Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy di sản văn hóa chầu văn Hà Nam hoạt động hiệu quả sau 4 năm thành lập.

Đăng lúc: Thứ ba - 20/06/2017 04:02 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Đã hơn 4 năm kể từ ngày được thành lập theo Quyết định số 268/QĐ- UBND ngày 08/03/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Chầu Văn tỉnh Hà Nam (CLB) đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người yêu thích và say mê nghệ thuật Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam và những vùng lân cận. Hoạt động của CLB góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống vừa được UNESCO công nhận là “Di sản phi vật thể của nhân loại”.
     Hà Nam là quê hương của nhiều loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống trong đó có những làn điệu dân ca, dân vũ như: hát trống quân, hát dân ca ngã ba sông, hát văn...
     Hát văn, còn gọi là Chầu văn hay hát bóng được hiểu là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của người Việt. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Hát văn có 13 lối hát với những làn điệu phong phú, tinh tế, giàu sắc thái biểu cảm như: bỉ, miễu, phú bình, phú chênh, phú nói, phú rầu, đưa thơ, vãn, dọc, cờm, hãm và dồn. Hát Chầu văn và hầu bóng thường được tổ chức trong không gian văn hóa của đình, đền, phủ, tạo nên không gian sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng huyền bí.
     Do đã từng có thời gian bị coi là mê tín di đoan, cộng thêm đặc thù không dễ cảm nhận, tiếp thu, nên việc đưa hát Chầu văn đi vào cuộc sống hiện đại đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, đời sống xã hội ngày càng phát triển, sự xuất hiện của nhiều loại hình nghệ thuật mới đã khiến loại hình nghệ thuật cổ truyền như hát Chầu văn ít được giới trẻ quan tâm... Trước thực trạng đó, Câu lạc bộ Bảo tồn và phát huy Di sản Văn hóa Chầu Văn tỉnh Hà Nam ra đời với mong muốn bảo tồn, làm giàu cũng như phát huy những giá trị di sản của nghệ thuật Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng và cả nước nói chung. Trụ sở của CLB đặt tại Di tích Lịch sử đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên; người được phân công trọng trách Chủ nhiệm CLB là Nghệ nhân dân gian Phạm Hải Hậu - hiện đang là thủ nhang đền Lảnh Giang.
     Thời điểm mới thành lập, hoạt động chủ yếu của CLB là ổn định cơ cấu tổ chức và chiêu mộ hội viên. Thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB là 06 người chia đều cho 06 huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh. Các thành viên trong CLB ngoài việc phụ trách điều hành hội viên tại địa bàn được phân công còn có trách nhiệm tìm hiểu và phát hiện thêm những hội viên mới, giúp việc Chủ nhiệm CLB. Ngay từ những ngày đầu, CLB đã làm rất tốt công tác phát triển, bồi dưỡng thêm hội viên mới; nếu tính đến cuối năm 2013, tổng số hội viên của CLB là 40 người, chủ yếu là các thanh đồng, thủ nhang trên địa bàn huyện Duy Tiên thì năm 2015 số hội viên tăng lên là 52, năm 2017 là 90 hội viên. Các hội viên tham gia CLB có xu hướng mở rộng sang các tỉnh bạn như Ninh Bình, Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng... chủ yếu là các thanh đồng, thủ nhang, các nghệ nhân đang hát Chầu văn tại các Di tích, các nghệ sĩ, trí thức, những người yêu quý và trân trọng giá trị nghệ thuật hát Chầu văn trong tín ngưỡng dân gian diễn xướng hầu đồng.
      Nếu trước đây, Chầu văn thường tồn tại ở dạng “cha truyền, con nối” thì giờ đây, với sự ra đời của CLB, Chầu văn thực sự có “lớp học” riêng. Các hội viên được tham gia lớp truyền dạy của các nghệ nhân, thanh đồng có tên tuổi trên địa bàn tỉnh, được học hỏi lẫn nhau. Tham gia lớp học không chỉ giúp học viên thỏa mãn được niềm đam mê mà còn trau dồi thêm những kiến thức quý báu, góp phần giữ gìn nghệ thuật Chầu văn đi theo hướng “đúng chuẩn” vốn có của nó. CLB cũng rất chú trọng đến việc phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ, bởi hiện nay số lượng thanh đồng, cung văn mẫu mực còn lại rất ít. Bằng khả năng truyền cảm của mình, chủ nhiệm CLB Phạm Hải Hậu cùng Ban chủ nhiệm đã thu hút được rất nhiều người trẻ đăng ký tham gia, độ tuổi của các hội viên tham gia CLB dần được trẻ hóa, trung bình ở tuổi 35, có những cung văn và thanh đồng chỉ 25, 26 tuổi. Đây được coi là một trong những dấu hiệu đáng mừng trong hoạt động phát triển hội viên của CLB. “Chúng tôi luôn mong muốn phát triển thêm những hội viên trẻ, lan tỏa hơn nữa loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của dân tộc tới đông đảo công chúng” - Ông Đặng Văn Bằng, Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ. Ông Bằng cũng cho biết thêm: “Hiện nay, tín ngưỡng Tứ phủ hồi sinh mạnh mẽ nên phong trào học hát Chầu văn cấp tốc có mặt ở nhiều nơi, mục đích chỉ là để hành nghề kiếm tiền, vì thế người ta học lỏm vài ba điệu qua băng đĩa rồi cứ thế hành nghề. Kiểu học như vậy làm hát văn không còn giữ được những giá trị nguyên bản của nó nữa. Đối với các hội viên CLB, chúng tôi luôn nhắc nhở hội viên phải giữ được cái “tâm” của mình, tất cả hội viên tham gia CLB, có nguyện vọng đi thực hành nghi lễ ở các điểm di tích phải được sự đồng ý của Ban chủ nhiệm cũng như phải tuân thủ nội quy của CLB”. Tính đến thời điểm này, số hội viên được đi thực hành nghi lễ đã chiếm hầu hết tổng số hội viên của CLB, họ chính là những nhân tố làm nên những giá đồng thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng yêu thích Chầu văn trên địa bàn tỉnh Hà Nam và trên khắp cả nước. Từ khi có quyết định thành lập, CLB đã tổ chức hơn 20 đêm hát văn và diễn xướng hầu đồng tại các di tích trên địa bàn tỉnh, trong đó phải kể đến những đêm diễn thành công ngoài mong đợi, thu hút đông đảo khán giả đến dự và theo dõi như: Đêm diễn xướng hầu đồng tại di tích đền Núi Lơ (xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm) của thanh đồng Nguyễn Văn Hải với 5 giá đồng; đêm diễn xướng hầu đồng tại di tích Đền Cát Lại (thôn Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục) của thanh đồng Trần Thị Hiên với 7 giá đồng... Các chương trình diễn xướng tại di tích để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với lãnh đạo địa phương và quan khách thập phương đến dự.
      CLB nhiều lần nhận lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, đại diện cho tỉnh Hà Nam đi tham dự các kỳ Liên hoan diễn xướng Chầu văn trên toàn quốc và dành được những thành tích rất đáng mừng. Tháng 6/2013 CLB tham gia “Liên hoan văn hóa dân gian năm du lịch Hải Phòng - Đồng bằng Sông Hồng mở rộng” tại thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc đạt 01 Huy chương Vàng (HCV) với giá hầu đồng của Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phạm Hải Hậu, 01 Huy chương Bạc (HCB) cho tập thể đội nhạc cung văn. Trong hai năm, 2014 và 2016 CLB tham gia “Liên hoan diễn xướng Chầu văn tỉnh Hà Nam mở rộng” lần thứ nhất và lần thứ hai tổ chức tại Di tích đền Lảnh Giang, cả hai lần đều đạt giải xuất sắc. Tháng 11/2014, CLB tham gia “Liên hoan diễn xướng văn hóa dân gian” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức, đạt 03 HCV với 03 giá đồng của Chủ nhiệm CLB. Tháng 11/2015, CLB tham gia Liên hoan nghệ thuật quần chúng tại Nghi Xuân - Hà Tĩnh đạt 01 HCV cho giá hầu “Cô bé Đông Cuông” và 01 HCB cho giá hầu đồng “Ông Hoàng Mười”, các giá đồng được hội đồng Ban Giám khảo đánh giá rất cao, nhận được sự khen ngợi của đông đảo khán giả đến thưởng thức Liên hoan. Song song với đó, định kỳ vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, CLB tổ chức diễn xướng Chầu văn tại Rạp Biên Hòa, Thành phố Phủ Lý (từ tháng 1/2017 CLB diễn xướng tại hội trường Nhà văn hóa trung tâm tỉnh).
     Được biết, để có được những thành tích đáng tự hào trên, các hội viên CLB đã phải hết sức nỗ lực luyện tập, trau dồi kiến thức, đặc biệt phải kể đến công lao của Chủ nhiệm CLB - Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu, người không chỉ tích cực trong công tác truyền dạy mà còn là người huy động, xin tài trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp cũng đồng thời là “ mạnh thường quân” lớn giúp cho CLB có kinh phí duy trì hoạt động trong nhiều năm qua. Tất cả những cố gắng của cá nhân Chủ nhiệm CLB cũng như những hội viên đều được các cấp, ban ngành ghi nhận và đánh giá rất cao. Nhiều năm liền tập thể CLB nhận được bằng khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì những đóng góp cống hiến cho sự nghiệp của ngành. Trong hội nghị tổng kết hoạt động CLB năm 2016 đã có nhiều hội viên được nhận bằng khen của Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  như các thanh đồng, cung văn: Lê Thanh Hiền, Lê Xuân Hiển, Nguyễn Đức Vịnh, Nguyễn Thị Tân, Phạm Xuân Cường, Đặng Văn Duy, Nguyễn Xuân Hiểu... Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
     “Để Chầu văn có thể sống được trong lòng công chúng, các nghệ sĩ và cả xã hội cần phải tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, quảng bá cũng như tìm hiểu và học hỏi không ngừng những giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật này để truyền cảm hứng đến những ai chưa biết đến Chầu văn”- Chủ nhiệm CLB, Nghệ nhân ưu tú Phạm Hải Hậu trải lòng.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1219
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 245
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 434
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 294
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 266
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 28
 • Hôm nay: 397
 • Tháng hiện tại: 8987
 • Tổng lượt truy cập: 294489

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ...

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò...

  Đọc tiếp

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò có một không hai chỉ dành cho Tổng thống – giờ đây bạn cũng có thể thử. Trong một thành phố mà một bát mỳ thông thường chỉ có giá khoảng vài đôla, tiệm mỳ Niu Ba Ba ở Đài Bắc lại ra giá 325 đôla (hay 10.000 TWD, tương đương 7,5 triệu VNĐ) cho món mỳ bò của mình – và điều đáng nói là, các khách hàng lại vô cùng sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức.

  Chi tiết
 • Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai...

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho biết, năm 2017, Chính phủ giao Bộ VHTTDL thực hiện 17 dịch vụ công trực tuyến.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “...

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo về phát triển du lịch làng nghề Hưng Yên. Tham gia chương trình có các đại diện đơn vị của Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Ninh,…; các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

  Chi tiết
 • Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác...

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức,...

  Đọc tiếp

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức, viên chức của Sở, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam vô cùng bổ ích và sôi nổi. Sáng ngày 15/9, tại hội trường 200 chỗ - Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện...

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên,...

  Đọc tiếp

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, một du khách người Anh có dịp ghé thăm công viên giải trí hiện của quốc gia này và ghi lại những khoảnh khắc vui chơi của người dân khi tới đây.

  Chi tiết
 • Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao,...

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ...

  Đọc tiếp

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình cho hơn 200 cán bộ, viên chức ngành và cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn.

  Chi tiết
 • Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày...

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nhằm cung cấp những thông tin và bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước đến cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Nam Hà.

  Chi tiết
 • Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở...

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác...

  Đọc tiếp

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác phẩm đôi tay không lồ mang tên “Support” tại TP. Venice, với thông điệp chống biến đổi khí hậu.

  Chi tiết
 • Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng...

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Đọc tiếp

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho Liên hoan. Đồng chí Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam - Trưởng BTC Liên hoan chủ trì hội nghị.

  Chi tiết
 • Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng...

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du...

  Đọc tiếp

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du khách tới thăm có cảm giác chiêm ngưỡng cả vầng hào quang sáng chói phía trên.

  Chi tiết
 • Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia...

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017...

  Đọc tiếp

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017. Ngày 29/8/2017 Ban tổ chức Liên hoan đã ra Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc...

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày 25/5/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận tiến tới Đại hội Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022; Hướng dẫn số 03/HD-CĐSVHTTDL ngày 24/7/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận nhiệm kỳ 2017-2022. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, sáng ngày 30/8/2017, Công đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

  Chi tiết
 • Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có...

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi...

  Đọc tiếp

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

  Chi tiết
 • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu...

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức...

  Đọc tiếp

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Chile về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

  Chi tiết
 • Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 8.2017,...

  Đọc tiếp

  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 8.2017, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 1.229.163 lượt, tăng 18,5% so với tháng 7.2017 và tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng cộng số khách quốc tế đến trong 8 tháng đầu năm 2017 đạt 8.472.379 lượt, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2016. Khách du lịch nội địa trong 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 52,8 triệu lượt, trong đó có 25,4 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 335.840 tỉ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2016.

  Chi tiết