Đặc sản gà Móng Tiên Phong

Thứ ba - 20/10/2015 21:33
Các món ăn chế biến từ thịt gà Móng Tiên Phong xưa nay thật hấp dẫn với những ai dù chỉ một lần được thưởng thức. Tuy là loại gà có tên trong “sách đỏ” Việt Nam nhưng lại không bị cấm nuôi, buôn bán, vận chuyển cũng như giết thịt, vì thế mà nhiều năm nay, giống gà quý hiếm này ở Tiên Phong ngày càng được nhân rộng.
Đặc sản Gà Móng
Đặc sản Gà Móng
Các món ăn chế biến từ thịt gà Móng Tiên Phong xưa nay thật hấp dẫn với những ai dù chỉ một lần được thưởng thức. Tuy là loại gà có tên trong “sách đỏ” Việt Nam nhưng lại không bị cấm nuôi, buôn bán, vận chuyển cũng như giết thịt, vì thế mà nhiều năm nay, giống gà quý hiếm này ở Tiên Phong ngày càng được nhân rộng.
     Gà Móng gắn liền với người dân xã Tiên Phong (huyện Duy Tiên) từ xa xưa, nhưng không ai biết chính xác gà có mặt ở đây từ thời gian nào. Sở dĩ gà được đặt tên là gà Móng bởi loài gà này là gà cổ bản địa, được phát hiện và nuôi rồi nhân giống từ thôn Móng, chỉ thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Gà chân to có vảy xếp như vảy rồng, thân hình giống gà Hồ (Bắc Giang) nhưng chất lượng thịt ngon như gà Đông Tảo (Hưng Yên). Năm 2003 trong một lần khảo sát thực trạng nuôi gà ở Tiên Phong, một cán bộ Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã vô tình phát hiện ra giống gà quý và sau đó đưa lên Viện chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm xét nghiệm. Kết quả là gene của giống gà Móng thuộc loại quý hiếm, và ngay trong năm đó gà Móng được ghi vào “sách đỏ”. Từ đó gà Móng đã trở thành thương hiệu đặc sản của xã Tiên Phong, đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây, nhất là vào dịp Tết.

     Gà Móng được nuôi chăn thả tự nhiên vì vậy mà thịt chắc, đậm, dẻo, thơm ngọt, da giòn và không có mỡ dưới da nên không thể lẫn với bất cứ loại gà nào. Gà Móng trưởng thành có trọng lượng lớn và có thể chế biến thành nhiều món, món nào cũng rất độc đáo. Đơn giản nhất chính là món gà luộc chấm với muối chanh, thịt gà khi luộc chín rất ngon, ngọt. Những bắp thịt đùi có những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau nhưng khi ăn người thưởng thức vẫn cảm nhận trong thịt không có gân, không dai như các loại gà khác. Chân gà dầy, giòn, cắn một miếng là có thể cảm nhận ngay vị ngon của loại gà chạy bộ này. Cầu kì hơn là món gà Móng nướng: Thịt gà làm sạch ướp gia vị ( hạt tiêu, ớt, sả, tỏi băm nhỏ, mật ong, đường, ngũ vị hương) cho thật thấm và đem nướng vừa tới sao cho phần da gà bên ngoài giòn mà thớ thịt bên trong mềm ngọt, đậm đà, rắc thêm một ít sợi lá chanh nữa là bắt vị. Ngoài cách luộc và nướng, thịt gà Móng còn được hầm với thuốc bắc có tác dụng bổ âm, bổ khí huyết, bồi bổ cho những người ốm lâu ngày, bệnh phong hàn và rất tốt cho não bộ. Bên cạnh đó gà còn làm được nhiều món như: nấu đông, quay chảo, hấp lá sen, hấp gừng xả, xào lăn, xào xả ớt.... Các bộ phận khác cũng có thể chế biến thành những món ngon như da gà hấp chín thái sợi trộn với thính, tỏi, vừng ăn kèm với lá sung rất thơm và giòn là món khoái khẩu dân nhậu; lòng mề gà xào mướp hương, giá, miến hay xào sả ớt ăn bùi bùi, cay cay...
 Từ khóa: nukeviet, giáo dục, edu gate

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây