Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

03 Di sản của Hà Nam được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đăng lúc: Thứ tư - 12/07/2017 09:25 - Người đăng bài viết: Phan Luong
     1. Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên).
     Sách "Đại Việt sử ký toàn thư" chép như sau: "Năm Đinh Hợi thứ 8 (987), mùa xuân, Vua bắt đầu cày ruộng Tịch điền ở núi Đọi, được một chĩnh nhỏ vàng, lại cày ở núi Bàn Hải, được một chĩnh nhỏ bạc. Vì thế đặt tên ruộng là Kim ngân". Sách "Đại Nam nhất thống chí" ghi: "Ở xã Đọi Sơn đông nam huyện Duy Tiên, vua Lê Đại Hành cày ruộng Tịch điền ở đây, bắt được lọ vàng cốm nên gọi là ruộng Kim điền".
     Như vậy, theo sử liệu đến nay có được thì Lê Đại Hành là vị vua cày Tịch điền đầu tiên trong các triều đại phong kiến ở nước ta. Ông là tấm gương khuyến khích phát triển nông nghiệp không chỉ cho các bá quan, công khanh, người dân đương thời noi theo, mà còn đặt "Lệ" Tịch điền mang tính mỹ tục cho các triều đại phong kiến về sau.
      Bởi tiêu biểu, độc đáo nên từ năm 2009 đến nay, tỉnh Hà Nam đã phục dựng và ngày càng hoàn thiện Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn nhằm giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, giới thiệu, quảng bá với khách du lịch trong và ngoài nước. Lễ hội đã gây được tiếng vang, ấn tượng trong tâm trí mọi người, thu hút được hàng chục nghìn lượt du khách. Hàng năm Lễ hội Tịch điền được mở trong 3 ngày (từ Mồng năm đến Mồng bẩy tháng Giêng âm lịch) tại khu vực chùa Đọi, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên. Sau phần Lễ cáo yết tại đình Đọi Tam là phần Lễ rước nước, Lễ sái tịnh lên đàn tế Thần nông. Buổi chiều tổ chức đại lễ cầu an trên chùa Đọi. Ngày Mồng bẩy, tổ chức rước kiệu vua Lê Đại Hành, kiệu Thành hoàng và kiệu Tổ nghề trống làng Đọi Tam về sân Lễ Tịch điền (tương truyền, ông Tổ nghề làng trống Đọi Tam xưa kia đã chế tác một quả trống da trâu thật to, dóng lên đón mừng vua Lê Đại Hành từ kinh đô Hoa Lư về Đọi Sơn cày ruộng Tịch điền). Sau Lễ dâng hương trước bàn thờ Thần nông và linh vị vua Lê Đại Hành là Lễ khai mạc Tịch điền. Nghi trình cày Tịch điền được tiến hành như sau: Vị trong vai Vua cày 3 sá, vị đứng đầu địa phương tỉnh hoặc huyện cày 5 sá, tiếp đến là các vị cấp lãnh đạo, quản lý xã cày 7 sá, người dân cày 9 sá. Cày Tịch điền diễn ra tôn nghiêm, linh thiêng nhưng cũng không kém phần náo nức, nhiệt thành, tươi vui; vừa đậm sắc thái dân gian, vừa mang tính cung đình trong không gian văn hóa thời hiện đại. Bên cạnh ngũ sắc cờ hội là những bức trướng mang tinh thần trọng nông như: "Phi nông bất phú", những bức Tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), Tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai). Cờ đỏ sao vàng Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phấp phới tung bay trong gió, nắng xuân. Độc đáo và vui mắt nhất phải kể đến Hội thi vẽ trâu. Những chú trâu được người dân trong vùng lựa chọn, chăm sóc kỹ, giao cho các họa sĩ trong, ngoài tỉnh trang trí. Hình mang trên mình trâu là những biểu tượng Âm, Dương - Ngũ hành, Tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai) hoặc gần gũi hơn là hình ảnh thôn quê với cây đa, bến nước... Ban tổ chức chọn ra những chú trâu khỏe, đẹp nhất trong hội thi vẽ để kéo cày Tịch điền. 
    2. Lễ hội đền Trần Thương
    Đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân) là di tích tiêu biểu của tỉnh Hà Nam và cả nước; hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật, tâm linh. Đền thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII.
     Trần Thương là mảnh đất địa linh trù phú. Tương truyền, trên đường đi đánh quân Nguyên - Mông, Trần Hưng Đạo thấy nơi đây hiểm yếu bèn đặt 6 kho lương để phục vụ cuộc kháng chiến. Đền Trần Thương sau này được xây dựng trên nền kho lương chính cùng 5 kho lương khác ở địa phận thôn Trần Thương. Các tên thôn: Đội Xuyên, Hoàng Xá, Khu Mật của xã Nhân Đạo cũng có liên quan đến sự kiện này. Hiện nay, trước mặt đền còn một đoạn sông Trần Thương xưa nối sông Hồng với sông Châu và căn cứ địa Thiên Trường - tuyến đường thủy quan trọng thời Trần.
      Ngôi đền thâm nghiêm, cổ kính tọa lạc trên đất thiêng “Hình nhân bái tướng”, “Ngũ mã thất tinh”, được xây kiểu “Tứ thủy quy đường”. Tổng thể kiến trúc cảnh quan ngôi đền gồm: Nghi môn ngoại, nghi môn nội, 5 tòa, 15 gian, chia thành 3 cung (Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam) và 2 giải vũ, 5 giếng… Kiến trúc độc đáo và cảnh quan tự nhiên của đền Trần Thương như nhập đời vào đạo, nhập con người với vũ trụ trong một không gian văn hóa linh thiêng. Giá trị đền Trần Thương còn được thể hiện ở phân trang trí  kiến trúc với các đề tài, họa tiết được chạm khắc công phu như: lưỡng long chầu nguyệt, rồng bay, phượng múa, sóng nước, mây trời… tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa sống động, vừa cổ kính trang nghiêm hàm chứa triết lý dân gian. Đồ thờ, cổ thư của ngôi đền cũng rất phong phú, quý hiếm. Đặc biệt là pho tượng Đức Thánh Trần trong ban thờ hậu cung với vẻ mặt uy nghiêm của một vị Thánh nhân, nhưng vẫn nở nụ cười bao dung, đôn hậu. Tổng thể kiến trúc, cảnh quan đền Trần Thương đã gợi lên bóng dáng phủ đệ của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.
      Lễ hội đền Trần Thương diễn ra trong 3 ngày: Từ 18 đến 20 tháng Tám âm lịch hàng năm với tế, lễ, rước xách, các trò hội, trong đó đã khôi phục lễ rước nước ngày càng phong phú hấp dẫn; phần lễ, phần hội đều được chú trọng. Đặc biệt đã khôi phục Lễ phát lương Đức Thánh Trần vào giờ Tý ngày Mười bốn tháng Giêng từ năm 2009 đã bổ sung giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc cho đền Trần Thương.
     3.  Lễ hội vật Liễu Đôi (xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm)
     Truyền thuyết xưa kia trong vùng kể rằng, thuở dân ta lầm than dưới ách giặc Ngô (dân gian chỉ quân xâm lược phương Bắc), ở khu Nương Cửi thuộc Liễu Đôi, một hôm có ngọn lửa lạ lùng bốc lên ngút trời, toả sáng cả một vùng rộng lớn. Dân làng chẳng ai dám ra xem. Chỉ có chàng đô vật họ Đoàn là không biết sợ gì hết. Chàng ra tận nơi thì thấy có một thanh gươm đặt trên tấm lụa đào đang chói sáng hào quang. Biết là trời đất đã ban cho mình vật báu để cứu nước, chàng bèn nhận lấy, rồi thắt khăn lụa đào lên đầu về nhà. ít lâu sau chàng tụ hợp hàng nghìn người lên đường đánh giặc. Giặc tan, nhưng chàng đã anh dũng hy sinh nơi chiến trận. Tiếc thương chàng, dân vùng Liễu Đôi lập miếu thờ, phong là Thánh, hàng năm xuân thu nhị kỳ nhang khói phụng thờ; lại mở hội võ vật vào mồng 5 tháng Giêng (âm lịch) để tưởng nhớ chàng và những chiến công năm xưa.
      Tham dự hội là dân làng Liễu Đôi và các làng có truyền thống vật võ gần, xa. Hội vật Liễu Đôi cho phép phụ nữ được tham gia, chị em cũng được ra dóng với đao, côn, kiếm, quyền… không thua kém con trai.
      Nghi thức tiến hành như sau: mở đầu là Lễ rước Thánh vào dóng. Dóng tức là nơi tổ chức vật, rước Thánh vào dóng nghĩa là rước kiệu Thánh từ đền vào nơi tổ chức vật. theo sau kiệu, người đi rước có gì mang nấy: đòn xóc, song đao, rìu  tay, côn cả… với ngụ ý tả cảnh nghĩa quân nô nức theo chàng trai họ Đoàn đi đánh giặc. Sau lễ tế Thánh là Lễ phát hỏa. Dân làng đốt một ngọn lửa lớn để tưởng nhớ lại ngọn lửa xanh thần diệu bốc lên từ thanh gươm phát hỏa mà trời ban cho đất Liễu Đôi ở cánh Nương Cửi. Tiếp đó là Lễ trao gươm thần và tấm khăn đào. Ông Trùm là một người cao tuổi có uy tín được cử cầm trống cái cho hội trao gươm trên kiệu Thánh và thắt khăn đào cho một đô vật danh dự được cử ra.
      Sau đó là Lễ múa cờ tụ nghĩa, điệu múa này còn có tên là “Thiên nhân kỳ trận”, có 2 hoặc 4 người tham gia, mỗi người cầm một lá cờ đỏ hình vuông, tiến từ hai bên kiệu Thánh ra giữa dóng múa theo hiệu trống. Tiếp theo là Lễ Thành động. Lễ này bắt đầu bằng tiếng trống cái ở dóng nổi lên liên hồi cùng với tiếng chuông, cồng, mõ, thành là tại khu vật võ. Sau những nghi thức trên thì đến cuộc vật võ. Vào dóng, đô vật đóng khố, cởi trần. Người thắng cuộc phải làm cho đối phương “lấm lưng trắng bụng” (nằm ngửa ra đất) hoặc bị nhấc bổng khỏi mặt đất.
     Lễ hội vật Liễu Đôi thể hiện tinh thần thượng võ, đoàn kết của nhân dân ta, nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nguồn tin: Tập san VHTTDL Hà Nam
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1335
04/08/2013
Nhà hàng Hải Sản

Nhà hàng Hải Sản

Đã xem: 85
05/12/2017
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 404
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 558
13/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 414
20/12/2016

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 17
 • Khách viếng thăm: 15
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 564
 • Tháng hiện tại: 18716
 • Tổng lượt truy cập: 362138

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao...

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế...

  Đọc tiếp

  Nguồn nhân lực ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước

  Trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với sự nghiệp CNH, HĐH trong nước, để phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, là vấn đề hết sức cần thiết.

  Chi tiết
 • Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga...

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai...

  Đọc tiếp

  Vẻ đẹp nguy nga như cung điện của các ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga

  Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

  Chi tiết
 • Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du...

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017...

  Đọc tiếp

  Đại hội Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch nhiệm kỳ 2018-2020

  Thực hiện Kế hoạch số 36-KH/ĐUK ngày 30/10/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 69-KH/ĐU ngày 03/11/2017 của Đảng uỷ Sở VHTT&DL Hà Nam về việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VHTT&DL nhiệm kỳ 2018-2020. Ngày 17/01/2018 Chi bộ Trung tâm Xúc tiến Du lịch đã tiến hành tổ chức Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2018-2020.

  Chi tiết
 • Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức...

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có...

  Đọc tiếp

  Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 5635/BVHTTDL-VHCS gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất”.

  Chi tiết
 • Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà...

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter...

  Đọc tiếp

  Ngôi làng khiến du khách hoa mắt vì nhà cửa quá giống nhau

  Nếu không phải dân bản xứ, lạc trong khu Alter Flecken của thị trấn Freudenberg, Đức, bạn sẽ rất khó tìm lối ra vì nhà nào cũng giống hệt nhau. Freudenberg là một trong những thị trấn cổ nổi tiếng và thú vị nhất nước Đức, nằm ở miền nam Westphalia, thuộc quận Siegen-Wittgenstein, bắc Rhine-Westphalia.

  Chi tiết
 • Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà...

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ...

  Đọc tiếp

  Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam sẽ được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử Cát Tường (An Mỹ, Bình Lục) vào sáng 13/1/2018

  Chiều 5/1, Ban tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam (14/1/1958 -14/1/2018) tổ chức họp báo tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

  Chi tiết
 • Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được...

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín...

  Đọc tiếp

  Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được đưa vào phim

  Mẹ Việt - seri phim dài 108 tập có nội dung về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt - vừa được khởi quay và sẽ lên sóng trong thời gian tới. “Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hoá, tín ngưỡng hoá và đi theo mạch nguồn của dân tộc.

  Chi tiết
 • Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá...

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức...

  Đọc tiếp

  Bức tường kỳ lạ xây bằng... 2000 con cá giữa hồ băng

  Hàng ngàn du khách hiếu kỳ đã tới chiêm ngưỡng bức tường kỳ lạ được xây từ 2000 con cá trên hồ Chagan đóng băng tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến hẹn lại lên, vào thời điểm lạnh giá nhất trong năm, mặt hồ Chagan ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đóng băng cũng là cũng lễ hội đánh cá bắt đầu. Trong ngày này ngư dân, người địa phương và du khách từ khắp nơi cùng đổ về tham dự lễ hội truyền thống.

  Chi tiết
 • 4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế...

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng...

  Đọc tiếp

  4 điểm tổ chức đám cưới nổi tiếng thế giới, nhưng cũng có tỷ lệ ly hôn khá sốc

  Có thể đây là những địa điểm tuyệt vời, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chặng đường hôn nhân trước của bạn, bởi tỷ lệ ly hôn cao đến không ngờ của chúng. Sẽ có nhiều đường bay trực tiếp giữa Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm Ngày nay, với điều kiện kinh tế được cải thiện, nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới ở quê nhà, mà chọn một nơi cách đó rất xa, có thể ở một vùng miền khác, hoặc một quốc gia khác.

  Chi tiết
 • Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn...

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa...

  Đọc tiếp

  Di sản văn hóa Hà Nam – Tự hào và trăn trở

  Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hóa luôn được xác định là nhiệm vụ cấp thiết của các địa phương trong quá trình hội nhập. Đó là nền tảng để chúng ta "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". Trong dòng chảy văn hóa của nước nhà, Hà Nam cũng được biết đến là một vùng đất văn hiến, với khối lượng di sản văn hóa dày dặn, đặc sắc và phong phú.

  Chi tiết
 • Văn hóa trong du lịch

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du...

  Đọc tiếp

  Văn hóa trong du lịch

  Nhìn những tấm biển này nơi đất khách, những du khách Việt sẽ nghĩ gì? VH- Văn hóa vốn là phạm trù rất rộng, bao gồm gần như mọi hành xử trong cuộc sống. Theo thiển ý của tôi, du lịch vốn dĩ là hoạt động văn hóa nên không thể có “Du lịch văn hóa” riêng biệt. Du lịch là chuyện xưa như trái đất, là một phần tất yếu của con người, quen thuộc đến bình thường. Tuy nhiên, du lịch chỉ diễn ra ngoài nơi mình đang cư trú, nhiều khi ở nước ngoài. Du lịch không chỉ là mua tour của các công ty lữ hành mà còn rất nhiều dạng khác…

  Chi tiết
 • Kỳ tích của ngành Du lịch

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng...

  Đọc tiếp

  Kỳ tích của ngành Du lịch

  “Đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 30% so với 2016; mức tăng 3 triệu khách trong 1 năm được coi là kỳ tích tăng trưởng của ngành Du lịch kể từ khi thành lập ngành… Ngay từ đầu năm, những chuyên gia du lịch, những nhà quản lý lạc quan nhất cũng không ai có thể tưởng tượng ra được", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết...

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác năm 2017

  Chiều ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di...

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

  Chi tiết
 • Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương...

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn...

  Đọc tiếp

  Hà Nam tham gia Hội chợ Du lịch - Thương mại Nam Định năm 2017

  Hội chợ du lịch thương mại Nam Định năm 2017 diễn ra từ ngày 18/12 - 25/12/2017 với chủ đề “Hợp tác – phát triển”, là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động VHTTDL và thương mại chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

  Chi tiết