Tổng Quan Tin Tức - Sự Kiện Điểm Tham Quan Dịch Vụ Du Lịch

Về hội làng Quán Nha xem thả thuyền rồng

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/06/2017 20:48 - Người đăng bài viết: Phan Luong
Quán Nha là làng cổ nằm bên dòng sông Châu. Danh gọi Quán Nha có từ thời Trần, là nơi đặt tòa xét xử. Quán Nha thời trước thuộc tổng Lam Cầu, huyện Duy Tiên, này là một thôn của xã Tiên Hải (TP.Phủ Lý).
    Cụm di tích lịch sử văn hóa Quán Nha gồm đình Ngoài, đình Trong và các đền, miếu. Đình Ngoài là ngôi đình lớn, mặt quay hướng sông Châu, dưới bóng cổ thụ, đặc biệt có cây danh mộc sung bầu (loại cây quý hiếm, tuổi vài thế kỷ). Đình Ngoài phụng thờ 2 vị thần Cao Các Đại vương và Tá phụ nhân Thánh An Điền.

 

 
Người làng Quán Nha thực hiện các nghi lễ tâm linh trong ngày mở hội.

 

    Tương truyền, Cao Các Đại vương là một trong số 50 người con của Quốc tổ Lạc Long Quân và Quốc mẫu Âu Cơ theo cha xuống biển. Người có công khai mở vùng đất, dạy dân nghề nông, đắp đê trị thủy, đặt thuần phong mỹ tục cho làng Quán Nha.

    Do có công lao với nước, với dân, Ngài được các triều vua phong tặng 8 đạo sắc phong, đặc biệt sắc phong đời vua Cảnh Hưng thứ 44 triều Lê cho thần Cao Các Đại vương - Thượng đẳng thần. Đến các thời vua Nguyễn: Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định… lần lượt phong Ngài Thượng đẳng thần với các mỹ tự cao quý.

    Còn đức ngài tá phụ nhân Thánh An Điền là người phụ tá thân tín của thần Cao Các Đại vương. Ngài cũng được các triều vua phong Trung đẳng thần. Đến năm Bảo Đại thứ 12, Mậu Dần (1938), hòm sắc của ngài còn giữ được 3 đạo, trong đó có sắc phong niên hiệu Cảnh Hưng nguyên niên (Lê Hiển Tông), thân phụ công chúa Ngọc Hân, vợ Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ.

 
Người dân rước kiệu thánh từ Đình Trong ra Đình Ngoài.
 

Đình Trong phụng thờ thần Nguyệt Nga công chúa. Tương truyền là người tổng Đọi Sơn, Trấn Sơn Nam thượng. Năm 16 tuổi, bà mộ quân theo Hai Bà Trưng đánh giặc, được Trưng Vương phong là Nguyệt Nga phu nhân.

Nguyệt Nga phu nhân có công trong việc dạy dân vùng sông Châu trồng dâu nuôi tằm, dân gian phong bà là Chúa Tằm, cùng phụng thờ bà còn có dân làng An Mông, xã Tiên Phong (Duy Tiên). Căn cứ vào câu đối của danh nhân Nguyễn Hiền, đỗ Trạng nguyên thời Trần từ khi 13 tuổi khi quan Trạng về thăm các di tích tổng Lam Cầu, (tạm dịch):

Chăn tằm, dệt vải không quên tổ nghiệp

Chống Bắc, giữ Nam quốc sự vẫn nhớ tiên công

Để ghi nhớ công lao của các vị có công với dân với nước, dân làng Quán Nha đã lập đền thờ các ngài. Trải qua thời gian các đình, miếu bị xuống cấp. Thể theo nguyện vọng của dân làng, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, ngày 21/3/2012 hạng mục cuối cùng là nhà đại bái Đình trong được hoàn thành, tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Từ đó ngày 21/3 là ngày hội truyền thống hằng năm.

Lễ hội đình làng Quán Nha được khôi phục lần này có các phần lễ chính như: nghi thức rước kiệu, tế lễ thánh, dâng hương, văn nghệ…, tạo không khí vui tươi cho làng quê.

 
Nghi lễ thả thuyền rồng tại lễ hội làng Quán Nha.

Nét độc đáo của lễ hội làng Quán Nha là tục “thả thuyền rồng” xuống sông. Qua tìm hiểu được biết, để chuẩn bị cho hội làng, nhân dân địa phương đã phải nhờ những cụ cao niên uy tín trong làng khéo tay đan lát làm thuyền rồng. Những cây tre thẳng, óng được các cụ pha, chẻ, tạo hình, trang trí giấy màu thành con rồng oai phong, sống động. Rồng làm xong được “nghinh” tại đình làng, sau đó tiến hành tế lễ. Đến 14 giờ chiều, rồng được chuyển xuống thuyền, từ bến nước có bóng cây sung bầu cổ thụ, ra giữa dòng sông, diễn lại sự tích ngài Cao Các Bến Nước đại vương, giúp dân đắp đê trị thủy. Theo nhà thơ Nguyễn Thế Vinh và họa sĩ Lê Minh Sơn (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam), lễ hội đình Quán Nha có nét độc đáo riêng, mang sắc thái văn hóa của vùng sông Châu, núi Đọi.

Sau phần lễ, phần hội cũng được tổ chức sôi nổi với các hoạt động như: hội thi văn nghệ, thi đấu cờ tướng và tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao. Theo các đồng chí lãnh đạo xã Tiên Hải, việc khôi phục lễ hội làng Quán Nha nhằm thỏa mãn đời sống văn hóa tinh thần của người dân, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha trong việc giữ nước, xây dựng quê hương.

Qua đây, cấp ủy, chính quyền địa phương mong muốn các làng trong xã làm tốt hơn việc trùng tu, khôi phục các di tích, phát huy trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng trong công tác bảo tồn các giá trị văn hóa. Lễ hội còn khơi dậy lòng tự hào của người dân địa phương, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.


Nguồn tin: Báo Hà Nam Online
 

Du lịch hà nam

Video clip

Du lịch hà nam

Du lịch hà nam

Đã xem: 1156
04/08/2013
Trần Thương linh từ

Trần Thương linh từ

Đã xem: 137
19/04/2017
Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận

Đã xem: 389
12/07/2016
Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang

Đã xem: 208
19/12/2016
Nhà hàng Lá Cọ 2

Nhà hàng Lá Cọ 2

Đã xem: 208
11/01/2017

Video


Thống kê

 • Đang truy cập: 7
 • Khách viếng thăm: 6
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 256
 • Tháng hiện tại: 7291
 • Tổng lượt truy cập: 271892

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá
 • Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày...

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và...

  Đọc tiếp

  Chiếu phim lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

  Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, Đội Chiếu phim lưu động (Trung tâm Văn hóa tỉnh) sẽ thực hiện tuần chiếu phim phục vụ nhân dân và các thương, bệnh binh từ ngày 24 - 30/7/2017.

  Chi tiết
 • Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ...

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa...

  Đọc tiếp

  Sở VHTTDL tổ chức Hội nghị Báo cáo Bộ VHTTDL về công tác gia đình tại địa phương

  Chiều ngày 13/7/2017, Đoàn kiểm tra, giám sát địa phương về công tác gia đình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam.

  Chi tiết
 • Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ...

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt...

  Đọc tiếp

  Đoàn Sở VHTTDL tổ chức giao lưu văn nghệ và tri ân tại xã Đức Lý, Lý Nhân

  Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thể hiện sự tri ân của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, ngày 14/7/2017, Đoàn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh và Đoàn xã Đức Lý tổ chức thành công các hoạt động tri ân tại xã.

  Chi tiết
 • Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa...

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập...

  Đọc tiếp

  Chùa Long Đọi Sơn - điểm du lịch văn hóa tâm linh

  Từ lâu, chùa Long Đọi Sơn không chỉ là nơi tu tập cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật mà còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch văn hóa - tâm linh và là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đặt chân tới mảnh đất gắn liền với biểu tượng sông Châu - núi Đọi. Chiêm bái chùa Long Đọi Sơn, du khách không chỉ thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ trữ tình mà còn cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà Phật.

  Chi tiết
 • Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật...

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức...

  Đọc tiếp

  Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Du lịch 2017

  Ngày 12/7/2017, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các Luật đã được thông qua tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, trong đó có Luật Du lịch 2017. Đồng chí Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì buổi họp báo.

  Chi tiết
 • 03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là...

  Đọc tiếp

  03 Di sản của Hà Nam được cụng nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

  Chi tiết
 • Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng...

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày...

  Đọc tiếp

  Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam 2017

  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), sáng ngày 8/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam long trọng tổ chức Lễ vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam.

  Chi tiết
 • Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám...

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một...

  Đọc tiếp

  Chuyện bí ẩn bên trong ngôi nhà ma ám nổi tiếng nhất Bắc Kinh

  Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Triều Nội số 81 là một biệt thự theo phong cách Baroque bị bỏ hoang giữa thủ đô Bắc Kinh. Lý do khiến căn nhà bị bỏ hoang trong suốt hơn 50 năm qua là bởi lời đồn về những hồn ma đang trú ngụ tại nơi này.

  Chi tiết
 • Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập...

  Đọc tiếp

  Kỷ niệm 57 năm ngày Du lịch Việt Nam

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/71960 - 09/7/2017)

  Chi tiết
 • Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải...

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du...

  Đọc tiếp

  Ngày 8/7 sẽ diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2017

  Hướng tới kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2017), Lễ trao tặng Giải thưởng Du lịch Việt Nam sẽ được tổ chức vào sáng ngày 8/7/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội để vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành.

  Chi tiết
 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức...

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017

  Sáng ngày 04/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị Sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội nghị.

  Chi tiết
 • Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền...

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu...

  Đọc tiếp

  Độc đáo Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam

  Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang có từ lâu đời. Theo các cụ cao tuổi kể lại: Lễ Rước nước trong Lễ hội đền Lảnh Giang được tổ chức đến thời điểm những năm 40, 50 của thế kỷ 19. Sau thời điểm đó đến nay, do điều kiện về kinh tế và xã hội nên nghi thức rước nước thờ thủy thần tại Lễ hội đền Lảnh Giang không còn được duy trì.

  Chi tiết
 • Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước...

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại...

  Đọc tiếp

  Cơ hội du lịch và mua sắm tại đất nước Panama

  Theo thông tin từ Đại sứ quán Cộng hòa Panama tại Việt Nam, từ ngày 15-17/9/2017 tại hơn 10 trung tâm thương mại tại Panama sẽ diễn ra Chương trình mua sắm "Panama Black Weekend" với những giao dịch lớn và giảm giá tới 70% trên các sản phẩm, thương hiệu và công nghệ.

  Chi tiết
 • Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học...

  Đọc tiếp

  Phát triển tour du lịch Làng Vũ Đại

  "Làng Vũ Đại" là tên gọi trong tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao, viết về quê hương ông- làng Đại Hoàng (nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Thương hiệu "làng Vũ Đại" góp phần hình thành một tour du lịch rất độc đáo và sẽ mang lại hiệu quả cao cho du lịch Hà Nam nếu biết khai thác đúng cách.

  Chi tiết
 • Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà...

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du...

  Đọc tiếp

  Hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017

  Sáng ngày 26/6/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức hội thi thể thao các gia đình tỉnh Hà Nam năm 2017.

  Chi tiết