Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

03 Di sản của Hà Nam được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đăng lúc: Thứ ba - 11/07/2017 22:25 - Người đăng bài viết: Phan Luong
     1. Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên).
     Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" chép như sau: "Năm Đinh Hợi thứ 8 (987), mùa xuân, Vua bắt đầu cày ruộng Tịch điền ở núi Đọi, được một chĩnh nhỏ vàng, lại cày ở núi Bàn Hải, được một chĩnh nhỏ bạc. Vì thế đặt tên ruộng là Kim ngân". Sách "Đại Nam nhất thống chí" ghi: "Ở xã Đọi Sơn đông nam huyện Duy Tiên, vua Lê Đại Hành cày ruộng Tịch điền ở đây, bắt được lọ vàng cốm nên gọi là ruộng Kim điền".
     Như vậy, theo sử liệu đến nay có được thì Lê Đại Hành là vị vua cày Tịch điền đầu tiên trong các triều đại phong kiến ở nước ta. Ông là tấm gương khuyến khích phát triển nông nghiệp không chỉ cho các bá quan, công khanh, người dân đương thời noi theo, mà còn đặt "Lệ" Tịch điền mang tính mỹ tục cho các triều đại phong kiến về sau.
      Bởi tiêu biểu, độc đáo nên từ năm 2009 đến nay, tỉnh Hà Nam đã phục dựng và ngày càng hoàn thiện Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn nhằm giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, giới thiệu, quảng bá với khách du lịch trong và ngoài nước. Lễ hội đã gây được tiếng vang, ấn tượng trong tâm trí mọi người, thu hút được hàng chục nghìn lượt du khách. Hàng năm Lễ hội Tịch điền được mở trong 3 ngày (từ Mồng năm đến Mồng bẩy tháng Giêng âm lịch) tại khu vực chùa Đọi, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên. Sau phần Lễ cáo yết tại đình Đọi Tam là phần Lễ rước nước, Lễ sái tịnh lên đàn tế Thần nông. Buổi chiều tổ chức đại lễ cầu an trên chùa Đọi. Ngày Mồng bẩy, tổ chức rước kiệu vua Lê Đại Hành, kiệu Thành hoàng và kiệu Tổ nghề trống làng Đọi Tam về sân Lễ Tịch điền (tương truyền, ông Tổ nghề làng trống Đọi Tam xưa kia đã chế tác một quả trống da trâu thật to, dóng lên đón mừng vua Lê Đại Hành từ kinh đô Hoa Lư về Đọi Sơn cày ruộng Tịch điền). Sau Lễ dâng hương trước bàn thờ Thần nông và linh vị vua Lê Đại Hành là Lễ khai mạc Tịch điền. Nghi trình cày Tịch điền được tiến hành như sau: Vị trong vai Vua cày 3 sá, vị đứng đầu địa phương tỉnh hoặc huyện cày 5 sá, tiếp đến là các vị cấp lãnh đạo, quản lý xã cày 7 sá, người dân cày 9 sá. Cày Tịch điền diễn ra tôn nghiêm, linh thiêng nhưng cũng không kém phần náo nức, nhiệt thành, tươi vui; vừa đậm sắc thái dân gian, vừa mang tính cung đình trong không gian văn hóa thời hiện đại. Bên cạnh ngũ sắc cờ hội là những bức trướng mang tinh thần trọng nông như: "Phi nông bất phú", những bức Tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), Tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai). Cờ đỏ sao vàng Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phấp phới tung bay trong gió, nắng xuân. Độc đáo và vui mắt nhất phải kể đến Hội thi vẽ trâu. Những chú trâu được người dân trong vùng lựa chọn, chăm sóc kỹ, giao cho các họa sĩ trong, ngoài tỉnh trang trí. Hình mang trên mình trâu là những biểu tượng Âm, Dương - Ngũ hành, Tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai) hoặc gần gũi hơn là hình ảnh thôn quê với cây đa, bến nước... Ban tổ chức chọn ra những chú trâu khỏe, đẹp nhất trong hội thi vẽ để kéo cày Tịch điền. 
    2. Lễ hội đền Trần Thương
    Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân) là di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam và cả nước; hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật, tâm linh. Đền thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII.
     Trần Thương là mảnh đất địa linh trù phú. Tương truyền, trên đường đi đánh quân Nguyên - Mông, Trần Hưng Đạo thấy nơi đây hiểm yếu bèn đặt 6 kho lương để phục vụ cuộc kháng chiến. Đền Trần Thương sau này được xây dựng trên nền kho lương chính cùng 5 kho lương khác ở địa phận thôn Trần Thương. Các tên thôn: Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật của xã Nhân Đạo cũng có liên quan đến sự kiện này. Hiện nay, trước mặt đền còn một đoạn sông Trần Thương xưa nối sông Hồng với sông Châu và căn cứ địa Thiên Trường - tuyến đường thủy quan trọng thời Trần.
      Ngôi đền thâm nghiêm, cổ kính tọa lạc trên đất thiêng “Hình nhân bái tướng”, “Ngũ mã thất tinh”, được xây kiểu “Tứ thủy quy đường”. Tổng thể kiến trúc cảnh quan ngôi đền gồm: Nghi môn ngoại, nghi môn nội, 5 tòa, 15 gian, chia thành 3 cung (Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam) và 2 giải vũ, 5 giếng… Kiến trúc độc đáo và cảnh quan tự nhiên của đền Trần Thương như nhập đời vào đạo, nhập con người với vũ trụ trong một không gian văn hóa linh thiêng. Giá trị đền Trần Thương còn được thể hiện ở phân trang trí  kiến trúc với các đề tài, họa tiết được chạm khắc công phu như: lưỡng long chầu nguyệt, rồng bay, phượng múa, sóng nước, mây trời… tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa sống động, vừa cổ kính trang nghiêm hàm chứa triết lý dân gian. Đồ thờ, cổ thư của ngôi đền cũng rất phong phú, quý hiếm. Đặc biệt là pho tượng Đức Thánh Trần trong ban thờ hậu cung với vẻ mặt uy nghiêm của một vị Thánh nhân, nhưng vẫn nở nụ cười bao dung, đôn hậu. Tổng thể kiến trúc, cảnh quan đền Trần Thương đã gợi lên bóng dáng phủ đệ của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.
      Lễ hội đền Trần Thương diễn ra trong 3 ngày: Từ 18 đến 20 tháng Tám âm lịch hàng năm với tế, lễ, rước xách, các trò hội, trong đó đã khôi phục lễ rước nước ngày càng phong phú hấp dẫn; phần lễ, phần hội đều được chú trọng. Đặc biệt đã khôi phục Lễ phát lương Đức Thánh Trần vào giờ Tý ngày Mười bốn tháng Giêng từ năm 2009 đã bổ sung giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cho đền Trần Thương.
     3.  Lễ hội vật Liễu Đôi (xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm)
     Truyền thuyết xưa kia trong vùng kể rằng, thuở dân ta lầm than dưới ách giặc Ngô (dân gian chỉ quân xâm lược phương Bắc), ở khu Nương Cửi thuộc Liễu Đôi, một hôm có ngọn lửa lạ lùng bốc lên ngút trời, toả sáng cả một vùng rộng lớn. Dân làng chẳng ai dám ra xem. Chỉ có chàng đô vật họ Đoàn là không biết sợ gì hết. Chàng ra tận nơi thì thấy có một thanh gươm đặt trên tấm lụa đào đang chói sáng hào quang. Biết là trời đất đã ban cho mình vật báu để cứu nước, chàng bèn nhận lấy, rồi thắt khăn lụa đào lên đầu về nhà. ít lâu sau chàng tụ hợp hàng nghìn người lên đường đánh giặc. Giặc tan, nhưng chàng đã anh dũng hy sinh nơi chiến trận. Tiếc thương chàng, dân vùng Liễu Đôi lập miếu thờ, phong là Thánh, hàng năm xuân thu nhị kỳ nhang khói phụng thờ; lại mở hội võ vật vào mồng 5 tháng Giêng (âm lịch) để tưởng nhớ chàng và những chiến công năm xưa.
      Tham dự hội là dân làng Liễu Đôi và các làng có truyền thống vật võ gần, xa. Hội vật Liễu Đôi cho phép phụ nữ được tham gia, chị em cũng được ra dóng với đao, côn, kiếm, quyền… không thua kém con trai.
      Nghi thức tiến hành như sau: mở đầu là Lễ rước Thánh vào dóng. Dóng tức là nơi tổ chức vật, rước Thánh vào dóng nghĩa là rước kiệu Thánh từ đền vào nơi tổ chức vật. theo sau kiệu, người đi rước có gì mang nấy: đòn xóc, song đao, rìu  tay, côn cả… với ngụ ý tả cảnh nghĩa quân nô nức theo chàng trai họ Đoàn đi đánh giặc. Sau lễ tế Thánh là Lễ phát hỏa. Dân làng đốt một ngọn lửa lớn để tưởng nhớ lại ngọn lửa xanh thần diệu bốc lên từ thanh gươm phát hỏa mà trời ban cho đất Liễu Đôi ở cánh Nương Cửi. Tiếp đó là Lễ trao gươm thần và tấm khăn đào. Ông Trùm là một người cao tuổi có uy tín được cử cầm trống cái cho hội trao gươm trên kiệu Thánh và thắt khăn đào cho một đô vật danh dự được cử ra.
      Sau đó là Lễ múa cờ tụ nghĩa, điệu múa này còn có tên là “Thiên nhân kỳ trận”, có 2 hoặc 4 người tham gia, mỗi người cầm một lá cờ đỏ hình vuông, tiến từ hai bên kiệu Thánh ra giữa dóng múa theo hiệu trống. Tiếp theo là Lễ Thành động. Lễ này bắt đầu bằng tiếng trống cái ở dóng nổi lên liên hồi cùng với tiếng chuông, cồng, mõ, thành là tại khu vật võ. Sau những nghi thức trên thì đến cuộc vật võ. Vào dóng, đô vật đóng khố, cởi trần. Người thắng cuộc phải làm cho đối phương “lấm lưng trắng bụng” (nằm ngửa ra đất) hoặc bị nhấc bổng khỏi mặt đất.
     Lễ hội vật Liễu Đôi thể hiện tinh thần thượng võ, đoàn kết của nhân dân ta, nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1219
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 245
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 434
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 294
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 266
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 13
 • Hôm nay: 353
 • Tháng hiện tại: 8943
 • Tổng lượt truy cập: 294445

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ...

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò...

  Đọc tiếp

  Đến Đài Loan: Nhớ thử “siêu” mỳ bò chỉ dành cho Tổng thống

  Tiệm mỳ nổi tiếng nhất tại Đài Bắc và loại mỳ bò có một không hai chỉ dành cho Tổng thống – giờ đây bạn cũng có thể thử. Trong một thành phố mà một bát mỳ thông thường chỉ có giá khoảng vài đôla, tiệm mỳ Niu Ba Ba ở Đài Bắc lại ra giá 325 đôla (hay 10.000 TWD, tương đương 7,5 triệu VNĐ) cho món mỳ bò của mình – và điều đáng nói là, các khách hàng lại vô cùng sẵn lòng “móc hầu bao” để thưởng thức.

  Chi tiết
 • Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai...

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Nỗ lực hoàn thành kế hoạch triển khai dịch vụ công trực tuyến năm 2017 trước ngày 15/11

  Chiều 20/9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Đặng Thị Bích Liên đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Nguyễn Thanh Liêm cho biết, năm 2017, Chính phủ giao Bộ VHTTDL thực hiện 17 dịch vụ công trực tuyến.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “...

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia khảo sát và Hội Thảo “ Phát triển Du lịch làng nghề Hưng Yên năm 2017”

  Trong hai ngày 14 – 15/9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình khảo sát và Hội thảo về phát triển du lịch làng nghề Hưng Yên. Tham gia chương trình có các đại diện đơn vị của Tổng cục Du lịch, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Ninh,…; các chuyên gia du lịch, doanh nghiệp du lịch cùng các cơ quan báo chí truyền thông.

  Chi tiết
 • Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác...

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức,...

  Đọc tiếp

  Bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Sau 3 ngày tấp huấn về nghiệp vụ cho công chức, viên chức của Sở, cán bộ văn hóa xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam vô cùng bổ ích và sôi nổi. Sáng ngày 15/9, tại hội trường 200 chỗ - Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết
 • Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện...

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên,...

  Đọc tiếp

  Có gì bên trong công viên giải trí hiện đại của Triều Tiên

  Trong chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, một du khách người Anh có dịp ghé thăm công viên giải trí hiện của quốc gia này và ghi lại những khoảnh khắc vui chơi của người dân khi tới đây.

  Chi tiết
 • Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao,...

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ...

  Đọc tiếp

  Tập huấn nghiệp vụ về văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình cho hơn 200 cán bộ, viên chức ngành và cán bộ văn hóa các xã, phường, thị trấn.

  Chi tiết
 • Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày...

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

  Sáng ngày 11/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm nhằm cung cấp những thông tin và bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước đến cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Nam Hà.

  Chi tiết
 • Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở...

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác...

  Đọc tiếp

  Chiêm ngưỡng tác phẩm bàn tay khổng lồ ở Venice

  Lorenzo Quinn - nghệ sĩ người Ý đã hoàn thành tác phẩm đôi tay không lồ mang tên “Support” tại TP. Venice, với thông điệp chống biến đổi khí hậu.

  Chi tiết
 • Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng...

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề -...

  Đọc tiếp

  Họp Ban tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017

  Sáng ngày 07/9 BTC Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017 đã tổ chức họp bàn về công tác chuẩn bị cho Liên hoan. Đồng chí Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam - Trưởng BTC Liên hoan chủ trì hội nghị.

  Chi tiết
 • Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng...

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du...

  Đọc tiếp

  Đồi tượng Phật kỳ lạ nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

  Đồi tượng Phật được thiết kế rất lạ mắt khiến du khách tới thăm có cảm giác chiêm ngưỡng cả vầng hào quang sáng chói phía trên.

  Chi tiết
 • Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia...

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017...

  Đọc tiếp

  Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ Nhất năm 2017

  Căn cứ Kế hoạch số 32/KH-SVHTTDL ngày 02/8/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017. Ngày 29/8/2017 Ban tổ chức Liên hoan đã ra Thông báo tiêu chí và điều kiện tham gia Liên hoan Du lịch Làng nghề - Ẩm thực tỉnh Hà Nam lần thứ nhất năm 2017.

  Chi tiết
 • Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc...

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày...

  Đọc tiếp

  Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Xúc tiến Du lịch

  Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CĐSVHTTDL ngày 25/5/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận tiến tới Đại hội Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2017-2022; Hướng dẫn số 03/HD-CĐSVHTTDL ngày 24/7/2017 của Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức Đại hội Công đoàn bộ phận nhiệm kỳ 2017-2022. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ Công đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch, sáng ngày 30/8/2017, Công đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022.

  Chi tiết
 • Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có...

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi...

  Đọc tiếp

  Có gì ở kỳ nghỉ đắt giá nhất thế giới có giá tới hơn 22 tỷ đồng

  Được coi là kỳ nghỉ đắt giá nhất mọi thời đại khi chi phí cho 1 chuyến du lịch 7 ngày tới hòn đảo Calala ở vùng biển Caribbean có giá lên tới 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng). Chuyến đi dành cho 8 người lớn và 2 trẻ nhỏ.

  Chi tiết
 • Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu...

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức...

  Đọc tiếp

  Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Chile về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

  Chi tiết
 • Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 8.2017,...

  Đọc tiếp

  Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 35,1%

  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 8.2017, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 1.229.163 lượt, tăng 18,5% so với tháng 7.2017 và tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng cộng số khách quốc tế đến trong 8 tháng đầu năm 2017 đạt 8.472.379 lượt, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2016. Khách du lịch nội địa trong 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 52,8 triệu lượt, trong đó có 25,4 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch 8 tháng đầu năm 2017 ước đạt 335.840 tỉ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2016.

  Chi tiết