn giúp cho CLB có kinh phí duy trì hoạt động trong nhiều năm qua. Tất cả những cố gắng của cá nhân Chủ nhiệm CLB cũng như những hội viên đều được các cấp, ban ngành ghi nhận và đánh giá rất cao. Nhiều năm liền tập thể CLB nhận được bằng khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì những đóng góp cống hiến cho sự nghiệp của ngành. Trong hội nghị tổng kết hoạt động CLB năm 2016 đã có nhiều hội viên được nhận bằng khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  như các thanh đồng, cung văn: Lê Thanh Hiền, Lê Xuân Hiển, Nguyễn Đức Vịnh, Nguyễn Thị Tân, Phạm Xuân Cường, Đặng Văn Duy, Nguyễn Xuân Hiểu... Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
     “Để Chầu văn có thể sống được trong lòng công chúng, các nghệ sĩ và cả xã hội cần phải tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, quảng bá cũng như tìm hiểu và học hỏi không ngừng những giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật này để truyền cảm hứng đến những ai chưa biết đến Chầu văn”- Chủ nhiệm CLB, Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu trải lòng.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1334
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 82
04/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 403
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 555
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 413
19/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 43
 • Khách viếng thăm: 42
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 904
 • Tháng hiện tại: 17679
 • Tổng lượt truy cập: 361101

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết
 • Hội làng Đanh Xá

  Hội làng Đanh Xá

  Đã thành lệ, cứ vào rằm tháng mười hằng năm, nhân...

  Đọc tiếp

  Hội làng Đanh Xá

  Đã thành lệ, cứ vào rằm tháng mười hằng năm, nhân dân làng Đanh Xá, xã Ngọc Sơn (Kim Bảng) lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống ngay tại đình.

  Chi tiết
 • Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh...

  Đọc tiếp

  Điện Biên: Lễ hội Hoa Ban năm 2018

  Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ vào thời điểm trung tuần tháng 3 dương lịch hàng năm gắn với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

  Chi tiết