Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đăng lúc: Thứ ba - 11/07/2017 22:25 - Người đăng bài viết: Phan Luong
     1. Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên).
     Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" chép như sau: "Năm Đinh Hợi thứ 8 (987), mùa xuân, Vua bắt đầu cày ruộng Tịch điền ở núi Đọi, được một chĩnh nhỏ vàng, lại cày ở núi Bàn Hải, được một chĩnh nhỏ bạc. Vì thế đặt tên ruộng là Kim ngân". Sách "Đại Nam nhất thống chí" ghi: "Ở xã Đọi Sơn đông nam huyện Duy Tiên, vua Lê Đại Hành cày ruộng Tịch điền ở đây, bắt được lọ vàng cốm nên gọi là ruộng Kim điền".
     Như vậy, theo sử liệu đến nay có được thì Lê Đại Hành là vị vua cày Tịch điền đầu tiên trong các triều đại phong kiến ở nước ta. Ông là tấm gương khuyến khích phát triển nông nghiệp không chỉ cho các bá quan, công khanh, người dân đương thời noi theo, mà còn đặt "Lệ" Tịch điền mang tính mỹ tục cho các triều đại phong kiến về sau.
      Bởi tiêu biểu, độc đáo nên từ năm 2009 đến nay, tỉnh Hà Nam đã phục dựng và ngày càng hoàn thiện Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn nhằm giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, giới thiệu, quảng bá với khách du lịch trong và ngoài nước. Lễ hội đã gây được tiếng vang, ấn tượng trong tâm trí mọi người, thu hút được hàng chục nghìn lượt du khách. Hàng năm Lễ hội Tịch điền được mở trong 3 ngày (từ Mồng năm đến Mồng bẩy tháng Giêng âm lịch) tại khu vực chùa Đọi, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên. Sau phần Lễ cáo yết tại đình Đọi Tam là phần Lễ rước nước, Lễ sái tịnh lên đàn tế Thần nông. Buổi chiều tổ chức đại lễ cầu an trên chùa Đọi. Ngày Mồng bẩy, tổ chức rước kiệu vua Lê Đại Hành, kiệu Thành hoàng và kiệu Tổ nghề trống làng Đọi Tam về sân Lễ Tịch điền (tương truyền, ông Tổ nghề làng trống Đọi Tam xưa kia đã chế tác một quả trống da trâu thật to, dóng lên đón mừng vua Lê Đại Hành từ kinh đô Hoa Lư về Đọi Sơn cày ruộng Tịch điền). Sau Lễ dâng hương trước bàn thờ Thần nông và linh vị vua Lê Đại Hành là Lễ khai mạc Tịch điền. Nghi trình cày Tịch điền được tiến hành như sau: Vị trong vai Vua cày 3 sá, vị đứng đầu địa phương tỉnh hoặc huyện cày 5 sá, tiếp đến là các vị cấp lãnh đạo, quản lý xã cày 7 sá, người dân cày 9 sá. Cày Tịch điền diễn ra tôn nghiêm, linh thiêng nhưng cũng không kém phần náo nức, nhiệt thành, tươi vui; vừa đậm sắc thái dân gian, vừa mang tính cung đình trong không gian văn hóa thời hiện đại. Bên cạnh ngũ sắc cờ hội là những bức trướng mang tinh thần trọng nông như: "Phi nông bất phú", những bức Tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), Tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai). Cờ đỏ sao vàng Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phấp phới tung bay trong gió, nắng xuân. Độc đáo và vui mắt nhất phải kể đến Hội thi vẽ trâu. Những chú trâu được người dân trong vùng lựa chọn, chăm sóc kỹ, giao cho các họa sĩ trong, ngoài tỉnh trang trí. Hình mang trên mình trâu là những biểu tượng Âm, Dương - Ngũ hành, Tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai) hoặc gần gũi hơn là hình ảnh thôn quê với cây đa, bến nước... Ban tổ chức chọn ra những chú trâu khỏe, đẹp nhất trong hội thi vẽ để kéo cày Tịch điền. 
    2. Lễ hội đền Trần Thương
    Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân) là di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam và cả nước; hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật, tâm linh. Đền thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII.
     Trần Thương là mảnh đất địa linh trù phú. Tương truyền, trên đường đi đánh quân Nguyên - Mông, Trần Hưng Đạo thấy nơi đây hiểm yếu bèn đặt 6 kho lương để phục vụ cuộc kháng chiến. Đền Trần Thương sau này được xây dựng trên nền kho lương chính cùng 5 kho lương khác ở địa phận thôn Trần Thương. Các tên thôn: Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật của xã Nhân Đạo cũng có liên quan đến sự kiện này. Hiện nay, trước mặt đền còn một đoạn sông Trần Thương xưa nối sông Hồng với sông Châu và căn cứ địa Thiên Trường - tuyến đường thủy quan trọng thời Trần.
      Ngôi đền thâm nghiêm, cổ kính tọa lạc trên đất thiêng “Hình nhân bái tướng”, “Ngũ mã thất tinh”, được xây kiểu “Tứ thủy quy đường”. Tổng thể kiến trúc cảnh quan ngôi đền gồm: Nghi môn ngoại, nghi môn nội, 5 tòa, 15 gian, chia thành 3 cung (Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam) và 2 giải vũ, 5 giếng… Kiến trúc độc đáo và cảnh quan tự nhiên của đền Trần Thương như nhập đời vào đạo, nhập con người với vũ trụ trong một không gian văn hóa linh thiêng. Giá trị đền Trần Thương còn được thể hiện ở phân trang trí  kiến trúc với các đề tài, họa tiết được chạm khắc công phu như: lưỡng long chầu nguyệt, rồng bay, phượng múa, sóng nước, mây trời… tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa sống động, vừa cổ kính trang nghiêm hàm chứa triết lý dân gian. Đồ thờ, cổ thư của ngôi đền cũng rất phong phú, quý hiếm. Đặc biệt là pho tượng Đức Thánh Trần trong ban thờ hậu cung với vẻ mặt uy nghiêm của một vị Thánh nhân, nhưng vẫn nở nụ cười bao dung, đôn hậu. Tổng thể kiến trúc, cảnh quan đền Trần Thương đã gợi lên bóng dáng phủ đệ của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.
      Lễ hội đền Trần Thương diễn ra trong 3 ngày: Từ 18 đến 20 tháng Tám âm lịch hàng năm với tế, lễ, rước xách, các trò hội, trong đó đã khôi phục lễ rước nước ngày càng phong phú hấp dẫn; phần lễ, phần hội đều được chú trọng. Đặc biệt đã khôi phục Lễ phát lương Đức Thánh Trần vào giờ Tý ngày Mười bốn tháng Giêng từ năm 2009 đã bổ sung giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cho đền Trần Thương.
     3.  Lễ hội vật Liễu Đôi (xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm)
     Truyền thuyết xưa kia trong vùng kể rằng, thuở dân ta lầm than dưới ách giặc Ngô (dân gian chỉ quân xâm lược phương Bắc), ở khu Nương Cửi thuộc Liễu Đôi, một hôm có ngọn lửa lạ lùng bốc lên ngút trời, toả sáng cả một vùng rộng lớn. Dân làng chẳng ai dám ra xem. Chỉ có chàng đô vật họ Đoàn là không biết sợ gì hết. Chàng ra tận nơi thì thấy có một thanh gươm đặt trên tấm lụa đào đang chói sáng hào quang. Biết là trời đất đã ban cho mình vật báu để cứu nước, chàng bèn nhận lấy, rồi thắt khăn lụa đào lên đầu về nhà. ít lâu sau chàng tụ hợp hàng nghìn người lên đường đánh giặc. Giặc tan, nhưng chàng đã anh dũng hy sinh nơi chiến trận. Tiếc thương chàng, dân vùng Liễu Đôi lập miếu thờ, phong là Thánh, hàng năm xuân thu nhị kỳ nhang khói phụng thờ; lại mở hội võ vật vào mồng 5 tháng Giêng (âm lịch) để tưởng nhớ chàng và những chiến công năm xưa.
      Tham dự hội là dân làng Liễu Đôi và các làng có truyền thống vật võ gần, xa. Hội vật Liễu Đôi cho phép phụ nữ được tham gia, chị em cũng được ra dóng với đao, côn, kiếm, quyền… không thua kém con trai.
      Nghi thức tiến hành như sau: mở đầu là Lễ rước Thánh vào dóng. Dóng tức là nơi tổ chức vật, rước Thánh vào dóng nghĩa là rước kiệu Thánh từ đền vào nơi tổ chức vật. theo sau kiệu, người đi rước có gì mang nấy: đòn xóc, song đao, rìu  tay, côn cả… với ngụ ý tả cảnh nghĩa quân nô nức theo chàng trai họ Đoàn đi đánh giặc. Sau lễ tế Thánh là Lễ phát hỏa. Dân làng đốt một ngọn lửa lớn để tưởng nhớ lại ngọn lửa xanh thần diệu bốc lên từ thanh gươm phát hỏa mà trời ban cho đất Liễu Đôi ở cánh Nương Cửi. Tiếp đó là Lễ trao gươm thần và tấm khăn đào. Ông Trùm là một người cao tuổi có uy tín được cử cầm trống cái cho hội trao gươm trên kiệu Thánh và thắt khăn đào cho một đô vật danh dự được cử ra.
      Sau đó là Lễ múa cờ tụ nghĩa, điệu múa này còn có tên là “Thiên nhân kỳ trận”, có 2 hoặc 4 người tham gia, mỗi người cầm một lá cờ đỏ hình vuông, tiến từ hai bên kiệu Thánh ra giữa dóng múa theo hiệu trống. Tiếp theo là Lễ Thành động. Lễ này bắt đầu bằng tiếng trống cái ở dóng nổi lên liên hồi cùng với tiếng chuông, cồng, mõ, thành là tại khu vật võ. Sau những nghi thức trên thì đến cuộc vật võ. Vào dóng, đô vật đóng khố, cởi trần. Người thắng cuộc phải làm cho đối phương “lấm lưng trắng bụng” (nằm ngửa ra đất) hoặc bị nhấc bổng khỏi mặt đất.
     Lễ hội vật Liễu Đôi thể hiện tinh thần thượng võ, đoàn kết của nhân dân ta, nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1156
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 137
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 389
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 208
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 208
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 4
 • Khách viếng thăm: 3
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 253
 • Tháng hiện tại: 7288
 • Tổng lượt truy cập: 271889

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày...

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và...

  Đọc tiếp

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đội Chiếu phim lưu động (Trung tâm Văn hóa tỉnh) sẽ thực hiện tuần chiếu phim phục vụ nhân dân và các thương, bệnh binh từ ngày 24 - 30/7/2017.

  Chi tiết
 • Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ...

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa...

  Đọc tiếp

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa phương về công tác gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam.

  Chi tiết
 • Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ...

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt...

  Đọc tiếp

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, ngày 14/7/2017, Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh và Đoàn xã Đức Lý tổ chức thành công các hoạt động tri ân tại xã.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa...

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật mà còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch văn hóa - tâm linh và là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đặt chân tới mảnh đất gắn liền với biểu tượng sông Châu - núi Đọi. Chiêm bái chùa Long Đọi Sơn, du khách không chỉ thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ trữ tình mà còn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà Phật.

  Chi tiết
 • Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật...

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức...

  Đọc tiếp

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các Luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, trong đó có Luật Du lịch 2017. Đồng chí Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì buổi họp báo.

  Chi tiết
 • 03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là...

  Đọc tiếp

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  Chi tiết
 • Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng...

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày...

  Đọc tiếp

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), sáng ngày 8/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam long trọng tổ chức Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam.

  Chi tiết
 • Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám...

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một...

  Đọc tiếp

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một biệt thự theo phong cách Baroque bị bỏ hoang giữa thủ đô Bắc Kinh. Lý do khiến căn nhà bị bỏ hoang trong suốt hơn 50 năm qua là bởi lời đồn về những hồn ma đang trú ngụ tại nơi này.

  Chi tiết
 • Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập...

  Đọc tiếp

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/71960 - 09/7/2017)

  Chi tiết
 • Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải...

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du...

  Đọc tiếp

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam sẽ được tổ chức vào sáng ngày 8/7/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội để vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức...

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị.

  Chi tiết
 • Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền...

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu...

  Đọc tiếp

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.

  Chi tiết
 • Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước...

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại...

  Đọc tiếp

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại Việt Nam, từ ngày 15-17/9/2017 tại hơn 10 trung tâm thương mại tại Panama sẽ diễn ra Chương trình mua sắm "Panama Black Weekend" với những giao dịch lớn và giảm giá tới 70% trên các sản phẩm, thương hiệu và công nghệ.

  Chi tiết
 • Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học...

  Đọc tiếp

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao, viết về quê hương ông- làng Đại Hoàng (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Thương hiệu "làng Vũ Đại" góp phần hình thành một tour du lịch rất độc đáo và sẽ mang lại hiệu quả cao cho du lịch Hà Nam nếu biết khai thác đúng cách.

  Chi tiết
 • Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà...

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết