Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy di sản văn hóa chầu văn Hà Nam hoạt động hiệu quả sau 4 năm thành lập.

Đăng lúc: Thứ ba - 20/06/2017 04:02 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đã hơn 4 năm kể từ ngày được thành lập theo Quyết định số 268/QĐ- UBND ngày 08/03/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Chầu Văn tỉnh Hà Nam (CLB) đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người yêu thích và say mê nghệ thuật Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam và những vùng lân cận. Hoạt động của CLB góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống vừa được UNESCO công nhận là “Di sản phi vật thể của nhân loại”.
     Hà Nam là quê hương của nhiều loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống trong đó có những làn điệu dân ca, dân vũ như: hát trống quân, hát dân ca ngã ba sông, hát văn...
     Hát văn, còn gọi là Chầu văn hay hát bóng được hiểu là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của người Việt. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Hát văn có 13 lối hát với những làn điệu phong phú, tinh tế, giàu sắc thái biểu cảm như: bỉ, miễu, phú bình, phú chênh, phú nói, phú rầu, đưa thơ, vãn, dọc, cờm, hãm và dồn. Hát Chầu văn và hầu bóng thường được tổ chức trong không gian văn hóa của đình, đền, phủ, tạo nên không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng huyền bí.
     Do đã từng có thời gian bị coi là mê tín di đoan, cộng thêm đặc thù không dễ cảm nhận, tiếp thu, nên việc đưa hát Chầu văn đi vào cuộc sống hiện đại đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, đời sống xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện của nhiều loại hình nghệ thuật mới đã khiến loại hình nghệ thuật cổ truyền như hát Chầu văn ít được giới trẻ quan tâm... Trước thực trạng đó, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Chầu Văn tỉnh Hà Nam ra đời với mong muốn bảo tồn, làm giàu cũng như phát huy những giá trị di sản của nghệ thuật Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung. Trụ sở của CLB đặt tại Di tích Lịch sử đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên; người được phân công trọng trách Chủ nhiệm CLB là Nghệ nhân dân gian Phạm Hải Hậu - hiện đang là thủ nhang đền Lảnh Giang.
     Thời điểm mới thành lập, hoạt động chủ yếu của CLB là ổn định cơ cấu tổ chức và chiêu mộ hội viên. Thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB là 06 người chia đều cho 06 huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh. Các thành viên trong CLB ngoài việc phụ trách điều hành hội viên tại địa bàn được phân công còn có trách nhiệm tìm hiểu và phát hiện thêm những hội viên mới, giúp việc Chủ nhiệm CLB. Ngay từ những ngày đầu, CLB đã làm rất tốt công tác phát triển, bồi dưỡng thêm hội viên mới; nếu tính đến cuối năm 2013, tổng số hội viên của CLB là 40 người, chủ yếu là các thanh đồng, thủ nhang trên địa bàn huyện Duy Tiên thì năm 2015 số hội viên tăng lên là 52, năm 2017 là 90 hội viên. Các hội viên tham gia CLB có xu hướng mở rộng sang các tỉnh bạn như Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng... chủ yếu là các thanh đồng, thủ nhang, các nghệ nhân đang hát Chầu văn tại các Di tích, các nghệ sĩ, trí thức, những người yêu quý và trân trọng giá trị nghệ thuật hát Chầu văn trong tín ngưỡng dân gian diễn xướng hầu đồng.
      Nếu trước đây, Chầu văn thường tồn tại ở dạng “cha truyền, con nối” thì giờ đây, với sự ra đời của CLB, Chầu văn thực sự có “lớp học” riêng. Các hội viên được tham gia lớp truyền dạy của các nghệ nhân, thanh đồng có tên tuổi trên địa bàn tỉnh, được học hỏi lẫn nhau. Tham gia lớp học không chỉ giúp học viên thỏa mãn được niềm đam mê mà còn trau dồi thêm những kiến thức quý báu, góp phần giữ gìn nghệ thuật Chầu văn đi theo hướng “đúng chuẩn” vốn có của nó. CLB cũng rất chú trọng đến việc phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ, bởi hiện nay số lượng thanh đồng, cung văn mẫu mực còn lại rất ít. Bằng khả năng truyền cảm của mình, chủ nhiệm CLB Phạm Hải Hậu cùng Ban chủ nhiệm đã thu hút được rất nhiều người trẻ đăng ký tham gia, độ tuổi của các hội viên tham gia CLB dần được trẻ hóa, trung bình ở tuổi 35, có những cung văn và thanh đồng chỉ 25, 26 tuổi. Đây được coi là một trong những dấu hiệu đáng mừng trong hoạt động phát triển hội viên của CLB. “Chúng tôi luôn mong muốn phát triển thêm những hội viên trẻ, lan tỏa hơn nữa loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc tới đông đảo công chúng” - Ông Đặng Văn Bằng, Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ. Ông Bằng cũng cho biết thêm: “Hiện nay, tín ngưỡng Tứ phủ hồi sinh mạnh mẽ nên phong trào học hát Chầu văn cấp tốc có mặt ở nhiều nơi, mục đích chỉ là để hành nghề kiếm tiền, vì thế người ta học lỏm vài ba điệu qua băng đĩa rồi cứ thế hành nghề. Kiểu học như vậy làm hát văn không còn giữ được những giá trị nguyên bản của nó nữa. Đối với các hội viên CLB, chúng tôi luôn nhắc nhở hội viên phải giữ được cái “tâm” của mình, tất cả hội viên tham gia CLB, có nguyện vọng đi thực hành nghi lễ ở các điểm di tích phải được sự đồng ý của Ban chủ nhiệm cũng như phải tuân thủ nội quy của CLB”. Tính đến thời điểm này, số hội viên được đi thực hành nghi lễ đã chiếm hầu hết tổng số hội viên của CLB, họ chính là những nhân tố làm nên những giá đồng thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng yêu thích Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam và trên khắp cả nước. Từ khi có quyết định thành lập, CLB đã tổ chức hơn 20 đêm hát văn và diễn xướng hầu đồng tại các di tích trên địa bàn tỉnh, trong đó phải kể đến những đêm diễn thành công ngoài mong đợi, thu hút đông đảo khán giả đến dự và theo dõi như: Đêm diễn xướng hầu đồng tại di tích đền Núi Lơ (xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm) của thanh đồng Nguyễn Văn Hải với 5 giá đồng; đêm diễn xướng hầu đồng tại di tích Đền Cát Lại (thôn Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục) của thanh đồng Trần Thị Hiên với 7 giá đồng... Các chương trình diễn xướng tại di tích để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với lãnh đạo địa phương và quan khách thập phương đến dự.
      CLB nhiều lần nhận lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, đại diện cho tỉnh Hà Nam đi tham dự các kỳ Liên hoan diễn xướng Chầu văn trên toàn quốc và dành được những thành tích rất đáng mừng. Tháng 6/2013 CLB tham gia “Liên hoan văn hóa dân gian năm du lịch Hải Phòng - Đồng bằng Sông Hồng mở rộng” tại thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc đạt 01 Huy chương Vàng (HCV) với giá hầu đồng của Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phạm Hải Hậu, 01 Huy chương Bạc (HCB) cho tập thể đội nhạc cung văn. Trong hai năm, 2014 và 2016 CLB tham gia “Liên hoan diễn xướng Chầu văn tỉnh Hà Nam mở rộng” lần thứ nhất và lần thứ hai tổ chức tại Di tích đền Lảnh Giang, cả hai lần đều đạt giải xuất sắc. Tháng 11/2014, CLB tham gia “Liên hoan diễn xướng văn hóa dân gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức, đạt 03 HCV với 03 giá đồng của Chủ nhiệm CLB. Tháng 11/2015, CLB tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng tại Nghi Xuân - Hà Tĩnh đạt 01 HCV cho giá hầu “Cô bé Đông Cuông” và 01 HCB cho giá hầu đồng “Ông Hoàng Mười”, các giá đồng được hội đồng Ban Giám khảo đánh giá rất cao, nhận được sự khen ngợi của đông đảo khán giả đến thưởng thức Liên hoan. Song song với đó, định kỳ vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, CLB tổ chức diễn xướng Chầu văn tại Rạp Biên Hòa, Thành phố Phủ Lý (từ tháng 1/2017 CLB diễn xướng tại hội trường Nhà văn hóa trung tâm tỉnh).
     Được biết, để có được những thành tích đáng tự hào trên, các hội viên CLB đã phải hết sức nỗ lực luyện tập, trau dồi kiến thức, đặc biệt phải kể đến công lao của Chủ nhiệm CLB - Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu, người không chỉ tích cực trong công tác truyền dạy mà còn là người huy động, xin tài trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp cũng đồng thời là “ mạnh thường quân” lớn giúp cho CLB có kinh phí duy trì hoạt động trong nhiều năm qua. Tất cả những cố gắng của cá nhân Chủ nhiệm CLB cũng như những hội viên đều được các cấp, ban ngành ghi nhận và đánh giá rất cao. Nhiều năm liền tập thể CLB nhận được bằng khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì những đóng góp cống hiến cho sự nghiệp của ngành. Trong hội nghị tổng kết hoạt động CLB năm 2016 đã có nhiều hội viên được nhận bằng khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  như các thanh đồng, cung văn: Lê Thanh Hiền, Lê Xuân Hiển, Nguyễn Đức Vịnh, Nguyễn Thị Tân, Phạm Xuân Cường, Đặng Văn Duy, Nguyễn Xuân Hiểu... Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
     “Để Chầu văn có thể sống được trong lòng công chúng, các nghệ sĩ và cả xã hội cần phải tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, quảng bá cũng như tìm hiểu và học hỏi không ngừng những giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật này để truyền cảm hứng đến những ai chưa biết đến Chầu văn”- Chủ nhiệm CLB, Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu trải lòng.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1263
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 325
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 483
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 351
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 297
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 21
 • Hôm nay: 407
 • Tháng hiện tại: 8783
 • Tổng lượt truy cập: 319586

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết
 • Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam...

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017; phát huy truyền thống thượng võ và nâng cao lòng tự hào dân tộc; động viên phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn võ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia...

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết...

  Đọc tiếp

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust (1871-1922) sẽ được số hóa và đăng tải miễn phí trên mạng Internet, trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

  Chi tiết
 • Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc...

  Đọc tiếp

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.

  Chi tiết
 • Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua...

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành...

  Đọc tiếp

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong nhiều lĩnh vực lại lần lượt được công bố. Kể từ năm 1901 đến nay, giải Nobel đã được trao 585 lần. Vì có những người được nhận giải Nobel hơn một lần, nên đã có tổng số 892 cá nhân và 24 tổ chức được nhận giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực.

  Chi tiết