Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

03 Di sản của Hà Nam được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đăng lúc: Thứ ba - 11/07/2017 22:25 - Người đăng bài viết: Phan Luong
     1. Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên).
     Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" chép như sau: "Năm Đinh Hợi thứ 8 (987), mùa xuân, Vua bắt đầu cày ruộng Tịch điền ở núi Đọi, được một chĩnh nhỏ vàng, lại cày ở núi Bàn Hải, được một chĩnh nhỏ bạc. Vì thế đặt tên ruộng là Kim ngân". Sách "Đại Nam nhất thống chí" ghi: "Ở xã Đọi Sơn đông nam huyện Duy Tiên, vua Lê Đại Hành cày ruộng Tịch điền ở đây, bắt được lọ vàng cốm nên gọi là ruộng Kim điền".
     Như vậy, theo sử liệu đến nay có được thì Lê Đại Hành là vị vua cày Tịch điền đầu tiên trong các triều đại phong kiến ở nước ta. Ông là tấm gương khuyến khích phát triển nông nghiệp không chỉ cho các bá quan, công khanh, người dân đương thời noi theo, mà còn đặt "Lệ" Tịch điền mang tính mỹ tục cho các triều đại phong kiến về sau.
      Bởi tiêu biểu, độc đáo nên từ năm 2009 đến nay, tỉnh Hà Nam đã phục dựng và ngày càng hoàn thiện Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn nhằm giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, giới thiệu, quảng bá với khách du lịch trong và ngoài nước. Lễ hội đã gây được tiếng vang, ấn tượng trong tâm trí mọi người, thu hút được hàng chục nghìn lượt du khách. Hàng năm Lễ hội Tịch điền được mở trong 3 ngày (từ Mồng năm đến Mồng bẩy tháng Giêng âm lịch) tại khu vực chùa Đọi, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên. Sau phần Lễ cáo yết tại đình Đọi Tam là phần Lễ rước nước, Lễ sái tịnh lên đàn tế Thần nông. Buổi chiều tổ chức đại lễ cầu an trên chùa Đọi. Ngày Mồng bẩy, tổ chức rước kiệu vua Lê Đại Hành, kiệu Thành hoàng và kiệu Tổ nghề trống làng Đọi Tam về sân Lễ Tịch điền (tương truyền, ông Tổ nghề làng trống Đọi Tam xưa kia đã chế tác một quả trống da trâu thật to, dóng lên đón mừng vua Lê Đại Hành từ kinh đô Hoa Lư về Đọi Sơn cày ruộng Tịch điền). Sau Lễ dâng hương trước bàn thờ Thần nông và linh vị vua Lê Đại Hành là Lễ khai mạc Tịch điền. Nghi trình cày Tịch điền được tiến hành như sau: Vị trong vai Vua cày 3 sá, vị đứng đầu địa phương tỉnh hoặc huyện cày 5 sá, tiếp đến là các vị cấp lãnh đạo, quản lý xã cày 7 sá, người dân cày 9 sá. Cày Tịch điền diễn ra tôn nghiêm, linh thiêng nhưng cũng không kém phần náo nức, nhiệt thành, tươi vui; vừa đậm sắc thái dân gian, vừa mang tính cung đình trong không gian văn hóa thời hiện đại. Bên cạnh ngũ sắc cờ hội là những bức trướng mang tinh thần trọng nông như: "Phi nông bất phú", những bức Tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), Tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai). Cờ đỏ sao vàng Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phấp phới tung bay trong gió, nắng xuân. Độc đáo và vui mắt nhất phải kể đến Hội thi vẽ trâu. Những chú trâu được người dân trong vùng lựa chọn, chăm sóc kỹ, giao cho các họa sĩ trong, ngoài tỉnh trang trí. Hình mang trên mình trâu là những biểu tượng Âm, Dương - Ngũ hành, Tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai) hoặc gần gũi hơn là hình ảnh thôn quê với cây đa, bến nước... Ban tổ chức chọn ra những chú trâu khỏe, đẹp nhất trong hội thi vẽ để kéo cày Tịch điền. 
    2. Lễ hội đền Trần Thương
    Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân) là di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam và cả nước; hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật, tâm linh. Đền thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII.
     Trần Thương là mảnh đất địa linh trù phú. Tương truyền, trên đường đi đánh quân Nguyên - Mông, Trần Hưng Đạo thấy nơi đây hiểm yếu bèn đặt 6 kho lương để phục vụ cuộc kháng chiến. Đền Trần Thương sau này được xây dựng trên nền kho lương chính cùng 5 kho lương khác ở địa phận thôn Trần Thương. Các tên thôn: Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật của xã Nhân Đạo cũng có liên quan đến sự kiện này. Hiện nay, trước mặt đền còn một đoạn sông Trần Thương xưa nối sông Hồng với sông Châu và căn cứ địa Thiên Trường - tuyến đường thủy quan trọng thời Trần.
      Ngôi đền thâm nghiêm, cổ kính tọa lạc trên đất thiêng “Hình nhân bái tướng”, “Ngũ mã thất tinh”, được xây kiểu “Tứ thủy quy đường”. Tổng thể kiến trúc cảnh quan ngôi đền gồm: Nghi môn ngoại, nghi môn nội, 5 tòa, 15 gian, chia thành 3 cung (Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam) và 2 giải vũ, 5 giếng… Kiến trúc độc đáo và cảnh quan tự nhiên của đền Trần Thương như nhập đời vào đạo, nhập con người với vũ trụ trong một không gian văn hóa linh thiêng. Giá trị đền Trần Thương còn được thể hiện ở phân trang trí  kiến trúc với các đề tài, họa tiết được chạm khắc công phu như: lưỡng long chầu nguyệt, rồng bay, phượng múa, sóng nước, mây trời… tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa sống động, vừa cổ kính trang nghiêm hàm chứa triết lý dân gian. Đồ thờ, cổ thư của ngôi đền cũng rất phong phú, quý hiếm. Đặc biệt là pho tượng Đức Thánh Trần trong ban thờ hậu cung với vẻ mặt uy nghiêm của một vị Thánh nhân, nhưng vẫn nở nụ cười bao dung, đôn hậu. Tổng thể kiến trúc, cảnh quan đền Trần Thương đã gợi lên bóng dáng phủ đệ của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.
      Lễ hội đền Trần Thương diễn ra trong 3 ngày: Từ 18 đến 20 tháng Tám âm lịch hàng năm với tế, lễ, rước xách, các trò hội, trong đó đã khôi phục lễ rước nước ngày càng phong phú hấp dẫn; phần lễ, phần hội đều được chú trọng. Đặc biệt đã khôi phục Lễ phát lương Đức Thánh Trần vào giờ Tý ngày Mười bốn tháng Giêng từ năm 2009 đã bổ sung giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cho đền Trần Thương.
     3.  Lễ hội vật Liễu Đôi (xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm)
     Truyền thuyết xưa kia trong vùng kể rằng, thuở dân ta lầm than dưới ách giặc Ngô (dân gian chỉ quân xâm lược phương Bắc), ở khu Nương Cửi thuộc Liễu Đôi, một hôm có ngọn lửa lạ lùng bốc lên ngút trời, toả sáng cả một vùng rộng lớn. Dân làng chẳng ai dám ra xem. Chỉ có chàng đô vật họ Đoàn là không biết sợ gì hết. Chàng ra tận nơi thì thấy có một thanh gươm đặt trên tấm lụa đào đang chói sáng hào quang. Biết là trời đất đã ban cho mình vật báu để cứu nước, chàng bèn nhận lấy, rồi thắt khăn lụa đào lên đầu về nhà. ít lâu sau chàng tụ hợp hàng nghìn người lên đường đánh giặc. Giặc tan, nhưng chàng đã anh dũng hy sinh nơi chiến trận. Tiếc thương chàng, dân vùng Liễu Đôi lập miếu thờ, phong là Thánh, hàng năm xuân thu nhị kỳ nhang khói phụng thờ; lại mở hội võ vật vào mồng 5 tháng Giêng (âm lịch) để tưởng nhớ chàng và những chiến công năm xưa.
      Tham dự hội là dân làng Liễu Đôi và các làng có truyền thống vật võ gần, xa. Hội vật Liễu Đôi cho phép phụ nữ được tham gia, chị em cũng được ra dóng với đao, côn, kiếm, quyền… không thua kém con trai.
      Nghi thức tiến hành như sau: mở đầu là Lễ rước Thánh vào dóng. Dóng tức là nơi tổ chức vật, rước Thánh vào dóng nghĩa là rước kiệu Thánh từ đền vào nơi tổ chức vật. theo sau kiệu, người đi rước có gì mang nấy: đòn xóc, song đao, rìu  tay, côn cả… với ngụ ý tả cảnh nghĩa quân nô nức theo chàng trai họ Đoàn đi đánh giặc. Sau lễ tế Thánh là Lễ phát hỏa. Dân làng đốt một ngọn lửa lớn để tưởng nhớ lại ngọn lửa xanh thần diệu bốc lên từ thanh gươm phát hỏa mà trời ban cho đất Liễu Đôi ở cánh Nương Cửi. Tiếp đó là Lễ trao gươm thần và tấm khăn đào. Ông Trùm là một người cao tuổi có uy tín được cử cầm trống cái cho hội trao gươm trên kiệu Thánh và thắt khăn đào cho một đô vật danh dự được cử ra.
      Sau đó là Lễ múa cờ tụ nghĩa, điệu múa này còn có tên là “Thiên nhân kỳ trận”, có 2 hoặc 4 người tham gia, mỗi người cầm một lá cờ đỏ hình vuông, tiến từ hai bên kiệu Thánh ra giữa dóng múa theo hiệu trống. Tiếp theo là Lễ Thành động. Lễ này bắt đầu bằng tiếng trống cái ở dóng nổi lên liên hồi cùng với tiếng chuông, cồng, mõ, thành là tại khu vật võ. Sau những nghi thức trên thì đến cuộc vật võ. Vào dóng, đô vật đóng khố, cởi trần. Người thắng cuộc phải làm cho đối phương “lấm lưng trắng bụng” (nằm ngửa ra đất) hoặc bị nhấc bổng khỏi mặt đất.
     Lễ hội vật Liễu Đôi thể hiện tinh thần thượng võ, đoàn kết của nhân dân ta, nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1263
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 325
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 483
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 351
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 297
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 22
 • Hôm nay: 407
 • Tháng hiện tại: 8822
 • Tổng lượt truy cập: 319625

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam...

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình...

  Đọc tiếp

  Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam phải đặt trong mối liên hệ, liên kết vùng thủ đô và vùng ĐBSH

  Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị BTV Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức sáng 10/11.Cùng dự hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

  Chi tiết
 • Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch...

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL...

  Đọc tiếp

  Ban hành kế hoạch hành động đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  Bộ VH-TT&DL vừa ra Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 08-NQ/TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

  Chi tiết
 • Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong...

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN...

  Đọc tiếp

  Quy định mới về hướng dẫn viên trong Luật Du lịch 2017

  Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Luật Du lịch gồm 9 Chương 78 Điều, trong đó hướng dẫn viên du lịch là một nội dung quan trọng.

  Chi tiết
 • Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung...

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ...

  Đọc tiếp

  Cơ hội ngắm 'kỳ quan ánh sáng' ở Trung Đông

  Sau 10 năm mong ngóng, cuối cùng người yêu nghệ thuật trên toàn cầu cũng đã có thể tới chiêm ngưỡng công trình được hứa hẹn là "kỳ quan ánh sáng" ở Trung Đông, khi Bảo tàng Louvre Abu Dhabi được khánh thành ngày 8/11 ở thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

  Chi tiết
 • Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Manchester được vinh danh là thành phố...

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp...

  Đọc tiếp

  Manchester được vinh danh là thành phố Văn học của UNESCO

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 1/11 đã vinh danh Manchester - thành phố vốn được xem là thủ phủ của vùng Tây Bắc nước Anh - là Thành phố Văn học, nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

  Chi tiết
 • Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa...

  Đọc tiếp

  Những cổ vật tiêu biểu đất Hà Nam

  Hà Nam là vùng đất cổ, nơi các dòng sông giao thoa lại nằm giữa 2 kinh đô cổ là Hoa Lư và Thăng Long, nơi xưa vùng núi Thanh Liêm, Kim Bảng người Việt cổ cư trú. Với đặc điểm đó, Hà Nam có số lượng cổ vật khá nhiều, tuy nhiên chúng bị vùi lấp trong những tầng đất đá hoặc lưu giữ trong những chốn tâm linh, tín ngưỡng.

  Chi tiết
 • Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du...

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ...

  Đọc tiếp

  Nhiều chương trình đặc biệt trong Năm Du lịch quốc gia 2018

  Chiều 6/11, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

  Chi tiết
 • Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát...

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017

  Sáng ngày 06/11/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tập huấn nghệ thuật đàn, hát văn, hát chầu văn năm 2017.

  Chi tiết
 • Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô...

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải...

  Đọc tiếp

  Khởi tranh lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc

  Chiều 6/11, trên Sân vận động Hà Nam, lượt về Giải Bóng đá nữ vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc đã chính thức khởi tranh.

  Chi tiết
 • Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến...

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một...

  Đọc tiếp

  Candela: Thị trấn trả tiền cho người đến sống

  Thị trưởng của thị trấn Candela, Ý đã đề ra một giải pháp thiết thực để tăng lượng dân số suy giảm: trả tiền cho người đến đây sinh sống. Thị trưởng Nicola Gatta muốn thị trấn nhỏ theo phong cách trung cổ ở Puglia này tỏa sáng như trong thập niên 90 - khi hơn 8000 người dân sinh sống ở đây. Ngày nay, con số này giảm xuống chỉ còn 2700 người. Vì vậy, để phục hồi sự thịnh vượng, thị trưởng Gatta đề nghị trả tới 2000 euro (52,7 triệu đồng) để khuyến khích mọi người định cư.

  Chi tiết
 • Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công...

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố...

  Đọc tiếp

  Trưng bày triển lãm tại Hội chợ Công nghiệp - Thương mại đồng bằng sông Hồng Hà Nam 2017

  Tối ngày 30/10/2017, tại sân vận động thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Đồng bằng sông Hồng - Hà Nam 2017.

  Chi tiết
 • Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam...

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà...

  Đọc tiếp

  Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017

  Thiết thực kỷ niệm 127 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017; phát huy truyền thống thượng võ và nâng cao lòng tự hào dân tộc; động viên phát triển phong trào tập luyện võ cổ truyền trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn võ thuật phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi võ thuật cổ truyền tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia...

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết...

  Đọc tiếp

  Đi tìm "kho báu" của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust

  Một "kho báu" hàng nghìn lá thư của tiểu thuyết gia người Pháp Marcel Proust (1871-1922) sẽ được số hóa và đăng tải miễn phí trên mạng Internet, trùng với dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

  Chi tiết
 • Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc...

  Đọc tiếp

  Về Hà Nam thưởng vị trà sen cụ Trưởng

  Khi nói đến nghệ thuật uống trà người ta hay nhắc tới thú uống trà của người Huế hay người Hà Nội với vẻ thanh lịch, tao nhã và cầu kỳ. Thế nhưng, thương hiệu Trà sen cụ Trưởng An (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên) khá nổi tiếng hơn nửa thế kỷ qua ở cả vùng đất chiêm trũng Nam Hà cũ không hoàn toàn chỉ vì cách uống, cách chế biến đặc biệt mà còn bởi tình trà cho bạn đường xa.

  Chi tiết
 • Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua...

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành...

  Đọc tiếp

  Bảo tàng Nobel điểm đến không thể bỏ qua ở Stockholm

  Cứ vào tháng 10 hằng năm, giải thưởng Nobel dành cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong nhiều lĩnh vực lại lần lượt được công bố. Kể từ năm 1901 đến nay, giải Nobel đã được trao 585 lần. Vì có những người được nhận giải Nobel hơn một lần, nên đã có tổng số 892 cá nhân và 24 tổ chức được nhận giải Nobel ở tất cả các lĩnh vực.

  Chi tiết